BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50419)
(Xem: 46517)
(Xem: 34727)
(Xem: 26417)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

3 người tham gia diễn đàn Paltalk kể lại sự việc khi bị bắt giam

08 Tháng Tám 200612:00 SA(Xem: 1265)
3 người tham gia diễn đàn Paltalk kể lại sự việc khi bị bắt giam
54Vote
42Vote
30Vote
22Vote
13Vote
3.211
Vụ 3 người tham gia diễn đàn Paltalk bị bắt giam hồi tháng 10 vừa qua từng gây không ít tranh cãi trong dư luận vì không những cơ quan an ninh địa phương nói không hề hay biết về việc này mà ngay cả nhà chức trách Việt Nam cũng không xác nhận việc bắt giữ họ.

Ngoài ra, Hà Nội cũng không phúc đáp lời kêu gọi của Tổ chức Ký giả Không Biên giới yêu cầu giải thích lý do vụ bắt giữ và trả tự do cho những người liên hệ. Kể từ sau đó, không có tin tức gì về những người này cũng như không ai biết họ bị giam ở đâu.

Trong cuộc trao đổi với Trà Mi, trước tiên anh Quốc Huy lược thuật lại sự việc:

Tải xuống để nghe

RFA phỏng vấn Trương Quốc Huy

Trương Quốc Huy: Trương Quốc Huy và một anh Trương Quốc Tuấn và cộng với một chị là chị Lisa Phạm và một số bạn trẻ khác ở trong nước cùng nhau tham gia vào trong cái diễn đàn của Paltalk đó, thì mình cũng thảo luận về cái tình hình chính trị của Việt Nam, giống như những cái sự mà bất công và những cái vấn đề tiêu cực, tình trạng tham nhũng, nói chung là tất cả những cái chuyện hiện tình đất nước mình đem ra cùng nhau chia sẻ với bà con trên cái diễn đàn Paltalk, ao ước muốn cho cái đất nước Việt Nam mình nó được có một cái sự tốt đẹp, nhưng mà ngày 19 tháng 10 năm 2005 bên phía công an họ ập đến nhà vài chục người như vậy đó, đông lắm, họ khám xét nhà, họ lập biên bản bắt khẩn cấp. Đầu tiên thì họ đưa chị Lisa Phạm cùng với anh Trương Quốc Tuấn là anh của Huy đó, đưa đi trước, xong rồi sau đó họ bắt luôn cả Huy và họ đưa về cái trại giam của bộ công an.

Trà Mi: Tức là họ đưa thẳng anh vào trại giam chứ không có … Dạ, trại giam nào? Ở đâu thưa anh?

Trương Quốc Huy: Trại giam B34 trực thuộc của bộ công an.

Trà Mi: Thưa, họ nói với anh cái lý do như thế nào mà họ bắt anh vào trại giam như vậy?

Trương Quốc Huy: Họ nói rằng là tôi tham gia lật đổ chính quyền nhân dân, trong cái quyết định khởi tố của họ.

Trà Mi: Sau đó thì anh ở trong đó bao nhiêu lâu, rồi những cái diễn tiến kế tiếp là như thế nào ạ?

Trương Quốc Huy: Tôi ở trong cái thời gian khoảng 9 tháng, đến cái ngày 7 tháng 7, 2006 thì họ gọi tôi ra, họ cho tôi một cái quyết định là hủy bỏ cái biện pháp tạm giam do viện kiểm sát tối cao ký.

Trà Mi: Lý do họ nêu ra là gì thưa anh?

Trương Quốc Huy: Họ không có nêu lý do gì hết và sau đó tôi nhận được một cái lịnh quản chế tại địa phương, không được ra khỏi cái nơi cư trú.

Trà Mi: Mặc dù là chưa bao giờ đưa ra tòa xét xử nhưng mà họ vẫn tạm giam anh trong thời gian 9 tháng như vậy, thì gia đình cũng như bản thân anh có làm đơn kêu cứu hay là khiếu nại gì không?

Trương Quốc Huy: Mẹ tôi cũng có đi nhiều các cơ quan và mẹ tôi cũng có làm những cái đơn và những cái thỉnh nguyện thư, mẹ tôi gởi lên trên mạng internet đó, một số bạn bè với lại những người họ tham gia vào trong cái diễn đàn Paltalk đó, họ vận động các cơ quan thông tấn của quốc tế và các cơ quan chức năng của quốc tế biết được cái vấn đề này, tổ chức Ký Giả Không Biên Giới có đến nhà thăm hỏi gia đình.

Trà Mi: Thưa là trong cái thời gian anh tạm giam anh có bao giờ đặt ra câu hỏi là vì sao mà họ không có phiên tòa xét xử mà vẫn tạm giam anh như vậy?

Trương Quốc Huy: Tôi có đặt câu hỏi và tôi cũng mong rằng là họ cho tôi một cái tội đi rồi họ đem ra một cái phiên tòa để họ xét xử tôi đi, tôi cũng mong muốn cái điều này, nhưng mà thực tế là không có có chị.

Trà Mi: Khi mà anh đặt câu hỏi đó thì họ giải thích vì sao họ không mở một cái phiên tòa xét xử thưa anh?

Trương Quốc Huy: Tất cả cũng là cái sự im lặng thôi chị à.

Trà Mi: Lúc mà anh bị tạm giam thì cô Lisa Phạm với anh Tuấn thì như thế nào anh?

Trương Quốc Huy: Dạ, họ cũng bị giam trong thời gian đó, và trong đó đồng thời có một anh nữa là anh Phạm Quốc Dũng, anh ta cũng bị giam trong cái thời gian đó. Mỗi ngày như vậy vào buổi sáng thì họ gọi lên cái phòng hỏi cung, hỏi tôi tất cả những cái quan hệ, những cái nick trong đó, thì tôi làm sao biết được, họ chỉ vào trong đó họ online thì làm sao tôi biết được mặt mủi họ tên, họ bắt tôi phải mở những cái e-mail ra cho họ xem và họ bắt buộc tôi là phải khai. Cái lúc mà tôi nhận được cái giấy hoản cái quyết định tạm giam của viện kiểm sát nhân dân tối cao họ ký đó, thì bắt tôi viết một cái giấy cam kết là sau khi tại ngoại không được tiết lộ bất kỳ cái điều gì ở trong trại giam, tên tuổi của cán bộ và tôi không được rời khỏi cái phường mà tôi đang cư trú.

RFA phỏng vấn Lisa Pham


Trà Mi: Tiếp tục tìm hiểu câu chuyện chúng tôi liên lạc với cô Lisa Phạm - Việt kiều Mỹ, bạn gái của Trương Quốc Tuấn, một thành viên khác trên diễn đàn Paltalk cũng bị bắt giam cùng lúc về tội danh âm mưu lật đổ chính quyền.

Lisa Phạm: Tên họ đầy đủ của tôi là Lisa Phạm, tôi đang sinh sống ở tại tiểu bang South Carolina, thành phố của nó là Denmark. Tôi lên trên diễn đàn Paltalk từ năm 2000, tôi chỉ lên đó để tôi tham gia nói về những cái sự việc ở Việt Nam không có tự do nhân quyền, không có tự do báo chí cũng như không có tự do ngôn luận, tôi quen biết anh Trương Quốc Tuấn trên mạng, thì tôi đi về Việt Nam ngày 23 tháng 9 năm 2005. Ngày 19 tháng 10, ở trong nhà của anh Tuấn 603 Nguyễn Kiệm thì công an, an ninh điều tra tới mời tôi đi, họ mời tôi đi xong rồi thì họ ký lịnh bắt tôi là 2 giờ sáng ngày 20 tháng 10. Họ gài tội tôi nào là CIA, tình báo gián điệp của Mỹ, rồi tham gia tổ chức khủng bố của Nguyễn Hữu Chánh, rồi nào là tội tham gia hội đồng dân quân cứu quốc để lật đổ chính quyền nhân dân, nhưng mà tất cả là đều oan ức hết, bởi vì tôi không có biết một cái gì, rồi họ còn gài tội tôi là cung cấp tiền cho những người ở Việt Nam qua mạng nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Tôi hết sức là phẫn nộ.

Trà Mi: Xin được hỏi cô là cái thời gian họ giam giữ cô trong bao lâu?

Lisa Phạm: Tôi bị giam ở cái trại tạm giam B34 ở Nguyễn Văn Cừ, họ giam giữ tôi từ 19 tháng 10 năm 2005 cho đến 8 tháng 7 năm 2006.

Trà Mi: Qua những cái buổi làm việc với họ đó thì cô có trình bày những cái lý do nào và xin có luật sư bảo vệ mình hay không?

Lisa Phạm: Tôi có trình bày với họ là tôi bị oan ức, tôi có viết 4 tờ đơn tôi gởi cho quốc hội Việt Nam, cho ban chấp hành trung ương đảng, cho thanh tra thủ tướng chánh phủ và hai cái lá đơn tôi gởi cho tòa lãnh sự quán Mỹ mà không biết là họ có chuyển tới không. Nhưng mà khi tôi ra rồi thì tôi gặp lãnh sự quán Mỹ thì họ nói là họ không nhận được cái lá đơn nào hết.

Trà Mi: Nhưng mà trong suốt thời gian cô bị tạm giam ở Việt Nam đó thì gia đình người thân không có ai liên hệ can thiệp hay sao?

Lisa Phạm: Không có ai thân nhân ở Việt Nam để mà liên lạc dùm tôi.

Trà Mi: Thế còn gia đình người nhà ở bên này thì có ai tìm kiếm hay là hỏi han hay là như thế nào không thưa cô?

Lisa Phạm: Dạ tôi không có gia đình đó, ở bên đây thì tôi chỉ có một cái người chị nuôi.

Trà Mi: Khi mà họ bắt giữ cô đó thì họ có nói là cái thời gian họ sẽ giam giữ là bao lâu hay không?

Lisa Phạm: Dạ không, họ cứ bắt giữ tôi, lần đầu tiên đó là lịnh tạm giữ 3 ngày, rồi gia hạn lần thứ nhất, gia hạn lần thứ nhì 9 ngày sau đó họ ký lịnh tạm giam 4 tháng, rồi họ gia hạn lần thứ nhất, họ gia hạn lần thứ hai.

Trà Mi: Có nghĩa là sau 4 tháng gia hạn thêm một lần 4 tháng nữa, rồi sau đó là thêm một lần 4 tháng nữa nhưng mà chưa hết cái thời gian đó thì cô được trả tự do?

Lisa Phạm: Dạ, thì được trả tự do, mà nó oái oăm là khi mà thả tự do thì những giấy tờ từ lịnh tạm giữ tạm giam cho đến lịnh tha tôi thì họ đều tịch thâu hết, họ không có đưa cho tôi một giấy tờ nào để mà tôi biết tôi bị giam giữ về tội danh gì, tất cả đều là oan ức hết, bởi tôi không có làm, tôi chỉ có lên trên mạng diễn đàn Paltalk, tôi nghĩ rằng ở Hoa Kỳ có tự do ngôn luận cho nên tôi lên tôi chỉ nói và tôi kêu gọi dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam đó là những cái sự việc mà tôi có công nhận là tôi có nói, chứ thật sự là những cái tội mà họ nêu ra là hoàn toàn không bao giờ có, tôi phủ nhận.

Trà Mi: Khi mà họ nói những cái tội đó với cô thì họ có cái bằng chứng nào đưa ra?

Lisa Phạm: Họ không có một cái bằng chứng nào hết, họ vu cáo một cách trắng trợn, bịa đặt ra chứ hoàn toàn là không đem ra một cái bằng chứng nào hết.

Trà Mi: Nhưng mà trong cái thời gian mà cô về Việt Nam lần này đó thì cô có những cái hoạt động hay là cô có làm cái gì liên quan đến chính trị, liên quan đến những cái gọi là ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Việt Nam hay không?

Lisa Phạm: Dạ, tôi về Việt Nam tôi không có làm bất cứ cái gì hết, vấn đề là tìm hiểu anh Tuấn thôi, lên internet tôi cũng không có lên.

Trà Mi: Trong thời gian mà cô bị bắt giữ ở Việt Nam đó thì có những lời đồn nói rằng cô tham gia trong việc rải truyền đơn kêu gọi lật đổ chính quyền thì quan điểm của cô ….?

Lisa Phạm: Dạ, tôi hoàn toàn không bao giờ làm những cái việc đó, tôi cũng yêu cầu cơ quan an ninh điều tra, nếu mà tôi có vấn đề như vậy thì cho tôi những cái bằng chứng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trà Mi: Suốt cái thời gian mà bị tạm giam kéo dài như vậy mà cô không có đòi hỏi một cái người luật sư nào để bênh vực cho mình hay sao?

Lisa Phạm: Tại vì tôi biết cái luật pháp của Việt Nam vấn đề là nói tới chuyện chánh trị thì những cái luật sư Việt Nam người ta rất là sợ sệt, tôi có đề nghị với họ là nếu mà xử tôi ra tòa thì tôi sẽ tự bào chữa cho tôi luôn chứ tôi không có nhờ luật sư nào hết.

Trà Mi: Thì họ trả lời cái đề nghị mà được đưa ra tòa của cô như thế nào?

Lisa Phạm: Họ cứ ừ ừ như vậy đó nhưng mà thật sự họ không có đưa ra tòa, bởi vì nó không có bằng chứng nó không có cái gì hết, cái này tôi hoàn toàn tôi bị oan ức, cho nên tôi yêu cầu bằng chứng thì họ cứ ừ ừ hử hử vậy thôi.

Trà Mi, phóng viên đài RFA - 08/08/2006
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn