BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 59631)
(Xem: 55204)
(Xem: 35213)
(Xem: 27147)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đừng ngộ nhận về chính mình nữa, đảng CSVN ơi !

17 Tháng Năm 200612:00 SA(Xem: 623)
Đừng ngộ nhận về chính mình nữa, đảng CSVN ơi !
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Người nhà tôi từ nước ngoài về khen:” Không biết hôm nay hên hay là có thay đổi mà hải quan Tân sơn Nhất làm việc dễ chịu nhanh chóng !” Nhìn quanh Phi trường vẫn nghẹt người tôi mừng thầm mong đó là một thay đổi. Hải quan không thể làm khác, phải mang bộ mặt hình sự, lục vấn giấy tờ, lục soạn hành lý, tuy không có nghi vấn mang hàng lậu hay sợ “thế lực thù địch, diễn biến hòa bình” gì cả, mà vì 5,10 USD tiền tham nhũng để “lấy vốn lại” tiền mua việc làm có thu nhập cao, hay phải lo cúng kiến cho cấp trên. Nếu không còn các việc này thì mọi sự, chỉ cần một đêm là có thay đổi tốt đẹp.”

Xin cám ơn đời cho từng đổi thay tốt đẹp dù là nhỏ nhất để đở thấy tủi buồn khi nghĩ về đất nước! Tuổi trẻ Sàigòn Hà Nội ơi, hãy làm Trần Minh khố chuối, đừng quỳ gối vì miếng ăn nửa nhé! Hãy bỏ chốn tranh ăn, hãy là những chàng Hải Âu tung cách đến các vùng trời đầy hoa thơm cỏ lạ !

Nhu cầu tồn tại rất nhỏ nhoi, nhu cầu hưởng thụ thì vô cùng tận. Để mưu cầu cuộc sống như ý nguyện, không nhiều nhưng có người đầy bản lĩnh, dám đương đầu cường quyền để thay đổi xã hội. Có không ít người, chấp nhận chỉ cần tồn tại, để như ngày xưa mài kiếm dưới trăng hay thời nay là tu dưỡng tài năng đạo đức để tìm cơ lập nghiệp dựa vào dân chúng chứ không dựa chánh quyền .

I
Truyền thống Trần Minh khố chuối


Trong một xã hội bị bóp méo như hiện nay, muốn xây dựng đất nước tuổi trẻ hôm nay phải có óc kháng cự, bất tuân, có trí tuệ có bản lĩnh phản biện nhưng đồng thời phải biết rõ là đang đấu tranh với sự lạc hậu của tư duy ẩn tàng trong người VN, có thể là người thân, là cha anh mình cần yêu thương để kiên quyết đấu tranh để mọi người phải ở vào vị trí đúng và ai cũng có cuộc sống công bằng nhưng không cần đến phương pháp đe dọa gây hại, không mang óc bạo hành, đạp đổ, hủy diệt.

Không phải ai cũng có thể dùng phương pháp đấu tranh không bạo lực, dùng lời nói khuyên nhủ dễ nghe. Những nạn nhân bị tổn thương tàn phế tâm hồn không hồi phục như chứng kiến ông bà bị thảm sát, tuổi trẻ đã mất, chứng kiến những cái chết bạn bè vô nghĩa thì có quyền mắng tạt vào mặt nhà cầm quyền gây hại. Những nạn nhân chết sông chết biển, lưu lạc xứ người có quyền mang mối căm hờn chứ tại sao cấm sự phản kháng đúng mức đó! Phải chấp nhận cho những người này bày tỏ bằng phản ứng quyết liệt kể cả thóa mạ. Luật pháp chỉ cấm gây rối, bạo hành, giết hại thôi. Chánh quyền không thể dành quyền xua đuổi, bỏ tù người khác và đòi yên thân không bị chưởi nặng.

Dù là điều đáng tiếc, nhưng tôi thông cảm điều ông Nguyễn thành Trung suốt đời đau khổ nung nấu hận thù, để có ngày ném bom vào dinh Độc lập vì cha mình chết bêu xác. Tôi cũng đồng cảm tán thành khi nhà văn Dương Thu Hương muốn “ ỉa vào mặt bọn cầm quyền “. Nạn nhân chế độ chỉ thụ động như lò xo, bình thường thì bất động càng nén phản lực càng phát sinh !

Tôi không làm như thế chẳng qua vì tôi sống giửa Miền Nam, may mắn chỉ đứng bên lề cuộc chiến, còn dư hương của cuộc sống dân chủ tự do. Dân chúng vẫn hiền hòa nhưng chánh quyền miền Nam cũng học đòi tha hóa, tham nhũng cũng nặng, lấn át cũng nhiều, dành ăn cũng lắm, nhưng chưa bạo hành nặng nề. Nhà nứơc phải thấy gieo nhân nào gặt quả nấy như vậy đó.

Tôi ủng hộ tham gia phong trào dân chủ vì muốn tiếp sức tố giác để cởi bỏ các ngộ nhận, gian dối, tham lam của xã hội hiện nay. Tôi cũng thấy đau xót khi tuổi trẻ không có được điều mà thế hệ tôi đã có và đã bị phá hủy : Một trường đại học phi chánh trị ngang bằng quốc tế !

Bao nhiêu người cần không có tổ chức chăm lo , không được dạy bảo, không được học hành, trôi dạt như cảnh đời trong ‘Cánh đồng bất tận’ của Ngọc Tư. Tôi từng ngẩn ngơ khi đi tìm lại ba cháu của một gia đình sau khi xin được trợ cấp để các cháu học nhưng các cháu đã theo cha mẹ xuống ghe đi cắt lúa mướn sống như chim trời cá nước.

Những nhà nứơc, những người có quyền nhưng biết rõ không có chân lý để thuyết phục thường hay dùng bạo hành như nhà nước Việt Nam hôm nay qua việc giam giử Ông Nguyễn Vũ Bình, Phạm Hồng Sơn ... Xã hội dung chứa quá nhiều giả dối, lịch sử bị bóp méo con người bị nhào nặn với nhiều thứ tư duy rác rưởi. Lãnh đạo chỉ nghe được lời nói dối và chỉ thích nghe nói dối nên ra nông nỗi !

Tuổi trẻ phải được học hành đàng hoàng để biết lọc lừa chân ngụy, biết cách và có khả năng vùng vẫy, vuột khỏi thế lực muốn cưỡng ép mình mà không cần liều lĩnh hay phó mặc rủi may!

Học để có lòng cam đảm tự tin sử dụng tri thức của chính mình, thoát ra khỏi sự “ lãnh đạo “ của kẻ không tài năng đức độ, kháng cự lại thứ luật pháp không chân lý và kể cả thiên kiến lạc hậu của cha mẹ, hay uy quyền tôn giáo thần linh. Con người chỉ chịu sự lãnh đạo của chân lý, đạo lý và luật pháp hoàn chỉnh. Như vậy cuộc sống đòi hỏi phải học nhiều thứ, phải tự học ngoài chuyên môn riêng của mình, ngoài nhà trường nhất là loại nhà trường luôn chèn nhét thứ chánh trị xác chết, lịch sử nhiều ma quái nhiều thần tượng tự tạo để ám thị trẻ con, cắt xén chế tác lịch sử theo ý đảng, như ngành giáo dục Việc Nam .

Một nền giáo dục dạy chấp hành Đảng nên một số người trẻ đã là nạn nhân của chế độ. Các kỷ sư trẻ của vụ án cầu vượt Văn Thánh chưa có quyền hành và bị buộc phải chấp hành một luật công chức cho thủ trưởng quyền đuổi nhân viên nào không bè cánh và người công chức không có con đường đấu tranh vì Công đoàn cũng nằm dưới chỉ đạo của Đảng CSVN cường quyền không chân lý. Trong xã hội phúc tạp này công chức phải trưởng thành để có thể cự tuyệt một công việc thiếu lương tâm nghề nghiệp và phản kháng một nhà nước giao quyền lãnh đạo cho Đảng viên dốt nát tham ô. Sao lại ngoan ngõan nghe theo lãnh đạo tham nhũng để làm con tốt thí, phải tra tay vào còng trước công chúng kia chứ ?

Kháng cự tất sẽ bị cô lập nhưng sao phải sợ! Tôi còn từng tự mình cô lập mình tách khỏi nhóm ăn chia bậy bạ, trong lòng thật khinh thường lãnh đạo kiểu đó. Khi bị góp ý về tội ‘không tôn trọng lãnh đạo’ tôi nói rõ người như thế không lãnh đạo được tôi. Tôi không thể nghiêm chỉnh trình văn bản cho lãnh đạo say sưa mặt đỏ gay, mặc áo phanh ngực bệ rạc ! Tôi sẳn lòng làm việc khác.

Phải mổ xẻ ung nhọt. Tôi làm công chức và cũng được cho đi học đặc cách nhưng tôi từ chối. Khi lãnh đạo bảo không có bằng cấp không lên lương, tôi trả lời bao nhiêu lương đủ rồi!

Tôi không muốn xúc phạm ai nên không giải thích, tại sao? Thật sự tôi không cam lòng gọi ai đó bằng Thầy mà lòng mình không kính trọng tài đức. Chương trình học có Mac-Lê mà tôi không muốn nói dối! Toàn bộ kiến thức tôi có được là chưa có học một chử nghĩa nào của chánh phủ CS sau 1975. Nhưng tôi rất biết còn dở nên tự học rất nhiều, đọc sách rất nhiều.

Ít nửa con người cũng có lúc phải biết “ăn chay nằm đất “ để âm thầm “mài kiếm dưới trăng, văn ôn võ luyện ”. Phải khẳng định thời đại này đỉnh quyền năng là tri thức, tất sẽ có ngày giúp mình mưu tìm cuộc sống đúng theo sở cầu sở nguyện của mình chứ! Cá phải vượt vũ môn mới hóa rồng chứ cá cứ bơi lòn, bơi lách, chui xuống bùn trốn tránh thì làm sao trưởng thành ! Mai văn Dâu đẻ ra Mai Thanh Hải là thứ tư duy bạt nhược suy thoái của Đảng đó !

Cuộc đấu tranh dân chủ hôm nay gay go khi phải kèm theo nó cuộc đấu tranh chống các ngộ nhận và hoang tưởng. Cứ xem mối quan hệ trắc trở mẹ chồng nàng dâu truyền kiếp bao đời để thấy thay đổi tư duy là khó nhất.

Chắc chắn người CS đã biết không thể áp đặt Chủ nghĩa CS vào lòng tin và tôn trọng của trí thức nên CS đã phải tạo ra tầng lớp trí thức giả danh sống đời họan quan chăm chăm lo ý chỉ vua ban ra như những con dòi mù bạt nhược chăm chỉ ăn !

CSVN biết khát vọng Hòa bình độc lập của dân chúng luôn kèm theo khát vọng tiến bộ ngang tầm thế giới nên tạo cả một hệ thống tuyên truyền mạnh mẻ qua hình thức báo chí và bưng bít thông tin sản sinh nhiều kẻ làm nhơ ngòi bút !

Thế giới không ai tin nhà quân sự hay chánh trị lãnh đạo đất nước không được dân bầu nên bày ra bộ máy bầu cử giả hiệu ,sản sinh ra các đại biểu kịch sĩ câm!

Ai cũng biết nhà nước nay chỉ có đồ giả đừng đánh bóng mình nửa. Dân cần lãnh đạo biết chăm lo và tôn trọng dân, không cần biết đó là đảng nào hay không có đảng. Một màn kịch không thể kéo dài như một cái thúng không dấu được con voi!

Người dân được tuyên truyền : Việt Nam là lương tâm thời đại, thế giới khâm phục, đất nước đang cực thịnh. Nếu còn chưa nhanh chóng giàu có là do cả thế giới chống lại VN bằng diễn biến hòa bình. Hai lý lẻ cả thế giới khâm phục và cả thế giới thù địch chực chờ diễn biến hòa bình là sự ngụy biện mâu thuẩn thô thiển trái khóai giống như lý luận Mỹ xăm lược Miền Nam khiến dân chúng nghèo khổ rên siết cần giải phóng và sự phồn vinh giả tạo của Sàigòn !

Cái xã hội phồn vinh giả tạo đó là điều người CS mơ ước không được nên phải tiến hành nội chiến đánh Sàigòn dành lấy. Nếu không đánh thì thua chắc vì nhà nước Hà Nội chưa từng nắm được kỷ thuật công nghệ sản xuất nào kể cả làm ổ bánh mì . Điều CS hảnh diện là được LX và TQ dạy cho là kỷ thuật quân sự làm lính đánh thuê thì có thể giỏi !

Nhiều học giả tranh luận cuộc chiến tranh là nội chiến hay là gì ? Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ lâu khẳng định là nội chiến, tôi truy tìm bằng chứng lịch sử và cũng kết luận là nội chiến bùng phát do các lý do :

1-Thất bại kinh tế miền Bắc mà không thể xin viện trợ kinh tế. Nếu để miền Nam an lành phát triễn do giúp sức thật lòng của Mỹ thì ...cầm chắc là thua. Phải tạo ra một lý tưởng giả Chống Mỹ xăm lược, giải phóng miền Nam !

2- Ông Ngô Đình Diệm đặt đảng CSVN ra ngòai vòng pháp luật và truy bắt cán bộ CS còn cài lại miền Nam tạo ra nguy cơ thât bại thảm hại. Khi một người dỡ không chịu thua, tất phải có thảm họa, như Hồi giáo hiện nay phá khuấy lung tung, chính vì tỵ hiềm cái thiên đường mình không thể có.

3- Mỹ bị kéo vào cuộc chiến sau khi miền bắc phát khởi cuộc chiến đó mà thôi. Sai lầm nhất của Mỹ là tự tiến hành chiến tranh du kích ở một đất nứơc xa lạ không phân biệt được ai bạn ai thù !

4- Mỷ quên và các học giả cũng quên một thành phần nguy hiểm là Chánh Phủ Pháp. Pháp là người vui thứ hai khi Mỹ phải bỏ VN và đông dương! Pháp là tên cáo gìa còn tiếc quyền lợi kinh tế ở Miền Nam nên rất muốn Mỹ thua ở VN để trả món nợ không ủng hộ Pháp đô hộ VN. Pháp làm đòn xóc giúp thành lập Mặt trận GPMN đa số là trí thức thân Pháp, khuynh tả. Đảng CSVN không giống Đảng CS Pháp nên dân Sàigòn ngộ nhận và kỳ vọng giải pháp chánh trị. MTGPMN không đáp ứng được kỳ vọng của Miền Nam mà còn giúp Miền Bắc lừa dối như trong việc đi học tập của quân đội VNCH.

Chánh phủ nào xây dựng trên nền con người giả tạo là ngụy quyền! Trước đây nhà nước nói chánh phủ Nam VN là ngụy quyền nhưng không nói ngụy chổ nào. Nếu Ngụy thì tổng thống Diệm không chết vì rất đúng khi chống lại chuyện Mỹ tham chiến. Còn tôi nói rõ chánh phủ CS hiện nay ngụy ở chổ toàn lò dò sau lưng Bắc kinh hay Liên Xô và con người cầm quyền thì trình độ quá kém vì dùng “bằng thật, học giả! “ không giống bất cứ nước nào trên thế giới ! Ở họ chỉ có thẻ cựu chiến binh là điều thật duy nhất !

Học không dễ và không phải có tiền được đi học là học được. Thế giới đang săn lùng IQ của các quốc gia về cho mình. Người có khả năng học tập không nhiều và là nguyên khí quốc gia.

II
Người Việt Nam một dân tộc tuyệt vời và bất hạnh


Xưa nay nhiều người học làm quan nhưng có người chỉ làm thầy đồ dạy dân. Nghèo, không oai quyền võng lộng, nhưng sống thuận thảo và được cộng đồng kính trọng vốn cũng là một cuộc sống dễ chịu. Dù bị đô hộ nhưng cộng đồng dân Việt Nam thống nhất không tranh cải không ngộ nhận nhiều thứ như Miền Bắc trước 1975. Sự ngộ nhận là kết quả của tuyên truyền của huyền thọai dối trá. Cộng đồng dân tộc bị xé tọat ra từng mảnh, gán danh xưng giai cấp và kích cho chống đối sát hại nhau ! Nhưng rất đáng tin tưởng là cộng đồng dân chúng Việt Nam nay đã hiểu rõ và mau chóng hòa hợp chỉ còn một số đảng viên là chưa chịu hiểu.Bộ máy dảng kèn cựa Bắc Nam Trung! Có thể họ là kẻ lỡ dấy máu đồng lọai hay là hậu duệ của nhóm này CCRĐ nay sợ dân chủ sẽ bị ăn tươi nuốt sống họ ngon như “miếng bít tết “của Tố Hữu. Ông từng có tâm địa sói dữ như thế ! Không đâu ! con người dân chủ văn minh yếu tố nhân đạo là hàng đầu, không du ai vào bước đường cùn, chỉ đặt để lại cho đúng vị trí .

Trước sức tuyên truyền hùng hậu, nhưng người dân Việt Nam đã làm nên một điều trên cả tuyệt vời là dân chúng Bắc Trung Nam trong nước đã mau chóng nhìn nhận ra sự thật và đã cùng nhau xóa bỏ ngăn cách.

Tôi đi dọc dài đất nước từ cột móc số 1 của Lạng Sơn đến Đất mủi Cà Mau chưa gặp một ánh mắt thù hận nào của người dân với nhau kể cả khi nhầm tôi là Việt kiều. Tôi làm việc cũng không gặp khó khăn chỉ là không hiệu quả với chế độ đã được “cài số de tự động “. Phải phân biệt rõ một khối dân chúng đã thông minh sớm hiểu ai là kẻ thù địch và dành cho nhau tình người đồng bào thật sự.

Theo tôi cuộc sống cộng đồng Viêt Nam trong nước hòan tòan không còn dấu vết con sông Bến Hải biểu tượng của chia cách. Việt kiều biểu tình khi ngư dân bị sát hại, việt kiều các nước không ghét các sinh viên học sinh từ VN sang du học.

Nhưng trong cuộc sống người trong nước cũng như Việt kiều về nước cũng như còn ở nước ngòai nếu dính gì đến chánh quyền là bị một số giới chức này quấy nhiễu như: Hải quan cửa khẩu, nhà ở, visa. Rồi thuế, sổ đỏ ... nay là quy hoạch treo một cách cướp giật trắng trợn. Quy họach phải treo vì chưa tìm ra kẻ ăn chia tốt nên xí phần để đó chờ ...Ngành ngoại giao không được tin cậy vì dù sao cũng thấy được cách làm tiến bộ hơn hiện nay nên đón nhận ngay sự bạc đãi của Đảng ! Số đảng viên tốt không ít nhưng số đảng viên cầu an quá nhiều. Dân bị ức hiếp ít được can thiệp vì đảng viên rất tránh va chạm nhau dù biết rõ là làm sai. Không hề có đấu tranh nội bộ mà chỉ có bè phái hay ít bè phái thôi...Kẻ bè phái tích cực dành chức vụ nên thường thắng thế đưa đến hiện trạng Đảng CSVN rất bi quan và tham nhũng tràn ngập mọi ngã đường hành chánh từ việc nhỏ như công chứng giấy tờ đến việc lớn như vốn vay ODA .

Nhớ lại là từ 1965 Thầy Cô ở Đại học cố gắng chuyển tải, truyền đạt kiến thức và rất linh họat bằng đủ lọai ngôn ngữ Việt Anh Pháp. Có nhiều môn học chưa có Thầy phải học với thầy người nước ngòai. Sinh viên cố gắng vượt qua khác biệt ngôn ngữ, học thêm ngọai ngữ để tận dụng kho tàng kiến thức thế giới.

Lúc này các sinh viên làm chánh trị vận động biểu tình lên diễn đàn đòi người Việt học tiếng Việt...mới yêu nước. Sinh viên bọn tôi nghe nhưng...cười bảo diễn giả thôi làm ơn xuống đi...đừng cái gì cũng chống, chống Mỹ dội bom Miền Bắc thì đúng được ủng hộ, nhưng chống học bằng tiếng Anh là sang đến mục...khùng, chống cả nền văn minh. Giỏi thì đi tham gia nhóm dịch bài đi. Chưa có tự điển chuyên ngành là cái khó của các Thầy mà cố nói “xiêng xẹo” thành ít lòng yêu nước sao !

Sau này biết rõ đó là nhóm này theo MTGP làm chánh trị và một hệ lụy là không thể “bám trường” được vì không theo nổi chương trình học. Vài sinh viên chủ chốt bị kêu án và nhóm khác bị đưa đi quân dịch học quân sự sau đó trốn vào vùng Giải phóng. 1975 tôi gặp lại khi các anh này đang ‘có chức’ trong chánh quyền. Khi nhắc nhóm bạn bè được đi học nay là Thạc sĩ, Tiến sĩ bên Pháp bên Mỹ, họ không ngần ngại bày tỏ hối tiếc đã không ăn học đàng hòang. Tôi cũng thương thương cái nhiệt tình tuổi trẻ, nên khuyên thôi thì điều mình mơ ứơc mà không có được hãy giúp cho thế hệ kế tục vậy. Làm được vậy thì đức cũng dày và tác dụng cũng lớn. Ai cũng có chút dại khờ, mà dại khờ trong tình yêu và chánh trị là thiệt thân nhất vậy đó !

Các em sinh viên học sinh- sinh viên được đi học nứơc ngoài, hãy bày tỏ ý kiến mình một cách trong sáng, thảo luận trao đổi với bạn bè nhưng đừng lảnh công tác với “các chú Công An”, các chú không làm được hay không thể làm nên mình làm thì nhiều khả năng ...dơ dáng, dại hình nhe ! Hãy trưởng thành, Trần Minh hãy đỗ trạng trước đã. Không nên làm gì khi nhận thức lịch sử chưa đầy đủ, khi còn nhiều dấu ấn lệch lạc từ một đất nước nhiều huyễn hoặc.

Từ đất nước của Vua nay Đảng CSVN nay muốn chuyển thành đất nứơc của Đảng chứ không phải đất nước của dân ! Từ dân tộc bị chia cắt thành dân tộc tha hương khi nói sẳn sàng cho đi định cư những người bất đồng chánh kiến. Có ai nên đuổi dân như vậy không chứ !

Người Việt cứ phải chấp nhận nhau, đơn giản vì thế hệ này là cha ông ta và từng là thế hệ nạn nhân khủng khiếp nhất của thời tao lọan. Ta chẳng thể chối bỏ cội nguồn, nên dù hậu quả của cố gắng trong lầm lạc, để lại cho thanh niên một đất nước tang hoang. Nhưng với kẻ tham nhũng thì không cần tương nhượng !

Rất tiếc, thế hệ cha ông này của ta, không có điều đáng học theo. Tôi nói như thế kể cả Ông Hồ Chí Minh đấy! Thế hệ này chưa từng là thần tượng của tôi. Trong 60 năm thế hệ này cũng đã tạo ra một thế hệ đảng viên kế tục mang quan điểm phong kiến lạc hậu bạo hành và lầm lạc. Đảng viên thế hệ HCM bị hư họai vì bị rèn trong bảo táp của chiến tranh đói khát và độc tài. Nay chỉ biết ngồi chờ đọc công văn để “quán triệt “ và cam tâm sống tha thẩn với đồng lương chết đói, chấp nhận mình không có khả năng thay đổi số phận mình. Phải đặt mình trong hồi ức một cuộc sống mà một nhà văn phải viết :” Làm người mà được ăn là rất sướng ! “ tất có thể hiểu vì sao nay có thái độ thờ ơ, có nhiều con người mà sự sống mờ nhạt câm lặng như bóng ma dật dờ một cách khó hiểu ...

Ông Putin nói về việc dân muốn chốn cất Lenin : “Nhiều người đánh đồng cuộc đời họ với cái tên Lenin. Với họ, việc chôn Lenin có nghĩa là họ đã tôn thờ các giá trị sai lạc, cống hiến mù quáng và họ đã sống một cuộc đời vô nghĩa.”

Đó là nhận định của Ông Putin ở đất nước đã đổi thay tốt. Vậy mà còn không cam lòng nhận ra sự thật húông hồ VN. Việt Nam chưa thể đổi thay này còn có những người đương quyền đầy tham vọng và muốn giử VN trong quyền lực độc đoán để dễ khủng bố và vơ vét mọi thứ cho gia đình mình. Nhiều đảng viên biết rất rõ nhưng chỉ cố lợi dụng một Đảng ít khả năng điều hành đất nước để trấn lột dân mà còn được che chắn bảo vệ bởi những đảng viên khác còn đấy ngộ nhận. Có những con đường nhiều tỷ nhân danh đất nước vay nợ nhưng để làm tăng giá trị đất đai của một vài gia đình quan chức !

Một thế hệ được sinh ra trong gia đình phong kiến, không nề nếp, thiếu kế họach sống khiến ông HCM phải lang bạt kiếm sống như trẻ em đường phố khi người Mẹ chắt chiu của ông mất. Cha say sưa trong men rượu như nhiều người thời đó và vắng nhà vì chưa đỗ đạt , phải bôn ba trong chốn quan trường!

Việt Nam bị Nước Pháp đô hộ nên thế hệ này phải đứng trong cơn trốt áp lực ngoại bang. Nước Pháp không muôn thấy dân Việt Nam có được tâm thức và đạo đức tốt, tệ cờ bạc rượu chè hút thúôc phiện được công khai đã ít nhiều làm hư họai cả thế hệ con người.

Thế hệ con người méo mó này cầm quyền thì đất nứơc đúng ít sai nhiều chứ sao !

III
Tư duy thế kỷ 21


Đất nứơc độc lập, thế kỷ 21 với các tư duy tiến bộ đâu còn việc phải nhất nhất nghe theo chánh quyền kiểu quân xử thần tử thần bất tử bất trung ! Người dân trong nứơc dân chủ có quyền cự tuyệt như viêc bồi thường đất không hợp lý.

Sinh mệnh con người là quý giá nhất, tri thức là quyền lực, thánh thần là sản phẩm của con người . Đây có lẻ là ba điều nổi trội của tư duy thể kỷ 21.

Sinh mệnh con người là quý giá nhất vì chuyên chở tri thức không phải là bị thịt hay con dòi mù . Tri thức là quyền lực chứ không phải vũ khí là quyền lực. Thánh thần là sản phẩm của con người không có cuộc đời thiên đường địa ngục nào khác để chờ đợi.

Dù là thế kỹ văn minh con người vẫn cần tôn giáo đề có lúc suy nghiệm về con đường sinh đường tử của mình cho dù chỉ coi Thánh thần là sản phẩm của con người đi tìm một hình tượng toàn mỹ xứng đáng để noi theo và cả nhu cầu được cứu khổ, che chở. Nếu bỏ đi quyền phép tưởng tượng, có phần giống truyện phù thủy truyện ma trên phim Mỹ, thì đức Phật là con người thông tuệ, đạo phật là triết học nhân sinh để sống hạnh phúc an nhàn. Cũng như Khổng giáo là học thuyết chính sự, để cai trị cầm quyền. Vì là sản phẩm của con người nên tùy tầm nhận thức của nhóm cộng đồng Thiên chúa giáo, Phật giáo cũng rất đa dạng nhiều hệ phái khác nhau trong cùng một niềm tin. Con người học được nhiều điều qua hai học thuyết triết thuyết này nhưng cũng chưa phải phù hợp hoàn tòan để có vị trí chủ lực về tâm thức trong xã hội văn minh.

Con người sống trong kết cấu sinh học hạn chế tầm nhìn nên phải có trí tuệ mẫn tiệp để hiểu thấu và chứng minh những điều tồn tại ngoài tầm nhìn hạn chế đó.

Việc phá bỏ đạo bằng cách cấm chùa, cấm nhà thờ, ném tượng xuống sông là hạ sách của việc hiểu tôn giáo quá thô thiển, là cách làm của Đảng Cộng sản Trung Quốc –Việt Nam một thời mông muội, trong cách tư duy tôn thờ sự hủy diệt. Đó không phải là ánh sáng xua tan bóng tối. Nếu con người đã thông tuệ tức có tâm Phật, tánh Chúa, lòng bao dung của Thánh thần, tất yếu rời bỏ học thuyết tôn giáo sơ khai như rời bỏ ngôi trường đã học qua! Tôn giáo còn tồn tại trong tâm thức con người như một dấu ấn đẹp đẻ của đường đời có lúc cần được dìu dắt, an ủi chỉ vẻ điều hay lẻ phải khi trường học suốt đời dành cho con người chưa có ! Giới trẻ trí thức thế kỷ 21 mới có Internet là trường học suốt đời ...

Nhà nước Việt Nam cần thôi đối xử thô bạo và thô thiển với tôn giáo. Với những người tâm lành sẽ không khó thuyết phục nếu là một nhà nước tốt. Người tâm không lành sẽ bị chính giới tu hành loại trừ đúng người đúng tội. Con mắt khóm của dân và con mắt tuệ của các bậc chân tu như lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt.

Một sinh viên Hà Nội viết, chỉ cần Đảng hô “Thôi ! không tham nhũng nửa, thì 95% tham nhũng sẽ không còn !”. Đấy chính là nhận định theo trực giác trong sáng của tuổi trẻ, chính xác không thua lời kết luận của các chuyên gia là tham nhũng do cơ cấu hệ thống nên đều khắp PMU 18 chỉ là vụ nổi trội còn PMU nhỏ cấp Tỉnh khác thì sao ...và phong bao trong chếc cặp bỏ quên !

Chỉ có hai lọai người có thể tiếp cận chân lý đó là người tài năng đạo đức hay người tuổi trẻ với cảm thức vô tư trong sáng chưa nhiễm bụi trần ai, chưa nặng nợ áo cơm...Nhà quân sự như Hitler, Pôn Pốt, giáo sĩ các tôn giáo, nhà chánh trị, mỗi người cũng có một mảnh nhỏ khả năng hay một mảnh nhỏ đạo đức và thường không toàn vẹn vì đứng trong mâu thuẩn, hành động có nhiều tính tóan thủ đắc, cho nên chẳng những khó gần chân lý mà còn hay kích họat các mầm móng bạo hành tai họa và lệch lạc. Các tổng thống Mỹ đều luôn thăm dò ý kiến giới đại học, rất tôn trọng giới giáo sư học giả và sinh viên vì khối người này hội tụ cả hai yếu tố đạo đức và tài năng, giới đứng ngoài và đứng trên các mâu thuẩn chánh trị. Trong chánh quyền thì phải có được nhiều trí thức không bè phái, có công tâm, biết kháng cự lại việc làm phi đạo lý, phi pháp.

Trí thức, sinh viên Sàigòn vốn mơ ước đất nước độc lập hòa bình, nhưng không có đủ kinh nghiệm chánh trị để biết hết cái khó trong xây dựng đất nứơc giàu mạnh. Cho nên từng kết luận đơn giản việc Hawaii thành bang thứ 51 của Hoa kỳ là rất xấu không có tinh thần độc lập tinh thần dân tộc cao. Quả bóng thăm dò Nam Việt Nam cũng có thể là bang thứ 52 bị đập tan tức khắc. Tất nhiên tôi cũng là một trong những con người thiển cận anh hùng rơm đó !

Hình ảnh khó chịu của các quân nhân Mỹ trang bị tận răng, đi xe nhà binh tung bụi mù mịt và cán em học sinh hay anh chị nông dân lóng ngóng nào mà không cần dừng lại. Cảnh đêm đêm cặp kè với gái nhậu nhẹt hoang đàng trong các Snack bar !

Nhưng nay chính khi tôi đã biết về nước Mỹ của người Mỹ khác nhiều với hình ảnh nước Mỹ tại VN trước 1975.

Khi biết về phát triễn của bang thứ 51 của Hoa kỳ là Hawaii và đứng giửa biên giới Mexico –Mỹ để thấy mình cần biết bao việc phải có có một chánh phủ khôn ngoan có học thức đàng hoàng. Trở về VN sống trong một đống bề bộn bạo hành bắt bớ vu khống lung tung. Tôi nảy sinh ao ước rất Mexico! Nước Mỹ rộng mênh mông, VN chỉ bằng một bang của nứơc Mỹ phải chi dời được tất cả người Việt về vùng đất nào đó nằm trong nước Mỹ để hưởng được cơ chế điều hành quốc gia hữu hiệu nhất.

Mơ ước này không bao giờ là hiện thực nên phải tích cực, phải ra tay tạo dựng thiên đường cho mình và quét rác ngôi nhà Việt Nam trước đã ! Rác VN có độ bám dính cao bắt rễ sâu nên không dễ gì quét sạch !

Rất khó Việt Nam chưa có giới trí thức làm nền tảng có tài năng vượt trội dù chỉ cần 5-3 người nắm giử được chân lý thời đại làm nguyên khí quốc gia. Có tài năng đạo đức thật sự và ngang tầm quốc tế cho dù không là các nhà bác học giải Nobel hay thành công như Bill gates...Những con người như thế thường chỉ xuất thân từ các tổ chức dân sự nghề nghiệp và nền đại học phi chánh trị. Rất ít trí thức tham chánh còn giử khí tiết vì trí thức tham chánh mang nhiều định kiến bởi chính họ là cha đẻ của các cơ chế hỏng hóc .

Bill Gates cho rằng cuộc chiến kinh tế hôm nay là cuộc tranh chiếm giử IQ. Ai có được người thông minh nhất sẽ thắng! Công ty Microsof đa quốc gia tất nhiên là đa nguyên đa đảng đa tôn giáo nhưng sống chung làm việc chung chuyên môn hòa hợp.

Cơ cấu hệ thống VN khiến bộ máy lãnh đạo là nơi đang đói IQ nhất vì người thông minh hay kháng cự lại việc làm mang đến thất bại nên không lọt được vào bộ máy thất bại đó !

Tôi không phải chuyên gia về chính sự, chỉ là rơi vào chính sự và khi làm gì cũng phải học đến nơi làm đến chốn. Thời của tôi chưa có nhu cầu kỷ thuật cao và không có môi trường để nắm bắt kỷ thuật công nghệ lẫn thông tin để có một nhân sinh quan và thế giới quan tiến bộ ngay lúc mình cần đến. Đó là điều tôi thấy rõ sự nguy hại cho những việc làm quan trọng trong nhận thức mù mờ mà tôi từng trãi nghiệm.

Chỉ có con đường duy nhất nhà nước Việt Nam phải biết gọt dũa mình thành bánh xe ăn khớp với cỗ máy, chấp nhận sự chi phối của cùng một hệ thống đánh giá như thi thể thao, thi hoa hậu . Cố lo tìm cách chống chế không nâng mình lên cao được vì thật vô vọng khi muốn tự “nắm đầu mình kéo lên “!

Tôi sống qua nhiều giai đọan giao thời của đất nước, chứng kiến một nền dân chủ đa đảng còn non yếu và dứơi sự th1uc đẩy của nứơc Mỹ tôi may mắn được tắm mình trong nền giáo dục phi chánh trị non trẻ đang chuyển đổi mạnh mẻ ở miền Nam. Chứng kiến thất bại ý thức hệ và kinh tế Mac Lê sau 1975, rồi chuyển đổi lại nền kinh tế thị trường ...Và đang dự phần giai đọan giao thời thúc đầy chờ đón chuyển đổi nền chánh trị ...

Tại sao mà chúng ta cứ lẩn quẩn từ làm khó khổ nhau đến gây tội ác với nhau, trong bầu trời u ám đầy ngờ vực, óan than.

Khõang cách thế hệ

Mẹ tôi chỉ biết đọc biết viết như các phụ nữ nông thôn thời đó. Mồ côi sớm Mẹ phải bươn chải thêm để nuôi em nên Mẹ chính là người rất ‘cách mạng’ khi nhìn ra việc cần kiến thức để đấu tranh thắng lợi trong đời !Sang Mỹ tiếng Việt không xong tiếng Mỹ không biết vậy mà Mẹ học thi quốc tịch chăm chỉ đến độ mấy người Mỹ dạy thương theo kềm cặp hết lòng. Năm 1995 tôi sang Mỹ dự cuộc họp thường niên của các Bác sĩ về y tế dự phòng. Mẹ đòi cô em phải chở Mẹ đi đón tôi thật sớm, cô em cằn nhằn là đi sớm Mẹ mệt chứ làm gì ! Mẹ tôi nghẹn lời nhắc đến Ba tôi: Phải Ba còn chắc Ba con vui lắm ! Tôi ứa nứơc mắt khi đóan ra điều Mẹ nghĩ mà không nói ra. Mẹ muốn nhìn thấy tôi giửa những Bác sĩ Mỹ bà ngưỡng mộ. Mẹ ít học song rất siêng đi dự lễ tốt nghiệp các cháu ở trường, đó là hạnh phúc của Mẹ được thấy con cháu thành công ...hòan tòan không giống mình.

Hồi rất nhỏ Ba chỉ đánh oan tôi một lần, dù tôi rất thương Ba nhưng tôi hờn dỗi không thôi, tôi có thế giới riêng của mình và sống khá xa cách, ít trao đổi. Sau này tôi nuôi dạy các con theo cách khác hẳn, không bao giờ đánh con, không nói nặng, quát nạt.

Môt hôm, sáng sớm Ba tôi đến thăm, ông kể câu chuyện nhà và nói không biết giải quyết làm sao! Tôi phân tích sự việc và góp ý cần làm thế này. Tôi sửng sốt khi nghe Ba tôi dịu dàng nói : “Ba nói với Mẹ là phải vào hỏi ý kiến con mới được. Con nói như thế là Ba yên lòng rồi !” Khõang cách diệu vợi từ lâu giửa tôi và Ba tôi, mà tôi in trí là người cha lo toan nhưng không thể hiểu tôi, trong khỏanh khắc bỗng dưng tan biến ! Tôi chợt nhớ ra là khá lâu rồi không nghe Ba rầy mắng nặng lời với ai. Tôi đón nhận đổi thay bằng lòng biết ơn thế hệ Cha mẹ tuyệt vời của tôi...

Ngày tốt nghiệp, giửa Sàigòn nhưng lời phát biểu của các thầy khiến tôi cảm nhận sự trưởng thành của mình về ý th1ưc trách nhiệm và không nô lệ ông Thầy theo cách nền giáo dục phương Đông: “Hôm nay tôi vui mừng chào đón các đồng nghiệp trẻ. Dược sĩ đòan có thêm thành viên mới, từ nay các dược sĩ đồng nghiệp sẽ độc lập thực hiện trách nhiệm chuyên môn theo tinh thần nghĩa vụ luận dược khoa của ngành.” Thầy chuyển sang gọi chúng tôi rất trân trọng:” Mời Dược sĩ đồng nghiệp...

Nhà trường và ông Thầy phải biết cách dạy để tác phẩm mình được chính mình ngưỡng mộ. Thầy tôi hay bảo thầy nhảy cao thường không nhảy qua mức cao đó ! Tụi em có khi sau này giàu và giỏi hơn thầy nhiều. Dạy đại học là dạy con đường, nguyên tắc để học trò cộng với tố chất của mình có thể tiến xa hơn các thầy. Như vậy Ông Thầy sẽ tin cậy và kính trọng thế hệ trẻ .

Nếu dạy học kiểu xác tín như tín đồ học giáo lý, hay tập khỉ làm xiếc như các lớp học chánh trị thì chính Thầy cũng đối xử khinh bạc với thế hệ sau mình như với những con khỉ nhỏ.

Tôi mang ơn tất cả các Thầy và tự có ý nguyện sống xứng đáng với những gì mình từng nhận được ...ơn nghĩa nhiều đến đỗi tôi khó gọi ai bằng Thầy từ chối học các lớp đặc cách chỉ để lên lương !

IV
Cơ cấu –hệ thống –con người
VN đều phải thay đổi

Ông Nguyễn Sinh Hùng vừa mới phát biểu chuyện tham nhũng của Việt Nam do cá nhân xấu không phải hoàn toàn do hệ thống cơ cấu. Bộ tài Chánh là đồng tác giả với Bộ Kế hoạch đầu tư mọi thứ, từ việc bỏ qua quy định của ngành y tế cho Zuellig Pharma –Singapore kinh doanh thuốc, đến quy định hoàn thuế giử tiền của doanh nghiệp để khi trả lại thì bê trễ và không còn đủ. Việc công ty ma, đão nợ lỗ của doanh nghiệp nhà nước doanh nghiệp kinh tế đảng cho ngân sách phải gánh trả, quyết toán tiền mua xe sai luật, hóa đơn khống cho bất cứ quan chức nhà nước nào cần “rửa tiền” tham ô!

Ông Hùng cũng bảo thiếu tiền và đề nghị xã hội hóa nhanh chóng y tế giáo dục để nhà nước khỏi gánh dù nay tiền đóng góp của dân vào giáo dục đã hơn 40% so sánh với quốc tế 25% ! Ông muốn đẩy mạnh việc gái nước Việt lấy chồng nứơc ngoài chăng ? Bởi thống kê cho thấy nếu thiếu nữ được học qua lớp chín không có tệ nạn và không số lấy chồng nứơc ngoài cũng không !

Báo chí vừa làm khảo sát nhanh là có hơn 35% công chức nói luôn sẽ chấp nhận tiền quà biếu không ? Người tốt trong cơ cấu hệ thống xấu thì ít nửa là tham nhũng “dễ chịu đựng” như thế, không quá đòi hỏi dù không từ chối! Tuy nhiên lấn dần thì dân cũng đến đường cùn! Đó là cơ chế hệ thống xấu với con người tầm tầm. Con người xấu đang phát triễn rất nhanh đó !

Cơ chế hệ thống xấu, cộng con người xấu sẽ như PMU 18, sẽ sớm thanh toán nhau như PMU 18 từng làm hay quay ra lợi dụng như cách Năm Cam làm, khi từng được dùng như đặc tình của Công An!

Cơ cấu hệ thống Đảng và Nhà nước VN tạo ra một sự khởi đầu hoàn hảo cho tiêu cực. Trong đảng sẽ có đủ thân thiện tìm hiểu kết nhóm chọn lựa nhau, khi một giới chức bắt đầu tạo phe nhóm, ăn chịu để tham nhũng sẽ hình thành dễ dàng. Đảng luôn chọn người phẩm chất dễ uốn nắn, càng ít học càng tốt vì không giỏi nên phải cầu an dựa vào đảng mới lên được chức vụ cao, không dám phản trắc không nguy hiểm, nhờ vậy Đảng được che chắn bảo vệ, đảng viên nghe theo vì quyền lợi của mình trong đó. Đảng viên công chức thả trôi lềnh bềnh ù lì, kéo lùi xã hội từng chút một. Còn dân chúng phải lùi bước dần đến tha hương cầu thực và con gái thì mong đổi đời qua hôn nhân đầy thương cảm bởi tính nguy cơ cao và cô đơn giửa những con người hòan tòan xa lạ.

Hôm nay tiền làm đường nông thôn buộc phải đóng, tiền trường, tiền kinh mương giá cá hạ, giá lúc thấy rầy phá họai rồi H5N1.. thua lỗ đưa đến quyết định cho con gái nghỉ học đi làm thuê hay gã chồng. Nhà có người bệnh tiền thuốc men nợ nần con trai nghỉ học đi làm mứơn ...

Quốc Hội và Ông Phan văn Khải nghĩ gì về Bộ ngành không chấp hành luật lệ?

Nhận định chung của tôi là các Bộ, Ngành ở Việt Nam coi Thủ tướng Đảng cử của họ chẳng qua là giới chức cơ cấu hay cơ hội chẳng hơn gì ai nên chẳng có ai cần chấp hành nghe theo. Quốc Hội, Bộ Chánh trị với trình độ và cách làm việc đó thì Bộ Ngành khinh ra mặt là vì không biết gì chuyên môn. Bộ ngành tự ban hành các văn bản trái tinh thần chỉ đạo của Chánh phủ để hợp thức hóa việc làm của Bộ, Ngành mình như vua một cỏi. Chắc Ông Khải lại than rằng:”- Trên bảo dưới không nghe! “

Ông Khải không hơn các đồng sự “cái đầu” mà cũng chỉ được ưu ái chỉ định nên không kháng cự lại với bên trên việc mình làm chứng nhân hơn là làm Thủ tướng, không thẳng tay trừng trị bên dưới ! Công an thì trấn áp dân không cho phát hiện gì nói gì. Làm quan nhất thời và không vinh dự gì làm mà chi Ông Khải ơi ! Dân vạn đại nên Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng vậy, về là y tá giỏi tốt hơn, ham làm chi cái nhà ở Sài gòn ! Chỉ trừ khi dân bầu mình bảo vệ mình nghe mình thì hãy làm. Vào Tỉnh ủy việc đầu tiên là lo có cái nhà, lên TƯ lo có nhà, cho nên 30 năm bao nhiêu đời thủ tướng không quyết định nổi hệ thống nhà công vụ ...thật là tệ hại ! Ý là chết không mang được gì theo mà còn như thế !

Sau đây mời quý quan chức nhà nứơc VN xem các trích dẫn văn bản của Ông Phan văn Khải ký và Bộ Tài Chánh do Ông Nguyễn Sinh Hùng ký .

Làm trái quy định nhà nứơc là “thế lực thù địch” ngành an ninh cần tra còng số tám đây nè!

QUY CHẾ
QUẢN LÝ VAY VÀ TRẢ NỢ NƯỚC NGOÀI


(Ban hành kèm theo Nghị định số 134/2005/NĐ-CP ngày 01 tháng 11 năm 2005 của Chính phủ)

Điều 33. Kiểm tra, giám sát

1. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận và sử dụng vốn vay nước ngoài thuộc phạm vi quản lý của mình.

2. Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chính phủ có trách nhiệm hướng dẫn, giúp đỡ các Bộ, ngành, địa phương trong công tác kiểm tra giám sát, đồng thời theo chức năng của mình trực tiếp tiến hành kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng vốn vay nước ngoài của Chính phủ và việc thực hiện nghĩa vụ của các đơn vị sử dụng vốn vay nước ngoài theo đúng quy định tại các thoả thuận vay nước ngoài hoặc các thoả thuận cho vay lại.

3. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra, giám sát các dự án đầu tư hoặc các công trình xây dựng sử dụng vốn vay nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện hành về quản lý đầu tư và xây dựng.( TT Phan văn Khải ký )

QUY CHẾ
LẬP, SỬ DỤNG VÀ QUẢN LÝ QUỸ TÍCH LUỸ TRẢ NỢ NƯỚC NGOÀI

(Ban hành kèm theo Quyết định số 10/2006/ QĐ-BTC ngày 28/02/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính)

Điều 1. Quỹ tích luỹ trả nợ nước ngoài (dưới đây gọi tắt là Quỹ tích luỹ) được thành lập để tập trung các khoản thu hồi vốn cho vay lại trong nước từ nguồn vay/viện trợ nước ngoài của Chính phủ và các khoản thu phí bảo lãnh của Chính phủ để bảo đảm việc trả nợ nước ngoài các khoản vay của Chính phủ về cho vay lại, đồng thời tạo một phần nguồn xử lý các rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp Chính phủ bảo lãnh cho các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng vay nước ngoài.

Điều 2. Quỹ tích luỹ được mở tài khoản giao dịch bằng ngoại tệ và tiền Việt nam tại một ngân hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính uỷ quyền cho Vụ trưởng Vụ Tài chính đối ngoại đứng tên chủ tài khoản giao dịch của Quỹ tích luỹ và quản lý Quỹ tích luỹ theo Quy chế này.
( BT Nguyễn sinh Hùng ký )


Nhiệm vụ hướng dẫn giúp đỡ được biến thành trực tiếp cử một vụ trưởng đứng tên chủ tài khõan thu .

Ngân hàng nhà nứơc được biến thành Ngân hàng thương mại .

Xin hãy tưởng tượng ra :

Vụ trưởng đứng tên chủ tài khõan tại một ngân hàng thương mại có nghĩa là muốn rút tiền ra lúc nào cũng được với tư cách cá nhân của Vụ trưởng. Ngân hàng nhà nước quản lý theo luật ngân sách không có lãi. Ngân hàng thương mại có lãi ít nhất là 0,62% /tháng tức 7% /năm. Nôm na mỗi tỷ có lãi 6 triệu 2 /tháng. 100 Tỷ có 620 triệu /tháng. Chỉ cần 200 tỷ dằn lại mỗi tháng bộ tài chánh có 1,24 Tỷ/tháng tiền lãi chi tiêu không cần báo cáo vì chỉ là chuyện mượn đầu heo nấu cháo, không mất vốn.

Nếu mỗi năm trả hai tỷ đô la tức hai ngàn triệu đô la tức 32 ngàn tỷVN. Số lãi phát sinh sẽ khó tưởng tượng ra cực đại sẽ là 208 Tỷ /tháng.

Đó là ngồi mát ăn bát vàng đấy ! Xin quý quan chức chống nội xâm, soi xét cho dân nhờ ! và nhất là biết đâu là thế lực thù địch . Dân kháng cự lại nhà nứơc như tôi chỉ là vì học đòi ý chí bất khuất của tiền nhân, vì sĩ diện muốn làm công dân nước tự do dân chủ, chứ không muốn làm dân da đen bên chánh quyền Apartheid da trắng đảng viên.

Cần thanh tra ngay Bộ tài chánh chứ không phải nghe Bộ Tài chánh thanh tra các ngành .

Từng có rất nhiều vụ kỷ luật vì đem tiền ngân sách gửi tiết kiệm lấy lãi chia nhau bù vào lương làm trì trệ công tác đến tháng 9 tháng 10 mới chịu xài tiền vì không để sang năm được . Có nhiều nhà thầu tư nhân vỡ nợ vì không được trả tiền ứng ra xây sửa cơ quan vì quan chức còn giử lại một hai năm để gửi tiền lấy lời !

PMU 18 phải thóat khỏi quy chế quản lý ngân sách này mới có thể rút tiền mặt mua xe du lịch thường để chia nhau xài dứơi dna nghĩa cho mượn, không cần chứng minh mua xe đặc chủng như đề án và không cần có báo cáo tiến độ!

Hàng ngày thu bao nhiều là tiền: tiền phí cầu đường nộp vào các quỹ tích lũy để trả nợ vay quốc tế. Miếng ngon này không dễ gì bỏ nên Bộ Tài chánh phá vỡ hệ thống .

Tôi là công chức ngành y tế nên biết Bộ y tế có vụ án gửi tiền 500 ngàn USD tiền viện trợ xây trạm xá để lấy lãi và bộ trưởng mất chức đấy ! Một cô ngân hàng nhà nứơc cũng đem tiền nhà rỗi bên ngân hàng nhà nước qua gửi vào ngân hàng thương mại bị cách chức ...

Kết luận

Cần phải thay đổi tư duy người đang tiếm quyền, tóm thâu nguồn tài chính đất nứơc khiến 82 triệu con người không có cơ may có cuộc sống tốt trong nước đến phải vong thân phiêu bạt, hay tự bán thân để thoát nghèo! Nếu con người không thay được tư duy thì thay đổi con người qua bầu cử tự do. Đất nứơc có 83 triệu dân chứ không phải chỉ có 3 triệu đảng viên là có quyền sống !

Bộ tài chánh và các cục trực thuộc Hải quan, Thuế vụ đều có những tiêu cực không hề nhỏ. Muốn giử tiền tất yếu phải xem lại tất cả hoạt động của Bộ Tài chánh, bộ Kế hoạch đầu tư.

Không được đão nợ từ nợ vay ODA qua ngân sách còm cỏi của Dân . Bộ tài chánh gợi ra trình thủ tướng ứng ngân sách trả ...

Tiền vay nào không qua quốc hội duyệt và công khai, chưa quyết toán công kha,i dân không có trách nhiệm trả.

Nước ngòai cũng có thể nhúng tay vào tiêu cực chứ chẳng không đâu ! Quốc hội phải công bố điều này !

Ngân sách Đảng chi xài không công khai không qua kiểm tóan quốc gia không được quyết tóan.

Báo cáo cho thấy số đóng góp giáo dục của dân trên 40% so với các nứơc là 20% thì bộ Tài chánh yêu cầu xã hội hóa nhanh hơn y tế và giáo dục để giảm chi quả đây chính là ...thế lực thù địch của giới trẻ đồng bằng .

Ông Võ văn Kiệt hỏi có chống được việc thiếu nữ đồng bằng lấy chống ngọai không ? Thưa không ! giải pháp duy nhất là: sinh đẻ kế họach và tăng ngân sách giáo dục thậm chí miễn phí và cưởng bách hết lớp 9.

Ông Nguyễn tấn Dũng phê bình bộ kế họach đầu tư không chấp hành ý kiến thủ tướng chi 20% ngân sách phát triễn giáo dục cho đồng bằng . Nhưng với đề nghị mới nhất còn là giảm chi giáo dục,y tế xem ra bộ Tài chánh hiện nay không làm được việc này !

Tôi xin qua đây cũng nên thay đổi đừng ngộ nhận người đấu tranh dân chủ là “thế lực thù địch” mà muốn triệt hạ. Không thể được đâu vì đó là ý dân. Cứ nghĩ đến việc không phải tôi mà cả dàn luật sư phát hiện các sai trái ngăn chận thì không có việc thất thóat khó thể thu hồi như tiền cá độ của PMU 18 !

Nếu cả mắt khóm dân chúng và báo chí được tự do, quốc hội thực chất thì không còn tham nhũng nào quá lộng hành như hiện nay .

Hồng Sương (17-5-2006)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn