BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64442)
(Xem: 58947)
(Xem: 36381)
(Xem: 28659)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ở nơi không luật pháp (II)

15 Tháng Năm 200812:00 SA(Xem: 929)
Ở nơi không luật pháp (II)
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Phần 2. Tội Phạm Nhận hối lộ thành Quan Chức Cao Cấp!(Người làm được lãnh đạo tốt thì ăn cắp tốt.
Người không ăn cắp tốt thì không làm được làm lãnh đạo tốt.
Chỉ có ông Quốc Kỳ là vừa làm lãnh đạo không tốt lại vẫn ăn cắp tốt!)


1. Trích biên bản họp Hội đồng kỷ luật Công ty du lịch TP.HCM ngày 3.7.1990

(phần nói về hành vi nhận hối lộ của ông Nguyễn Quốc Kỳ)

Ý kiến anh Kỳ: ...Về Bộ luật Hình sự tôi cũng chưa có dịp nghiên cứu kỹ...Đề nghị Hội đồng kỷ luật xem xét hoàn cảnh bản thân tôi, xét giảm cho tôi.

Ý kiến anh Bằng (P.Hướng dẫn): Anh Kỳ đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Hình sự, tự gợi ý và nhận hối lộ...

Ý kiến anh Hội (PGĐ XN ô tô): Sự việc vi phạm của anh Kỳ là lớn, vi phạm Bộ luật Hình sự...

Ý kiến anh Đức (Chủ tịch Công đoàn): Từ nhiều năm nay dư luận vào Du lịch là tốn tiền vàng, nhưng đây là vụ đầu tiên ta xử lý, người đưa và nhận đều nhận cả. Về anh Kỳ tự ý gợi đặt vấn đề...

Kết luận của anh Ba Đầy (Chủ tịch Hội đồng): Tính chất vụ việc này vi phạm Luật Hình sự. Tội nhận hối lộ và đưa hối lộ...


Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Ảnh: Diệp Đức Minh


2. Quá trình phấn đấu!

Tháng 7 Năm 1990 bị đuổi việc Tội vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Hình sự, Lợi dụng nhiệm vụ đang làm đã tự gợi ý và nhận hối lộ 10 chỉ vàng để gửi người không đủ tiêu chuẩn vào làm việc ở Xí nghiệp ô tô Saigontourist".!

Năm 1992 anh Kỳ làm ở trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

Năm 1993-1995 làm ở Tổng công ty đầu tư phát triển giao thông vận tải.

Năm 1999 làm Tổng giám đốc Vietravel (Doanh Nghiệp Nhà Nước).

Năm 2002 vào Đảng.

Đầu năm 2008 được bổ nhiệm Q.Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. Lãnh đạo nghành du lịch cả nước Việt Nam ta! (báo Thanh Niên, 07/05/2008)

3. Viettravel do ông Nguyễn Quốc Kỳ làm Tổng giám đốc được tặng đủ các danh hiệu nhưng lợi nhuận chỉ đạt hơn 1 tỉ đồng/doanh thu 341 tỷ/năm

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ca ngợi ông Nguyễn Quốc Kỳ đã xây dựng Viettravel "thành một DN có tên tuổi của ngành với doanh thu hàng trăm tỉ đồng và tạo việc làm cho 600 lao động" (Báo LĐ, 6.5.2008). Thực chất là như thế nào?

Viettravel đã được trao tặng hàng loạt danh hiệu: Huân chương Lao động hạng ba (2001), Huân chương Lao động hạng nhì (2005), Cờ thi đua "Đơn vị thi đua xuất sắc" trong các năm 2001, 2002, 2003, 2004 do Công đoàn Bộ Giao thông vận tải trao tặng.

Từ năm 2001 đến nay, Viettravel liên tiếp nhận các danh hiệu, trong đó có "Du lịch lữ hành được hài lòng nhất" do độc giả Báo Sài Gòn Tiếp Thị bình chọn (2002, 2003, 2004, 2005), "Thương hiệu Việt được yêu thích nhất" do độc giả Báo Doanh nhân bình chọn (2004)... Mới nhất là danh hiệu “Doanh nghiệp du lịch xuất sắc nhất năm 2007” của Báo The Guide...Ngoài ra, Viettravel còn nhận được nhiều cờ thi đua, bằng khen, giấy khen khác của nhà nước, các tổ chức trong và ngoài nước... Bên cạnh những danh hiệu cao quý tặng cho Viettravel, cá nhân ông Nguyễn Quốc Kỳ còn được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

Tuy nhiên, thực tế hiệu quả kinh doanh của Viettravel lại quá thấp so với các công ty du lịch khác có quy mô nhỏ hơn. Hãy xem hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp này trong hai năm gần đây:

Năm 2006, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Viettravel là 483,4 tỉ đồng, trừ đi các khoản chi phí thì phần lợi nhuận trước thuế còn lại là 1,653 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1,19 tỉ đồng

Năm 2007, tổng doanh thu của Công ty Viettravel là hơn 431 tỉ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế cũng ở mức thấp 1,844 tỉ đồng và sau thuế là 1,327 tỉ đồng.

Trong đó, những công ty khác ít tên tuổi hơn lại hoạt động hiệu quả hơn. Chẳng hạn, năm 2007, Công ty du lịch Bến Thành Tourist lãi 15 tỉ đồng, Công ty du lịch Fiditourist lãi 8 tỉ...

Một doanh nghiệp chỉ làm ra lợi nhuận ở mức hơn 1 tỉ đồng/năm mà được tặng Huân chương Lao động và đủ các thứ danh hiệu, được coi là doanh nghiệp “hàng đầu” của ngành du lịch thì thật là lạ lùng.

Người ta có thể đặt câu hỏi: các cơ quan, tổ chức trao tặng cho Viettravel những danh hiệu đó có xem xét hiệu quả kinh doanh thật của nó hay không ?

Và Tổng giám đốc của doanh nghiệp làm ra lợi nhuận mỗi năm chỉ hơn 1 tỉ đồng đó có thật sự là nhân tài nổi trội để cho lãnh đạo Bộ VH-TT-DL bất chấp tiền sự “gợi ý và nhận hối lộ” của người này mà đưa lên làm nhân vật đứng đầu quản lý Nhà nước ngành du lịch? Thật vô cùng khó hiểu. (báo Thanh Niên, 07/05/2008)

4. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “Kỳ là con người tốt” (?)


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh - Ảnh: Tienphong online


* Trước khi được bổ nhiệm Q.Tổng cục trưởng, có nhiều đơn thư tố cáo ông Kỳ, Bộ trưởng có nhận được?

Tôi chỉ nghe thông tin bên ngoài thôi chứ không nhận được, nhưng mình thấy những chứng cứ đó không rõ ràng. Họ chỉ nói về chuyện buộc thôi việc.

* Biết ông Kỳ bị buộc thôi việc do có hành vi "gợi ý và nhận hối lộ", vì sao Bộ vẫn đề bạt?

Việc này là hoàn toàn đúng quy trình, đúng thủ tục, tức là phải có cuộc họp của tập thể để biểu quyết chứ không có một cá nhân nào quyết định cả. Đúng thủ tục là có thẩm tra, xác minh...Ông này phấn đấu tích cực, mấy năm liền là Chiến sĩ thi đua ngành...

* Sau khi thẩm tra, vụ việc có được báo cáo lên trên?

Khi họp có các cơ quan dự hết, có tổ chức của Trung ương Đảng...

* Bổ nhiệm một người như thế, liệu có xứng đáng?

Phải tìm hiểu phân tích sự việc. Bản thân anh Kỳ đã có quá trình phấn đấu...

* Chúng tôi cho rằng trường hợp này không xứng đáng làm Tổng cục trưởng, ông nghĩ sao?

Quan điểm của anh hơi cứng, tôi không nói là cực đoan nhưng hơi cứng....Làm việc bên cạnh tôi còn có cả một tập thể nữa, tập thể lãnh đạo bộ, rồi Tổng cục Du lịch nữa... hỗ trợ cho, mình tôi đâu có làm được đâu.

Quá trình đề bạt Tổng cục trưởng phải đúng thủ tục, quy trình, phải báo cáo ban bí thư, báo cáo các ban của Đảng. Riêng hai tổng cục Du lịch và Thể dục thể thao, Tổng cục trưởng là phải có ý kiến của Ban Tổ chức Trung ương, có ý kiến của Chính phủ.

* Đâu chỉ có mình ông Kỳ, tại sao sau sự việc này, Bộ không nhìn nhận lại, tìm người khác?

Cũng có một số ông nhưng còn tiêu chuẩn ngành nghề, đào tạo nữa chứ, tuổi tác nữa chứ?

* Khi làm nhân viên, ông Kỳ đã thế. Làm Tổng cục trưởng còn có bao nhiêu doanh nghiệp có liên quan. Người ta lo lắng, ông Kỳ sẽ khó công tâm khi làm việc?

Tôi nghĩ chắc Kỳ không phải là người như thế. Người ta có quyền đặt ra nhưng mà nhìn con người, Kỳ không phải như thế, Kỳ là con người tốt...có vô tư trong sáng trong các vấn đề. (báo Thanh Niên, 07/05/2008)

5. Đồng chí Trương Tấn Sang đã đề nghị hoãn việc công bố bổ nhiệm nhưng vẫn công bố

Theo nguồn tin riêng của Thanh Niên, do biết có vấn đề, nên khi nghe tin Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Kỳ làm Q.Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đề nghị hoãn việc công bố quyết định. Một cán bộ có trách nhiệm của Văn phòng Trung ương Đảng đã gọi điện trực tiếp cho Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh để truyền đạt ý kiến của đồng chí Trương Tấn Sang.

Nhưng hai ngày sau, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh vẫn tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Kỳ.(báo Thanh Niên, 07/05/2008)

6. Các ý kiến bạn đọc

Ông Thân Hải Thanh, Tổng giám đốc Benthanh Tourist: "Tôi nói thẳng, ông Kỳ không đủ tư cách chỉ đạo tôi" (báo Thanh Niên, 07/05/2008)

Tôi cũng như nhiều người trong ngành du lịch rất bất ngờ khi ông Kỳ được đề bạt làm Q.Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. Chúng tôi cũng bất ngờ là khi đề bạt người, Bộ trưởng không tham khảo ý kiến của những người trong ngành mà chỉ nghe ông Kỳ nói, rồi kết luận ông Kỳ là người xuất sắc nhất ngành du lịch là không chuẩn xác. Qua những gì báo đăng, tôi thấy buồn cho ngành du lịch là có một người như vậy làm Q.Tổng cục trưởng. Tôi nói thẳng, ông Kỳ không đủ tư cách để chỉ đạo tôi.

* Người Pháp có câu: "Hôm nay ăn cắp quả trứng, ngày mai ăn cắp con bò - qui vole un oeuf, volera un boeuf ". Sếp Q.Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch hiện nay, quá khứ đã từng ăn cắp quả trứng (10 chỉ vàng)... vhiep...@yahoo.com

...Trường hợp "ngoại lệ" này do ai bảo lãnh?

...Bổ nhiệm như trường hợp này thì gần như công khai coi thường cả phép nước.(không muốn chống tham nhũng à?) (minhvi...@yahoo.com)

* Ông Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL phát biểu "Quyết định kỷ luật không phải là án treo" (Báo LĐ số ra 6.5) thì thật là "tin vui" cho những kẻ đã, đang và sắp nhận hối lộ...Lc118...@yahoo.com

* Tôi được biết tại một số nước như Bỉ, một học sinh nếu vi phạm thi cử, quay cóp, gian lận khi làm bài, sẽ bị ghi vào học bạ và suốt đời không được làm công chức nhà nước, huống hồ...(sinh...@thuathienhue.edu.vn)

* Theo tôi thì: Cứ thử tìm hiểu xem gia tài sản của ông Kỳ so với mức thu nhập mà theo quá trình công tác ông đáng được nhận thì ta có thể đoán biết được rằng ông ta đã "cải tà quy chính" hay chưa? hunghc...@gmail.com

Điều quan trọng nhất mà tôi muốn nói: Đó là LÒNG TIN của người dân qua những việc như thế này. Nguyễn Quốc Khánh (Cam Ranh, Khánh Hòa)

* Ông Kỳ có tài thần thông biến hóa?.(namtrung...@vietbamedia.com.vn)

* Bản thân tôi không trách ông Kỳ nhưng ai bổ nhiệm ông Kỳ mới đáng xấu hổ....Tran Cong Thanh (Quang Tri)

* Người ta có thể sai sót trong công tác cán bộ ở những vị trí thấp, nhưng sai sót trong việc đề bạt ở cấp này thì đáng lo thay cho đất nước. hongt...@moj.gov.vn

* Sao lại có chuyện cán bộ cấp cao mà có tiền sự "nhận hối lộ" như thế này? Như thế này thì nhân dân sao tin tưởng nổi cán bộ cấp cao? (huynhth…@gmail.com)

Hoan hô Báo Thanh Niên. Đề nghị làm rõ nhân vật này làm thế nào mà từ một nhân viên bị buộc thôi việc do nhận hối lộ lại có thể leo lên ghế quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch? Có thế lực nào đứng đằng sau không (utli9…@yahoo.com)

Đến cơ quan Trung ương mà còn như vậy thì đây là bệnh nan y rồi. (Nguyễn Đại Dương - TP.HCM)

Ông này đã từng "gợi ý và nhận hối lộ", nay chắc rằng khi là Tổng cục trưởng thì khỏi cần phải "gợi ý". Buồn thay! Buồn thay! Buồn thay! (sumaqua…@mobifone.com.vn)

7. Lỗi này bây giờ bé tí nên...ta cho qua?

Gì thì gì, ở đây phải nhận rằng, cách bố trí, bổ nhiệm cán bộ như cách làm đối với ông Kỳ thì quả đã gây sốc lớn cho xã hội. Vì cái lỗi mà ông Kỳ mắc phải ở Công ty du lịch TP.HCM năm 1990 không xa xôi gì, là lỗi thuộc về nhân cách, về đạo đức làm người, chứ không đơn giản chỉ là "hành vi sai phạm". Ông Kỳ cũng không phải vì "cố ý làm trái" ở ngành mình khi cơ chế còn chưa thông thoáng, làm trái nhưng có lợi cho ngành, có lợi cho tập thể, thì dẫu nhất thời bị oan khuất, nỗi oan với thời gian và sự đổi mới xã hội sẽ được nhìn nhận lại, và có thể từ khuyết điểm, thậm chí lỗi lầm, trở thành ưu điểm, thậm chí công lao. Đây cũng không phải chuyện "mất đoàn kết" hay gây xô xát gì trong cơ quan, hay chuyện bị "cấp trên trù dập" vốn không thiếu ở những năm đầu Đổi Mới ấy. Chuyện lỗi của ông Kỳ ở đây quá "thô sơ", nhưng lại là kiểu lỗi bây giờ nhan nhản trong xã hội. Nhưng không thể vì lỗi này bây giờ phổ biến quá, mà ta lại coi nó "không đáng quan tâm". Ngược lại, đây là lỗi nặng, rất nặng đối với một công chức, một cán bộ nhà nước: lỗi ăn hối lộ! Có thể ngày đó, ông Kỳ chỉ nhận có 10 chỉ vàng, thật quá nhỏ nhoi, quá ít ỏi so với những "cú ăn" của quan tham bây giờ. Nhưng ta thử nghĩ xem, nếu không biết sám hối, biết "cải tà quy chính" thì từ 10 chỉ vàng ngày ấy, vào những lúc có "điều kiện cần và đủ" nó sẽ "phát triển" lên bao nhiêu? (Thanh Thảo, báo Thanh Niên, 06/05/2008)

,b>8. Một số câu hỏi để ngỏ:

1.Điều gì đã biến một gã mà, Tháng 7 Năm 1990 bị đuổi việc Tội vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Hình sự, Lợi dụng nhiệm vụ đang làm đã tự gợi ý và nhận hối lộ 10 chỉ vàng để gửi người không đủ tiêu chuẩn vào làm việc ở Xí nghiệp ô tô Saigontourist".!

Mà năm 1992 đã được làm ở trường đại học Kinh tế TP HCM?

2.Điều gì mà chỉ sau 9 năm phạm tội mà một gã nhân viên quèn (lương 290), đã 42 tuổi không đảng viên cộng sản - điều mà lãnh đạo cộng sản rất đòi hỏi khắt khe- đã leo tới vị trí Tổng giám đốc Vietravel (DNNN có hạng)?

3.Điều gì mà chỉ mới kết nạp đảng cộng sản sau 6 năm, gã đã được lên Lãnh đạo nghành du lịch cả nước Việt Nam ta?

4. Sao gã được lắm danh hiệu khen đến vậy?

5. Tiền đem đi đâu? Chi những việc gì mà mỗi năm doanh thu bán hàng là 483,4 tỉ đồng chỉ còn lãi là 1,653 tỉ đồng?

6. Sao Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh vừa mới từ quê ra làm ở Trung ương 2 năm mà đã biết: “Kỳ là con người tốt” vô tư trong sáng trong các vấn đề! sao nhanh thế?

7. Sao tập thể lãnh đạo bộ, rồi Tổng cục Du lịch nữa... mà vẫn thông qua?

8. Sao quá trình đề bạt Tổng cục trưởng phải đúng thủ tục, quy trình, phải báo cáo ban bí thư, báo cáo các ban của Đảng. Riêng hai tổng cục Du lịch và Thể dục thể thao, Tổng cục trưởng là phải có ý kiến của Ban Tổ chức Trung ương, có ý kiến của Chính phủ...mà vẫn qua?

Trường hợp "ngoại lệ" này do ai bảo lãnh?

9. Sao Đồng chí Trương Tấn Sang đã đề nghị hoãn việc công bố bổ nhiệm nhưng vẫn công bố? Hay các ông coi thường thường trực ban bí thư?

Thôi không hỏi nữa, chỉ khuyên: Khuyên các nhà báo đưa tin vụ này thì cũng như các nhà báo đưa tin vụ PMU18 là các ông chuẩn bị vào tù đi!

Tặng bạn tri kỷ: Bạn Thanh Thảo thân mến, tôi chưa biết bạn, bạn chưa biết tôi, tôi đã đọc bài của bạn, Tâm Đắc! Tôi tặng bạn và những bạn quan tâm đoạn trích của bài: "Cuộc thi chuyên viên lên chuyên viên chính" của tôi đã đăng trên một số báo mạng.

...Qua loa, thầy giảng cả ngàn người nghe
Trí tuệ nhân loại quá nhiều
Nội dung sách các em về tự đọc
Chuyên viên chính phải tự suy
Gợi suy nghĩ thầy khẽ nói: nghe không?
Khuyết điểm là Điểm khuyết mà
Điểm khuyết thật nhiều đâu còn Khuyết điểm?
Trò chưa thật hiểu câu này
Chan hoà, đầm ấm thầy giải thích thêm
Cũng như ổ gà, ổ trâu
Chính là Khuyết điểm của đường đó nghe
Đến khi nó thật nhiều rồi
Còn biết đâu là Điểm khuyết nữa đây?
Cũng như Nhà nước của ta
Xã hội chủ nghĩa tiền thân Cộng sản
Của dân, do dân, vì dân
Chuyên chính với bọn cường hào, ác bá
Lại ra chuyên chính với dân
Sai lầm mới sáu mươi năm...còn tiếp!
Khuyết điểm nay quá nhiều rồi
Càng sửa nó lại phình ra to đùng
Ổ gà? Không! Ổ trâu? Không!
Nó là một loạt ổ voi vẫy vùng
Khuyết điểm nay "ổn định rồi"
Đâu còn Điểm khuyết để mà ăn năn
Ngàn người nghe giáo sư tuyên
Tới đây phải nghĩ đa đảng, đa nguyên!

 


8. Lời Mướu: Làm Q.Tổng Cục Trưởng Du Lịch , dễ hay khó ?

Có lẽ bạn nên hỏi Bộ Trưởng VH TT DL Hoàng Anh Tuấn ấy,ông ấy bảo " Anh Kỳ là người tốt đấy chứ".Vậy thì rễ thôi mà,cứ làm sao để được ông Tuấn khen là người tốt là làm được thôi mà ! Chỉ thương mấy anh ký QĐ kỷ luật ông Kỳ,có lẽ vụ này phải về quê mà ở ẩn cho nó lành!

Chuyện kể rằng khó thì rất khó, mà dể thì không gì dể bằng...

VN Ko phải hết người để bổ nhiệm vào chức vụ Q. TCTr Tổng cục Du lịch một nhiệm vụ hết sức quan trọng là quảng bá nền văn hóa, cung cấp những thông tin về cái hay cái đẹp của VN ra cho người ở các nước trên thế giới, mà:

***
Người làm được lãnh đạo tốt thì ăn cắp tốt.
Người không ăn cắp tốt thì không làm được làm lãnh đạo tốt.
Chỉ có ông Quốc Kỳ là vừa làm lãnh đạo không tốt lại vẫn ăn cắp tốt!

Người lãnh đạo vừa dốt, vừa tham thì không biết ông Kỳ "tốt"
Người biết ông Kỳ "tốt", thì lãnh đạo không tham, không dốt.
Chỉ có Hoàng Tuấn Anh vừa tham, vừa dốt lại biết ông Kỳ "tốt"!***

Vậy bạn thử xem ông Kỳ có xứng đáng không?

Ai mà xứng đáng đại diện một cách toàn diện cho các viên "Đầy tớ" nước Việt Nam thời nay để giới thiệu và quảng bá hình ảnh MẸ VIỆT NAM như ông Kỳ và ông Tuấn Anh đây?

15/05/2008
Trung Ngôn.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn