BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64004)
(Xem: 58716)
(Xem: 36169)
(Xem: 28458)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trương Quốc Tuấn đánh động công luận quốc tế về trường hợp các nhà tranh đấu VN

10 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 917)
Trương Quốc Tuấn đánh động công luận quốc tế về trường hợp các nhà tranh đấu VN
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

Nhà dân chủ trẻ Trương Quốc Tuấn hiện đang tị nạn chính trị tại Campuchia, vừa gửi thỉnh nguyện thư gửi đến giới lãnh đạo Việt Nam, lên án hành động giam giữ vô thời hạn dù không có bất kỳ một án lệnh nào đối với Trương Quốc Huy.

Trong bức thư này, anh Tuấn cũng kêu gọi công luận quốc tế lưu tâm đến số phận của những người bất đồng chính kiến phải lánh nạn trên đất Chùa Tháp, những người bị bắt cóc đưa về Việt Nam giam giữ, trong đó có nhiều trường hợp bị bệnh tật hoặc thậm chí là chết trong tù vì quá sức chịu đựng.

Tải xuống để nghe


Tị nạn ở Campuchia


Trong cuộc trao đổi với Trà Mi, anh Trương Quốc Tuấn cho biết thêm chi tiết. Trước tiên là về tình trạng của anh hiện giờ tại Campuchia:

Trương Quốc Tuấn: Ở Campuchea thì tôi rất là cẩn thận. Từ ngày qua Campuchea tới giờ tôi đã chuyển chỗ ở gần cả chục lần rồi.

Trà Mi: Anh đã tới Campuchea được bao lâu rồi?

Trương Quốc Tuấn: Tôi đến đây đã gần 6 tháng rồi. Hiện tại tôi đã được Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) làm hồ sơ cho tôi đi định cư ở một nước thứ ba nếu có nước nào đó chấp nhận thì tôi sẽ đến định cư tại nước đó.

Trà Mi: Thưa anh, số nhà bất đồng chính kiến Việt Nam đang lánh nạn tại Campuchea mà theo anh biết thì có nhiều không?

Trương Quốc Tuấn: Hiện tại đang lánh nạn tại Campuchea trên dưới khoảng 70 người.

Trà Mi: Xin anh cho biết thêm về tình trạng chung của những người này như thế nào?

Trương Quốc Tuấn: Cuốc sống nói chung của người tị nạn tại Campuchea là rất nhiều khó khăn. Một số người hiện nay vẫn được sự trợ cấp của UNHCR với mức 85 đô một tháng. Tôi là một người trong số đó. Họ cũng được Liên Hiệp Quốc chăm sóc về y tế. Họ có gặp khó khăn nhưng không đến mức phải trốn chui trốn nhũi bởi Campuchea dù sao cũng là một xứ tự do, nhưng sự sợ hãi thì cũng có căn cứ đó. Tất nhiên là họ phải cẩn thận hơn nhiều.

Trà Mi: Ngoài việc Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc giúp đỡ quy chế tị nạn sang một nước thứ ba thì họ có biện pháp gì khác bảo vệ sự an toàn cho người lánh nạn chính trị hay không?

Trương Quốc Tuấn: UNHCR nói với tôi rằng đó là tất cả những gì họ có thể làm đối với người tị nạn tại đây theo đúng luật pháp mà họ đã ký kết với chính phủ Campuchea.

Bị mất tích một cách bí ẩn


Trà Mi: Gần đây có tin là một số nhà bất đồng chính kiến tị nạn tại Campuchea bị mất tích như là trường hợp anh Lê Trí Tuệ và mới đây nhất là Mục sư Ngô Đắc Luỹ, xin anh cho biết thêm về những thông tin này và anh dự đoán tình hình những người này hiện giờ ra sao?

Trưong Quốc Tuấn: Tôi đang rất là băn khoăn, lo lắng cho tình hình của anh Lê Trí Tuệ vì lúc anh Lê Trí Tuệ mất tích thì anh đang ở khu vực gần nhà thờ của Mục sư Ngô Đắc Luỹ và từ đó anh mất tích. Tôi nghĩ có hai khả năng xảy ra: (1) cộng sản Việt Nam đã bắt cóc Lê Trí Tuệ, (2) có thể họ dùng mọi biện pháp để thủ tiêu anh Lê Trí Tuệ tại Campuchea này.

Trà Mi: Có cơ sở nào để anh dự đoán như vậy, thưa anh?

Trương Quốc Tuấn: Bởi vì trước đây tại Campuchea, Thượng toạ Thích Trí Lực đã bị cộng sản Việt Nam chỉa súng và bắt cóc đưa thẳng lên xe và đem trở về Việt Nam. Giống như trong thỉnh nguyện thư tôi đã viết để kêu cứu cho những trường hợp các nhà hoạt động tại Campuchea đã bị bắt cóc đem về Việt Nam như thế nào, thì hiện tại đã có những trường hợp rất thương tâm vì đã chết trong tù.

Tôi cũng đang liên lạc với những người tù trở về. Có những người mới ra tù và sang Campuchea tị nạn. Họ cũng đã cho tôi bản danh sách mà tôi đã kêu cứu cho những trường hợp này.

Những người bạn tù với nhau cho biết là có nhiều anh em bạn tù tại Việt Nam bị bệnh hoạn mà không có thuốc men chữa trị. Có những người bị liệt toàn thân. Có nhiều trường hợp rất là thương tâm. Có những ngưòi tù đã chết.

Trong số người chết mà tôi có danh sách là 5 người. Ông Hoa Văn Sinh bị 5 năm tù kể từ năm 2001, 51 tuổi. Ông Hồ Phước Thanh, 3 năm tù kể từ năm 2201, mới 33 tuổi. Phạm Anh Tuấn bị bắt năm 2001, án tù 6 năm, cũng đã chết rồi. Nguyền Hằng Dũng bị bắt năm 2001, án tù 9 năm, cũng đã chết rồi, chết cách đây vài tháng. Nguyễn Văn Hùng bị án tù 13 năm, bị bắt năm 1997.

Tất cả những trường hợp này đều bị công an Việt Nam bắt cóc đưa lên xe đem về Việt Nam trứơc mắt công luận, trước sự thờ ơ của chính phủ Campuchea. Tôi cũng còn đang giữ tất cả những đoạn ghi âm và tôi dự định lên tiếng trong những bài viết sắp tới đây.

Như vậy ngoài việc bắt Thượng toạ Thích Trí Lực, còn rất nhiều người bị cộng sản Việt Nam bắt cóc mà không ai biết không ai hay dù chỉ mới xảy ra đây thôi.

Giam giữ không xét xử


Trà Mi: Trường hợp những người tù lương tâm bị bắt giam rồi bị chết trong tù như vậy thì do nguyên nhân nào, do bệnh tật hay do sự đối đãi của những quản giáo.

Trương Quốc Tuấn: Tôi đã từng bị tạm giam ở ngay giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh. Chế độ mà nhà nước Việt Nam dành cho người tù mỗi ngày là 500gr gạo, 2.000 đồng thức ăn, cộng với 500 đồng chất đốt, thì cái chế độ đó giết dần giết mòn người tù vì nó dẫn đến nhiều chứng bệnh khác nữa.

Trà Mi: Cũng xin được hỏi thăm trường hợp của Trương Quốc Huy. Tình trạng của anh Huy hiện giờ ra sao? Cho tới nay anh ấy đã bị bắt giam hơn một năm rồi thì gia đình có thông tin gì về anh ấy hay không? Và gia đình có được phép gặp anh ấy lần nào chưa?

Trương Quốc Tuấn: Công an Việt Nam đã không có gửi bất cứ một tờ giấy nào, một chứng từ nào chứng minh rằng họ đã bắt giữ em tôi, và họ bắt giữ ở đâu, tình trạng em tôi như thế nào. Hiện tại gia đình tôi vẫn không biết chú Huy sống chết ra sao, và cũng chưa thấy họ đem em tôi ra xét xử.

Qua quý Đài tôi cũng mong rằng chính phủ Việt Nam hãy giải trình vấn đề này của chú Huy. Nếu như Trương Quốc Huy có tội thì đem ra xét xử. Lý do gì mà bắt giam em tôi ngày 18-8-2006 cho đến nay, hơn một năm nay rồi mà không có một văn bản nào giải trình về gia đình. Đây là một hành động mà tôi cho rằng cộng sản Việt Nam đang giết lần giết mòn em tôi. Như vậy chính phủ Việt Nam lại vi phạm trắng trợn, coi thường luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam. Ở Việt Nam chúng tôi luôn bị như thế đó.

Những người dân Việt Nam như tôi, giới trẻ chúng tôi rất ấm ức chỉ vì sống trong đất nước mà chính phủ Việt Nam dùng công an trị để đàn áp chúng tôi để giờ đây tôi phải đi xa quê hương, em tôi thì lại đang trong tù. Chúng tôi lúc nào cũng muốn cho Việt Nam sớm thay đổi.

Trà Mi: Chúng tôi chân thành cảm ơn anh Trương Quốc Tuấn về những thông tin của anh.

Trà Mi, phóng viên đài RFA
10/10/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn