BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57344)
(Xem: 53038)
(Xem: 35098)
(Xem: 26903)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Dân chủ nhân quyền và vấn đề con người không là chuyện nhỏ

25 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 980)
Dân chủ nhân quyền và vấn đề con người không là chuyện nhỏ
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Tổng thống Mỹ George W. Bush và ông Nguyễn Minh Triết (đại diện đảng CSVN) thảo luận về nhân quyền. Đây là cách nói chánh trị hoa mỹ của những con người được cơ may làm việc trong mội trường uy quyền tối cao và trong văn hóa ngoại giao luôn có cách nói thật nhỏ nhẹ về một vấn đề ảnh hưởng lớn, có khi nghiêm trọng đến chết ngàn vạn con người.

Ý nghĩa thật sự thì không hay ho gì, nếu không muốn nói là nên lấy làm xấu hổ. Vì sao VN để người ngoài từ Cộng đồng Châu Âu đến cả quốc tế phải nhắc nhở rằng người VN cần đối xử với nhau tốt hơn? Chánh quyền không đàn áp bắt bớ giam cầm, dân chúng biểu tình không bạo động xúc phạm thân thể, phải văn minh, tiến bộ hơn lên, ít bạo hành, cần đối thoại...Tại sao tầm vóc VN cứ thấp kém, cứ thiếu khả năng trí tuệ, thiếu óc nhân bản, thiếu lòng hoà hiếu như vậy ? Câu trả lời là tại Đảng CSVN nhất thiết không chịu bỏ việc được hưởng đặc quyền!

Đa đảng ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu, khẩn cấp.

Thật khó thể không xao lòng nghĩ điều gì tốt để chờ đợi khi nói về trách nhiệm, nói về lòng yêu nước, bảo vệ đất nước mà đảng CSVN còn cứ âm thầm không dám công bố sợ bị phản ứng, nhưng cứ tự quyết định dành ngân sách đảng cực kỳ cao. Thật chán chường khi thấy chuyện ưu đãi, mua chuộc, đòi chức và ban chức tước, chia ghế diễn ra thường xuyên trong đảng giữa những người tài hèn đức bạc! Hàm ân sự biệt đãi đã biến đảng viên trẻ hay đơn giản nhất là trong giới quân sự an ninh thành ra rất giống “cọp rằn” thời Pháp hay người máy bảo vệ đảng CSVN, đàn áp dân chúng, không cần biết đúng sai, chỉ cần biết sẽ được khen thưởng, cất nhắc vào chức vụ nào! Chừng nào chi xài ngân sách đảng CSVN chưa dám công bố, chưa được quốc hội báo chí công luận công khai phân tích thông qua thì không thể tin vào đảng.

Chính những đặc quyền ban phát kiểu này gây hại cho chân lý khiến chân lý khó nảy sinh, đình trệ công cuộc phát triển nhân tài, lơ là chăm sóc giáo dục sức khoẻ, phương tiện sinh sống của dân. Cũng chính tình hình này khiến đa đảng ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu, khẩn cấp.

Không còn có thể tin cậy đảng CSVN vì lý lẽ một đảng và cơ chế giám sát đã tỏ ra thất bại vì có cấu kết chặt chẽ của hai bộ phận vốn phải hạn chế nhau này, tay phải không thể tự chặt tay trái. CSVN cần tiến hành quá trình có lộ trình đa đảng loại bỏ toàn trị, sớm chừng nào tốt cho dân chừng đó.

Ủng hộ mạnh mẽ đa đảng, chủ yếu và trước tiên để có sức mạnh đấu tranh, giành lại ngân sách tiền thuế của dân bị đảng CSVN lạm dụng. Buộc phải dành ngân sách chi cho đào tạo con người, bảo vệ sức khỏe, chăm sóc người tàn tật trẻ mồ côi v.v...Có vậy tuổi trẻ VN phải có năng lực, được làm người một cách tự lập tự tin. Tuổi già VN tối thiểu cũng có công viên nghỉ chân, có nhà trú thân khỏi mưa nắng và ăn miếng cháo miễn phí.

Đàn áp không thể coi là chuyện đúng, chuyện bình thường. Ông Triết nói “Năm ngoái tiếp xúc với Tổng thống Bush, tôi cũng nói vấn đề này. Trong những năm chiến tranh, bao nhiêu người Việt Nam đã bị bắt bớ, tra tấn, tù đày. Chúng tôi đấu tranh đòi độc lập không hề có vũ khí, vậy mà cũng bị bắt bỏ tù”. Nhưng không hề có gì giống giữa đảng Dân chủ của cụ Hoàng Minh Chính khối 8406 hay đảng đoàn do các nhà hoạt động dân chủ lập ra hôm nay và MTGPMN ở miền Nam lúc đó chút nào !

2007 đấu tranh không vũ khí, bị bắt là rất tệ hại, tệ hơn nhiều so với VNCH trước đây. VNCH trước đây làm rất đúng vì MTGPMN là tổ chức quân sự gồm du kích khủng bố nông thôn và đặc công khủng bố thành thị.

“Chúng tôi” mà ông Triết nói đến là ai, và ai không hề có vũ khí? VC nào đặc công nào không có vũ khí ? Không vũ khí thì có vẻ chỉ là nói về phong trào sinh viên đòi chấm dứt chiến tranh, đòi không dội bom miền Bắc và đòi đàm phán hoà bình là không có vũ khí thật. Nhưng sinh viên bị bắt và tù đày không nằm trong nhóm này! Sau 1968 Mậu Thân MTGPMN mở đường cho quân Bắc Việt và cùng nhau tạo ra cuồng sát nên không được ủng hộ nữa. Sau đó, CSBV cho ra đời “Liên minh Dân tộc dân chủ và hòa bình VN”, tổ chức nhiều phe phái đa đảng không Cộng Sản, nhưng đấu tranh dưới chiến dịch pháo kích vào tất cả thành phố đông dân cư. Đấy là tình trạng đấu tranh không vũ khí ông Triết muốn nói chăng ?

Cho dù thật sự ông Triết hay ai đó chưa có vũ trang mà liên lạc chỉ điểm để pháo kích đặt bom khủng bố bị bắt là phải vì thuộc tổ chức quân sự vũ trang MTGPMN. Xin xác định cho rõ. Nếu mơ hồ chỗ này, không nắm nổi thực chất vấn đề, thì ông Triết đã vì sợ, vì bị quá khứ bạo hành gây sát thương cho người khác của chính mình ám ảnh mà hành động quá trớn đối với công cuộc đấu tranh dân chủ thật sự của hôm nay trong môi trường quốc tế ủng hộ phải đấu tranh dựa vào tự chuyển biến hoà bình( peace evolution)!

Sài gòn sau 1954 sinh viên tham dự biểu tình, thường bị kẻ xấu và CS lợi dụng hết mực. Bạo động đập phá đốt xe Mỹ (như ở Pháp) bọn côn đồ quấy phá, cướp và quẳng hết sách của nhà sách Khai Trí ra đường v.v... CS lợi dụng nêu biểu ngữ ủng hộ CS, bình luận biểu tình chống dội bom miền Bắc thành chống Mỹ xâm lược ! Chánh quyền VNCH sàng lọc công bố hẳn danh sách sinh viên đã tham gia Cộng Sản. Những nguời này mới bị xử tù. Cũng không có ai bị cấm hành nghề vì quan điểm chánh trị như Đỗ Nam Hải đang bị nhà nước CSVN trù dập gây mất việc... Người có cha mẹ từng ở tù vì là Việt Minh trong giai đoạn 1945-1954 vẫn có thể đi học nước ngoài tự túc, trong đó được hưởng chánh sách đổi tiền đô la giá rẻ, do chánh phủ trợ giá.

Người bị bắt là sinh viên y khoa Dương Văn Đầy, sinh viên y khoa Huỳnh Tấn Mẫm, sinh viên văn khoa Nguyễn Ngọc Phương-Cao thị Quế Hương... Chị Quế Hương ra tù, nằm dài trong giảng đường đại học để tố cáo đàn áp sinh viên, sinh viên tới thăm thương cảm hình hài tiều tụy mong manh của chị. Nhưng chúng tôi đều không có ý kiến hay phẫn nộ chánh quyền vì chị Quế Hương được thả có thể thật sự chưa phải VC nhưng bị sử dụng tính hợp pháp của chị để làm giao liên như Anh Phương khai nhận còn Nguyễn Ngọc Phương, là VC trí vận v.v...Các anh chị này quả không chỉ là sinh viên biểu tình bày tỏ ý nguyện hoà bình độc lập thống nhất. MTGPMN là một tổ chức quân sự bộ chỉ huy ở bên kia sông Sở Thượng giáp biên giới Campuchia, với mạng lưới du kích đặc công hoạt động kiểu “khủng bố” theo đúng định nghĩa hiện nay, pháo kích đặt bom, ám sát. MTGPMN hay Liên minh Dân tộc dân chủ và hòa bình VN không phải tổ chức chánh trị đấu tranh bất bạo động hay đấu tranh nghị trường như những gì người dân chủ hôm nay đang làm .

Xin ông Triết nhìn lại vấn để đừng ngộ nhận, không có gì giống nhau để so sánh ! Ai chỉ là sinh viên, ai đã theo CS có cơ sở hiểu rõ ví như Trịnh Công Sơn, là bạn khá gần gũi của chị Cao Thị Quế Hương. Anh không hề bị bắt dù nhiều bài hát bị cấm.Lý lẽ học lý thuyết không cần thiết không thuyết phục sinh viên các ngành Khoa học thực nghiệm. Sinh viên theo truyền thống biết phải làm Trần Minh đỗ Trạng nguyên trước, có nghề nghiệp đàng hoàng , rồi mới đủ kiến thức đủ trưởng thành, để tham gia chánh trị một cách đúng đắn.

Việc bắt bớ tra tấn VC nhất là chiến dịch Phượng Hoàng với nhân sự là người Thượng để không có quan hệ dân tộc nên rất không đáng hoan nghênh. Chỉ có chấm dứt chiến tranh mới chấm dứt mọi điều bất hạnh cứ nhân lên theo từng năm tháng .

Sẽ có đoàn kết sau khi hai phía củng hiểu rõ sự thật lịch sử. Chính tầm vóc và kiến thức hạn chế khiến VN có chọn lựa lịch sử sai lầm.
Không phù hợp, không đủ uy tín để được Mỹ ủng hộ, ông Nguyễn Tất Thành quay ra theo CS là lầm lạc lớn nhất do bị dẫn dắt bởi tham vọng lãnh tụ cá nhân. Tham vọng lãnh tụ không là điều xấu nhưng chính sự che giấu sự thật mới là trọng án sẽ xem xét khi nào lịch sự cần chính thức phán xét ông Nguyễn Tất Thành. Có vẻ chúng ta nên gác lại và suy nghĩ về nhận xét của ông Putin là người CS Liên Xô còn chìm trong ngộ nhận đánh đồng mình với CS, chắc chắn VN cũng có tình trạng này cho nên tránh nói đến như một điều nhạy cảm . Điều khác với VN là CS ở Nga đã được xác định là sai lầm cấm hoạt động. Ở VN chưa ai nói CS sai lầm, chỉ mới dám nói có “lỗi hệ thống” nhưng chắc chắn mai sau cũng sẽ là như vậy, không khác hơn .

Tôi vui mừng khi thấy trước là Ông Kiệt và nay ông Triết có vẻ chân thành muốn kêu gọi đoàn kết, nhưng trước hết hãy tôn trọng sự thật và công bình để mới có thể đi vào lòng người. Sự thật ở đâu thì xin cho tôi nói ra như trên. Không có sự lừa dối lịch sử nào được diễn ra, những kẻ cơ hội làm chỉ vì quyền lợi cá nhân mình không có chổ trong công cuộc hàn gắn vết thương lòng bi thiết này !

Tầm vóc tư duy con người VN thấp bé đến đau lòng. Tang thương hôm của đất nước hôm nay quả là không phải chỉ có một phía sai lầm mà cả ba phía đều sai hay do không đủ tầm cao để với được. Chỉ có một kẻ hưởng lợi duy nhất là Cộng Sản Bắc kinh do Hà Nội dẫn lối đưa đường !

MTGPMN từng ngộ nhận độc tài toàn trị là đoàn kết đại đoàn kết nên bỏ mặc miền Nam sau khi tranh giành quyền đại diện miền Nam. Ông Nguyễn Thành Trung, cả ông Phạm Xuân Ẩn hay sinh viên Sàigòn đã suy luận thiển cận và hết sức sai lầm khi nghĩ giữa hai đối thủ hể đối thủ này (VNCH) chưa tốt thì phía bên kia ( CS ) tất tốt để chạy theo. Thật sự đã thấy rõ phía bên kia CS càng xấu hơn VNCH !

Xin khoan nói chuyện... đoàn kết dân tộc khi ông Triết còn nhận ra còn khác biệt cần đối thoại để hiểu nhau hơn ! Xin trong đảng hãy đối thoại và san bằng cách biệt trước !
Ông Triết nói về chuyện bắt bớ người bất đồng chính kiến như sau:
"Những người này vi phạm pháp luật Việt Nam và phải được xử lý theo pháp luật Việt Nam. Họ hoạt động có tổ chức, kết nối trong nước, ngoài nước, nhận tiền, lập đảng này đảng khác, lên kế hoạch lật đổ chế độ. Hành động như vậy không thể chấp nhận được".

Lý lẽ ông Triết biện hộ có tầm quan trọng vì chính là kết quả một “tập hợp trí tuệ” làm thành nhận định thống nhất trong Đảng CSVN. Điều nhận định đánh giá này là thêm một sai lầm trầm trọng.

Có khác nhau rất xa giữa một tổ chức đảng chánh trị không vũ trang hiện nay và bộ máy quân sự MTGPMN lúc đó. Cần phân biệt rõ tổ chức đảng phái có lực lượng quân sự như MTGPMN, Hòa Hảo, Cao Đài và tổ chức đảng phái chánh trị không vũ trang. Đảng chánh trị của người VN trong nước và liên kết hải ngoại không vũ trang hiện nay phải là không gian hợp pháp. Hành động như vậy phải được chấp nhận.

VN đang cho lập đảng lập hội là phạm luật hình sự trong khi các nước cho là “quyền của dân”. Như vậy đảng CSVN cố tình hiểu sai, nhà nước và luật pháp cố tình làm sai, đa số đảng viên dễ dãi ngộ nhận theo. Phải khẳng định như Luật sư Đài, luật sư Công Nhân là các nhà dân chủ lập đảng làm Hội làm báo bày tỏ ý kiến cá nhân trên phương tiện đại chúng hiện nay là ... không sai.

Đảng CS có mục tiêu chung là dùng bạo lực cách mạng chiếm chánh quyền cùng với triết lý sai lầm mục đích biện minh cho phương tiện mà CS đã dùng phương tiện thảm sát diệt chủng để đạt mục tiêu cách mạng. Ông Triết rất sợ đảng khác sẽ làm giống CS, ông lo âu sợ hãi người khác làm giống mình ! Đúng không ?

Thôi xin đừng suy bụng CS-thế giới đại đồng hoang tưởng ra bụng người quốc gia- dân chủ- tự do và quy kết các đảng phái của Việt Kiều đang âm mưu dùng bạo lực cách mạng giành chánh quyền ! Con đường bạo lực hiếu chiến từng không quyến rũ được dân Sàigòn trong khi chính là con đường CSVN từng gây ra cái chết cho 3,8 triệu dân VN và khiến Nam VN mất cơ hội tiến bộ bằng Nhật Bản, Singapore hay Hàn quốc ngày nay!

Không ai được để sai lầm này tái diễn, không chất thêm xương trắng máu đào và nước mắt khóc chồng khóc con thương vợ trên đất nước VN mà lòng người nào cũng đã quá thê lương !

Cần biết, trước khi bang giao, khi VN còn trong danh sách nước thù địch thì các tổ chức vũ trang chống VN là hợp pháp tại Hoa Kỳ. Nhưng khi đã bang giao thì thông lệ quốc tế không cho phép nước Mỹ dung chứa các tổ chức quân sự lật đổ chống lại một nước đã bình thường hoá quan hệ ngoại giao mà phải theo khuôn khổ ngoại giao thương lượng. Khi nào Mỹ đưa nước nào vào danh sách nước thù địch như Iraq thì ở Mỹ mới cho phép có tổ chức chánh phủ lưu vong, có quân đội, có vủ khí tồn tại hợp pháp tại Hoa kỳ. Đó là con đường minh bạch phải thực hiện đúng .

Qua phát biểu của ông Triết nay CSVN không còn đưa ra lý lẽ dân chủ tự do gây bất ổn vì đã được thấy dân chúng sống trong dân chủ tự do hạnh phúc ra sao, thấy những chứng minh là các nước dân chủ tự do không Cộng sản hay từ CS chuyển qua dân chủ như Liên Xô thành nước Nga đa đảng không hề có bất ổn chánh trị vì có dân chủ đâu !
Nước Nga chỉ mất đi óc chiếm đoạt mà người CS Liên Xô nhất là giới quân sự cho là hào quang là anh hùng ! Dân quân Hồi giáo dí súng vào đầu buộc con tin bị trói đọc kinh Coran là khủng bố chứ ai cho đó là anh hùng ?

Dân chủ nhân quyền và vấn đề con người
không là chuyện nhỏ mà là căn bản cho một quốc gia


CSTQ, Liên Xô, Khmer đỏ Campuchia...luôn mê say bạo lực cách mạng lo dành chánh quyền và sẳn sàng gây ra chiến tranh biển người, thảm sát, diệt chủng... “Ý đảng” của CSVN từng cũng mang cùng một triết lý bạo hành này. Ông Triết ắt phải theo “ý đảng” chứ ...“lòng dân” luôn là chuyện nhỏ ở VN. Chính như thế mới có phong trào đấu tranh dân chủ vì người dân VN đã hiểu biết về quyền công dân quyền làm người của mình .

VN cứ lò dò học bổ túc dân chủ nhân quyền chậm chậm, trong một thế giới mà sáng tạo diễn ra hàng giờ thì nói CSVN là viên đá cản đường không hề quá lời ! VN muốn Mỹ bình thường quan hệ, muốn không ai chống VN trong khi tiến hành một chánh thể tồi tệ với chính dân VN là khó thể không phê phán.

Với cách chọn người của CSVN thì ông Triết không được chọn lựa như người giỏi nhất, khôn ngoan nhất, mà chỉ là người tin đảng nhất, bảo vệ đảng nhất do đó không thể có tầm cỡ hoạt động độc lập, không hề có quyền như Tổng thống Mỹ. Ông thực chất chỉ là người phát ngôn của đảng. Ông sẽ không có quyền nói gì khác hơn điều nhận định của đảng. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam can thiệp thẳng thừng :

Bộ trưởng Nguyễn Trọng Nhân chỉ giải thích về vấn đề giáo dục thôi, đừng hỏi (các vấn đề khác) mất thời gian ! Ở VN cá nhân bộ trưởng cũng không có quyền bày tỏ chánh kiến dù chỉ là ủng hộ hay chưa ủng hộ về một chánh sách dân chủ nhân quyền của nhà nước nhân danh là một trí thức, một công dân và với một cách thiện chí cũng không được ... là sao ?

Bất cứ ai cũng thấy nước Mỹ có một hành trình lập quốc khôn ngoan, phương thức kiến quốc vượt trội, tiến bộ hàng đầu, qua hơn ba mươi đời Tổng thống ! Các nước đông âu có hành trình dân chủ hoá. Hãy học các bài học về cơ chế này để nâng VN lên khỏi cách biệt thế giới tiến bộ.

Bài học dân chủ có kiểm soát ( managed democracy) của Putin là bước lùi dân chủ như bà Rice đánh giá. Trung Quốc bốn ngàn năm chưa có gì đáng học, nay bài học mời gọi độc tài giữ vững chánh trị toàn trị, chỉ mở cửa kinh tế không có gì hay cho dân VN .

Tất cả cái hay của nước Mỹ hay của nên dân chủ tự do là đã chú tâm đào tạo năng lực con người chăm lo hạnh phúc cho từng cá nhân . Các nước khác như Trung quốc đẻ nhiều để làm đội quân trong đó con người được coi như vũ khí sinh học trong chiến tranh biển nguời. Trung Đông giàu có cũng lầm lạc chỉ lo củng cố quân sự hay sở hữu vũ khí nguyên tử giết người, không phát triển khoa học công nghệ...

Nước Mỹ giải phóng sức sáng tạo của con người, nhanh chóng thay đổi từ các kết luận khoa học nhỏ đến thay đổi chủ trương chánh trị ngoại giao. Thí dụ khi kết luận, hai giờ sau bửa ăn, lượng đường trong máu hạ xuống gây ra cảm giác mệt mỏi, nước Mỹ lập tức có cải thiện cách điều hành quản lý nhân viên ở công sở hay công ty. Hai giờ có nghỉ giữa giờ vài phút để ăn uống, nạp lại năng lượng !

Kinh tế đang phát triển, cả bộ máy chóp bu VN ồ ạt hồ hởi đi làm ngoại giao coi như thành quả . VN thành công ở ngoại thương, làm hàng xuất khẩu kiểu gia công sử dụng lao động giá rẻ, trong tay các chủ nhân nước ngoài thay vì trong tay người VN như miền Nam trước 1975. Nguời dân nay chỉ làm công nhân lao động đơn giản, nông dân cày cấy, chăn nuôi bấp bênh nghèo khó. Cái vẻ phồn vinh của VN quả là phồn vinh giả tạo. Nam VN vì không chịu sự phồn vinh giả tạo mà lo đào tạo con người .

Có khoảng cách VN với các nước kể cả Mỹ

Nước Mỹ có nhiều điều để học nhưng mặt khác cái lợi của nước Mỹ cũng quan trọng với dân Mỹ không hề kém. Saddam Hussein nếu không gây ra những hành vi xúc phạm nước Mỹ thì nền độc tài của Saddam Hussein cứ an nhiên tồn tại, dân Iraq cứ bị tước đoạt . VN may mắn là có Việt Kiều ở nước ngoài tác động và có dân biểu như Bà Loretta Sanchez. Nếu không thì không có tiếng nói nào, không có yếu tố kích hoạt nào để thoát khỏi chủ nghĩa độc tài toàn trị CS cho dù có vài trăm năm. Tuy nhiên Việt Kiều còn khó khăn khi hội nhập, nhưng từ nay về sau, khi con cái ổn định và bắt rễ sâu vào xã hội Mỹ Pháp anh Úc thì VK là tiếng nói có đầy trọng lượng !

Đô hộ, phong kiến rồi CS độc tài, người tự thấy mình giàu lòng yêu nước như ông Kiệt ông Triết ông Dũng nghĩ gì và làm như thế đủ hay chưa để cho dân VN được “giải phóng” ?

Sự non kém chánh trị của CSVN không tạo ra uy quyền quốc gia nhưng tạo ra nhiều mối lợi cho quốc tế. Nhật vì tư lợi đó mà lặng im . Chánh phủ Mỹ khá hơn do các dân biểu thúc đẩy. Góc nhìn của người VN khác hơn Mỹ-Nhật-Pháp-Châu Âu trong lãnh vực phát triển kinh tế. Người Việt thấy quyền lợi VN bị đánh mất trong khi các nước có thể có lợi. Myanmar đang rơi sâu vào tình thế đó đang được Trung Quốc nước có chung đường biên như VN bảo hộ chặt chẻ để khai thác ! Khi nói VN là xứ sở để thu hút đầu tư chánh phủ VN đã không nói các hơp đồng hai bên có lợi thật ra có giống hợpđồng Việt-Xô Petro không ? Hay việc ký kết mua máy bay sai kỷ thuật an toàn của VietNam Airlines trước đây, hệ thống nhà máy đường với 5.000 tỉ nợ khó đòi ? VN có quên đi nhu cầu phát triển giáo dục để chính con người VN có khả năng đầu tư trong nước cũng như nước ngoài hay là vẫn phải ôm số phận làm công nhân dốt nát nghèo khó lao động đơn giản, tại quê hương mình và trên xứ người ?

Trước 1975 VNCH có quy định những nhà đầu tư đều phải thuê VN làm giám đốc. Công ty là người có quốc tịch VN cho nên không có chuyện giám đốc Singapore mở lớp học thu tiền xong bỏ trốn được . Nay không quản lý người có quốc tịch nước ngoài. Thông lệ này nếu có thay đổi cũng phải thay bằng cách quản lý toàn cầu nào khác để dân VN không bị gạt. An ninh bộ đội cứ làm chuyện tào lao là bắt người VN khiếu kiện hay đòi dân chủ không hại gì cho đất nước trong để cáp biển công trình ảnh hưởng an ninh quốc gia bị khai thác hàng chục tấn, chở bằng xe tải chở container kình kình trước mủi. CA, an ninh để con buôn, du côn nước ngoài cướp gạt lấy tiền bạc đi dễ như không ! Quản lý gì mà như vậy ? Phải đặt lại vấn đề xem An ninh bộ đội VN nay có còn yêu nước không! Đây chính là điều làm người Việt viễn xứ đau lòng, làm người trong nước chua xót thân phận lưu vong trên chính đất nước mình !

Còn tệ hơn nữa là kêu gọi đoàn kết chỉ làm chiếu lệ, là thủ pháp để chuyến đi chuyển giao quyền khai thác đất nước cho tư bản ngoại quốc không quá lộ liễu. Không có hội đoàn chuyên môn phát triển ngành nghề thì ai thẩm định các hợp đồng để biết là có lợi hay không ?
Ông Kiệt ông Triết hay một số đảng viên dù có đạo đức cá nhân, nhưng cơ chế chánh trị một đảng không có xã hội dân sự thì không thoát khỏi độc tài toàn trị. Nhà lãnh đạo chân chính sáng suốt phải có kỹ năng cải thiện xã hội.

Hành trình quốc gia phát triển phải dựa vào cơ chế tốt và uy quyền luật pháp công bằng chứ không thể dựa vào đạo đức cá nhân mà cứ đổ tiền ra học đạo đức HCM, làm chuyện không có tác dụng. Khi chỉ có số ít người trong đảng tốt, khi không có cơ chế tốt, không có luật pháp nghiêm minh, số đảng viên không năng lực không phẩm hạnh đang khiến cho đâu đó, hàng ngày, đều có chuyện bi hài xảy ra như cạo đầu dân, bịt miệng bị cáo, doạ con nít đến tâm thần, ngoài cả sự tưởng tượng của đảng CS cầm quyền kia mà ! CSVN không nhận ra nguyên nhân lỗi hệ thống này để tìm hệ thống khác thay thế sao ? Dân chủ nhân quyền đâu thể coi là khác biệt nhỏ ?

“Lộ trình giải quyết hậu quả chiến tranh”
và “điều chỉnh lệch lạc”


Khi nói dân chủ nhân quyền, giam cầm bắt bớ là chuyện khác biệt nhỏ, Ông Nguyễn Minh Triết đang ngượng ngùng chống chế hay thật sự coi việc CSVN vi phạm dân chủ nhân quyền và coi số phận con người bị hành hung, giam cầm, sỉ nhục là “chuyện nhỏ” thật ? Hai khả năng đều có thể xảy ra. Không ai đọc được tư tưởng ai, nói dối hay nói thật cũng khó biết cho nên tâm hồn của ông Triết không ai biết, chưa thể dám vội tin, vội đánh giá.

Điều công dân VN cần là luật pháp đảm bảo, quyền thảo luận minh bạch của đại diện dân cử, quốc hội ra quyết sách hiệu quả. Việc công bố miễn thị thực hay quyết định về Nghĩa trang Biên hoà là dấu hiếu tích cực đúng và cụ thể hơn ngàn vạn lời nói hô hào. Cần có các sự kiện như thế tiếp theo và tốt nhất là xác định một Lộ trình giải quyết hậu quả chiến tranh và điều chỉnh lệch lạc. Thí dụ tiếp theo có thể nghĩ đến việc giúp quy tập mộ phần, lập bia công đức an ủi tâm linh người chết biển chôn rải rác xa xôi khắp các trại tị nạn trên thế giới !
Dành một số ghế dự thính và thời lượng trên diễn đàn Quốc Hội cho dân chúng có vấn đề bức xúc đăng ký phát biểu, cho các nhà dân chủ tham gia ý kiến và cho Việt Kiều để tham dự quốc hội đã bị... lệch pha 90% dảng viên !

Hiện nay dân không có tổ chức nào bảo vệ, đi thưa bị bắt ngay trụ sở thanh tra nhà nước vì tội tụ tập quá số người quy định ! Dân cần được bảo vệ, cần được có tiếng nói chính thức trong phương tiện truyền thông trong nước thì ông Nguyễn Tấn Dũng đã vội vã ngăn không cho báo chí tư nhân ! Tại sao không để ra báo và khi nói sai thì đưa ra toà phạt? Tại sao phải dùng hạ sách là cấm ? Singapore là nước được đánh giá chỉ có “tự do một phần” và Singapore đã dùng cách phạt khi nói không chứng cớ để buộc chỉ có quyền nó sự thật.

Hô hào, kêu gọi, phát biểu, quay phim, chụp hình, giống như dàn dựng phim truyền hình, có nhiều khi chỉ là...màn kịch trên sân khấu chánh trị. Nền tảng “không dân chủ“ vừa mới được hồi hộp dàn xếp xong qua bầu cử quốc hội không ai tin là chính xác. Dân chủ đâu có thể nảy sinh khi mà quốc hội có 90% đảng viên phải thực hiện chủ trương của đảng. VN còn là quân quản và đảng trị trá hình tất cả cấp bộ trưởng hay chủ tịch mặt trận đều hành xử kiểu đảng trị, luật pháp có điều 4 cũng là đảng trị, có nói gì khác hơn cũng không ai tin . Ông Triết, ông Dũng, Ông Kiệt nghĩ gì khi CIA Mỹ được yêu cầu phải là người dân sự. Cả ba ông có thấy mình không thể là người phù hợp mà tự trở về hoạt động quân sự thôi không ?

Ngộ nhận lịch sử

Đảng viên có lòng chỉ mới chỉ có “nửa nguời” là ông Võ văn Kiệt ? Một nửa ông Kiệt vẫn là bảo thủ tin đảng sáng suốt dù lịch sử cho thấy đảng CSVN liên tục sai lầm, sai lầm nào cũng lớn và kéo dài ! Ông Kiệt biết hơn ai hết cách đảng trị trá hình này vì khi cần thì thủ tướng ban hành nhiều quyết định không cần qua Quốc hội làm gì cho phiền ! Quốc hội cũng không thắc mắc vì là đảng viên với nhau !

Trí thức Trung Quốc nói ở Trung Quốc chỉ có ông Mao đứng còn tất cả phải quỳ, dân VN chỉ có một số đảng viên sống phát triển cực kỳ giàu có, còn tất thảy là cuộc sống tiềm sinh, tồn tại lếch thếch qua cõi nhân sinh đầy chua xót trong khó nghèo. Một tỉ lệ không nhỏ, ít nửa là nhiều hơn trước 1975, một thế hệ tuổi trẻ không quý cuộc đời, không có mục đích sống phong phú lành mạnh, đã sa vào cuộc sống thác loạn mê cuồng. Các thiếu nữ nhà nghèo lo bán thân xoá đói giảm nghèo !

Người CS còn sai lầm nhiều như vậy là do ngộ nhận lịch sử cần phải học lại đọc thêm. Tôi muốn lấy một ví dụ làm điển hình ngộ nhận từ dân trí thức XHCN đến tận cấp phó thủ tướng !

Ông Trần Quỳnh, nguyên phó thủ tướng, viết trong hồi ký như sau: “Lực lượng thống trị lúc bấy giờ là quân đội Nhật đã bị quân đội Liên Xô đánh tan, nước Nhật đã đầu hàng quân Đồng Minh, quân đội Nhật ở Việt Nam thấy chống cự lại cách mạng Việt Nam vô ích. Song sau khi ta giành được chính quyền rồi thì lập tức quân Pháp nhảy vào hòng lập lại chế độ đô hộ thực dân của Pháp, buộc ta phải tiến hành chiến tranh cách mạng ròng rã 9 năm mới đuổi được thực dân Pháp ra khỏi một nửa nước.” Chắc chắn đó là bài học lịch sử đã được chế tác lại, đơn giản hóa một cách có chủ ý đề cao Liên Xô.

Có nhiều khả năng ông Trần Quỳnh ít óc suy luận không óc phản biện để tự đặt ra câu hỏi tìm kiếm sự thật. Vì sao bị Liên xô đánh tan mà Nhật đầu hàng đồng minh chứ không phải đầu hàng Liên Xô? Có nhiều khả năng ông không biết rõ đế chế Nhật trước 1945 và mặt trận Nhật trãi rộng ở các phần Châu Âu, Châu Á ra sao nên nói Liên xô đánh tan quân Nhật trong khi chỉ đánh để ngăn Nhật tiến lên mạn Bắc khỏi Mãn Châu để vào Liên Xô ! Một bình luận trong “Ký sự Hỏa xa” của một nhân viên truyền hình VN thì nói là hai trái bom nguyên tử chỉ có tác dụng là để tranh công đánh thắng Nhật chấm dứt thế chiến với Liên Xô. Người CSVN thật là ngộ nhận lịch sử đến mức ...khó tin !
Diễn biến là Quân đội Nhật bị Úc chặn ở đảo Tân Guinea, nếu Nhật chiếm Tân Guinea, Úc sẽ bị đe dọa.

Tại Đông Nam Á, Nhật chiếm các thuộc địa của Anh bị kháng cự mãnh liệt tại Miến Điện. Quân lực Anh, Ấn Độ đã đẩy lùi quân Nhật tại trận đánh Kohima-Imphal khiến không đe dọa được Ấn Độ và đe dọa các đường tiếp tế cho quân Trung Quốc đang đánh các lực lượng Nhật tại đó.

Quân đội Liên Xô sau khi kết thúc chiến tranh ở Đức đã tuyên bố chiến tranh với Nhật và đánh bại cánh quân đang đóng ở Mãn Châu có đường biên chung với Liên Xô để ngăn Nhật đánh vào Liên Xô. Quân Đồng Minh có kế hoạch đổ bộ vào Nhật nhưng nhờ Mỹ có bom nguyên tử tại Mỹ nên đã thay đổi kế hoạch. Hai quả bom đã được thả xuống hai thành phố Nagasaki và Hiroshima để tránh thương vong thêm cho quân đồng minh. Nhật đầu hàng quân Đồng Minh vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 . Điều này không dễ mà chỉ có được sau khi Nhật thất bại trong việc thử nghiệm bom nguyên tử .

 
Bản đồ đế chế Nhật

Bàn về hậu quả của hai vụ ném bom này thì cho đến gần đây, những người dân Nhật vẫn phải gánh chịu. Vậy mà, đọc lại ý kiến Mao Trạch Đông người thầy của ông Nguyễn Tất Thành, vị thánh của đảng CSVN nghe ra thật là kinh khủng và không có óc nhân bản để... làm người .

Ông ta nhìn cuộc chiến nguyên tử thật thản nhiên và nói: “Nếu có chiến tranh nguyên tử thì Trung Quốc sẽ chết 400 triệu người và với khả năng “mắn đẻ” của phụ nữ Trung Hoa chỉ một hai thập kỷ là có lại 700 triệu dân còn dân các nước khác sẽ chết hết ! “ Thật coi mạng người chuyện nhỏ như con sâu con kiến !

VN hãy làm cho “tự chuyển biến hoà bình”
trở thành một thành công thời đại của thế kỷ 21


VN hãy làm cho nguyên tắc “tự chuyển biến hoà bình” trở thành một thành công ngoạn mục của thế kỷ 21. Có lẻ chưa có tiền lệ nào, Liên Xô cũng phải vất vả làm cách mạng, Đông Tây Đức phải nhờ biến cố Liên Xô tan rã, Nhật Ý chỉ từ bỏ phát xít sau thua trận. Campuchia biết từ chối CS là khôn ngoan. Đó là nhờ can thiệp quốc tế và biến cố cuộc thảm sát diệt chủng. VN có thể tự chuyển biến hoà bình bỏ độc tài toàn trị hay không là do nhận thức ở tầm cao thấp nào .

Ông Triết cần có logic, hai sự vật-sự việc trong phương trình so sánh phải tương đồng mới có thể so sánh. Và phải có tầm nhìn bao hàm được trong ngoài nước . Khi nói rằng: “Tại sao lại bắt Việt Nam phải theo một khuôn khổ cố định nào đó?” thì đáng thất vọng vì chứng tỏ ông thiếu kiến thức căn bản nhập môn của nhà ngoại giao nghiệp dư chứ chưa nói chuyên nghiệp. Lẽ nào ông không biết vận hành thế giới đang tồn tại lý tưởng công bằng chung nhưng phương thức hết sức linh hoạt ở từng quốc gia và từng lãnh vực, còn luôn khuyến khích sáng tạo ? Giải Nobel hòa bình năm nay dành cho một người thiết lập ngân hàng cho người nghèo như là phương thức tạo công ăn việc làm , xóa nợ nặng lãi, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoãng cách giàu nghèo mang đến cuộc sống tốt hơn cho hàng nhiều triệu người Ấn độ vô sản ít học phấn đấu xây tạo công ăn việc làm. Người nghèo bao đời không có tài sản thế chấp từng phải chịu vay nặng lãi nên chất chồng đau khổ ? Cách mạng Cộng Sản từng không làm được điều này và nhất là ý tưởng này chỉ mang đến niềm tin chứ không ai đau khổ kinh hoàng vì bị giết do ...giai cấp !

Thế giới cũng có một khuôn khổ văn minh bắt buộc phải theo vì đó là những chân lý là quyền sống căn bản của nhân loại, đã lên vượt trên mọi bất đồng và được các nước đầng tình thông qua. Không theo thì đứng phải ngoài nền văn minh nhân loại. Cộng đồng các bộ lạc thiểu số chưa có trong danh sách LHQ, khỏi theo quy chế, cứ... ăn thịt người . Chưa ai biết phải làm sao để chuyển biến cộng đồng chạy trốn văn minh đòi sống giữa thiên nhiên như một trong các loài động vật của rừng này ! CSTQ- Liên Xô từng lánh mặt không chia xẻ nền văn minh chung khi buông bức màn sắt, CSVN cũng bế môn toả cảng !

Khuôn khổ bắt buộc theo đó là các công ước LHQ quy chế của WTO v.v...là những khuôn khổ văn minh phải theo khi đã tự nguyện xin tham gia các tổ chức này. Không lẽ ông Triết quên sao kìa ? Hay VN muốn cùng các nước Hồi giáo dọa rút khỏi LHQ ? Tuy nhiên , ông Triết ơi, không giống tôn giáo khuôn khổ không bao giờ cố định ngàn đời, chân lý cũng có bước phát triển cao hơn. Khuôn khổ sẽ được thay đổi sau khi thảo luận và bộc lộ được điểm ưu việt hơn. Đó là lộ trình và ý thức tránh sai lầm, không phải tối nay nghĩ vậy, làm vậy, mai nghĩ khác, tự ý làm khác như Lênin của Liên Xô và Lê Duẩn của VN khiến cho CSVN liên tục sai lầm ... (theo hồi ký của Trần Quỳnh)

Thí dụ: Thảm sát, diệt chủng như Campuchia, bắt bớ giam cầm, ra toà vừa bị còng vừa bị bịt miệng như VN quả là không được làm. Làm ra thì bị xử như Khmer đỏ, bị chất vấn chê bai... Còn ai “điên” hơn bà Khieu Ponnary, vợ của Pon Pot để hai vợ chồng dám diệt chủng dân tộc mình chỉ để trở thành CS một mình một góc rừng cơ chứ ?

Ông Triết cần phải thấy ra chuyện vi phạm nhân quyền là chuyện lớn, là tư duy thấp kém, là khoảng cách mông mênh về trình độ của CSVN và thế giới văn minh mà CSVN chưa có được. CSVN với Mỹ còn món nợ chống CS nhưng không phải Mỹ mà chính Liên Xô nói CS ... là tai họa.

Trong thế kỷ 21 này Tổng thống Bush liên kết hòa bình thế giới và mở rộng tự do toàn thế giới. Quả tình khi có dân chủ tự do thật sự thì CSVN phải sợ chính vì không có bất cứ đảng hại dân hại nước nào có cơ may tồn tại.

Đảng CSVN cần phải thấy, lịch sử chứng minh là phong kiến Trung Quốc lạc hậu không mở rộng tự do mà quyết tồn tại dai dẳng . Thời CS thì buông bức màn sắt đã làm cho Trung Quốc không thể trở thành cường quốc chỉ thành nước đe đọa gây chiến tranh cho thế giới. Nền văn minh Trung Đông đã phát triển năm ngàn năm trước Công Nguyên nay có nguy cơ đứng trên bờ vực diệt vong vì chủ nghĩa thần quyền phân biệt chủng tộc và khủng bố.

Người dân Mỹ cũng phê phán nhắc nhở chánh phủ tăng cường đối thoại, truyền bá dân chủ nhân quyền nên là chuyển biến hòa bình. Nhưng chưa chắc mong ước tròn trịa đó của người Mỹ là đúng và thực hiện thành công. Phải có một “ngòi nổ” kích hoạt như Hồng Kông phải từng bị chiếm, Đài Loan bị cắt ra mới có được biến đổi tích cực. Cả nhiều thiên niên kỷ, dằng dặc vài ngàn năm mà Trung Hoa không thể học được bài học dân chủ, không rời bỏ được lối mòn tư duy phong kiến. Không biết CSVN trãi qua 60 năm lầm lạc có đủ chưa để nhanh chóng thay đổi . Phải nhận ra là lịch sử đã để lại bài học phong kiến gây ra thua sút cay đắng cho dân Trung Hoa đầy bất hạnh và một Trung Đông tự giam giữ mắc đọa trong “thần quyền” mà “giải phóng” cho VN khỏi bị giam nhốt trong chủ nghĩa CS độc tài toàn trị.

Sàigòn may mắn từng được học, nhưng cũng tiếc là chưa thuộc rành bài học dân chủ. Dở nhất là chưa biết đó là thời khắc đổi đời quý như vàng để giữ lấy ! Thôi thì, nay phải cùng nhau tích cực đòi. Dùng diễn đàn Liên Hiệp Quốc, Toà án Quốc tế và cả biểu tình để kích hoạt thay đổi cần thiết ...

Chắc chắn người dân VN luôn có ý muốn thiết tha là phải tìm cách trao chánh quyền vào tay người tốt người giỏi bằng con đường bầu cử. Nếu coi đây là kế hoạch lật đổ chế độ để cấm thì nhà nước đi ngược lại ý dân và đang vi phạm công ước quốc tế cần bị xét xử. Không gian ông Đại sứ Marine muốn nói và muốn thuyết phục chính quyền CSVN chấp nhận chính là không gian lập đảng lập hội và liên kết các tổ chức không vũ trang trong ngoài nước !

Hoa Kỳ hùng mạnh nên tự nhiên ảnh hưởng chính trị và văn hoá đến các nước khác, cho nên được ngưỡng mộ học hỏi, nhưng cũng có nhiều người ghét một cách phi lý. Pháp ghét Mỹ chê Mỹ chính vì Mỹ chống đô hộ tàn ác bóc lột của Pháp. Mỹ ủng hộ nhà nước thế tục chống các nước “thần quyền” áp bức dân nên từ lâu giáo chủ Khomeini bị chê bai đã căm thù gọi Mỹ là "Quỷ chúa Satăng" hiện nay Iran cũng còn hay lập lại. Sẽ khôn ngoan nếu CSVN không mang tâm trạng lệch lạc thế này để lo sửa thay vì lo chống lại lời cảnh báo của Mỹ về dân chủ nhân quyền !

Có quá nhiều bài học hay để học như Công ước Liên Hiệp Quốc để xây dựng dân chủ nhân quyền. Lễ Tam Hợp của Liên Hiệp Quốc là dấu hiệu tốt đẹp vinh danh sứ mệnh hòa bình của Phật giáo, và trên hết là mở lộ trình cho nền triết học và tư duy hay Phật pháp của một chánh đạo. VN còn thiếu tự do dân chủ và coi khinh tôn giáo là đi ngược lại xu thế tiến bộ.

Trần Thị Hồng Sương
25.6.2007
Trích Thông Luận
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn