BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74646)
(Xem: 62506)
(Xem: 39834)
(Xem: 31426)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tuyên bố mới đầy ấn tượng của Chủ tịch nước Triết

05 Tháng Tư 201012:00 SA(Xem: 957)
Tuyên bố mới đầy ấn tượng của Chủ tịch nước Triết
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Mấy hôm nay cư dân trên mạng xôn xao về lời tuyên bố của Chủ tich nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Viêt Nam trong buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga. Người thì bảo“Bác Triết lại tuyên bố vung xích chó”. Ngưới khác nói “Bác Triết lại quăng lựu đạn nữa rồi:!!! Ôn tồn hơn là tiêu đề của một blog “Phát ngôn ấn tượng mới của Chủ tịch Nguyến Mính Triết”

Câu tuyên bố gì mà ấn tượng vậy? Tại sao người ta lại bảo bác Triêt là vung xich chó, là lại quăng lựu đạn nữa rồi vv và vv…?!


Số là thế này, hôm 22/3 mới rồi, ông Anatoly Serdyukov, Bố trường Quốc phòng nước Nga có chuyến viếng thăm Việt Nam, ông được Chủ tịch nước Nguyễn Mính Triêt tiếp rất trọng thị tại Phủ Chủ tịch hôm 23.3. Nhiều tờ báo lớn, nhỏ trong nước đá thông tin về sự kiện này. Xem kỹ thì cũng na na giống nhau chỉ có cái khác như blog Talawas phát hiên là ảnh ông Bộ trrường Quốc phòng Nga trên báo điện tử Dân Trí đưa theo nguồn The Voice Of Russia (Tiếng nói nước Nga) và ảnh ông này trên báo điện tử VnExpress dẫn nguồn Ria Novosti(Thông tấn xã Nô-vốt-ti) hình như là hình hai ông Bộ trưởng khác nhau, không biết ai là ông Bộ trưởng Quốc phòng Nga 48 tuổi Anatoly Serdyukov 


Nhưng khi đọc bàn tin tiếng Anh do Đài Tiếng nói nước Nga (The Voice of Russia) phát đi lúc 15giò21phut (giò Moscow) ngày 23/3/2010, thì cư dân trên mạng mới thấy được phát ngôn ấn tượng mới của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.


Ông Chủ tịch Triết say sưa tung hô mối quan hệ truyền thống Việt Nga, và rồi… không rõ vì buột miệng hay quá hứng khởi ông bấm nút bay vút một câu nói đầy ấn tượng : “Mỗi một chiến thắng của Nga đều là chiến thắng của chính Việt Nam. Và chúng tôi ủng hộ Nga trong cuộc xung đột với nước Georgia.”. Each of Russia’s victories is like our own, the president said, and we support Russia in the Georgian conflict.


Bác Triết có biết nước Georgia không nhỉ? Cón riêng với người dân châu Âu cúng có thể nói nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam mình đều biết đến đất nước nhỏ bé này đấy bác Triết ạ! Georgia là láng giềng có chung biên giới vớ Nga. Sau Cách mạng Tháng Mười Nga thành công, ông Đại nguyên soái J.Stalin đã mang Tổ quốc ông sát nhập vào Liên bang xô viết, đến khi chủ nghĩa cộng sản sụp đỏ ở Đông Âu và thành trì của Cách mạng tháng Mười -, Liên bang xô viết tan rã - thì vào năm 1991 nước Georgia mới được giải phóng. Ngay khi Nhà nước Georgia mơi ra đời, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tuyên bố cộng nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao. Bác Triết có biết điều đó không nhỉ? Do hoàn cảnh lịch sử để lại, trên phương diện địa lý tự nhiên Nam Ossetia và Abkhazia là lãnh thổ thuộc Georgia. Ở hai khu vực này khá đông ngưoi Nga sinh sống nên đã nấy sinh vấn dề đòi ly khai khỏi Georgia và sáp nhập vào nước Nga. Từ ngày được độc lập, Georgia theo đuổi đường lối thân phương Tây, đặc biệt là với Mỹ, EU và NATO. Nước Georgia độc lập thân phương Tây trở thành cái gai trước mắt nước Nga – người láng giếng khổng lồ và xung đột Nga – Georgia đã nổ ra.


Qu1a khứ Liên bang xô viết trong đó có Nga và Georgia đã đổ của, đổ người giúp đỡ những người cộng sản Việt Nam trong cuộc chiến tranh tạo cho họ làm nên chiến thắng cách đây 35 thâu tóm quyền lực trên cả đất nước từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triêt chăc không quên điều đó chứ?! Thay vì đóng góp vào một giải pháp công bằng cứu vãn cuộc xung đột Nga – Georgia như nhiều nước đã làm, Chủ tich Triết lại đi làm cái việc thiên lệch là phán một lời tuyên bố mới toanh thật ấn tương : Chúng tôi ủng hộ Nga trong cuộc xung đột với nước Georgia.”.


Trong năm qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết công du nhiều nước, đi dến đâu ông cũng hô vang Việt Nam muốn làm bạn với các nước. Phải chăng đây là một cử chỉ biểu hiện thiện chí Việt Nam muốn làm bạn với các nước đó sao?!


Trần Quang Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn