BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57551)
(Xem: 53226)
(Xem: 35112)
(Xem: 26919)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Họ đã hối lộ...Ông Trời!

13 Tháng Mười Một 200812:00 SA(Xem: 682)
Họ đã hối lộ...Ông Trời!
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
1. Nhật điều tra vụ "lót" tiền quan chức VN

Nghi vấn: "Theo những người có liên quan, vào khoảng năm 2003, PCI đã nhận được hợp đồng tư vấn thiết kế các công trình công cộng bằng hợp đồng chỉ định, thế nhưng đã có nghi ngờ rằng người của PCI đã trực tiếp hối lộ bằng tiền mặt cho các quan chức.." (TP, 27/06/2008)

Công trình giá bao nhiêu? "Được biết, PCI đã tham gia hai dự án ODA ở TPHCM gồm dự án đại lộ đông - tây và dự án cải thiện môi trường nước TPHCM. Cụ thể, dự án đại lộ đông - tây có tổng mức đầu tư 660,6 triệu USD, trong đó vốn vay ODA Nhật là 428,2 triệu USD, còn lại vốn đối ứng trong nước. Dự án cải thiện môi trường nước TPHCM - giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 270,3 triệu USD, trong đó vốn vay ODA Nhật là 23,9 tỉ yen, còn lại vốn đối ứng trong nước." (TP, 27/06/2008)

2. Việt nam nói gì?

Gần đây, báo chí Nhật Bản đưa khá nhiều tin về việc công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) của Nhật Bản bị nghi vấn hối lộ quan chức Việt Nam để trúng thầu dự án Đại lộ Đông - Tây TPHCM. Ông Hồ Xuân Sơn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã nói về vấn đề này:

Là một nước nghèo, Việt Nam quý trọng từng đồng vốn!

"Là một nước nghèo, lại từng trải qua một thời gian dài bị chiến tranh tàn phá, hơn ai hết, chúng ta biết quý trọng từng đồng vốn, nhất là những đồng vốn mà bạn bè quốc tế đã ưu ái dành cho chúng ta." (TP,17/08/2008)

Việt Nam đã quản lý tốt vốn bạn cho vay!

"Thực tế chứng minh Chính phủ Việt Nam đã quản lý và sử dụng rất có hiệu quả, rất đúng mục đích nguồn ODA của Nhật Bản và của các nước khác. Điều này đã được bè bạn thế giới, trong đó có Nhật Bản, công nhận." (TP,17/08/2008)

Việt Nam đã xem xét nghiêm túc!

"Về việc một số báo chí Nhật Bản nói quan chức PCI có hành vi hối lộ để được trúng thầu trong dự án hành lang Đông – Tây thành phố Hồ Chí Minh, tôi xin nói là khi phía Nhật Bản nêu vấn đề này, Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan của ta rất coi trọng và đã xem xét vấn đề một cách rất nghiêm túc." (TP,17/08/2008)

Truyền thông 2 nước không nên đưa tin, bài về việc này.

Chúng ta cũng đã đề nghị phía Nhật Bản trong khi vụ việc đang được điều tra, chưa có kết luận cuối cùng thì các cơ quan truyền thông đại chúng của Nhật Bản cũng như của Việt Nam đều không nên đưa tin, bài về việc này." (TP,17/08/2008)

Chứng cứ sơ sài. "Rất tiếc là đến nay, các thông tin mà các cơ quan chức năng Nhật Bản cung cấp cho chúng ta vẫn còn sơ sài và chưa phù hợp với các thủ tục pháp lý của Việt Nam."(TP,17/08/2008)

Báo chí Nhật Bản thông tin không đúng sự thật.

"Trong khi đó, báo chí Nhật Bản lại có một số bài viết không thật khách quan, thậm chí cá biệt có thông tin không đúng sự thật, gây nghi ngờ về chính sách ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam, về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng." (TP,17/08/2008)

Việc đấu thầu, chọn thầu đều đúng quy định của pháp luật Việt Nam và chịu sự giám sát rất chặt chẽ của Nhật Bản.

"...Theo tôi được biết, mới đây, Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hồ Chí Minh và Ban Quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây đã có báo cáo về quy trình lựa chọn nhà thầu. Các báo cáo này khẳng định việc đấu thầu, chọn thầu đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và chịu sự giám sát rất chặt chẽ của Ngân hàng hợp tác quốc tê Nhật Bản (JBIC)." TP,17/08/2008)

Báo chí Nhật Bản nói sai!

"Ban Quản lý dự án nói là không có hành vi tiêu cực như báo chí đã đưa." (TP,17/08/2008)

Chống tham nhũng là quốc sách, là nhiệm vụ hàng đầu của Việt Nam!

"Nhân đây, xin nhấn mạnh rằng, Đảng và Nhà nước Việt Nam trước sau như một kiên quyết thực hiện phòng - chống tham nhũng. Chúng ta coi đây là quốc sách, là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đất nước. Mọi hành vi tham nhũng, đưa hối lộ cũng như nhận hối lộ đều sẽ bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ ai." (TP,17/08/2008)

3. Nhật Bản đề nghị Việt Nam hợp tác điều tra vụ PCI hối lộ 

Ngày 21/8/2008, Việt Nam mới nhận được từ phía Nhật Bản hồ sơ ủy thác tư pháp, đề nghị Việt Nam hợp tác điều tra vụ việc liên quan đến 4 cựu quan chức PCI bị cho là đã đưa hối lộ cho quan chức Việt Nam. (TP, 28/08/2008)

4. Các bị cáo vụ PCI hối lộ ở Việt Nam nhận tội

Họ đã nhận tội.

"Các bị cáo trong vụ hối lộ liên quan đến Cty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) ngày 11/11 thừa nhận đã đưa cho một quan chức ở TPHCM (Việt Nam) tổng cộng 820.000 USD. Nhật báo Yomiuri Shimbun ngày 12/11 đưa tin, các bị cáo bao gồm cựu Chủ tịch PCI Masayoshi Taga, 62 tuổi; cựu Giám đốc điều hành PCI Kunio Takasu, 65 tuổi; cựu Giám đốc Haruo Sakashita, 62 tuổi và cựu Trưởng Văn phòng PCI tại Hà Nội Tsuneo Sakano, 59 tuổi, các bị cáo đã thừa nhận cáo buộc trên." (TP, 13/11/2008)

Hối lộ 10% giá trị hợp đồng.

"Trong tuyên bố mở đầu phiên toà, các công tố viên Nhật Bản khẳng định PCI đã đưa cho một quan chức Việt Nam thuộc đơn vị chịu trách nhiệm quản lý dự án xây dựng đường cao tốc ở TPHCM tổng cộng hàng triệu USD, tương đương 10% giá trị hợp đồng.

Đổi lại, PCI được nhận các hợp đồng tư vấn liên quan đến các dự án có nguồn vốn hỗ trợ chính thức (ODA) của chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam vào năm 2001 và 2003. Theo tờ Yomiuri Shimbun, sau quá trình điều tra, các công tố viên Nhật Bản đã mở vụ án hình sự đối với việc cựu lãnh đạo PCI đưa hối lộ 600.000 USD năm 2003 và 220.000 USD năm 2006. " (TP, 13/11/2008)

5. Họ đã hối lộ...Ông Trời!

Sau 5 tháng điều tra, Phía đưa hối lộ - Nật Bản đã nhận tội, toà đã kết án còn phía nhận hối lộ - Việt Nam vẫn im lặng như tờ

Tôi nhớ một câu châm ngôn nổi tiếng của việt nam:

"Bắc thang lên hỏi ông Trời
Mất tiền Cho Gái có đòi được không?"


Ở hiện thực hiện nay câu châm ngôn đó phải sửa lại 3 chữ cho phù hợp: Phải thay chữ "Mất" = chữ "Trộm", thay chữ "Gái" = chữ "Xếp", thay chữ "Cho" = chữ "Chia" cụ thể như sau:

"Bắc thang lên hỏi ông Trời
Trộm tiền Chia Xếp có đòi được không?"


Phải sửa như vậy vì đây là tiền không phải của Nhật Bản cho! Đây là tiền Việt Nam vay, con cháu Việt nam sau này phải trả cả Gốc và Lãi! Như vậy là tiền của nhân dân Việt Nam! Hay nói cho đúng hơn là tiền của Con Cháu Việt Nam sau này!

Như vậy là Cha ông nó đã cùng với nước ngoài Trộm tiền của Con Cháu Việt Nam sau này để Chia nhau! Và để cho nhân dân Việt Nam hiện nay một công trình tồi tàn kém chất lượng và chỉ chưa tới khi Con Cháu Việt Nam phải è cổ ra trả nợ thì công trình đã không còn sử dụng được nữa! Nhãn tiền đã thấy hậu quả của việc chia chác đó là cây cầu Cần Thơ cũng sử dụng vốn vay ODA và đã bị đổ khi chưa đi vào sử dụng làm cho nhân dân Việt Nam đã chết hàng trăm người!

6. Có tìm ra không?

Sau 5 tháng điều tra, Phía đưa hối lộ - Nhật Bản đã nhận tội, toà đã kết án. Tôi đố Việt Nam - phía nhận hối lộ điều tra ra đấy! Vì rằng phía đưa từ tiền của công ty nên phải ghi chép nên mới có chứng cứ, và hơn nữa Nhật Bản đã Đa đảng nên mọi việc phải minh bạch chứ khó có thể chế biến chứng từ như các công ty ở Việt Nam nên lộ là phải.

Còn phía nhận thì các xếp về đưa bà xã gửi Ngân Hàng đố ai tìm ra! - Đây cũng là nguyên nhân mà việt nam không thích sài tiền Mặt. Còn khi các xếp chia nhau thì đã có "Thông Lệ - giá Làng" nên không ai kiện do đó đố ai biết đấy!

Thanh tra ư? "Thanh tra, thanh mẹ cái gì? Có được phong bì thì nó... Thanhkiu!"

Và hầu như không có vụ tham nhũng, hối lộ nào mà tự cơ quan chống tham nhũng tìm được ra cả, mà chỉ một vài vụ "Rằn mặt nhau", "Chơi nhau" còn những người trong cuộc giữ đúng "Thông Lệ - giá Làng" mà không chơi nhau thì đố đấy! Trong thực tế hiện nay hễ nói tới phát hiện tham nhũng ở đâu thì câu cửa miệng sẽ là: "Lại nội bộ ấy mà!"

Và quan trọng hơn hết là ở Việt Nam hiện nay thì cán bộ mà có chữ "Xếp" có cán bộ nào không tham nhũng không? Thủ Tướng Việt Nam Lương bao nhiêu? Mà con cái du học Mỹ?

Và sâu sa nữa là tầm cỡ nào mà quyết được công trình đó? Không lẽ cấp sở, Thành phố mà quyết được việc đó? Cấp sở, Thành phố mà được hối lộ nhiều như vậy?

Và trên thực tế các xếp Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục chia - Nhận tiền của dân hiện nay và của Con Cháu Việt Nam sau này có vụ nào bị Lộ đâu? Họ vẫn trong sáng ngời ngời và ai ai cũng xứng là: "cháu ngoan Bác Hồ" đấy chứ! Đâu chỉ tiền vay của Nhật bị lộ? Mà tiền của Mỹ cũng lộ đó thôi!Vậy nên hãy...Bắc thang lên hỏi ông Trời...!

Lời Bình: giá trị hợp đồng: Giá này quá "bèo" tức là đã có sự nể nang vì Nhật là nước đã cho Việt Nam vay số tiền đó!

1. Hối lộ 10%

2. Số tiền hối lộ 820.000USD chưa là gì! Vì đây chỉ là phần tư vấn! Còn cả công trình dự toán là 1.088 triệu USD, thì 10% phải là 108,8 triệu USD cơ đấy! Cũng được đấy chứ!

Chỉ một vụ việc ở một Thành Phố mà đã là hối lộ như thế thì cả nước là bao nhiêu? Nguồn vốn đi vay mà còn thế thì tiền Thuế dân đóng góp, tiền bán tài nguyên khoáng sản của đất nước thì là bao nhiêu?

Quan Chức Việt Nam Vô Địch Muôn Năm!

Đảng Cộng Sản Việt Nam Vô Địch Muôn Năm!

3. Nhật bản thật là không biết điều, hai nước hữu nghị thế mà...,cho vay được lãi, nhận công trình được chia phần bớt xén công trình thế mà...Thật là đwocj đơn lại được kép thế mà...

Nhật Bản làm vừa vừa thôi nếu không thì Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ...Không chỉ đạo vay nữa đâu! Lấy ai để mà cho vay kiếm lãi bây giờ?

Trung Ngôn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn