BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62798)
(Xem: 58004)
(Xem: 35534)
(Xem: 27769)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ông Trương Quốc Tuấn, Trương Quốc Huy và Lisa Phạm của diễn đàn PalTalk vẫn bị quản chế

07 Tháng Tám 200612:00 SA(Xem: 2648)
Ông Trương Quốc Tuấn, Trương Quốc Huy và Lisa Phạm của diễn đàn PalTalk vẫn bị quản chế
59Vote
410Vote
35Vote
28Vote
10Vote
3.632
Lên tiếng về những bức xúc, bất công trong xã hội tại Việt Nam trên các Diễn đàn Paltalk trên mạng Internet đã khiến một số người bị công an bắt giữ vào tháng 10 năm 2005 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tải xuống để nghe

Trương Quốc Tuấn: Lúc đó họ chỉ ban hành lệnh bắt khẩn cấp đối với em tôi là Trương Quốc Huy thôi, đối với tôi trước khi họ đến nhà họ có giấy lệnh triệu tập lên công an để làm việc chớ không phải bắt tôi. Lên đó thì họ tạm giữ tôi 3 lần và sau đó là tạm giam cho tới ngày được thả.

Việt Hùng: Cho đến bây giờ là ngày 7/8 tức là đúng 1 tháng kể từ ngày ông được trả tự do, đã cảm thấy mình đã được tự do hay chưa ạ?

Trương Quốc Tuấn: Tôi chưa được tự do bởi vì tôi vẫn đang phải trình diện công an phường nơi tôi cư trú và cũng phải chụp hình đưa cho họ. Có lệnh tạm quản chế tôi ở nơi tôi cư trú và đi đâu tôi cũng phải báo công an phường nơi tôi ở, không được đi ra khỏi thành phố HCM.

Việt Hùng: Lệnh quản chế đó trong thời gian là bao lâu ạ?

Trương Quốc Tuấn: Họ chỉ đề là lệnh quản chế thôi chứ không thấy trong thời gian bao lâu.

Việt Hùng: Vào tháng 10 năm ngoái theo những tin tức ghi nhận thì ông là người điều hành diễn đàn paltalk, cuối cùng đã dẫn đến sự việc là ông cũng như cô Lisa Phạm và ông Trương Quốc Huy, Trương Quốc Nghĩa cũng bị gọi lên để thẩm vấn.

Trương Quốc Tuấn: Vấn đề tôi cũng hoàn toàn không biết, khi họ hỏi tôi thì tôi cũng nói tôi chỉ làm op trong room đó, nickname của tôi khongtiensinh, làm op ở trong room "Tiếng nói tự do của người dân trong và ngoài nước" trong diễn đàn paltalk, tôi chỉ nói như thế. Tôi có lên án, phê phán vụ đập đổ tượng đài ở Pulau Bidong, những vụ như tự thiêu PGHH. Tôi chỉ lên tiếng bênh vực cho những trường hợp thấp cổ bé họng, những trường hợp bị đàn áp, bị bất công thôi. Họ cho rằng tôi gia nhập Tổ chức Hội đồng dân quân cứu quốc nhằm lật đổ chính quyền nhân dân mà tôi có tham gia tổ chức Nhân dân cứu quốc đâu. Tôi cũng chẳng biết ai, tôi chưa từng gặp mặt ai nữa.

Họ là người thi hành luật pháp, luật pháp nhằm bảo vệ người dân thành ra họ ngồi xổm lên luật pháp, họ bắt. Họ nói rằng tại vì mày tham gia vào diễn đàn "Tiếng nói tự do của người dân trong và ngoài nước", mày làm op trong đó thì mày thu hút để cho các thế lực thù địch hải ngoại họ tuyển người, mày là người có tội.

Việt Hùng:  Trong một lần nói chuyện với thân mẫu của ông thì bà có cho biết ông cũng như cô Lisa Phạm có lệnh bắt bởi vì nhà cầm quyền cho rằng ông đã tham gia vào một tổ chức lập đổ chính quyền. Điều đó có hay không ạ?

Trương Quốc Tuấn: Hoàn toàn không có, tôi luôn luôn khẳng định không có. Trong lời khai của tôi với cơ quan điều tra cũng không bao giờ tôi chấp nhận chuyện đó. Trong trại giam thì tôi mới biết mặt người có nickname là 40ngannămdungnuoc chứ ở ngoài đời những người cùng làm op, tham gia sinh hoạt trong chat room tôi cũng chưa biết mặt nữa thì làm sao tôi làm gì được.

Việt Hùng:  Như vậy là trong lần 19/10 vào năm 2005 thì có bao nhiêu người bị tạm giam như trường hợp của ông?

Trương Quốc Tuấn: Theo tôi biết thì có tôi, Lisa Phạm, em tôi là Trương Quốc Huy, một người là Phạm Quốc Dũng (nickname 40ngannamdungnuoc), với một người có nickname là duysaigon, một hai người nữa thì tôi không rõ lắm. Vì người có nickname 40ngannamdungnuoc có bị giam cách phòng giam của tôi mấy phòng và người có nickname duysaigon cũng bị giam gần phòng tôi luôn cho nên tôi biết mặt.

Việt Hùng: Cho đến bây giờ thì những người đó đã được trả tự do hay chưa?

Trương Quốc Tuấn: Hiện tại thì tôi chưa gặp anh 40ngannamdungnuoc ở ngoài đời mà tôi chỉ gặp anh duysaigon, cũng như tôi tham gia vào nhóm 8406 thì tôi đã gặp anh duysaigon thường xuyên.

Việt Hùng: Như vậy thì có thể nói rằng trong vụ paltalk vào 19/10/2005 cơ quan công an đã bắt trên dưới 10 người phải không ạ?

Trương Quốc Tuấn: Dạ.

Việt Hùng: Người em trai của ông là ông Trương Quốc Huy nói rằng việc bắt giữ ông và cô Lisa Phạm bởi vì các chính quyền họ nói rằng ông đã nói xấu nhà nước Việt Nam?

Trương Quốc Tuấn: Họ cho rằng tôi nói xấu đảng và lãnh đạo nhà nước Việt Nam của họ. Tôi chỉ nói về những bức xúc của tôi về xã hội này. Những vụ việc như phường 26 Bình Thạnh họ ngang nhiên vô cớ đuổi nhà, lúc đó trong đài RFA cũng có phát những đoạn băng đó, thí dụ như ở phường 9 quận 4. Tôi lên tiếng phê phán những vụ việc đó, yêu cầu nhà nước đưa ra ánh sáng hoặc có những giá đền bù thỏa thuận. Tôi sử dụng quyền tự do ngôn luận của mình, tôi hoàn toàn không có tôi và trong đó tôi cũng nói tôi hoàn toàn không có tôi. Họ cho rằng tôi là người lên tiếng để cho các thế lực thù địch tuyển người khi những người đó tham gia vào những diễn đàn đó, khi họ phát biểu chính kiến của mình cho nên họ bắt tôi.

Việt Hùng: Nhưng cá nhân ông, ông đang sống ở Việt Nam thì ông cũng biết rằng luật pháp Việt Nam ở đâu đó vẫn nói rằng phát biểu, thông tin thì có liều lượng.

Trương Quốc Tuấn: Tôi cho rằng tôi không có tố cáo chế độ. Vấn đề đó trên các báo quốc tế họ đã lên, tại sao ở Việt Nam tôi không thấy, không nghe, tôi thắc mắc vấn đề đó thôi, hay là họ ém nhẹm, chớ tôi không tố cáo chế độ. Tôi không chống họ nếu họ đem lại tự do dân chủ nhân quyền cho Việt Nam tôi không đời nào tôi chống họ. Họ tốt thì chống họ làm cái gì. Tôi chỉ nói lên những bất công, bức xúc của một người trẻ đối với hiện tình đất nước như thế. Những cô gái Việt Nam đi lấy chồng Đài Loan rồi để cho người ta vùi dập, người ta như thế. Một con người sống trong đất nước này, thấy người dân của mình phải hạ mình như thế, thấy người dân của mình đi đánh cá ở ngoài Trường Sa, Hoàng Sa để cho Tàu cộng nó dùng súng máy bắn chết 7,8 người mà chính phủ Việt Nam ở đâu. Tôi phải có trách nhiệm. Tôi là người dân Việt Nam tôi phải có quyền tự do ngôn luận cũng như có quyền lên tiếng về các vấn đề ở Việt Nam mà tôi cảm thấy người dân Việt Nam bị thiệt thòi chứ. Đó là quyền tự do ngôn luận mà quyền tự do ngôn luận hoàn toàn hợp pháp chớ tại sao gọi là chống phá được. Chánh quyền của tôi, tôi thách thức họ về điều đó, họ không có bằng chứng nào. tôi chưa từng kêu gọi chống phá chế độ. Tôi chỉ lên tiếng cho những trường hợp thấp cổ bé họng, những vụ án oan sai.

Việt Hùng: Thưa ông Trương Quốc Tuấn, nếu nói như ông như vậy thì ông không nói xấu chế độ mà ông chỉ nói lên những cái xấu của xã hội?

Trương Quốc Tuấn: Vâng, tôi nói lên cái xấu cả xã hội và từ đó tôi muốn đánh động dư luận để mọi người chú ý để các nhà lãnh đạo đất nước Việt Nam thay đổi, đổi mới chuyển mình để cho người dân tự do chớ đâu có kêu gọi bạo động hay lật đổ chính quyền nhân dân, tôi cũng không có bất kỳ một hành động nào gọi là chống phá.

Việt Hùng: Điều gì đã khiến ông tham gia vào những việc làm như vậy ạ?

Trương Quốc Tuấn: Tôi hoàn toàn có ý thức về việc làm của tôi và tôi cảm thấy không làm sai thì tôi làm. Hơn nữa, khi tôi vào diễn đàn paltalk, tôi thích nói về những vấn đề đó bởi vì nó là diễn đàn mà diễn đàn đó là diễn đàn "Tiếng nói tự do của người dân trong và ngoài nước", tôi thích bàn luận về vấn đề đó. Đó là quyền của tôi và tôi không chống phá chính quyền này, tôi chỉ đấu tranh bằng lời nói thôi, để kêu gọi dành cho dân tộc Việt Nam có một quyền tự do ngôn luận tối thiểu.

Việt Hùng: Xin thay mặt quý thính giả của đài ÁCTD, xin cám ơn ông Trương Quốc Tuấn đã dành cho chúng tôi thời gian trong cuộc nói chuyện ngày hôm nay.

Việt Hùng, phóng viên đài RFA - 07/08/2006
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn