BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68276)
(Xem: 60985)
(Xem: 38152)
(Xem: 30427)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tỏ thái độ quá chậm – nhưng vẫn nên khích lệ

05 Tháng Mười 200912:00 SA(Xem: 881)
Tỏ thái độ quá chậm – nhưng vẫn nên khích lệ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Thế là sau gần một tháng, ngư dân Việt Nam kêu than khần thiêt trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoàn cảnh đau thương của mình bị nhân niên vũ trang của Trung Quôc đánh đập dã man, cướp bóc phương tiện hành nghề và mọi tài sản cuả mình khi họ tìm nơi trú ẩn tránh cơn bão sô 9 trên biển Đông, ngày 21/10/2009, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu Đại sứ Trung Quốc đến để trao công hàm yêu cẩu xử nghiêm những nhân viên vũ trang có hành động thô bạo với ngư dân Việt Nam.


Những ngày gần đây, một trrong những sự kiên được giới truyền thông Việt Nam đưa tin nổi bất đó là việc :cuối tháng 9 vừa qua, 16 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi khi vào tránh bão số 9 tại quần đảo Hoàng Sa đã bị nhân viên vũ trang của Trung Quốc nổ súng ngăn chặn không cho vào đảo và sau khi bão tan đã bị đánh đập, thu giữ tài sản, trang thiết bị.


Về vụ việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết chiều 21/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam phản đối việc nhân viên vũ trang Trung Quốc có những hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam vào tránh bão tại đảo Phú Lâm (ngư dân Việt Nam thường gọi là đảo Trụ Cẩu), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm giữ..


Hành động vô nhân đạo của nhân viên vũ trang Trung Quốc đôi với ngư dân Việt Nam đang hành nghề trên vùng biển thuộc chủ quyên của mình, tìm nơi trú bão cũng thuộc lãnh hải chủ quyên của mình đã được dư luận ở Việt Nam cũng như quốc tế hêt sức quan ngại và bất bình. Ông Phạm Minh Toản, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trả lời phỏng vấn của báo điện tử VietNamNet ngày 21/10 khẳng đinh “Không thể bỏ mặc ngư dân bị ngược đãi”. Ông cho biêt Quảng Ngãi đã gửi văn bản chình thức tới Bộ Ngoại giao về việc ngư dân bị phia Trung Quốc ngược đãi. Trước đó ngày 16/10, Hội Nghể cá Việt Nam đã có văn bản gừi Đại sứ quán Trùng Quốc tại Việt Nam :về việc ngư dân tại Quảng Ngãi gặp nạn khi vào trú bão tại đảo Trụ Cẩu, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trùng Quốc chiếm đóng trái phếp đã bị nhân viên vũ trang Trung Quốc đánh đập dã man, cướp bóc tài sản


So với sự kiện ngày 4/6/2009, Thứ trưởng Ngoại giao Hố Xuân Sơn “giao thiệp” với Đại sứ Tôn Quốc Tường để gọi là “lưu ý việc phía Trung Quốc gần đây thực hiện lệnh cấm đánh cá tại một số vùng biển, trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và tăng cường tàu tuần tra, bắt, phạt tàu cá tại những vùng biển này”. thì sự kiện ngày 21/10/2009, Bộ Ngoại giao Việt Nam triệu Đại sứ Trùng Quốc đến để trao công hàm yêu cẩu xử lý nghiêm những nhân viên vũ trang có hành động thô bạo với ngư dân Việt Nam. .  tuy là một hành động quá chậm nhưng thái độ mạnh mẽ, hơn, kiên quyêt hơn Trong công hàm, Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những nhân viên vũ trang có hành động đối xử thô bạo với ngư dân Việt Nam, trả lại tài sản và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn không để những hành vi tương tự tái diễn


Hành động vô nhân đạo của nhân viên vũ trang Trung Quốc đôi với ngư dân Việt Nam tìm nơi tru bão làm cho người dân Việt Nam, mà trước hết là ngư dân nên nghĩ thế nào về 16 chữ vàng “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" trong tinh thần 4 tôt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt”....” mà những người đứng đầu hai nước Trung - Việt suôt ngày lớn tiếng rao giàng?!


Trước sức ép của dư luận, ngày 21/10/2009, Bộ Ngoại fgiao Việt Nam đã phải triệu Đaịị sứ Trung Quốc để trao công hàm yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm những nhân viên vũ trang có hành động đôi sự thô bạo với nfư dân Việt Nam.


Tỏ thái độ tuy quá chậm nhưng dù sao vẫn đáng khích lệ.


Trần Quang Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn