BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 59748)
(Xem: 55315)
(Xem: 35227)
(Xem: 27162)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ở đời phải biết mình là ai!

20 Tháng Tư 200812:00 SA(Xem: 677)
Ở đời phải biết mình là ai!
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Con người không có cảm xúc, không rung động,

Vô cảm trước mọi việc thì không thể làm được bất cứ việc gì!

 "Ở đời phải biết mình là ai!" Câu nói của cha ông chúng ta dạy con cháu ngẫm lại thật chí lý, chí tình. Suy cho cùng nhiều oái ăm, nghịch lý, bi kịch, sảy ra do chúng ta không biết mình là ai. Cần phải biết mình là ai, mình yếu hay mạnh, mình thông minh hay kém thông minh, đất nước mình giàu hay nghèo...để mà áp dụng các đối sách cho phù hợp. Nếu mình yếu thì có đối sách "lấy yếu thắng mạnh - lấy ít địch nhiều", người yếu thì có việc để người yếu làm, "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ tuỳ theo sức của mình..." nếu mình kém thông minh thì vẫn có chỗ phù hợp với người kém thông minh đó là thi vào các trường nghề, lập thân bằng con đường công nhân không việc gì phải cố thi vào đại học để rồi vất vả mà chẳng có kết quả gì. Thật là: "Biết mình biết người trăm trận trăm thắng"! Nước Nhật vẫn dạy học sinh của họ rằng đất nước Nhật bản tài nguyên thì nghèo nàn, thiên nhiên khắc nghiệt, cha ông gây chiến tranh dẫn đến đất nước bị tàn phá, láng giềng thù hận...ấy vậy mà giờ đây có nước nào giàu có như nước Nhật? Có mấy nước văn minh được như nước Nhật? Còn Việt nam ta thì dạy con cháu rằng "Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu", nhân dân thì cần cù, thông minh, trong chiến đấu thì đánh thắng tất cả các thằng giặc lớn trên thế giới...Cuối cùng thì hiện nay ta ra sao? đời sống của nhân dân chúng ta đứng thứ mấy trên thế giới? Con em ta thì tiêu chuẩn nào mới được sang Nhật...làm thuê?

Xem thế mới biết việc "Ở đời phải biết mình là ai!" thật là đúng đắn lắm sao!

Không biết mình là ai mà lại cứ "Thấy người ta phi ngựa nhanh lại đánh bò thì...gãy mất chân" đó!

Biết thì thưa thớt – không biết thì dựa cột mà nghe!

Vậy nên, càng ngẫm càng thấy đúng, càng ngẫm càng thấy nực cười khi tôi đọc được bài báo trên Thông tấn xã Việt nam ngày 19/03/2008 với tựa: VN sẽ đóng góp vào nỗ lực giải quyết vấn đề Mianma. Càng ngẫm càng thấy ngượng, càng ngẫm càng thấy xấu hổ thay cho các nhà lãnh đạo Việt Nam hôm nay, trơ chẽn làm sao!

Ôi mỉa mai thay!

Việt nam đóng góp vấn đề gì để giải quyết vấn đề Mianma đây?

Ngày 20/02/2008 Thông tấn xã Việt Nam đưa tin: "Theo tuyên bố ngày 9/2 của Chính phủ Mianma, cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc ở nước này sẽ được tổ chức vào tháng 5 tới nhằm tìm kiếm sự tán thành đối với bản dự thảo hiến pháp và một cuộc tổng tuyển cử đa đảng dân chủ để chuyển chính quyền quân sự sang chính quyền dân chủ dự kiến diễn ra vào năm 2010 theo lộ trình bảy bước tiến tới dân chủ của nước này./."

Thật là một sự kiện trọng đại, không chỉ của phong trào dân chủ Mianma, mà nó là một sự kiện trọng đại của toàn thể phong trào dân chủ trên toàn Thế giới.

Việt nam đã có điều đó chưa?

Việt nam đã chuẩn bị trưng cầu dân ý toàn quốc để xin ý kiến nhân dân vào bản dự thảo hiến pháp và có lộ trình cho một cuộc tổng tuyển cử đa đảng dân chủ chưa?

Mianma đã chuẩn bị chuyển chính quyền quân sự sang chính quyền dân chủ dự kiến diễn ra vào năm 2010 theo lộ trình bảy bước tiến tới dân chủ!

Bao giờ thì Việt nam có lộ trình chuyển chính quyền chuyên chế sang chính quyền dân chủ?


Dân chủ là thế này sao?


Chưa có các vấn đề đó mà lại muốn đóng góp vào nỗ lực giải quyết vấn đề Mianma thì giải quyết cái gì đây? Giải quyết như thế nào đây?

Không lẽ trình độ mới lớp 1 mà lại đi sang xin đám giảng bài cho học sinh chuẩn bị tốt nghiệp đại học? Điều đó nếu có thì chỉ có ở Việt nam thôi! Chỉ có ở Việt nam thì mới có chuyện lộn sòng đó!

Không lẽ ở một nước chuẩn bị bầu cử dân chủ đa đảng lại cần sự giúp đỡ của một nước độc đảng chuyên chế?

Các ông định giúp đỡ họ thế nào đây? Hay là dạy họ cách bắt người bất đồng chính kiến? Dạy họ cách BỊT MIỆNG dân à? Dạy họ cách duy trì độc tài à?

Thôi đúng rồi! Ở các nước dân chủ thì người ta xuất khẩu dân chủ còn nước chuyên chế như các ông thì xuất khẩu cái gì đây? Nếu không phải là xuất khẩu độc tài, chuyên chế? Thôi các ông ơi, các ông làm ơn đừng để nhân dân Mianma lại khổ thêm một lần nữa! Hãy để một mình dân Việt nam mình chịu như thế là đủ rồi!

Bài báo trên Thông tấn xã Việt nam ngày 19/03/2008 viết: "Ngày 18/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức họp công khai nghe ông Ibrahim Gambari, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư kí Liên hợp quốc, báo cáo kết quả chuyến thăm làm việc của ông tại Mianma từ ngày 6 đến 10/3/2008, và nghe đại diện Chính phủ Mianma trình bày quan điểm về tình hình nước mình. Phát biểu tại cuộc tham vấn sau đó, Đại sứ Lê Lương Minh, Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, chia sẻ quan điểm cho rằng các khó khăn hiện nay trong việc tìm giải pháp cho vấn đề Mianma bắt nguồn từ tính phức tạp của tình hình Mianma đã tồn tại từ nhiều năm nay.

Đại sứ đề cập những tiến triển tích cực tại Mianma cũng như trong quá trình tìm giải pháp cho vấn đề này thời gian vừa qua, như việc Chính phủ Mianma khẳng định cam kết Lộ trình dân chủ 7 điểm, công bố kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về Hiến pháp vào tháng 5/2008 và tổng tuyển cử vào năm 2010."

Ghê nhỉ, các ông bắt đầu tham gia giải quyết công việc của thế giới rồi đấy. Ở họ đã có Lộ trình dân chủ 7 điểm, kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về Hiến pháp, tổng tuyển cử vào năm 2010 ( Nói cho đầy đủ và đúng là tổng tuyển cử DÂN CHỦ, ĐA ĐẢNG vào năm 2010). Vậy mà các ông còn phải tới giúp họ tháo gỡ khó khăn, giải quyết tình hình...Thế nếu họ hỏi: Xin các ngài cho biết thực tiễn và cách làm của VIỆT NAM về việc thực hiện Lộ trình dân chủ 7 điểm, kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về Hiến pháp, tổng tuyển cử vào năm 2010 ( Nói cho đầy đủ và đúng là tổng tuyển cử DÂN CHỦ, ĐA ĐẢNG vào năm 2010)? Thì các ông trả lời sao đây?

Hay là lại trả lời như xưa là: Xin lỗi các ngài, dân Việt Nam chúng tôi không thích Dân chủ, không cần Dân chủ. Người dân của chúng tôi đã sống mãi trong nô lệ quen rồi!- Chúng tôi sẽ dạy thêm cho các ngài kiểu cách cai trị độc tài!

Sao các ông lại bỏ bớt mất mấy từ DÂN CHỦ, ĐA ĐẢNG trong đoạn văn tổng tuyển cử DÂN CHỦ, ĐA ĐẢNG vào năm 2010 mà ở bài báo trên Thông tấn xã cách đây một tháng (ngày 20/02/2008) các ông đã nói? Hay các ông cũng không định cho dân ta biết mà chẳng qua chỉ là lỡ lời thôi?

Sao các ông không nói với họ như vị Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng nhà ông đã nói gần đây là: Các ngài ơi đừng bắt trước dân chủ phương tây, chúng ta ở phương đông thì thể chế độc tài nó phù hợp hơn!

Anh em với nhau phải nói thật với họ chứ sao lại giấu tài thế?

Rồi bài báo viết tiếp: "Đại sứ hoan nghênh việc Chính phủ Mianma đã tạo điều kiện cho Cố vấn đặc biệt Gambari gặp trao đổi với bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD); hoan nghênh việc thành lập và duy trì cơ chế liên lạc giữa Chính phủ Mianma và bà Aung San Suu Kyi, cũng như cơ chế đối thoại giữa Chính phủ Mianma với Liên hợp quốc. Đại sứ Lê Lương Minh ủng hộ quan điểm cần kiên nhẫn, kiên trì thúc đẩy đối thoại giữa các bên Mianma tiến tới hòa giải dân tộc, thực hiện thành công Lộ trình dân chủ 7 điểm...khẳng định Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN tiếp tục đóng góp vào các nỗ lực giải quyết vấn đề Mianma theo hướng này./."

Ô hay, sao các ông lại khuyên họ ủng hộ quan điểm cần kiên nhẫn, kiên trì thúc đẩy đối thoại! Còn ở nước các ông thì chỉ việc bắt và bỏ tù?

Xem vậy mới biết cái chỗ của Liên hiệp quốc hôm nay không có chỗ cho mấy ông độc tài ngồi đâu!

Học sinh Việt đi học thì ngồi nhầm lớp – Còn quan chức Việt Nam các ông thì ngồi nhầm ghế rồi đó!


Thôi về mà giải quyết việc nhà!


Thật nực cười! Ông đại sứ thay mặt cho Đảng, Chính phủ lại đi "hoan nghênh" cái việc mà ở nước ta thì đang thẳng tay trừng trị! Lãnh đạo Đảng đối lập ư? Ở Việt nam thì vào tù! Làm gì có cơ chế liên lạc, cơ chế đối thoại với Chính phủ!

Thật đúng là:

“Chân mình thì lấm bề bề

Lại còn cầm đuốc đi rê chân người!

Nước họ dân chủ sắp rồi

Nước ta dân chủ vẫn mờ mịt xa

Thế mà lãnh đạo nhà ta

Lại sang dạy họ thế này thế kia..."

 Trung ngôn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn