BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 59751)
(Xem: 55319)
(Xem: 35227)
(Xem: 27162)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Biết rồi đó! Bây giờ ông tính làm sao đây?

22 Tháng Tư 200812:00 SA(Xem: 751)
Biết rồi đó! Bây giờ ông tính làm sao đây?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Theo báo Tiền phong Ngày 22/04/2008, Ông Dương Việt Thắng, Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau cho biết: Trong phiên họp Ban thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Cà Mau vừa qua, ông Võ Thanh Bình Bí thư Tỉnh ủy đã cho lái xe riêng mang vào phòng họp nộp 100 triệu tiền chạy chức được gói bằng giấy báo.

Theo ông Võ Thanh Bình, đây là tiền chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ. Nhưng ông Võ Thanh Bình không công khai cán bộ nào đưa tiền đó, ông nhận ở đâu?

 

Ngay sau đó, số tiền 100 triệu đồng được Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau thu giữ.

 Được biết, trong 2 ngày 8 và 9/4/2008, BTV Tỉnh ủy Cà Mau họp sắp xếp tổ chức và bố trí nhân sự lãnh đạo các cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố Cà Mau và phân công cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý.

 Ông Võ Thanh Bình nói trong cuộc họp Ban thường vụ rằng “Nếu trong 2 tuần qua (tức 2 tuần trước khi họp BTV Tỉnh ủy để sắp xếp cán bộ), tôi nhận tiền chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ thì khoảng hơn 1 tỷ đồng”.

 Dù có chuyện chạy chức, chạy chuyền, song đội ngũ cán bộ được sắp xếp, bố trí đợt này vẫn như dự kiến. Một Ủy viên BTV tham dự cuộc họp nhận định: “Đây là vấn đề không bình thường, lẽ ra phải công bố rõ trước khi sắp xếp cán bộ nhưng Bí thư vẫn làm ngơ…”

 Chuyện này làm tôi sực nhớ tới trên diễn đàn Quốc hội ngày, 20/11/2007 Bộ trưởng Nội vụ Bộ trưởng Trần Văn Tuấn đã chất vấn ngược đại biểu QH khi bị hỏi về nạn chạy chức quyền: "Cho tôi biết ai chạy chọt để thăng chức"?

 "Nếu không ngăn chặn kịp thời nạn chạy chức chạy quyền thì những kẻ kém tài đức nhưng biết cách "chạy" sẽ leo lên những chức vụ cao. Khi có quyền, họ sẽ thao túng, triệt tiêu những người đấu tranh vì lẽ phải... Bộ trưởng có biết việc này không, với trách nhiệm của mình ông làm gì để ngăn chặn?", đại biểu Lê Văn Cuông mở màn phiên chất vấn.

 Từng là người nhiều năm lãnh đạo trong công tác đảng bộ địa phương, Bộ trưởng Tuấn cho biết, quy trình tuyển chọn cán bộ được các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy định. Dư luận về nạn chạy chức chạy quyền, "mua bằng cấp" để tiến thân, không chỉ hôm nay ông được nghe mà trước đó trong các báo cáo về công tác cán bộ từng đề cập. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ lại "không phát hiện được trường hợp cụ thể nào".

 "Chúng tôi rất muốn biết người bỏ tiền chạy chọt để được thăng chức là ai? Xin đại biểu cung cấp, chúng tôi sẽ cùng các cấp có trách nhiệm kiên quyết xử lý?", ông Tuấn tỏ thái độ cầu thị.

 Ông Cuông lần thứ 2 đứng dậy phát biểu: "Đây là hoạt động ngầm, không người nào chạy chức chạy quyền mà đi báo cáo bộ trưởng. Nếu bộ trưởng không nắm được thì bộ trưởng phải đi sâu đi sát thực tế tìm hiểu xem họ "chạy" thế nào, "chạy" đến đâu để có biện pháp ngăn chặn". Đại biểu này không giấu nổi sự bức xúc: "Xin thưa, đúng là theo quy định quy trình đề bạt, cất nhắc phải qua nhiều cấp, phát huy dân chủ nhưng thực tế thì lại do một số người có chức vụ quyết định mà thôi".


 Thủ tướng dặn dò Bộ trưởng Trần Văn Tuấn gì đây?. Ảnh: P.V


 

Dẫn chứng thực tế được ông Cuông nêu ra là vụ "ăn tiền" để tuyển dụng ồ ạt bác sĩ, y tá tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh; hay việc nguyên bí thư thị xã Tây Ninh vi phạm về quản lý đất đai, nhưng chỉ sau một năm khi vụ việc lắng xuống vị này lại được cất nhắc làm giám đốc Sở Xây dựng trong khi hậu quả vẫn chưa được giải quyết xong. "Rõ ràng nếu không có sự chạy chức thì làm sao được như vậy?", ông Cuông quả quyết.

"Tôi không phải không thừa nhận là vẫn còn có những việc làm chưa đúng... Đại biểu góp ý chúng tôi xin tiếp thu, nhưng xin đại biểu cho biết đó là ai chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý! ", Bộ trưởng Tuấn trả lời.(báo VnExpress, 20/11/2007)

 Trước đó, ngày 15/06/2006 vị tiền nhiệm của Bộ trưởng Tuấn, Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Quang Trung khi các đại biểu QH liên tiếp chất vấn ông về trách nhiệm trước tình trạng chạy chức, chạy quyền tràn lan hiện nay, ông đã hai lần khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng: "Chưa có trường hợp nào chạy chức đối với bản thân tôi"

 Đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hoá) hỏi: "Tệ nạn chạy chức chạy quyền lan tràn, Bộ trưởng biết không? Làm cách nào để ngăn chặn?"

 "Tôi phụ trách công tác cán bộ, công chức của Chính phủ, tôi chưa phát hiện và thấy một trường hợp chạy chức chạy quyền nào đối với bản thân tôi. Tôi xin khẳng định điều đó" - Bộ trưởng Đỗ Quang Trung phân trần.

 Đại biểu Lê Kim Toàn (Bình Định) căn vặn: Quy trình đề bạt, bổ nhiệm đúng là rất chặt chẽ nhưng hiện tượng tiêu cực vẫn còn, như vụ PMU 18? Ông Trung nhất mực khẳng định: Quá trình tiến hành xem xét bổ nhiệm một cán bộ nào, chúng ta đều làm đúng nguyên tắc tập thể, dân chủ, công khai, bàn bạc tập thể và quyết định theo nguyên tắc tập trung dân chủ.

 Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nhân (Kiên Giang) đề nghị Bộ trưởng Nội vụ giải trình về việc, Bộ có báo cáo về những sai phạm của Nguyễn Việt Tiến với cấp trên hay không? Khi cấp trên yêu cầu được biết vụ việc này, ông trả lời như thế nào?

 "Báo cáo với QH là anh Nguyễn Việt Tiến được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải năm 1998 và do Bộ Chính trị quyết định, bộ nội vụ chỉ tham mưu và vẫn làm đúng quy trình, còn đơn khiếu kiện anh Tiến đánh nhau ngoài quán thì bộ giao Thông xác minh đã báo cáo Bộ Chính trị".

 "Theo cách hiểu của chúng tôi, việc chạy chức chạy quyền có thực nhưng trong trả lời, Bộ trưởng nêu vấn đề không rõ. Đề nghị Bộ trưởng cho biết, Nguyễn Việt Tiến có chạy chức chạy quyền không?" - Đại biểu Đỗ Tiến Dũng (Quảng Ngãi).

 Bộ trưởng Đỗ Quang Trung một lần nữa khẳng định lại: Việc chạy chức, chạy quyền bản thân tôi chưa phát hiện thấy! (VietNamNet, 15/06/2006)

 Lời Bình: Chúng tôi rất muốn biết người bỏ tiền chạy chọt để được thăng chức là ai? Xin đại biểu cung cấp, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý!

 Quả là không hổ danh Ngài Uỷ Viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Nội Vụ! Một thái độ cầu thị! Một câu chất vấn ngược quá khó! Với Đại biểu Quốc hội thì khó còn hơn là bảo đại biểu bay lên mặt trăng vậy! Nghe thế, chứ ai lại chạy chức tới đại biểu Quốc hội đây! Thôi chết, không lẽ mình là người đặt điều, nói không? Vậy mà: "Đùng một cái..."

 Người dân hỏi là: Trường hợp chạy chức đến Bí Thư tỉnh uỷ Cà Mau là trường hợp phổ biến hay cá biệt?

 Lần này ông Bí thư tỉnh uỷ báo cáo là được hơn 1 tỷ, vậy các lần bố trí cán bộ trước đó thế nào?

 Ai đó? Có lẽ với cương vị lãnh đạo cấp cao trong đảng cộng sản ngài Bí Thư tỉnh uỷ không thể dấu mãi được!

 Cà Mau thế! các tỉnh khác thế nào? 64 tỉnh thành, 30 bộ, nghành khác thế nào? Nếu chả có ngài Thủ trưởng liêm khiết như Bí Thư tỉnh uỷ Cà Mau thì sẽ chẳng bao giờ có ai bị lộ sao?

 Cấp tỉnh vậy thì cấp Trung ương ra sao? Các ông nói thật đi chứ!

 Hai ông Bộ trưởng nội vụ lạ nhỉ? Làm công tác Tổ chức ở Trung ương mà không có ai chạy chức chạy quyền đến các ông?

 Không lẽ bọn chạy chức chạy quyền lại chạy ở nơi người dân?

 Người dân nói là: Ngài Bộ trưởng nội vụ Trần Văn Tuấn ơi, biết rồi đó! Bây giờ ông tính làm sao đây?

 Trung Ngôn
22/04/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn