BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 60171)
(Xem: 55720)
(Xem: 35248)
(Xem: 27190)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có xứng tầm lãnh đạo quốc gia?

19 Tháng Ba 200812:00 SA(Xem: 876)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có xứng tầm lãnh đạo quốc gia?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Theo Vietnamnet ngày, 05/03/2007, trả lời phỏng vấn Thời báo Tài chính (Financial Times) nhân chuyến thăm châu Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói: "Việc của Đảng sẽ do nhân dân quyết định".

Ông nói có thực tâm hay không? Hay nói cho qua chuyện? Hay cũng giống như ông Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng chỉ là: Lưỡi không xương nhiều đường... ma giáo! Hay là ông Thủ tướng định tranh giải "Cái lưỡi vàng không xương 2008" đó?

Ừ, có thể lắm, giải "Cái lưỡi vàng không xương 2007" đã về tay Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết rồi thì năm 2008 phải để cho Thủ Tướng đạt giải chớ, Xã hội chủ nghĩa thường hay phân công khen thưởng kiểu đó mà!

Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích xem.

Trước câu hỏi của phóng viên: Ngài có nghĩ cần phải dân chủ hóa hơn nữa để VN đạt được các mục tiêu kinh tế? , Thủ tướng NTD trả lời:
“Như các bạn biết đấy...Chúng tôi đã đạt được sự ổn định về chính trị và xã hội... và đất nước chúng tôi đã ổn định trong nhiều năm. Nhân dân chúng tôi đã đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ...Mọi người dân Việt Nam luôn nhất trí với đường lối và chính sách của đội ngũ lãnh đạo của chúng tôi và 87 triệu dân VN đã đồng lòng với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam.”

Nước ta ổn định về chính trị và xã hội ư ? Ổn định là ổn cho lãnh đạo, cho chính phủ, ở cái nghĩa: Cán bộ làm thế nào thì làm dân không được biết, và không ai có ý kiến, còn đời sống của dân thì mặc kệ ra sao thì ra. Chính ông Thủ Tướng nói đấy ông quên rồi à? “Đừng xây những toà tháp vô nghĩa: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2007 về an toàn giao thông, cả nước có tới 6.910 người thiệt mạng. So với 6 tháng đầu năm 2006, số người chết tăng 7,2%. Nếu tính trong vòng 5 năm trở lại đây, mỗi năm chúng ta đều mất trên dưới 12.000 nhân mạng do tai nạn giao thông, chưa kể hàng vài chục nghìn người bị thương. Một con số xót xa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong một cuộc họp về an toàn giao thông đã phải thốt lên đau xót: Chúng ta mất quá nhiều mạng người, hơn cả trong chiến tranh…” (Lao Động, 23/07/2007). Vậy mà gọi là xã hội ổn định à?

Nhân dân chúng tôi đã đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ ư? Ông hỏi người dân chúng tôi khi nào vậy? Tại sao ông dám nói: Mọi người dân Việt Nam luôn nhất trí với đường lối và chính sách của đội ngũ lãnh đạo của chúng tôi? Tại sao ông dám nói: 87 triệu dân VN đã đồng lòng với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam. Thưa với ông rằng ít nhất là có tôi không nhất trí! Giờ đây đã là thế kỷ 21 rồi ông Thủ Tướng không nên cả vú lấp miệng em như thế. Ông nói vậy ở trong nước còn được, vì là người dân cùng một nước với nhau, người ta dễ bỏ quá cho, còn ông nói ở nước ngoài như thế người ta cười cho đấy! Nhất là ở các nước mà cái gì người ta cũng định lượng rất rõ ràng, Uy tín như Tổng Thống Putin cũng chỉ chưa tới 70% người dân đồng tình, Minh bạch như tổng thống Bush thì cũng chỉ được 60% dân chúng ủng hộ...Thế mà Tham nhũng, dốt nát như các ông mà lại dám...?

Là người lãnh đạo đất nước thì cái gì có lợi cho DÂN, cho NƯỚC thì phải thực hiện ngay. Không thể nói người dân chấp nhận cơ chế này, nên chúng tôi thực hiện cơ chế đó! Người lãnh đạo chân chính là phải nhìn nhận xem cơ chế nào tốt cho DÂN, cho NƯỚC thì hướng dẫn người dân thực hiện, chứ sao lại vô trách nhiệm đến thế?

Nếu ngày xưa các vua Hùng không dạy dân từ việc cày việc cấy trở đi, mà các vua Hùng bảo người dân lúc đó họ muốn "ăn lông, ở lỗ" thì đất nước Việt có ngày hôm nay không?

Nếu Thái Hậu Dương Vân Nga không vượt lên suy nghĩ đời thường của con dân đất Việt là: "Lúc nào Vua cũng đúng! Vua bảo bầy tôi chết bầy tôi phải chết...". Và bà đã làm một việc mà có thể mang vạ vào thân, là đem ngôi vua của dòng họ Đinh chuyển giao sang cho Lê Hoàn trong hoà bình! Thì lấy đâu ra vị Vua Lê Hoàn có tài kinh bang tế thế? Giữ yên bờ cõi nước ta?

Nếu Trần Thủ Độ không vượt lên suy nghĩ đời thường, để làm một việc mà người dân nước Việt lúc đó cho là "Cướp Ngôi" thì lấy đâu ra triều đại nhà Trần thái bình thịnh trị hơn 200 năm? Đánh tan 3 cuộc xâm lược của Đế quốc Nguyên Mông hùng mạnh nhất thế giới?...

Giờ đây Trung quốc cướp đất liền ở biên giới phía Bắc, Giết ngư dân vô tội, cướp Biển Đông, chiếm Hoàng Sa rồi Trường Sa. Vậy mà các ông giương mắt ếch ra nhìn. Lại còn xun xoe bợ đỡ, làm việc gì với thế giới cũng phải sang bẩm báo, lừa dân bằng các "CHỮ VÀNG" hữu hảo...

Xét thế thì thấy tầm các ông rồi! Cũng thường thôi!

Tôi hỏi thật, có phải các ông đang nghĩ hành xử ra sao để miễn là các ông tồn tại ở cương vị cai trị đất nước không? Còn đất nước Văn minh, hùng mạnh được hay không thì không quan trọng lắm đúng không? Nhục lắm các ông ơi!

Nếu không thế thì mời các ông nghiêm túc suy nghĩ những điều sau đây:

Ông nghĩ gì về thể chế Dân chủ Đa nguyên Đa đảng? Ông biết gì về thể chế Dân chủ Đa nguyên Đa đảng?

Nếu thật tâm các ông vẫn còn tin là có Chủ Nghĩa Cộng Sản, thì các ông cứ việc xây dựng, nhưng việc xây dựng Chủ Nghĩa Cộng Sản hoàn toàn không đối lập với việc Đa đảng! Tôi nói để những cái đầu ngu dốt biết rằng là Đa Đảng chỉ là phương tiện thôi! Cũng như để chuyên chở hàng hoá thì phương tiện ô tô, tàu hoả, máy bay đều được nhưng vấn đề là xem cái nào nhanh, rẻ mà đảm bảo tốt thì dùng vậy đó.

Để xây dựng một xã hội Dân chủ, Văn minh, hùng mạnh, ta thử nghĩ xem nên dùng phương tiện Đa đảng hay Độc đảng thì tốt?

Theo giáo trình Chính Trị Học (Nxb chính trị quốc gia 2000, trang 228) thì: “Cái gọi là đa nguyên chính trị, biểu hiện thành đa đảng, các đảng đều có quyền tự do tranh luận, ứng cử, tranh cử v.v về thực chất thì đều là nhất nguyên chính trị. Vì tất cả các đảng này đều từ một nguồn gốc, một mục đích là thực hiện lợi ích và quyền lực thống trị của giai cấp tư sản đối với xã hội, đối với nhân dân lao động. Các đảng cộng sản bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, hoặc bị hạn chế không cho tác động đến lợi ích và quyền lực tư sản thống trị”.

Vậy thì tốt rồi! Nếu thực lòng lo hạnh phúc cho xã hội thì chế độ cộng sản cũng thực hiện Đa nguyên chính trị, biểu hiện thành đa đảng, các đảng đều có quyền tự do tranh luận, ứng cử, tranh cử v.v, về thực chất thì đều là nhất nguyên chính trị. Cũng thực hiện quyền lực thống trị của giai cấp vô sản đối với xã hội, đối với giai cấp tư sản hủ bại! Cũng đặt ra ngoài vòng pháp luật, hoặc bị hạn chế không cho các đảng tư sản tác động đến lợi ích và quyền lực vô sản thống trị! Vậy đó! Đa đảng cũng vẫn xây dựng được Chủ Nghĩa Cộng Sản! (Dễ thôi, lúc đó để xây dựng chủ nghĩa cộng sản thì đảng Cộng sản hiện nay chia đôi ra cùng đại diện cho giai cấp vô sản, ông Tấn Dũng vô sản cầm đầu một đảng, Ông Đức Mạnh vô sản cầm đầu một đảng...)

Đa đảng chỉ đơn giản là thế thôi! Mỗi đảng thực hiện bầu chọn ra một người để tranh cử Tổng Thống, Chọn ai cũng được. Thế chọn người thân cận với chúng tôi, miền của chúng tôi, hoặc người cho tôi nhiều tiền mà dốt một ít có được không? Tất nhiên là Không rồi!

Giả định cục bộ như Việt Nam hiện nay mà đảng này chọn ứng cử viên Tổng Thống là người miền Nam chẳng hạn, thì đảng kia họ mà chọn người tài hơn thì đảng đó sẽ thất bại, vì vậy mà đảng nào cũng phải chọn người tài nhất của đảng mình ra để tranh cử. (Vậy là có cho kẹo cũng không dám vùng miền, con ông cháu cha...).

Ai ở đảng nào đó được nhân dân tin yêu bầu Tổng Thống thì người đó được toàn quyền đứng ra gánh vác việc nước, toàn quyền đứng ra chọn thành viên chính phủ là người của đảng mình! Tổng Thống có toàn quyền chọn thành viên chính phủ, ông ta có thể chọn bất cứ ai kể cả người nhà của Tổng Thống, miễn là làm tốt công việc. Người đó có dám chọn người thân cận với mình mà không có tài không? Câu trả lời cũng sẽ là Không! Không tài thì công việc bê trễ, tham nhũng...Đảng đối lập sẽ không để yên. Vậy là cho tự do chọn mà chỉ dám tự do CHỌN NGƯỜI TÀI!

Có lẽ đến lúc đó các ông lại nói: Đảng kia không được cầm quyền sẽ tức lên mà gây lộn. Xin thưa rằng không có chuyện đó đâu! Vì lúc đó quân đội với lời thề là "Trung Với Nước, Hiếu Với Dân" họ sẽ không cho một đảng nào làm bậy cả!

Có thể đến lúc đó các ông lại nói: Đảng không thắng cử thì Không có chỗ làm việc, rồi Lương đâu? Bổng đâu? Lộc đâu? Người hầu kẻ hạ đâu?...Xin thưa rằng đó chỉ là tư duy của chế độ một đảng hiện nay thôi, còn ở chế độ Đa đảng thì các Đảng hoàn toàn hoạt động bằng đảng phí và các nguồn thu hợp pháp khác. Còn nếu thắng cử thì họ chỉ ra để gánh vác việc nước mà thôi – làm vì danh dự là chính chứ không phải làm vì bổng lộc đâu! Họ có thắng cử cũng nhẹ nhàng, thua cũng nhẹ nhàng, chứ không cố chết như các ông đâu!

Đây ông nghe mà để ông so sánh nhé! Đại Biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Đức phát biểu tại Quốc hội: "Văn hóa từ chức ở các nước khác rất cao, Hàn Quốc Thủ tướng đi đánh golf khi có đình công lập tức phải xin từ chức. Nhưng ở ta, nhiều bộ, ngành tội tày đình nhưng lãnh đạo Bộ vẫn ung dung ngồi đó để điều hành và hưởng lộc." (Tiền Phong, 18/05/2006)

Khi một đảng trở thành đảng đối lập, đảng đối lập sẽ ngồi xem đảng cầm quyền chỉ đạo đất nước (như Pakistan đang làm rồi đó). Nếu đảng cầm quyền mà sai lầm trong chỉ đạo điều hành đất nước, hay tham nhũng, hoặc run sợ trước ngoại bang...thì đảng đối lập sẽ đứng ra bằng tổ chức rộng rãi của mình lãnh đạo nhân dân đấu tranh (bất bạo động) để đòi lại quyền lực đã trao. (Vì vậy mà cho kẹo thì đảng cầm quyền cũng không dám sử dụng người kém để dẫn tới sai lầm trong chỉ đạo điều hành đất nước, hay tham nhũng, hoặc run sợ trước ngoại bang...)

Vậy là người thắng cử thì được nhân dân giao toàn quyền, Nếu theo chế độ Tổng Thống thì Tổng Thống có toàn quyền chọn bộ trưởng nếu làm tốt, toàn quyền sa thải Bộ trưởng nếu làm kém, và người Bộ trưởng đó lại toàn quyền chọn vụ trưởng nếu làm tốt, toàn quyền sa thải vụ trưởng nếu làm kém, cứ như thế Vụ trưởng lại toàn quyền... Nếu một ông Bộ trưởng nào đó mà vì Tiền, hay bè cánh, hay chọn người nhà...làm Vụ trưởng thì lập tức sẽ thể hiện ra là công việc không tốt, lập tức ông Bộ trưởng đó mất ghế, ông Bộ trưởng khác lên thay thì ông Vụ trưởng kia cũng... không tồn tại!

Thế đó cơ chế họ thế nên Trên bảo dưới nghe! Chứ không như ở ta...

Theo nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: “Rất nhiều lần tôi nói cả hệ thống chính trị chứ không chỉ hệ thống hành chính của chúng ta có vấn đề, cần phải cải cách, chấn chỉnh, nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực, chống cho được tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu. Chúng ta chưa đẩy lùi được tiêu cực, tham nhũng trong bộ máy, kỷ cương bộ máy chưa nghiêm, xuất hiện hiện tượng trên bảo dưới không nghe. (Tuổi Trẻ, 03/12/2004)

Tại diễn đàn Quốc hội: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An nói: “Có bộ trưởng tâm sự rằng: Nói “Bộ trưởng là tư lệnh lĩnh vực” thì đúng, lý thuyết là vậy nhưng trong thực tế thì không phải vậy, vì “nhiều bộ trưởng khác, các chủ tịch các tỉnh không nghe tôi. Các đồng chí ấy nói: Vì đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí A, đồng chí B; là nghị quyết của tỉnh ủy...”. Đề nghị đồng chí Thủ tướng, các phó thủ tướng hết sức lưu ý điều này. Bởi nếu như thế thì không tài nào các bộ trưởng làm tròn chức năng, nhiệm vụ của mình. (Tuổi Trẻ, 18/11/2004)

Đại Biểu Quốc hội Lê Thanh Long: “Tôi nhớ có đồng chí phát biểu là, mình chưa xử nó thì nó đã xử mình rồi. Chạy chức và chạy quyền là ở chỗ đó, bởi vì có nhiều người tác động quá. Một cán bộ cấp Thứ trưởng không phải do ông Bộ trưởng mà do chỗ khác bổ nhiệm. Hệ quả của nó là: Đã do chỗ khác bổ nhiệm thì chạy chỗ khác. “Và rồi ông Thuyền trưởng, bảo chạy hướng Tây nó lại cứ hướng Đông nó chạy?”... (Tiền Phong,18/05/2006)

Tại sao ở ta trên bảo dưới không nghe?

Vì ở ta là tự do chia nhau, Thủ tướng có người thân cận làm bộ trưởng vài bộ, Tổng bí thư có thân cận làm bộ trưởng vài bộ khác, Chủ tịch quốc hội, chủ tịch nước vài bộ nhỏ hơn... Thế là chẳng ai phải chịu trách nhiệm về hoạt động của chính phủ cả nên nó là cơ chế để đẻ ra việc chọn người vì tiền đút lót, hoặc vì vùng miền, con cháu... Cụ thể lẽ ra phải chọn bà Tiến làm Bộ trưởng bộ Y tế thì lại chọn ông Quốc Triệu vì ông Quốc Triệu nhiều tiền đút lót hơn, Lẽ ra phải chọn bà Kim Ngân xinh đẹp giỏi giang làm phó chủ tịch nước thì lại chọn bà Doan xấu xí, ngu dốt vì… suất đó là của miền Bắc. Hai ông Đình Dũng bí thư Vĩnh Phúc, và ông Thế Thảo Bí thư Bắc Ninh cùng chạy suất Chủ Tịch Hà Nội, cuối cùng thì ông Thảo thắng vì ông Thảo nhiều tiền hơn! Ông Hồ Nghĩa Dũng chẳng làm giao thông ngày nào thì lại được là Bộ Trưởng bộ giao thông chỉ vì..xuất đó đã phân về cho miền Trung!... Ông Hoàng Trung Hải lẽ ra cũng chưa được lên Phó Thủ Tướng nhưng vì Thủ tướng là người niền Nam rồi, hơn nữa Thủ tướng muốn cho ông Nhân là tay chân của mình lên thì phải bổ sung cả cháu ông Nguyễn Văn An, nguyên chủ tịch Quốc Hội mới nghỉ, vậy là để êm đẹp thì tốt nhất là để cả hai. Thật vậy, điều đó lý giải tại sao các khoá trước phó thủ tướng có 3 thôi thì nay lại là 5 chứ không thể là 4!

Như thế thử hỏi cơ chế nào hay hơn?

Thủ Tướng như ông Dũng này đã cách chức được ai do công việc kém chưa? Vị tiền nhiệm của ông nói đây này ông vểnh tai ra mà nghe cho rõ: “Với cương vị Thủ tướng nhưng đồng thời là Uỷ viên Bộ Chính trị, tôi hết sức day dứt trước tệ tham nhũng, quan liêu, gây nhức nhối bất bình trong xãhội, cản trở bước tiến dân tộc, đe doạ tồn vong chế độ…” (VietNamNet, 16/06/2006).

Ai, cái gì cản trở bước tiến dân tộc, đe doạ tồn vong chế độ?

Làm Thủ Tướng nếu điều gì dân chưa nhận ra thì ông phải chỉ bảo cho dân chứ, sao lại lợi dụng sự cả tin, sự kém hiểu biết của người dân để tiếp tục lừa họ? để nô dịch họ?
Phóng viên: Ngài có nghĩ rằng có thể một ngày nào đó, chẳng hạn, Đảng Cộng sản có thể đổi tên với lý do rõ ràng là về kinh tế đảng không còn là cộng sản theo nghĩa hệ tư tưởng?
Ngài mong đợi đạt được điều gì khi làm Thủ tướng của Việt Nam?


Thủ tướng NTD: Như các bạn biết đấy, tên của Đảng của Việt Nam là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng của chúng tôi đã được lựa chọn bởi quyết định của nhân dân VN và đã được thành lập theo bối cảnh lịch sử và xã hội ở VN...Tôi nghĩ việc đổi tên Đảng của chúng tôi sẽ do nhân dân chúng tôi quyết định. Nhân dân VN luôn ủng hộ Đảng Cộng sản Việt Nam bởi những mục tiêu mà Đảng của chúng tôi đã đặt ra để xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh...

Tôi sẽ làm những nhiệm vụ sau: Trước tiên, chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế cao cho VN... Thứ hai, chúng tôi sẽ tập trung vào việc cải thiện tiêu chuẩn sống của người dân... Thứ ba, Ngăn chặn và loại bỏ tham nhũng. Thứ tư, Giữ vững ổn định chính trị, cùng với dân chủ cho tất cả mọi người... Thứ năm, Việt Nam sẽ là một nền kinh tế thị trường...

Ô hay việc của Đảng phải do Đảng viên quyết định sao lại đổ cho Dân? Nhân dân sướng nhỉ? Cái gì cũng do nhân dân, chống tham nhũng cũng do nhân dân, giám sát cán bộ tham nhũng cũng nhân dân... Mồm các ông lúc nào thì dân cũng nhất nhưng khi làm thì lại không phải vậy!

Việc của Đảng sẽ do nhân dân quyết định! Tên đảng đã được nhân dân Việt Nam quyết định lựa chọn từ bao giờ vậy? Nhân dân quyết định như thế nào đây? Nhân dân quyết định vào thời điểm nào? Các ông lấy ý kiến nhân dân bao gio72 va65y?

Bối cảnh nào của Việt Nam để các ông bảo vệ sự tồn tại đảng cộng sản trong khi anh cả của Chủ Nghĩa Xã Hội là Liên Xô đã bỏ từ lâu? Các anh hai anh ba, anh tư cũng đã chào nó rồi?

Ông nói: "...Bởi những mục tiêu mà Đảng của chúng tôi đã đặt ra để xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh." Đúng! Tôi không nghi ngờ điều đó! Nhưng ông cần biết là đảng nào cũng có mục tiêu đó! Không đảng nào lập ra để đi chống lại dân tộc mình cả! Ông cũng cần biết là cơ chế một đảng như tôi phân tích ở trên tự nó đẻ ra các bệnh tật như quan liêu, tham nhũng... Nghĩa là xét về mục tiêu thì tốt nhưng dùng phương tiện kém thì làm sao mà đạt được mục tiêu.

Đây thực tế trên đất nước ông đây:

Đại biểu Phạm Thị Thành: (tại buổi họp HĐND Thành phố Hà Nội) Cháu tôi học ngành y ra, muốn vào làm việc ở một bệnh viện người ta đòi chi 30 - 50 triệu đồng. Rồi có đứa thi vào đại học không đỗ thế mà đút 30 - 50 triệu lại đỗ. Những biểu hiện tham nhũng trong việc nhận người đi làm, đi học đang ngày càng phổ biến trên địa bàn - Người dân thường không có chứng cứ, nhưng nói đâu là trúng đấy!

Mỗi tết “người ta xếp hàng để biếu quà sếp”. Những "chuyện thường ngày" như vậy, nếu lãnh đạo TP chịu khó "vi hành" thì sẽ thấy hết.

Cử tri Nguyễn Thái Đào nói: công viên Tuổi Trẻ nghe đâu được đầu tư cải tạo với kinh phí gần 300 tỉ đồng phục vụ vui chơi, giải trí chưa xây dựng xong đã có nhiều đơn vị khác thuê đất công viên mở nhà hàng, sàn nhảy, quán bia. Công viên Yên Sở cũng được đầu tư mấy trăm tỉ đồng nhưng xây dựng xong không có ai đến vì nước trong hồ ô nhiễm, hôi thối. (Tuổi Trẻ, 21/07/2006)

Đó, mục tiêu của các ông thì tốt, nhưng khi thực hiện nó lại như thế đó!

Tôi nói lại: Vẫn là ông Nguyễn Tấn Dũng nếu làm Thủ tướng ở thời kỳ đa đảng sẽ khác ngay, sẽ làm tốt hơn rất nhiều, sẽ không DÁM tham nhũng, không CẦN tham nhũng, không ĐƯỢC tham nhũng...

Còn hiện nay thì... Ông không tham nhũng sao lương của ông đủ cho người hầu của vợ chồng ông đi chợ? Nói gì tới hai con đi du học bên Mỹ?

Vẫn là ông Phó Thủ Tướng Nguyễn Sinh Hùng, nếu mà ở chế độ đa đảng làm sao dám nói ở phiên họp quốc hội trước: “Nếu các liên doanh ô tô không giảm giá thì tôi sẽ trình giảm thuế nhập khẩu xe”. Vậy mà ở kỳ họp Quốc hội sau lại nói là chưa thể giảm thuế nhập khẩu đươc! Ông ta được bao nhiêu trong vụ đó ông biết chứ? Có người nói là 1 triệu đô đó!

Và ông nên nhìn nhận Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng chỉ là tội đồ của chế độ các ông mà thôi! Nếu cơ chế mà nghiêm minh thì làm sao bọn họ dám làm liều như bọn xã hội đen vậy?

Ông Trần Quốc Thuận - phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: Không dễ gì từ chức khi người ta đã “chạy”... “Đó là việc “chạy chức, chạy quyền”. Trước đây, anh Mai Thúc Lân (nguyên phó chủ tịch Quốc hội) họp Trung ương Đảng chuẩn bị Đại hội IX, nghe người ta đồn có người “chạy chức” 1 triệu USD để vào Trung ương Đảng thì anh ấy bảo chuyện đó không bao giờ có. Nhưng khi đọc hồ sơ của Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến (hồ sơ ứng cử vào trung ương khóa IX) thấy ghi những chuyện xô xát trong tiệm rượu, quán ăn... thì anh ấy nói “hồ sơ như vậy mà vẫn đưa lên trung ương thì tôi nghĩ rằng những chuyện đó là có”. Tôi nghĩ rằng khi con người không còn danh giá của con người nữa thì hãy coi chừng có thể họ sẽ làm bất cứ điều gì, sẽ gây tội ác...” (Tuổi Trẻ, 02/04/2006)

Mục đích của ông là: Dân chủ cho tất cả mọi người! Ôi mục đích thì đẹp quá, nhưng các ông lại thực hiện như thế này đây:

Bây giờ bầu cử giới thiệu có một thì biết chọn ai?” – Lời đại biểu Quốc hội Lê Thanh Long (Tiền Phong,18/05/2006)

Vậy đó, chính chủ tịch Hồ Chí Minh đã có câu nói “Nước có độc lập mà dân không có tự do thì độc lập cũng không có ý nghĩa gì cả”. Ông làm Thủ Tướng, ông đã làm được gì chưa?

Cuối cùng tôi muốn nói rằng cho dù có một số ông nào đó trong hàng ngũ lãnh đạo mà có bị mất ghế do thực hiện bầu cử Dân chủ đa đảng thì các ông cũng nên vui vẻ chấp thuận để con cháu Việt Nam ta mong có ngày sánh vai với các cường quốc năm châu, chứ cứ thế này thì sao mà sánh nổi? “Năm 2007, cả nước có hơn 114.000 học sinh bỏ học, nhiều gấp 1,5 lần so với thông lệ.

Để chấn chỉnh, có địa phương đã đề xuất hình thức "phạt tiền" với gia đình có con bỏ học. Đề xuất này bị nhiều người gửi ý kiến phản đối:

Cơm áo còn chưa đủ, học phí không có tiền để đóng thì lấy đâu tiền nộp phạt. (Cao Đúc Luận, Lâm Đồng, luan_dateh@...)

Tại sao quý vị cứ nghĩ đến phạt. Cái gì cũng phạt là sao? Nhà nghèo, không đủ chi phí cho việc học, thì làm gì đủ tiền cho con em đi học? Xin đừng làm khổ cho dân nghèo nữa. (Thăng Long, Phú Yên, long_thu2001@...)

Sao lại phạt tiền gia đình có con bỏ học? Người ta đã đói không có tiền cho con đi học thì lấy đâu tiền để nộp phạt...!( Trần Thanh Nam, Phan Thiết, nam_tt_pt@...)

Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan. Những câu thơ của Bác Thật...Vô Duyên làm sao! (tintucin@...)(Vietnamnet, 10/03/2008).

Vậy đó ông ơi, ông hãy nghĩ thật, nói thật, làm thật cho dân được nhờ, để ghi danh muôn thuở, chứ vinh thân phì gia thì ông cũng ngày ăn được 10 bữa đâu? Ông có nghĩ thật, nói thật, làm thật, thì lúc đó bằng đồng lương chân chính của một Thủ tướng thời đa đảng con ông cũng vẫn đủ tiền du học mà, tích cóp làm chi cho con cái nhiều, nó mà biết được bố nó lừa dân như thế mà đâm ra hư đốn thì chả bõ đâu ông ạ, nó cờ bạc vài hôm là hết đó!

Trung Ngôn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn