BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63510)
(Xem: 58469)
(Xem: 35933)
(Xem: 28207)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

RFA phỏng vấn thân mẫu Trương Quốc Huy: "Vì Quốc Huy hiên ngang quá cho nên tòa ghét"

29 Tháng Giêng 200812:00 SA(Xem: 1131)
RFA phỏng vấn thân mẫu Trương Quốc Huy: "Vì Quốc Huy hiên ngang quá cho nên tòa ghét"
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Thưa quý thính giả, sau gần một năm rưỡi bị giam giữ không có án lệnh, anh Trương Quốc Huy, gương mặt đấu tranh dân chủ trẻ được nhiều người biết đến và cũng là thành viên khối dân chủ 8406 đã bị tuyên án 6 năm tù. Trong câu chuyện với Trà Mi, bà Chu Thị Hoàng thân mẫu của Quốc Huy thuật lại những chi tiết liên quan đến phiên tòa.

 


Bà Chu Thị Hoàng: Nam nay là lần đầu tiên tôi mới được thấy con tôi sau 16 tháng bị bắt lần thứ hai. Sáng nay ngày 29 tháng Giêng, 8 giờ chúng tôi có mặt tại tòa để xét xử con trai tôi.

Trà Mi: Phiên tòa diễn ra ở đâu?

Bà Chu Thị Hoàng: Ở tòa án thành phố, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Trà Mi: Thưa bà cho biết diễn tiến và nội dung phiên tòa đó như thế nào?

Bà Chu Thị Hoàng: Trả lời với cô thì không biết sự an ninh của gia đình chúng tôi có được bảo đảm không đây? Tôi cũng chẳng hiểu nữa vì tôi đã bị mấy lần là không cho tiếp xúc với người nước ngoài và trả lời phỏng vấn. Như sáng nay con trai tôi cũng bị trả lời phỏng vấn với người nước ngoài, con tôi phải bị xử án rất là nặng theo bộ luật hình sự điều 88.

Trà Mi: Thưa bà, anh Trương Quốc Huy có được luật sư biện hộ hay không và tại phiên tòa thì chính anh có cơ hội lên tiếng tự bảo vệ mình hay không?

Bà Chu Thị Hoàng: Tôi có nhờ luật sư biện hộ cho con trai tôi. Luật sư tha thiết xin, con tôi xét thấy là không đáng phạm tội. Nhưng ở tòa hai lần thụ ý, và cuối cùng là bắt con trai tôi phải chịu 6 năm tù. Cái tội đó con tôi cảm thấy rằng không chính xác, con tôi chưa đồng ý thì người ta nói là con tôi ngoan cố. Bây giờ tôi cũng không biết nói như thế nào để hết nỗi niềm này vì vào tòa tôi chỉ có mỗi một mình.

Trà Mi: Xin được hỏi thăm bà, anh Huy bị kết tội gì?

Bà Chu Thị Hoàng: Hồi đó là 79. Tới ngày 18 của tháng 12 mời ra xét xử thì lại đình án. Bây giờ bên luật sư hối thúc để xét xử thì người ta lại cho con tôi tội nặng hơn, từ cái 79 bây giờ lên thành 88. Đó là nói con tôi tội ‘rãi truyền đơn nhằm tạo điều kiện để lật đổ chánh quyền’. Con tôi nói với tòa án là con tôi không phải có ý lật đổ chánh quyền. Nhưng thời kỳ internet này được thoải mái, đời sống của người dân được nâng cao lên thì đó là quyền tự do ngôn luận, được quyền tự nói. Cuối cùng thì tòa nói là con tôi chưa có hành vi khắc phục, vẫn còn không nhận tội, ngoan cố cho nên con tôi phải lãnh 6 năm tù.

Trà Mi: Bà có nói là tại phiên tòa thì anh Trương Quốc Huy có luật sư biện hộ. Người luật sư là do phía tòa chỉ định hay do gia đình?

Bà Chu Thị Hoàng: Tòa không có chỉ định đâu cô. Đây cũng là nhờ trong những người quen biết giới thiệu, rồi tôi đi đến ký hợp đồng với luật sư.

Trà Mi: Chúng tôi muốn được hỏi thăm là tại phiên tòa thì anh Quốc Huy có được nhiều cơ hội để lên tiếng tự bảo vệ mình hay không?

Bà Chu Thị Hoàng: Được quyền nói chớ cô, được tự do. Người ta tính từ ngày 18/9/2005 sau khi xét hoàn cảnh đã thả cho được về, con tôi lại có hành vi không khiếp sợ và còn tụ tập lôi kéo. Họ nói vậy, rồi Quốc Huy tự nhận Quốc Huy làm một mình. Vì bất đồng chính kiến, Quốc Huy nói chớ Quốc Huy không có lôi kéo ai. Theo tôi nghĩ vì Quốc Huy hiên ngang quá cho nên tòa ghét. Tôi sợ sao này khi về trại rồi con tôi không biết có bị gì nữa hay không?

Trà Mi: Tình trạng sức khỏe cũng như tinh thần của anh Huy tại tòa ngày hôm nay ra sao?

Bà Chu Thị Hoàng: Tinh thần con tôi thì hiên ngang, anh dũng lắm. Thấy cháu không sợ và cháu mỉn cười. Chào mẹ, thưa mẹ… 16 tháng không gặp con tôi phải ráng nở nụ cười chớ cô.

Trà Mi: Thưa bà có được biết hiện bây giờ anh Huy được giải về trại giam nào?

Bà Chu Thị Hoàng: Trưa nay, sau 1 tiếng đồng hồ thì tôi có nhờ một người em ruột của tôi từ dưới quê lên đi vào thăm và được gặp cháu tại đó và có gởi được tiền. Về phường thì được chứng giấy hiện nay cháu còn ở đường Nguyễn Văn Cừ.

Trà Mi: Bây giờ bản thân anh Huy và gia đình có nghĩ đến việc kháng cáo hay không ạ?

Bà Chu Thị Hoàng: Tôi phải kháng cáo nhưng mà tôi cũng chưa biết phải kháng cáo như thế nào? Kháng cáo trong 15 ngày, tôi xin ân xá giảm tội cho con tôi. Luật sư không chịu. Tôi rất buồn khi xong vụ án rồi luật sư nói tự một mình Quốc Huy trong tù kháng cáo, luật sư không nhận kháng cáo. Tôi phải làm nhưng không biết có đến tay hay không, chuyện đó còn chưa biết, không có hy vọng. Nhưng bằng mọi cách tôi phải làm. Con tôi không có tội, con tôi chỉ nói lên những tâm tư, nguyện vọng và những điều bất đồng chính kiến thế là buộc tội. Tôi biết rằng tòa án đã định rồi là không được chống cãi. Nhưng tôi cũng hy vọng đánh thức lòng tâm từ, mong rằng viện kiểm sát ở Việt Nam cũng như tòa án sẽ chấp thuận đơn của tôi. Xét vì hoàn cảnh tôi sống một mình, thả con tôi về.

Khi trả lời với cô, phát lên đây tôi sẽ bị ‘mời’ đó. Nhưng theo tôi nghĩ là quyền tự do ngôn luận, điều gì sự thật thì tôi nói thế thôi. Dư luận hãy giúp như thế nào cho gia đình chúng tôi được mẹ gần con.

Tôi cũng mong qua quý đài cho tôi gởi thỉnh nguyện đến ân xá quốc tế can thiệp giúp dùm tôi.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn bà Hoàng đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này. 

Trà Mi, RFA
29/01/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn