BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74646)
(Xem: 62506)
(Xem: 39834)
(Xem: 31426)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thưa Thủ tướng: Ông quên nhanh quá!

22 Tháng Mười Một 200912:00 SA(Xem: 1091)
Thưa Thủ tướng: Ông quên nhanh quá!
52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.73
Trong buổi đăng đàn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khoá XII sáng 19/11/2009, một số đại biểu chất vấn ông Thủ tướng xoay quanh vấn đề xử lý kỷ luật cán bộ.

Đề cập câu chuyện Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang năm lần không chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng, bà Trần Thị Quốc Khánh đại biểu thành phố Hà Nội đặt ra những thắc mắc:

“Vì sao Thủ tướng chưa thực hiện hết nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật giao, nhất là thực hiện quyền miễn nhiệm, cách chức một số lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã không tuân thủ chỉ đạo của cấp trên? Thủ tướng còn gặp khó khăn gì hay ngại xử lý cán bộ lãnh đạo cấp dưới có sai phạm?”.

Ông Nguyễn Đình Xuân, đai biểu tỉnhTây Ninh nhắc nhẹ:

“Thủ tướng đã nhiều lần phát biểu nếu địa phương nào để mất rừng thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Trong năm vừa qua chúng ta mất rất nhiều rừng, mỗi năm mất 51.000ha rừng, nhưng Thủ tướng chưa kỷ luật ai. Vậy xin hỏi khi nào Thủ tướng sẽ làm việc này?”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng có nhiều lãnh đạo địa phương rất nghiêm túc, rất trách nhiệm với mệnh lệnh của cấp trên, nghị quyết của cấp trên, có trách nhiệm với nhân dân, với đất nước. Nhưng có lẽ lời nói như đinh đóng cột của ông không làm nhiều đại biêu tâm phục, khẩu phục, nên ông đưa ra lời thừa nhận vẫn còn một bộ phận chưa nghiêm.

Ông Thủ tướng bộc bạch:

Xử lý kỷ luật cũng phải theo trình tự quy định của pháp luật, theo tính chất, mức độ của từng sự việc, theo quy định của pháp luật và quy định của Đảng. Việc này Chính phủ cũng như Thủ tướng hết sức cố gắng làm đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Tôi nhớ đồng chí Phạm Văn Đồng - có lẽ làm Thủ tướng lâu nhất - có lần nói chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào.’

Ông Thủ tướng nói thật vô tư: 

“ Hơn ba năm nay tôi làm Thủ tướng cũng chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào, chắc là cũng phải học theo đồng chí Phạm Văn Đồng.”

Qua tường thuật trực tiếp của Đài truyền hinh Việt Nam, tôi thấy một số vị đại biểu Quốc hội nhìn nhau có vẻ ngạc nhiên, có vị lại mỉm cười. Tôi không rõ các vị ấy thổ lộ tình cảm như vậy là thế nào.? Nhưng còn tôi một cử tri, một công đan cứ phân vân mãi. Theo tôi biêt ông Thủ tướng sinh năm con trâu, đứng ở chữ Kỷ có nghĩa là ông sinh năm Kỷ Sửu 1949. Năm nay ông trải qua 5 con giáp tròn tuổi 60. Theo các cụ ông đang ở tuổi xung mãn, khoẻ như trâu, tinh thần thì minh mẫn. Nhưng không hiêu sao ông lại chóng quên đên thế là cùng.

Trên các phương tiên thông tin đại chúng ở Việt Nam ngày 1 tháng 7 năm 2009 đưa tin “Văn phòng Chính phủ vừa thông báo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc kỷ luật ông Phạm Ngọc Minh - Ủy viên Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Hãng hàng không Quốc gia VN (Vietnam Airlines)”

Bản tin cho biết: “Thủ tướng đã quyết định thi hành kỷ luật với ông Phạm Ngọc Minh bằng hình thức khiển trách. Quyết định có hiệu lực thi hành ngay từ thời điểm ký ngày 29/6/2009 song lý do vì sao người đứng đầu Vietnam Airlines bị kỷ luật không được đưa ra.” Tuy nhiên giới thạo tin cho hay ông Phạm Ngọc Minh đã có với vợ trước 1 con. Sau ly hôn, phu nhân mới của ông đã có 2 lần sinh con với ông. Thế là ông có 3 con và như vây ông vi phạm vào quy chế cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước chỉ có 2 con mà thôi

Thưa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, như vấy là trong hơn 3 năm làm Thủ tướng, ít ra ông cũng đã đăt bút một lần ký tên kỷ luật một cán bộ thuộc quyền ông quản lý. Mà ông ký cũng cãch đây không lâu: Ngày 29/6/2009, nghĩa là vào khoảng hơn 4 tháng 10 ngày. Có lẽ vì hình thức kỷ luật qúa nhẹ chỉ ở mức khiển trách nên ông chóng quên. Nếu cán bộ, viên chức nhà nước ở cấp bé nhỏ thuộc cấp thấp quản lý mắc sai phạm như ông Tổng giám đôc Hãng hàng không quốc gia Việt Nam thì thưa Thủ tướng họ khốn khổ lắm có cô giáo bị buộc thôi việc, có đảng viên phải khai trừ, người dân ở nông thôn bị phạt vài trăm cân thóc.vv và vv…

Ông Thủ tướng mới ở tuổi lục tuần mà chóng quên thế. Ông dã hạ bút ký tên kỷ luật 1 cán bộ vào ngày 29/6/2009, cách đây 4 tháng có lẻ, chứ đâu có phải như Thủ tướng phát ngôn trên điễn đàn Quốc hội ngày 19/11/2009 mới đây trước Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam truyền đi rộng rãi khăp nước, cả vùng sâu, vùng xa, chẳng những thế được cả Tổng công ty truyền thông đa phương tiện đưa tiếng nói và hình ảnh Thủ tướng đi khắp toàn cầu qua phương tiện thông tin tân kỳ internet...

“Tôi chưa xử lý kỷ luật đồng chí nào?!” – Thưa Thủ tướng, ông nói vậy nhưng không phải vậy – Ông quên nhanh quá!

 Trần Quang Thành
http://vietinfo.eu/569/69037/thua-thu-tuong--ong-quen-nhanh-qua.htm

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn