BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74644)
(Xem: 62504)
(Xem: 39834)
(Xem: 31426)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vì đâu nên nỗi đọa đày?

16 Tháng Bảy 200812:00 SA(Xem: 990)
Vì đâu nên nỗi đọa đày?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
"Khi hai xe đâm vào nhau, một đứa bé trai năm tuổi từ trong xe khách đã rơi qua khe cửa. Còn những người khác thì nằm kẹt la liệt trong xe", một người dân chứng kiến tai nạn kể lại. Đến 13h chiều nay, thêm 5 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy khi thùng container nằm đè lên xe khách được cẩu ra. Tổng số có 14 người chết sau khi chiếc xe khách 50 chỗ đang lưu thông đã đâm vào chiếc xe container loại 40 feet tại km 1754, trên quốc lộ 1A. thuộc xã Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận...Cú đâm quá mạnh làm cho chiếc thùng hàng container lật nhào và đè lên xe khách....Chỉ cách vụ tai nạn thảm khốc trên vài phút, ngay tại cầu Bằng Lăng, huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận một tai nạn nghiêm trọng khác đã xảy ra...(VnExpress, 02/ 06/2008)

Sơ kết 6 tháng đầu năm 2007 về an toàn giao thông, cả nước có tới 6.910 người thiệt mạng. Nếu tính trong vòng 5 năm trở lại đây, mỗi năm chúng ta đều mất trên dưới 12.000 nhân mạng, chưa kể hàng vài chục nghìn người bị thương. Một con số xót xa. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong một cuộc họp về an toàn giao thông đã phải thốt lên đau xót: Chúng ta mất quá nhiều mạng người, hơn cả trong chiến tranh…” (Lao Động, 23/07/2007)

Năm 2007 cả nước xẩy ra 14.624 vụ, làm chết 13.150 người, bị thương 10.546 người. Số người chết so với năm 2006 tăng 411 người. 95,6% số vụ TNGT xảy ra trên đường bộ.Số liệu trên được công bố trong Hội nghị An toàn giao thông (ATGT) toàn quốc diễn ra ngày 24/1/2008 tại Hà Nội.
Trả lời câu hỏi của Trưởng ban Dân nguyện của Quốc Hội Trần Thế Vượng: Vì sao số vụ tai nạn và ùn tắc giao thông ngày càng gia tăng, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng thừa nhận: "Ngoài việc các phương tiện giao thông tăng đột biến thì trách nhiệm cũng thuộc về Bộ GTVT, khi mà quản lý nhà nước trong lĩnh vực này chưa chặt chẽ". Ông Dũng khẳng định sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc... (báo Đại Đoàn Kết, ngày 25/4/2008)

Người dân bình thường ngoài đường phố càng xót xa hơn khi nhận ra một điều là: Lần nào các “quan” cũng "rút kinh nghiệm sâu sắc" mà sự việc vẫn không tiến triển. Sao không thử một lần rút kinh nghiệm... “nông nông" một tí cho dân được nhờ, xem sao?

Người dân thấp cổ bé họng như chúng ta đây hãy thử cùng bàn thêm về cái sự gọi là “kinh nghiệm... nông nông” nhé.

Trước hết là ta phải cùng nhau đi tìm xem nguyên nhân gốc của tai nan giao thông là do đâu.

Nguyên nhân thứ nhất: Người ta thường đổ lỗi cho việc gia tăng lưu lượng giao thông trênn đường phố. Theo tôi các phương tiện giao thông tăng đột biến không phải là nguyên nhân gốc. Nước mình đã có bao nhiêu phương tiện giao thông trên đầu người? Có so với nước nào được không?

Cần phải dũng cảm nhìn nhận việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực này chưa chặt chẽ. Nhưng do đâu mà ra nông nỗi này? Xin thưa ngay là vì người quản lí dốt! Rõ ràng nhé: ông Bộ trưởng chuyên ngành luyện kim thì lấy đâu ra kiến thức mà quản lý cho chặt chẽ được ngành vận tải giao thông? Nhưng vì sao người có chuyên ngành luyện kim lại làm được Bộ Trưởng bộ Giao Thông? Đây mới là nguyên nhân gốc của vấn đề!

Nguyên nhân thứ 2: Tại đường xấu. Nhưng do đâu mà đường xấu? Có 3 lý do:

Đường xấu do kinh phí ít! Nhưng do đâu mà kinh phí ít? Do ta nghèo nên không có tiền mà làm! Do đâu mà ta nghèo? Ta nghèo do cơ chế trì chệ! Do đâu mà cơ chế trì chệ? Do không có cơ chế giám sát hiệu quả nên trì trệ vì có ai chịu làm đúng, làm hết trách nhiệm của mình đâu! Nhưng do đâu mà không giám sát hiệu quả? Vì không thực hiện đa nguyên đa đảng! Vì chẳng có đảng nào giám sát đảng cộng sản cầm quyền cả, không lẽ Quốc hội của đảng cộng sản lại giám sát được đảng cộng sản à?

Do đâu mà kinh phí ít? Do ta bị tham nhũng ăn hết vốn! Do đâu mà tham nhũng ăn hết vốn? Do cơ chế độc tài nhóm! Sao cơ chế độc tài nhóm lại tham nhũng nhiều? Vì cơ chế độc tài nhóm là mỗi người trong nhóm đó đều được chia 1 phần lợi, ví dụ: Khi Bộ Chính Trị của đảng cộng sản họp bàn về nhân sự thì đầu tiên Tổng Bí Thư sẽ đưa ra vài gương mặt làm Bộ trưởng một số Bộ, để Thủ Tướng, Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quốc Hội và các vị khác ủng hộ thì Tổng Bí Thư không dám đưa ra nhiều còn để phần cho các vị đó giới thiệu, và thế là nghầm định mỗi uỷ viên Bộ Chính Trị được giới thiệu vài ghế.

Tương tự như thế ở các ban Thường vụ cấp Tỉnh, Huyện, Xã...Bộ ngành... Như vậy người nào đã được giới thiệu thì không thể trượt được! Vì thế họ không cần tài mà chỉ cần biết vâng lời và... nhiều tiền đút lót! Để có nhiều tiền thì trước đó họ đã phải tham nhũng mà có, sau vì đút lót lại hao mất nhiều nên khi có chức họ sẽ tham nhũng lớn hơn để bù lại vốn và có lãi!

Sao ở xứ mình người ta không cần người tài mà chỉ cần tiền đút lót? Chẳng qua là hô nghĩ rằng điều hành kém có sao đâu! Ở đây, ở đó rồi Quốc hội... có vài ý kiến chất vấn lẻ tẻ xong lại bỏ đó có sao đâu? Ai chất vấn nhiều thì: Nhẹ thì trưởng đoàn nhắc nhở, nặng thì kiếm chuyện để kỷ luật như đại biểu Mạc Kim Tôn đó - ông ta là giám đốc Sở giáo dục sao lại chết vì dự án có vài trăm triệu?

Do đâu mà có cơ chế độc tài nhóm? Do nước ta chỉ có một đảng!

Vậy là kinh phí ít cuối cùng lại do ta không thực hiện đa nguyên đa đảng!

Đường xấu: Do quy hoạch kém! Do đâu mà quy hoạch kém? Do ta dốt! Do đâu mà ta dốt? Do bệnh thành tích trong giáo dục! Do đâu mà giáo dục mắc bệnh thành tích? Do các cơ quan nhà nước không cần người học thực, mà nhận người là con cháu họ, hay tôi nhận con ông thì ông nhận con tôi, hay là người có nhiều tiền chạy việc, nên học sinh không cần học mà chỉ cần mua điểm!

Sao họ không cần nhận ngươì tài? Do cơ chế giám sát của ta chỉ là chiếu lệ cho có dẫn đến không cần làm tốt chỉ cần báo cáo hay! Do đâu cơ chế giám sát của ta chỉ làm chiếu lệ cho có? Do chỉ có một Đảng, mà trong một Đảng mà giám sát nhau thì thường dẫn tới nể nang! Không ai dại gì mà cương quyết! Vậy là quy hoạch kém cuối cùng lại do ta không thực hiện đa nguyên đa đảng!

Đường xấu: Do có các con “Đường rắn lượn qua nhà quan” nên nó tạo ra các điểm đen chết người! Tại sao có chuyện “Đường rắn lượn qua nhà quan”? Do quan bảo thế! Tại sao quan lại bảo thế? Để đất nhà quan ra mặt đường lớn cho rễ đi lại và khi bán thì đắt! Quan bảo thì quan bảo, tại sao chúng mày lại làm? Làm thế không sợ dân họ chửi cho à? Rồi họ không bầu thì chúng mày chết à? Ông ơi ông nhầm rồi quan có quyền lực tuyệt đối đấy! Không làm theo ý quan thì tôi mất chức!

Còn làm theo ý quan thì quan vui và quan cho chúng tôi tiền, lại được quan cất nhắc lên ghế cao hơn! Còn dân chửi à? kệ họ thôi chửi mãi mỏi mồm ông à! Đứa nào chửi quá công an họ sẽ cho là gây rối mất trật tự và họ cùm chân tay lại! Không sợ họ không bầu đâu ông à?

Vì chỉ có mỗi đảng cộng sản của các quan nên có ai lãnh đạo họ đâu? Chỉ có dân ở nơi đường đi qua là tức thôi, mà cũng chỉ có vài người lẽ ra đường thẳng thì nhà họ ra mặt đường, đường rắn lượn họ không ra được thì họ mới tức thôi, nhưng bù lại lại có một số nhà ăn theo nhà quan - lẽ ra không được ra mặt đường nay lại được ra thì sướng quá còn gì! Còn các nơi khác có được làm đường đâu mà tức (họ chỉ tức mấy ông thuế, hải quan, công an thôi...) Thế nên tôi phụ trách giao thông thì chả mất mấy phiếu đâu mà!
Nói thế chứ mấy ông thuế, hải quan, công an...cũng đừng sợ cứ tha hồ mà làm láo đi vì ở đây có nhiều người tức mấy ông Thuế thì lại ở chỗ khác nhiều người lại không va chạm với ông nên họ không tức ông mà họ lại tức mấy ông Hải quan, giao thông...thôi nên họ vẫn bỏ phiếu cho ông! Có đảng nào, tổ chức nào lãnh đạo đâu mà họ tập trung được!

Vậy là “Đường rắn lượn qua nhà quan” cuối cùng lại do ta không thực hiện đa nguyên đa đảng!

Vậy kết luận cuối cùng: Đường xấu là do không thực hiện đa nguyên đa đảng!

Nguyên nhân thứ 3: Do phóng nhanh vượt ẩu! Nhưng lại phải cho đến nơi: Do đâu mà phóng nhanh vượt ẩu? Thế là lòi ra hai lý do:
Phóng nhanh vượt ẩu là vì ông lái xe đã nộp tiền cho Công an nên công an bảo lãnh cho phóng nhanh vượt ẩu! Do lái xe đã nộp tiền cho Công an nên phải phóng nhanh vượt ẩu để kiếm thêm tiền bù vào! và có lãi! Do đâu mà công an dám nhận tiền của lái xe? Do công an đã nộp tiền cho sếp của họ nên họ được bảo lãnh để nhận tiền. Do công an đã nộp tiền cho sếp của họ nên họ phải nhận tiền để bù vào và có lãi!

Thế Sếp của công an không sợ dân họ chửi cho à? Rồi họ không bầu cho sếp thì cả lũ công an chết à? Chúng nó biết dựa vào ai? Chả sợ đâu ông ạ xếp của họ có tiền lại đi mua chức tước của cấp trên bán! dân co chửi thì gió bay! chưỉ lắm mỏi mồm ai nghe? Không sợ họ không bầu đâu ông à? Chỉ có mỗi đảng cộng sản của các quan nên có ai lãnh đạo họ đâu? Chỉ có vài chục ngàn người chết, vài trăm ngàn người bị thương họ chỉ là người thân của vài triệu người thôi, trong số họ mấy ai suy luận sâu mà tức công an? họ cho là lái xe đi ẩu chứ, mmột số suy luận ra công an nhưng lâu rồi thì quên mất nên chẳng còn mấy người tức sếp công an nữa. Hơn nữa vài chục triệu dân thường khác thì người thân có ai bị tai nạn giao thông đâu mà tức (họ chỉ tức mấy ông thuế, hải quan, giao thông thôi...) Thế nên ông sếp công an thì chả mất mấy phiếu đâu mà sợ!

Phóng nhanh vượt ẩu do có một số lái xe đã nộp tiền cho Công an nên công an bảo lãnh cho Phóng nhanh vượt ẩu! nên các lái xe còn lại không có khách nên lỗ vốn, muốn khỏi lỗ thì hôm sau họ lại nộp tiền cho công an và lại vượt ẩu, phóng nhanh! Công an dám nhận tiền là do độc quyền lãnh đạo không có đảng khác tố cáo !

Nguyên nhân thứ 4: Do phương tiện tham gia giao thông không đảm bảo tiêu chuẩn. Do đâu mà phương tiện tham gia giao thông không đảm bảo tiêu chuẩn? Do phương tiện tham gia giao thông đã lạc hậu cũ kỹ, quá đát! Do đâu mà phương tiện tham gia giao thông lại lạc hậu cũ kỹ, quá đát?

Phương tiện tham gia giao thông đã lạc hậu cũ kỹ là do ta nghèo! Phương tiện tham gia giao thông đã lạc hậu cũ kỹ do phương tiện của ta đắt? Do đâu mà đắt? Do Bộ tài chính ăn tiền của hiệp hội xe ô tô nên xe đắt. Phương tiện tham gia giao thông đã lạc hậu cũ kỹ, do Bộ Thương mại ăn tiền rồi bảo lãnh cho buôn lậu xe cũ. Phương tiện tham gia giao thông không đảm bảo tiêu chuẩn do các trạm đăng kiểm xe nhận hối lộ rồi cho xe cũ, nát không đủ tiêu chuẩn vẫn được lưu hành...

Làm được các việc trên do chỉ có một đảng!

Nguyên nhân thứ 5: Do người dân của ta tham gia lưu thông với ý thức kém không chấp hành luật lệ. Do đâu mà người dân của ta tham gia lưu thông với ý thức kém không chấp hành luật lệ? Do “Thượng bất chính thì hạ tắc loạn” ! Các quan vi phạm luật lệ tham nhũng tràn lan thì nói dân không nghe, dân không tin.

Lại có người vênh váo cho rằng do dân trí của ta thấp! Nhưng mà do đâu dân trí của ta thấp? Do đâu mà dân tộc Việt với ngàn năm văn hiến mà bây giờ lại dân trí thấp, lại thua các dân tộc khác?

Nguyên nhân thứ 6: Do luật của ta khó thực hiện, không đi vào cuộc sống. Do đâu mà luật của ta khó thực hiện, không đi vào cuộc sống? Do những người soạn luật tốt cũng không được gì, kém cũng chẳng sao!

Do đại biểu Quốc hội thông qua luật thì người biết luật thì chả tội gì mà nói, người nói thì chả biết gì về luật. Sao người biết luật thì chả tội gì mà nói? Vì họ là người có chức có quyền nói lại sợ bị sếp để ý sếp “phang” cho thì vỡ hết cả niêu cơm, khổ không?

Sao đại biểu Quốc hội lại có người chả biết gì về luật? Vì họ là những người được bầu cho đủ cơ cấu, cho có đủ nam và nữ, cho có đủ người dân tộc thiểu số, cho có đủ đại diện nông dân...

Đại biểu Quốc hội ta kém hoặc biết nhưng chả nói là do đảng độc quyền lãnh đạo!

Kết luận cuối cùng: có tất cả các việc đó là…. “ta” chỉ có một Đảng!

Trung Ngôn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn