BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75065)
(Xem: 62633)
(Xem: 39967)
(Xem: 31585)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vẫn là người yêu nước, không cần là Cộng Sản và không cần biết ông Ké là ai!

27 Tháng Ba 200712:00 SA(Xem: 910)
Vẫn là người yêu nước, không cần là Cộng Sản và không cần biết ông Ké là ai!
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Ông Nguyễn Minh Triết tạo được cảm tình vì tác phong điềm đạm. Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng từ tốn nhưng trẻ trung linh hoạt hơn một chút. Đó chỉ là hình thức. Khi được Đảng đề cử làm Chủ tịch nước và Thủ tướng tất nhiên hai ông mang tầm vóc đảng và mang tư tưởng đảng vào công việc. Nếu có đạo đức tốt hai ông phù hợp nhất để trấn áp tham nhũng, hoang đàng ức hiếp trong hàng ngũ Đảng viên cầm quyền đang có dấu hiệu tràn lan. Tuy nhiên cho dù đang thành công, công việc hai ông không chỉ là quét rác!

Rất tiếc hai ông không phải là chánh trị gia được đào tạo chuyên ngành khoa học chánh trị như bất cứ người VN nào được đưa ra làm chánh trị. VN cần phát triển nữa. Hai ông cần có kiến thức toàn cầu về chánh trị để có khả năng, đủ mẫn tiệp chọn lựa con đường đúng cho đất nước. Các ông cần có khả năng dựa vào tình hình thực tế VN tạo ra lộ trình cho đất nước trên con đường hội nhập kinh tế cũng như chánh trị. Một dân tộc thu gọn, chắt lọc lại chính là những người dân biểu, nghị sĩ quốc hội. Một quốc hội mạnh có kỹ năng chánh trị sẽ là một cánh tay đắc lực an dân giám sát các bộ trưởng.

Kỳ họp thứ 11 quốc hội khoá XI mới kết luận là: Sửa đổi Luật tổ chức Quốc Hội ở thế “không trì hoãn”. Trong thế giới hành chánh chánh trị CSVN của đất nước VN anh hùng một cách khó hiểu này, ai cũng thấy cần sửa đổi nhưng không ai can đảm hay dại gì đi đầu khởi động. Không thể nói đến sáng tạo quá cao xa với tầm tri thức VN, chỉ nói đến ứng dụng thôi.

Người ta chỉ dám khởi động khi biết rõ công việc và chắc chắn 90% thành công, tức đã thấy rõ cách làm đâu đó trong thế giới tiến bộ. Lãnh đạo VN không được học đầy đủ kinh nghiệm này để dám làm. Mọi kêu gọi thay đổi phải chờ khi về hưu, đi sau quan tài, hay cuộc họp cuối cùng khi hết nhiệm kỳ quốc hội ! Như vậy là kêu gọi người khác thay đổi, còn mình thì không ! Đại biểu Quốc hội cũng đang theo vết xe đổ của hành chánh chánh trị chính vì cũng chỉ là những đảng viên được phân công ngồi đó, làm chứng, kềm giử không cho ai làm gì khác ! Và đương quyền thì thưởng thức cho hết đặc quyền cái đã !

Đặng Tiểu Bình nói về dân chủ tự do rằng tương lai sẽ thay đổi nhưng cho đến khi nào chúng tôi còn sống thì sẽ không có thay đổi nào xảy ra ! Đó là kiểu người kế tục cứ “vì dân vì nước” còn tôi thì không, theo kiểu CSTQ và VN không khác ! Người kế tục cũng chẳng dại gì vì nước vì dân, lại đẩy sang thế hệ khác....

Ngày xưa các nghị sĩ VNCH nói nhiều làm ít, được gọi là “chánh trị salon”, chỉ bàn chánh trị trong khách sạn Caravelle 5 sao có máy lạnh. Còn bây giờ là thứ “chánh trị cây kiểng”. Người làm chánh trị hiện nay là cây sống tiềm sinh thiếu nắng thiếu nước của mạch sống tự nhiên và có gắn thêm hoa giả ! Nhà văn Ngọc Tư trả lời phỏng vấn, cho công việc đại biểu HĐND là công việc tồi tệ nhất mà cô đang phải làm... Tôi từng muốn làm một đại biểu HĐND mang tiếng nói của dân đến cho nhà nước bận rộn sau chiến tranh, nhưng kết cục rất xấu. Tôi bị cơ chế này nuốt chửng, bị bẻ cẳng, cắt tay trong cố gắng vô vọng muốn các cơ quan dân cử này có hiệu quả, thực sự mang sức sống và đưa ra được lộ trình thông thoáng cho dân! Tôi từng ngây thơ về chánh trị, cho là nhà nước muốn nghe tiếng nói của dân qua HĐND chứ không phải chỉ là hình thức để đừng mang tiếng độc tài toàn trị không có tiếng nói của dân. Tôi đã thấy rõ rồi: “Kiến trong miệng chén có bò đi đâu !”. Vì kiểu đại biểu không chuyên nên khi biết ra đã quá muộn, tôi càng mang thêm nỗi ân hận bất an. Đó chỉ là công việc quẩn quanh của một cơ chế được vận hành theo cách chờ “quán triệt” từ cấp trên. Cơ chế không chuyên này góp phần cho tình trạng cuối đời mới biết ra chỗ kém điều sai. Tât cả chỉ là công việc quẩn quanh của một cơ chế được vận hành theo cách chờ “quán triệt” từ cấp trên, chờ trên chỉ đạo xuống. Khi không sát hợp thì trên bảo dưới không nghe. Dưới nói thì trên gạt đi., đến ông Kiệt phải kêu gào “dân chủ nội bộ !”.

Với một nền chánh trị không chuyên và bị đóng khung trong CNXH, không ai cần phải suy nghĩ gì cho mệt ! Dân chúng cũng tự vận hành không được giúp đỡ, không được chỉ đường bằng luật pháp để Ông Võ Văn Kiệt phải kêu lên: “Sao lại doạ người dân làm tốt !” như chuyện có nhà dân nuôi 40 con hổ và dọa bị tịch thu! Giới chức trách nhiệm nói phải tịch thu vì có thể nhập lậu từ Campuchia ! Từ “có thể” này là cái còng số 8 hại chết dân. Có thể đã dùng để nhốt sĩ quan VNCH 18-20 năm. Có thể đã dùng đe doạ đảng làm đảng chùng tay can thiệp cho dân. Có thể đã dùng bắt tất cả nhà đấu tranh dân chủ ôn hoà. Không có một lộ trình cho cái mới nảy sinh là một xã hội chết một dòng sông tù hãm làm người ta phát ...điên ! Công an không được đào tạo gì, hành xử kiểu mafia, đã “cạo đầu” một thanh niên chưa có tiền chung. Chuyện vỡ lở ra công luận, khiến ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh phải yêu cầu làm rõ. Còn biết bao nhiêu chuyện cạo đầu dân theo kiểu bà đại biểu Hoài Thu mới vừa nói hôm nay 27.3.2007 trên diễn đàn Quốc hội? Rung cây nhát khỉ, đánh tiếng để doạ phải lo lót, nếu không thì mới bị luật pháp nhà nước truy tố ! Nếu như những tiếng nói này được ngành toà án trả lời là đã khắc phục như thế nào trách nhiệm ra sao thì mới có hiệu quả !

Tôi nhớ khi Ông Kennedy đắc cử Tổng thống Mỹ báo chí Mỹ mỉa mai là cứ năm năm nước Mỹ bầu cử diễn viên cấp quốc gia. Tổng thống John F. Kennedy và vợ là Jacqueline Bouvier Kennedy là một đôi vợ chồng giàu có đẹp như tài tử điện ảnh, là hình ảnh ai cũng ao ước. Bài diễn văn là một tuyệt tác văn học hiệu triệu lòng yêu nước. Nhưng chưa thấy bản lĩnh thật sự của ông Kennedy vì đã từng có quá khứ thành công ra sao, quá trình chứng minh tài năng như Tổng thống Bill Clinton. Tất nhiên một Tổng thống phải có được cảm tình của quần chúng nhưng quan trọng hơn là quan điểm, tri thức nền tảng, khiến cho dân yên lòng là đủ giỏi có khả năng ứng phó.

Rất hoan nghênh Ông Triết và các thành viên chính phủ đã gặp gỡ sinh viên. Tôi cũng tán thành cao thông điệp gửi cho sinh viên: “Bản lĩnh trí tuệ là chìa khoá để thanh niên thành công”. Nhưng những lời Ông Triết nói với sinh viên về câu mời cho ý kiến về con đường thực hiện lý tưởng, khiến tôi không thể an lòng cho thế hệ thanh niên ! Ông Triết nói: Đất nước mình nhiều năm bị nước ngoài xâm lược. Đất nước xảy ra nhiều biến cố. Nhưng từ khi có đảng CSVN ra đời lý tưởng thanh niên là lý tưởng Đảng, Đoàn. “Xây dựng chủ nghĩa Cộng sản không còn người bóc lột người !”.

Thứ nhất đó không phải là sự thật, dù cho ông Triết nói thật lòng, theo đúng hiểu biết của ông, mà tôi muốn chứng minh đó là ngộ nhận đáng sợ. CS không đấu tranh gì cho thời đô hộ Pháp. CS theo Mỹ để có lực ượng vũ trang, theo Trung Quốc để có vũ khí, CS phải đánh Pháp chỉ vì bất đắc dĩ Pháp không dám thoả hiệp vì Mỹ sẽ không hài lòng. Chính yếu là nhiệm vụ nhuộm đỏ VN theo lệnh Liên Xô-Trung Quốc ! Thứ nhất đó không phải là sự thật dù cho ông Triết nói thật lòng theo đúng hiểu biết mà ông được dạy. Ông bị phong toả trong quy định kỷ luật đảng như không nghe đài địch để giữ cho mình nhiều ngộ nhận, không có điều kiện và cũng vì được làm “Lọ Lem” nên không cần thiết hỏi tại sao mà VN nghèo khổ đến vậy !

Tôi muốn chứng minh đó là ngộ nhận, là đáng sợ. CS không đấu tranh gì cho thời đô hộ Pháp. Khi từ Diên An, Mao Trạch Đông lãnh đạo những người cộng sản tiến hành cuộc kháng chiến chống Nhật (1937-1945) thông qua hợp tác Quốc–Cộng lần thứ hai, thì Ông Nguyễn Tất Thành cũng tranh thủ Mỹ cung cấp vũ khí và huấn luyện tổ chức nhóm dân quân chống Nhật . Năm 1945 chiến tranh thế giới lần II kết thúc, không hợp tác quốc Cộng nửa mà là nội chiến tiếp diễn giữa Quốc dân Đảng và Đảng Cộng sản Trung quốc, kết thúc bằng thắng lợi của Đảng Cộng Sản vào năm 1949. Đây chính là bài học nội chiến từ Trung Quốc cho CS Bắc VN trong cuộc chiến (1960-1975). Năm 1945 CS mới là một thực thể sinh ra trong hỗn loạn sau chiến tranh. Năm 1946 nhóm CS vũ trang của Nguyễn Tất Thành chủ động thương lượng ký hiệp ước để Pháp chính thức trở lại VN do sợ quân Tưởng Giới Thạch ô hợp và khó đối phó sẽ lưu lại phía Bắc trong nhiệm vụ giải giáp quân Nhật. Nhưng nếu không có CS thì Pháp không được tái vũ trang và VN có cơ may độc lập ngay 1945. Pháp được tái vũ trang là để chống Cộng Sản nên Pháp mau chóng đẩy CS khỏi Hà Nội. Việt Nam dân chủ Cộng Hoà chính thức được thành lập khởi đầu bởi sự Trung quốc và Liên Xô năm 1950 trong khối CS, Thủ đô kháng chiến đặt ở Việt Bắc. CS theo Mỹ để có lực ượng vũ trang giống Mao Trạch Đông trong chiến lược hợp tác quốc cộng chống Phát xít !

Sau 1949 CSVN theo Trung Quốc để có vũ khí, CS phải đánh Pháp chỉ vì bất đắc dĩ Pháp không thỏa hiệp với CS. Chính yếu trong nhiệm vụ CSVN là phải nhuộm đỏ VN theo lệnh Liên Xô-Trung quốc! Trung Quốc sau 1945 Nhật đã đầu hàng rút quân giải giáp thì tiếp theo là nội chiến. Ở VN 1954 cũng tiếp theo là nội chiến... Hiệp định Genève chỉ để Trung Quốc và Pháp giải quyết vấn đề bàn cờ thế giới miền Bắc làm trái độn giử biên giới cho Trung Quốc miền Nam làm tiền đồn cho Mỹ. Bắc Việt lệ thuộc như thế mà độc lập tự do khi nào ! Giống như hiệp định Paris Ông Thiệu của VNCH biết có không đồng tình cũng phải ký, chủ yếu là giải quyết vấn đề tù binh Mỹ giữa khi bàn cờ thế giới Liên Xô-Trung Quốc-Mỹ đã xoay chiều !

Năm 1945 do mang CS vào VN theo lệnh Liên Xô Trung Quốc qua ông Nguyễn Tất Thành mà phải có 9 năm kháng chiến. VN không được đi đến độc lập toàn vẹn như các nước khác Philippine bị Nhật chiếm đóng trong Thế chiến thứ hai và độc lập từ 4.7.1946 , Indonesia từ thế kỷ 16 thuộc Hà Lan, bị Nhật chiếm đóng 1942 và dành độc lập khỏi tay Nhật 19.8.1945, Malaysia bị Nhật chiếm đóng trong thế chiến thứ hai và năm 1946 nằm trong liên hiệp Anh nhưng nhóm CS Malaysia đánh, tuy nhiên 1956 Malaysia độc lập và không CS. Mãi cho tới năm 2002, quân đội Nga vẫn còn trú đóng tại Cam Ranh.

Thứ hai khái niệm không có người bóc lột người thì hiện nay chưa hề có ở VN, sao ông Triết không giải thích tiếp ? Chủ nghĩa CS xây dựng một đất nước không còn người bóc lột người theo kiểu CCRĐ hay như Campuchia diệt chủng đấy! Nếu Campuchia không đánh vào biên giới theo tham vọng của Trung Quốc để chống VN thì chắc Pol Pot còn cứ giết tiếp. Giết hết người cho là thành phần bóc lột để có một xã hội không bóc lột đấy mà ? Đâu còn ai để cần đấu tranh quả tình không còn người để bóc lột người! Bi kịch VN là ở chỗ không còn ai, chỉ còn lại ông Ké ông Dũng ông Triết đó, CCRĐ, NVGP và nội chiến là chứng tích của một cuộc đổi đời chấn động địa cầu !

CSVN có nhiều ngộ nhận từ nền giáo dục nhồi sọ lo quán triệt ý cấp trên, cấp trên không phải ông Ké mà là Liên Xô Trung Quốc, hài lòng cấp dưới trong khuôn khổ không vượt qua là khung CS do Trung quốc, Nga tròng vào cổ ! Nghĩ ra thân phận VN rất đáng buồn ! Tôi mong Ông Triết ông Dũng có “nỗi buồn” giống tôi thì may ra đất nước VN mới khá !

Xin đừng nổi giận khi đọc hồi ký của Thượng Tọa Thích Thiện Minh ở Bạc Liêu kể lại chuyện một linh mục nhất định viết đơn bằng câu: “Cộng hoà xã hội chủ nghĩa VN
Không độc lập-không tự do-không hạnh phúc”. Đây là thông điệp chánh trị cô đọng mà xác thực về một giai đoạn trong hành trình lịch sử. Tất cả đều là những danh từ tốt đẹp nhưng so với cuộc sống thực tế quả là chưa có gì. Xác tín tôn giáo, thần học chối bỏ thế tục nên không được giới khoa học hoan nghênh. Tuy nhiên đạo đức tôn giáo có ích cho xã hội, cho nên tôn giáo có tồn tại cũng có thể góp phần tích cực. Tôi là người không mang xác tín tôn giáo nào dù đọc nhiều cách lý giải cuộc sống, sinh mệnh, cội nguồn con người, qua triết học trong đó có lý giải của nhiều tôn giáo. Vị linh mục có học triết học thần học Thiên chúa giáo tất biết xã hội dân chủ tự do là ai, cũng được phép nêu lý lẽ để thuyết phục. Độc lập chánh trị trong trường quốc tế thì vẫn là mục tiêu đúng, nhưng chắc chắn ông Nguyễn Tất Thành không có độc lập tư tưởng rồi, mọi thứ đều chờ quán triệt từ hai bậc thầy vừa là thần tượng là Mao Trạch Đông và Stalin và làm theo!

Nếu VN cho CS là con đường có tính nguyên tắc, tốt nhờ xấu chịu, không bàn cãi, cứ kiên trì CNCS theo Mao dù phải giết vài trăm ngàn người trong CCRĐ hay 1,7 triệu như ở Campuchia thì chắc không có độc lập rồi! Ông Mao bảo làm ông Nga bảo đừng, thôi thì ông Nguyễn Tất Thành đành xin lỗi cái chết ! CS độc tài toàn trị triệt tiêu phản kháng như Nhân Văn-Giai Phẩm là không có tự do rồi! Càn quét dân chúng qua chiến tranh, cải cách ruộng đất đẫm máu, Nhân Văn Giai Phẩm , cải tạo tư sản thì dân chắc chắn không có hạnh phúc rồi !

Ông Ké [*] Nguyễn Tất Thành tin như đinh đóng cột là hai ông thầy không bao giờ sai, tiền nhân VN ta sai trong đó có cha mẹ anh em ông, nên chết cũng chẳng chịu về chốn quê nhà ! Có thể tôi đồng ý với Ông Ké là cần thoát ly gia đình để thoát khỏi ràng buộc của hủ tục, nhưng khi thành công phải có lòng trở về với nơi chôn nhau cắt rún nơi mình ăn từng hạt gạo uống từng giọt nước để lớn lên. Hay là ông Ké không được chính gia đình mình hoan nghênh, bị chính thân tộc gia đình chối bỏ không có đường về ! Ông Ké hiểu đạo lý cuộc sống cực đoan lệch pha truyền thống tốt của VN như thế làm sao đệ tử ông kêu gọi Việt Kiều về quê hương?

Tôi có chút lòng kỳ vọng là đảng đề cử Ông Triết ông Dũng không phải mục tiêu là điều khiển thanh niên giữ cách nghĩ cách làm cũ và thất bại. Phải xây dựng tâm thức trí tuệ bản lĩnh thời hội nhập. Cho nên tôi xin có mấy lời với thanh niên về cách rèn luyện bản lĩnh và trí tuệ thời đại.

Thời đại @ này nhiều thanh niên nhất là thanh niên có lợi thế COCC (còn gọi là dân “cóc xi”, dân “cóc xê”, hay “con ông cháu cha”) hiểu bản lĩnh là tiêu dùng sành điệu dùng con Nokia đa chức năng, con xe @ đua bạt mạng như Cascadeur trong phim hay lạng lách CA phải ngớ người, chạy theo không kịp, vào vũ trường nhét tiền boa cho vũ nữ vào nịt ngực bằng giấy 100 USD, nhân tình là người mẫu chân dài...

Kiếm tiền qua tham nhũng quá dễ đưa đến suy đồi đạo lý như cách sống của nhóm PMU18. Chạy đua hình thức chính là mặt trái của xã hội Ây Mỹ mà cha mẹ người VN tại Âu Mỹ lo sợ cho con mình! Nhiều đứa con VN thế hệ hai không chịu mang Bata 10 USD như thế hệ cha mẹ, mà phải là nhãn hiệu NIKE giá trên trăm đôla, nếu không thì xấu hổ với bạn bè, không đi học mà đi theo băng đảng bán ma túy!

Gương điển hình thất bại của bản lĩnh và trí tuệ thời đại @ XHCN là cha con Mai Văn Dâu-Mai Thanh Hải. Vụ án nói lên nhiều điều hơn là tham ô tiêu cực. Còn có cái sai lớn của đảng CSVN với thế hệ thanh niên VN là cha truyền con nối, trong ưu tiên chừa chỗ cho lý lịch “tốt”...

Ông Nguyễn Minh Triết có ấn tượng và có công với cách mạng vì từng bị bắt do làm gì đó. Đó là liều lĩnh giống như cô bé 15 tuổi Võ Thị Sáu, không phải là bản lĩnh ! Người bản lĩnh không bao giờ bị phát hiện như “điệp viên tắc kè” Phạm Xuân Ẩn học ở Mỹ, người mà Frank Snepp -tác giả cuốn sách Decent Interval ("Khoảng Cách Thích Đáng") nói về sự sụp đổ hỗn loạn của Sài Gòn năm 1975, nhận xét: “Nhưng không ai hoạt động âm thầm sau lưng chúng ta mà đã gây nhiều tác hại như Phạm xuân Ẩn.”! Ông Mai Chí Thọ và hầu hết người miền Bắc ngộ nhận về nước Mỹ: là những người thay thế Pháp làm kẻ thù của chúng tôi! Trong khi chính Mỹ đã buộc Pháp trao trả chủ quyền cho VN. Trong hồi ký Thùy Trâm cô cũng cũng bộc lộ rõ nỗi dày vò đói cơm khát tình, ngộ nhận về nước Mỹ và còn ngộ nhận về chiến công anh hùng của các cậu bé! Thùy Trâm mặc cảm tự trách mình chưa so được với những người “anh hùng từ trong trứng nước” ! Chiến công con nít cô Trâm nghe giới thiệu một là hư cấu hai là liều do không hiểu biết ! Yếu tố bất ngờ trong chiến tranh Mỹ Việt chính là những đứa con nít, những bà bầu bụng chửa chứa súng lựu đạn. Trong gia đình tôi có một người liệt sĩ tuổi 12. Chú bé được du kích dụ ngồi ở đầu cầu khỉ canh chừng, khi thấy bóng lính quốc gia thì rút cầu phá một nhịp, rồi chạy về báo tin. Cậu nhỏ lớ ngớ thế nào mà bị lính bắn chết. Bà con chòm xóm xúm nhau rủa sả lính quốc gia bắn nhằm con nít. Nửa khuya, khi ai nấy ra về hết thì một nhóm du kích tình nghĩa ra truy điệu liệt sĩ, cả nhà mới tá hoả và biết sự thật. Dân chúng cũng ngộ nhận về chiến tranh ! Cả gia đình im re dấu biệt chức liệt sĩ !

Trong quân sử Mỹ còn ghi lại chuyện cậu bé được các lính Mỹ yêu trẻ cho ra vào đã ném lựu đạn giết chết hai người để lập chiến công cho CSVN anh hùng ! Trong một góp ý tôi đã từng nói để các vị CSVN biết là CSVN nên tránh đi vì đã vi phạm công ước quyền trẻ em. Càng trầm trọng nếu danh sách anh hùng nhí Kim Đồng dài ra và có phong trào kích con nít chơi trò chiến tranh hay làm công an đi do thám !

CSVN ơi nếu như chiến công của CSVN là liều lĩnh ngộ nhận thì không bao giờ đáng hãnh diện, đúng không ?

Thông điệp của quá khứ cho ta thấy nhiều đau thương thất bại do đảng CS gây ra. Có vẻ chưa thích hợp để luận công tội, nhưng phải nhận ra đúng sai. Cải cách ruộng đất, Nhân Văn Giai Phẩm, kinh tế bao cấp, nội chiến là những gì CS gây ra làm tan hoang đất nước ! Quá đủ máu và nước mắt rồi !

Bản lĩnh thời đại hội nhập này là có thể tranh tài ngang ngửa với thanh niên Âu Mỹ trong mọi vấn đề của cuộc sống. Nếu Robocom không phải là tác phẩm tự động hoá của sinh viên VN mà là của các thầy Đại học bách khoa thì miễn bàn như trận đấu bóng của sinh viên trường đại học nước ngoài với các ngôi sao bóng đá VN đội lốt sinh viên VN. Nếu đúng là tác phẩm của sinh viên thì chính là trí tuệ bản lĩnh !

Là tư duy tiến bộ hiện đại như: 1- Thông số định thời học vấn, 2- Công dân thế giới, 3- Khả năng vượt tường lửa ngôn ngữ, 4- Biết rõ mình ở vào đẳng cấp nào trong thế giới ...5- Là bản lãnh tổ chức xã hội , biết phát huy hiệu quả kiến thức, óc cảnh giác, không để xảy ra tai nạn như xe cộ, không hiểu tình hình bất cẩn tin cậy bị tấn công giết chết ở Nga là không bản lĩnh...

Bản lãnh trí tuệ thời đại

1- Ý thức công dân &Công dân quốc tế

Một cá nhân hình thành tư cách công dân (Being Citizen) ở độ tuổi (thường là tuổi đi bầu cử là 18) đã có ý thức về quyền lợi và nghĩa vụ xã hội. Công dân địa phương ( Local Citizen) với mối quan tâm về trường học, vệ sinh trật tự đường phố, phân rác nước... ở điạ phương. Công dân quốc gia (National Citizen) với mối quan tâm và kiến thức về chánh quyền, hoạt động quốc hội, chủ thuyết quốc gia, tội phạm quốc gia... Công dân quốc tế (International Citizen) với mối quan tâm và kiến thức về thương mại bình đẳng, tổ chức WTO (Tổ chức thương mại thế giới ), UN (Liên Hiệp Quốc) khái niệm về giá trị con người của sinh mệnh, trái đất với hiểm họa va chạm thiên thạch, nhiệt độ tăng toàn cầu, khủng long vì sao diệt chủng, các loại tội phạm xuyên lục địa...

Khái niệm này thật ra không khác từ triết học cổ xưa là nhân sinh quan và thế giới quan, nhưng cụ thể hơn về thế giới quan. Công dân thế giới gọi tắt là IC= International Citizen hay còn gọi là Công dân X.

Tiêu chuẩn một Công dân thế giới là gì ? Chưa có định nghĩa chính thức, khái niệm “Công dân thế giới” hình thành từ cuộc sống đã được công nghệ thông tin liên thông. Khái niệm Công dân thế giới đang trên đường hoàn thành, nhưng chắc chắn sẽ phát triển thành một hệ thống triết học. Về cuộc sống công dân thế giới có thể mua các dịch vụ chăm sóc y tế, bảo hiểm, học vấn ở bất cứ ước nào và dùng thẻ tín dụng quốc tế .

2- Thông số định thời

Một con người phải có một thông số định thời rèn luyện: “6 tuổi biết đọc biết viết , 9 tuổi vào mạng internet, 18 tuổi vào đại học, 23 tuổi học rành một hay hai ngoại ngữ. Tham quan ít nhất 2 nước một nước khu vực có trình độ phát triển tương đương và một nước sở hữu công nghệ mủi nhọn tiên tiến nhất của chuyên ngành đang theo đuổi. Có học vị Tiến sĩ trước 30 tuổi”.

Ở Thụy Điển còn có thêm tiêu chí được nước ngoài thuê mướn làm chuyên gia ít nhất ba năm mới nhận được học vị Giáo sư Tiến sĩ trong nước (để loại trừ học vị dỏm, có cho vui như VN chẳng ai thèm thuê !). Gia đình chịu trách nhiệm đến 18 tuổi và nhà nước chịu trách nhiệm khi thanh niên đó đã có tư cách công dân.

Đào tạo một con người không dễ và chỉ có Mỹ mới dám làm chương trình “Không có trẻ bị lạc hậu” từ 2002 (No child left behind) . Chương trình này cung cấp nền giáo dục tiêu chuẩn quốc gia chung cho từng đứa trẻ dù đang ở New York hay Hawaii cô lập giữa biển hay Alaska băng giá... Phi Châu nghèo khó có câu châm ngôn làm lay động lòng bà Hillary Clinton nên bà viết một cuốn sách lấy luôn tựa đề: “Cần cả một làng để nuôi dạy một đứa bé !” Bà muốn người Mỹ ít phung phí hơn để trợ giúp xã hội cho các nước nghèo nhiều hơn !

3- Khả năng vượt tường lửa ngôn ngữ

Cố bé Nguyễn Quốc Nam Anh có chỉ số thông minh tự kiểm tra là 140. Trên 125 là cực kỳ thông minh. Nam Anh đậu TOEFL ở tuổi lên 9, được 550 là giỏi. Chắc chắn có liên quan đến chỉ số IQ 140 của cô bé. Ít báo chí nói vì chưa tin chưa biết hiệu quả hay vì sợ tiêu chí chọn người theo lý lịch của đảng CSVN phá sản ?

Tháng 11/2004, cô bé 12 tuổi Trần Ngọc Khánh Minh, lấy bằng KET của Đại học Cambridge khi lên mười, tìm đến trụ sở Hội đồng Anh tại TP Hồ Chí Minh để xin làm thẻ đọc sách tại đây, chuẩn bị cho kỳ thi FCE (First Certificate in English). Thế nhưng, Minh đã phải bật khóc vì bị bác bảo vệ chặn lại ngay từ cổng!

Đó là những bé thông mình còn bình thường thì theo một chuyên gia về giảng dạy ngoại ngữ cho biết: Theo ghi nhận trên toàn thế giới thì độ tuổi lấy TOEFL trung bình là 17 đạt ở mức 400 đến 450 điểm. Từ 500 trở lên là đạt yêu cầu, trên 550 là giỏi không có gì phải bàn, bởi khối người đã có bằng thạc sĩ còn phải vất vả đi học luyện thi lấy TOEFL 550 điểm để xin học bổng làm tiến sĩ ở nước ngoài.

4- Biết rõ mình ở vào đẳng cấp nào trong thế giới ...

Nguyễn Ngọc Trường Sơn là đại kiện tướng cờ vua quốc tế một cách có hệ thống chanh quy hay các vận động viên quốc tế là những tấm gương... Trí tuệ bản lĩnh VN phải bơi trong biển học của thế giới VN như thế. Với một thống số định thời sít sao và khối lượng kiến thức mênh mông đó. Môn chánh trị Mac Lê không tương thích với kiến thức khoa học thực nghiệm. Ai muốn vào đảng CSVN thì trước khi vào Đảng mới cần học.

5- Là bản lãnh tổ chức xã hội

Cần có bản lãnh tổ chức xã hội, biết phát huy hiệu quả kiến thức, óc cảnh giác, không để xảy ra tai nạn như xe cộ, không hiểu tình hình bất cẩn tin cậy bị tấn công giết chết ở Nga là không bản lĩnh...

Ngay thời sinh viên phải biết tổ chức để giúp xã hội tốt hơn. Một cô bé VN học Trung học ở Mỹ, tổ chức đêm nhạc để quyên góp tiền trong bạn bè gửi về nuôi 100 trẻ đường phố ở Cần Thơ từ nhiều năm nay là một tấm gương cần học tập.

Thời trẻ tôi sinh hoạt với nhóm Hướng đạo VN, học được nhiều kiến thức thiết thực cho cuộc sống thường ngày. Học cách thắt nút đúng không bị tuột, học cách định vị theo sao Đại hùng khi lạc vào rừng. Biết cách cấp cứu. Biết tổ chức sống an toàn chỗ lạ. Nếu sinh viên VN ở Nga có bản lãnh tất biết thanh niên Nga có nhóm đầu trọc không thành công sinh ra tị hiềm, lấy mục tiêu khủng bố sinh viên nước ngoài vì nghĩ là được chu cấp không xứng đáng lẽ ra phải dành cho chúng...

Phải biết tâm lý mông muội bầy đàn để có hành vi thích hợp v.v. Thí dụ: nếu thấy CA có hơi rượu mà chống lại lý luận dài dòng thì chúng đánh cho chết trong cơn điên ượu... Phải biết cách thoát ra và phản bác sau ! Để có bản lĩnh trí tuệ cần kinh phí là bao nhiêu ? Nhà nước làm gì, cha mẹ làm gì chắc là điều ông Nguyễn Minh Triết phải biết trước khi làm chủ tịch nước chứ ?

Giữa một vài xuất học bổng dành riêng cho con Thủ tướng Dũng bằng ngân sách nhà nước so với kế hoạch “Không có trẻ bị tụt hậu” của nước Mỹ thì ta ở vị trí nào Ông Triết Ông Dũng trả lời được không ? VN còn nghèo có giống Châu Phi cần cả làng để nuôi một đứa trẻ.

Tôi có thể khẳng định một con người VN hoàn toàn có thể có lòng yêu nước mà không cần là Cộng Sản, không cần biết ông Ké là ai. Chỉ cần biết VN vừa trải qua một giai đoạn lịch sử rất sai lầm...

Trần Thị Hồng Sương
Cần Thơ, 27.3.2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn