BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63520)
(Xem: 58471)
(Xem: 35938)
(Xem: 28216)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

"Tết trồng cây" hay là "tết đốt tiền dân" ?

28 Tháng Hai 200812:00 SA(Xem: 873)
"Tết trồng cây" hay là "tết đốt tiền dân" ?
53Vote
41Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.48
1. Tết trồng cây - Sự thật !

"Mùa Xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân."

Tôi được phân công đi đưa tin về lễ phát động trồng cây tại một huyện. Có trong tay một Thông Báo “về việc lãnh đạo tỉnh phát động lễ trồng cây tại các huyện, thị" trong đó mỗi Uỷ viên ban thường vụ tỉnh uỷ làm trưởng 1 đoàn, các thành viên đi cùng là lãnh đạo của 8-9 sở ngành của tỉnh tới trồng cây tại một huyện trong tỉnh. 8h sáng ngày 6 tết Mậu tý chúng tôi đi trên 8 chiếc ô tô con tới huyện thì đã có khoảng hơn 100 người chờ đón cùng với 14 chiếc ô tô con, tôi hỏi thành phần thì 1 vị trong ban tổ chức cho biết gồm toàn thể lãnh đạo Huyện uỷ, UBND, HĐND huyện, Trưởng phó các ban, ngành, đoàn thể, các phòng thuộc Huyện uỷ, HĐND, UBND huỵện, các cơ quan đóng trên địa bàn huyện. Lãnh đạo đảng uỷ, HĐND, UBND và trưởng các ban ngành đoàn thể các xã trong huyện.

Vị này còn cho biết thêm ngày mai tại các xã sẽ đồng loạt tổ chức lễ phát động tại các xã, và các lãnh đạo Huyện uỷ, UBND, HĐND huyện, Trưởng phó các ban, ngành, đoàn thể, các phòng thuộc Huyện uỷ, HĐND, UBND huỵện sẽ lại chia nhau xuống từng xã chỉ đạo.

9h sáng, chúng tôi đi ra sân nơi tổ chức buổi lễ thì đã thấy có hơn 1000 em học sinh của trường THCS ngồi đợi dưới trời mưa phùn và rét dưới 10 độ C, tôi hỏi thầy giáo các em ra lâu chưa? thầy cho biết các em ra tập trung từ 7h15',

Buổi lễ bắt đầu, 1 vị trong ban tổ chức giới thiệu vị lãnh đạo tỉnh lên nói về ý nghĩa của buổi lễ và căn dặn huyện phải chồng nhiều cây hơn, 1 vị lãnh đạo huyện lên cảm ơn và hứa quyết tâm.

Sau đó chúng tôi lên ô tô ồ ạt sang sân của trung tâm y tế huyện để trồng cây, xe đi chậm vì còn đợi các cháu học sinh đi bộ đằng sau, 1 vị hội trưởng phụ nữ ngồi chung xe với tôi càu nhàu: Trung tâm y tế huyện quan hệ tốt quá đã 2 lần được lãnh đạo tỉnh về trồng cây, mà hội phụ nữ thì đăng ký mãi mà vẫn chưa được. Mọi người đứng chật cả sân của trung tâm y tế huyện, ở đó có 1 chiếc bồn, người ta đã trồng sẵn 1 cái cây trong đó chỉ có điều đất vẫn chưa đầy bồn, xung quanh là 9 chiếc xẻng có bọc giấy màu vào cán xẻng, 9 người gồm 1 vị lãnh đạo tỉnh, 8 vị là Bí thư, phó bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch huyện, 2 lãnh đạo sở mỗi người cầm 1 chiếc xẻng họ cùng nhau xúc đất đã chuẩn bị ở xung quanh đổ vào 1 chiếc bồn, các phóng viên báo chí, đài truyền hình xô đẩy chúng tôi ra để len vào thi nhau chụp hình, vì chỉ có 1 chiếc bồn đã được trồng sẵn cây nên mỗi người chỉ xúc 2-3 xẻng đất là đã đầy ú, 1 vài vị cầm bình ô doa đã có sẵn nước ở trong đó tưới vào cây buổi lễ thế là xong, mọi người ào ào lên xe đi về nhà khách của huyện để dự tiệc do huyện mời, mặc cho đất vẫn còn ngổn ngang dưới gốc cây "vừa trồng".

Các cháu học sinh ngơ ngác đi bộ về trường học cách đó hơn 1 km.

Hơn một trăm cán bộ, trên 1000 học sinh dưới trời mưa phùn và rét dưới 10 độ C trong 1 buổi sáng với 22 chiếc ô tô con phục vụ và 21 mâm cỗ với tần đó chai rượu tây mà chỉ trồng được một cái cây (đã được trồng gần xong từ trước) thôi ư? Tôi thắc mắc với 1 anh bạn thì người đó nói ăn thua gì, hôm qua ở tỉnh có lãnh đạo Trung ương về chỉ đạo thì lễ trồng cây còn hoàng tráng hơn nhiều lần thế này!

Trên 1000 cháu học sinh, toàn thể nhân dân trong huyện (qua báo, đài truyền hình) đã học được gì? Phải chăng là cái sự trồng cây như vậy của các lãnh đạo?

Ôi với 64 tỉnh , 28 bộ ngành, hàng trăm tổng công ty Nhà nước...là bao nhiêu lễ phát động có lãnh đạo Trung ương về chỉ đạo?
Hơn 600 huyện, biết bao nhiêu sở ngành, công ty thì có bao nhiêu lễ phát động như trên?
Bao nhiêu xã, phường, trường học, bệnh viện, trung tâm...?
Trong 49 năm qua!
Nếu tính ra thì đã phải chi một số tiền là bao nhiêu cho các lễ phát động?

Thật là: Để có một cây xanh thì mất mấy … cây vàng !

2. Tết trồng cây - Thực tế các năm trước !

Mỗi xã 1 lễ phát động. Sáng 20/2/2007 (Mùng 4 Tết Đinh Hợi), tất cả các thành phố, thị xã, huyện trên địa bàn tỉnh Hà Tây đều tổ chức phát động Tết trồng cây hưởng ứng Lời kêu gọi của Bác Hồ: “Mùa Xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”. *Tại huyện Mỹ Đức, cả 22 xã, thị trấn của huyện đều tổ chức phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây cùng các đồng chí lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mỹ Đức dự Lễ phát động Tết trồng cây và tham gia trồng cây đầu Xuân tại thị trấn Tế Tiêu. *Tại Thanh Oai, 21 xã, thị trấn đồng loạt tổ chức Lễ phát động ở tất cả các địa phương. Sáng 20-2, đồng chí Đặng Hữu Đại, UVTVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo, đại diện Sở Bưu chính – Viễn thông, Sở Văn hóa – Thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND; lãnh đạo các ban, ngành của huyện Thanh Oai đã về dự Lễ phát động Tết trồng cây của xã Thanh Thùy...
(Theo, www.hatay.gov.vn/print.asp?id=712&catid=UBND - 30k –)

Năm nào cả nước cũng trồng
Vì lợi ích mười năm phải trồng cây
Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người


Ghi nhớ lời Bác dạy, hàng năm cứ mỗi dịp xuân về khắp nơi trên mọi miền đất nước lại dấy lên phong trào trồng cây mở đầu cho một năm mới. Mở đầu cho Tết trồng cây mùa xuân này ở tỉnh ta các đồng chí lãnh đạo Hội người cao tuổi Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành cùng đông đảo nhân dân Ba Vì đã về Vật Lại nơi cách đây 37 năm Bác trồng cây đa cuối cùng để phát động Tết trồng cây trong toàn tỉnh càng có ý nghĩa quan trọng. (báo hà tây, 26/01/2006)

Sáng 22/2, tức mùng 6 Tết Đinh Hợi, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Khu di tích lịch sử đền Sóc, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn đã trồng cây đa trước sân đền này. Tham dự Tết trồng cây còn có Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát và nhiều cán bộ lãnh đạo T.Ư và Hà Nội...Thừa Thiên-Huế: Từ ngày mồng 6 Tết, các huyện, thành phố của tỉnh Thừa Thiên-Huế lần lượt ra quân tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”...Hải Phòng: Ngày 22/2,cả TP Hải Phòng đồng loạt ra quân Tết trồng cây. (báo tiền phong, 23/02/2007)...Tham gia lễ phát động "Tết trồng cây" đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Xuân Ất Dậu - năm 2005, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Hải Dương tổ chức sáng 14/2, tại Khu di tích lịch sử Côn Sơn, huyện Chí Linh (Hải Dương), Chủ tịch nước nhấn mạnh: Cách đây 46 năm, vào dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi (năm 1959), Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tầm nhìn xa, đã sớm nhận thấy sự cần thiết phải bảo vệ hệ sinh thái thực vật và phát động "Tết trồng cây". Từ đó đến nay, thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ, năm nào vào dịp đón xuân, nhân dân cả nước ta đều tích cực tham gia "Tết trồng cây". (Vnn,15/02/2005)

Đi đâu cũng trồng
Ngày 07/07/2007, đồng chí Trương Mỹ Hoa- Phó Chủ tịch nước đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Khu Di tích Kim Liên. Cùng dự có các đồng chí: Hoàng Xuân Lương- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Đình Trạc- Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Thị Thu Hương- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện ban, ngành cấp tỉnh và huyện Nam Đàn.
Nhân dịp này, đồng chí Trương Mỹ Hoa đã trồng cây đa lưu niệm tại Khu di tích Kim Liên. ( Báo Nghệ An 09/07/07)

3. Tết trồng cây - Một sự giả tạo, lừa dân !

Đầu năm 1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động Tết trồng cây trong toàn dân với lời dạy: “Việc này ít tốn kém mà lợi ích nhiều”. Bác nói: “Trong 10 năm nữa phong cảnh nước ta sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu sẽ hiền hoà hơn, cây gỗ sẽ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta”.
Nói vậy mà làm không vậy!

Nhiều người chỉ trồng một cây !
Để mở đầu tết trồng cây lần thứ 10, Bác Hồ, đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Thiếu tướng Phạm Kiệt và các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng trồng một cây đa trên đồi ...
www.baohatay.com.vn/news_detail.asp?newsid=90693&CatID=5 - 57k –

Ngày 11-2 (tức 24 tháng chạp Bính Tuất), đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã về Đền Hùng dâng hương tưởng niệm các vua Hùng và trồng cây lưu niệm trên đồi Phân Đăng (Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Hùng). Cùng dự với Thủ tướng có các đồng chí Ngô Đức Vượng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Doãn Khánh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sản – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Thiếu tướng Nguyễn Kim Khoa - Phó Tư lệnh Quân khu II...Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh trồng cây đa lưu niệm về Đền Hùng trên đồi Phân Đăng. www.baophutho.org.vn/baophutho/vn/website/tin-tuc-su-kien/100CFB8155A/2007/12/110B365A8D3/ - 35k

Báo cáo thì rất nhiều...
Năm 2006, theo báo cáo của các địa phương tính đến ngày 30/11/2006 cả nước đã trồng mới 153.100 ha rừng, chăm sóc 265.110 ha rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng 633.050 ha (cổng tt điện tử bộ nông nghiệp.)

Nhưng...
Tỷ lệ che phủ rừng cả nước hiện chỉ đạt 38%.(Vnn,15/02/2005)
Và đây cũng chỉ là con số báo cáo mà thôi!

Thực tế
Cho đến hiện nay, tình hình thiếu cây xanh ở TP.HCM vẫn ở mức trầm trọng. 17 quận và huyện nội thành có 1.130 tuyến đường, trong đó 338 tuyến với tổng chiều dài 90 km không có cây. Diện tích mảng xanh công viên chỉ hơn 1 m2/người .

1 tỷ đồng, cũng là số tiền mà Hà Nội đầu tư từ năm 2003 nhằm đưa chỉ tiêu xanh từ 4,2 m2/người lên 4,5 m2/người. Tuy nhiên, số tiền này cũng chi đủ trồng 2.000 cây bóng mát.

Theo các chuyên gia, không gian xanh là một trong những tiêu chí hàng đầu của một đô thị hiện đại. Nhưng hiện nay, tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng… không gian xanh đang rất thiếu. Tỷ lệ cây xanh đô thị tính bình quân trên đầu người của nước ta quá thấp so với các thành phố trên thế giới như: Los Angeles(Mỹ): 154 m2/người, Mátxcơva (Nga): 21 m2/người, London(Anh): 19 m2/người… Đô thị Việt Namnóng dần lên vì thiếu cây xanh, đã thiếu nhưng diện tích cây xanh càng ngày càng thu hẹp.

Tết trồng cây do Bác Hồ phát động hàng năm dường như ngày càng chìm dần hay chỉ còn là sự hình thức!

Dù cây xanh còn thiếu như vậy, nhưng đáng buồn thay nó vẫn bị một bộ phận người dân thiếu ý thức “tàn sát”, xâm hại không thương tiếc. Cty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, mấy năm gần đây, ngày càng xảy ra nhiều vụ chặt phá cây xanh trái phép, đặc biệt có nhiều cây lớn, tuổi thọ gần 100 tuổi cũng bị chặt phá.

Có chuyện bi hài xảy ra cách đây vài năm tại TP.HCM – xuất hiện bọn lừa đảo giả danh nhân viên Cty cây xanh để tống tiền. Số là sau khi nghe kế hoạch trồng cây xanh của thành phố, bọn lừa đảo đã mặc đồng phục của Cty Công viên cây xanh đến khoanh ô, đánh dấu trên vỉa hè, nói là để đào hố trồng cây. Một số hộ dân đã chi bồi dưỡng 200.000 đ/hộ để được… “yên ổn” (!)...(THEO THỜI BÁO TÀI CHÍNH VIỆT NAM)
(theo www.horea.org.vn/muctinkhac_ct.php?id=1567 - 103k -)

Được biết, trong phong trào Tết trồng cây xuân Bính Tuất, năm 2006, toàn huỵện thạch thất đã trồng được hơn 2.000 cây.
(Theo, www.hatay.gov.vn/print.asp?id=712&catid=UBND - 30k – )

Chủ tịch Hội Qui hoạch phát triển đô thị VN Nguyễn Thế Bá phát biểu: "Đừng để các công viên cũng bị phá huỷ như hồ Tây. Năm nào TP cũng hô hào "tết trồng cây" nhưng trồng đâu chả biết? Tỉ lệ cây xanh công viên ở HN vẫn rất thấp so với chỉ tiêu tối thiểu cần có. (theo, www.tinmoi.vn/index.php/s//xahoi/2007/08/726177/ - 77k - )

4. “Cây đa bác hồ” một sự xảo trá !

“Cây đa bác hồ”
Người đã xây dựng phong trào Tết trồng cây và phong trào ấy ngày càng được ... Tự tay Bác đã trồng nhiều cây đa mà nhân dân ta thường gọi bằng cái tên trìu mến “cây đa bác hồ” www.kinhtenongthon.com.vn/Story/xuanmauty/2008/1/8892.html - 58k -
Tết trồng cây được Bác khởi xướng từ năm 1959, đã nhanh chóng phát triển sâu ... phát động Tết trồng cây; sau đó chính tay Bác trồng cây đa trên đồi Đồng ...
www.baohatay.com.vn/news_detail.asp?newsid=97835&CatID=58 - 56k –
Đợt trồng cây này Bác đặt tên là “Tết trồng cây”. Ngay sau đó, ngày 11 tháng Giêng năm 1960, Bác đã tự tay trồng cây đa trong công viên Thống Nhất. ...
vietbao.vn/Xa-hoi/45-nam-truoc-Bac-goi-Tet-trong-cay/70003580/157/ - 41k –
Tại đồi cây do các cụ trồng mang tên “Đồi cây đón Bác”, Bác trồng một cây đa để kỷ niệm vì năm ấy là năm kỷ niệm 10 năm Tết trồng cây. ...
www.quan11.hochiminhcity.gov.vn/web/tintuc/default.aspx?cat_id=423&news_id=3814 - 80k
Những cây đa, cây si… Bác Hồ tự tay trồng khi đến thăm một địa danh nào đó, ...
www.nea.gov.vn/tapchi/Toanvan/02-2k7-02.htm - 8k -
Đây là cây đa cuối cùng Bác trồng vào dịp Tết trồng cây hàng năm. Ở trong nuớc và cả ở nước ngoài (nếu có điều kiện) Bác đều trồng cây đa ...
www.thiennhien.net/news/150/ARTICLE/1617/2007-02-25.html - 45k -

Các lãnh đạo cộng sản cũng chỉ trồng cây đa !
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn đã thắp hương tại đền Thượng, sau đó trồng cây đa trước sân đền này. ... Hà Tĩnh: Nhân dịp Tết trồng cây ở Việt Nam, huyện Hương Sơn, ... www.vnmedia.vn/print.asp?newsid=81748 - 17k –
Cây đa Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng ở Hà Tây. Ảnh: Kim Anh ... www.qdnd.vn/qdnd/baongay.hcm.14660.qdnd - 36k -
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh trồng cây đa lưu niệm về Đền Hùng trên đồi Phân Đăng. Thăng Long ...
www.baophutho.org.vn/baophutho/vn/website/tin-tuc-su-kien/100CFB8155A/2007/12/110B365A8D3/ - 35k -
Tết trồng cây đã thu hút được mọi tầng lớp nhân dân tham gia với nhiều hình ... Chủ tịch Nguyễn Tấn Trịnh đã trồng cây đa lưu niệm tại Công viên thị xã. ...
www.nguoicaotuoi.org.vn/Main.aspx?MNU=1220&chitiet=2985&Style=1 - 57k –
Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quý Đôn đã phát động phong trào Tết trồng cây tại di tích Cổ Loa (Đông Anh) và trồng cây đa lưu niệm tại đây. ...
www.hanoimoi.com.vn/vn/41/74540/ - 103k –
Ngay sau Lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và huyện Chương Mỹ đã trồng cây đa lưu niệm tại Trường Tiểu học xã Quảng Bị và trụ sở mới UBND xã Quảng Bị.(Theo, www.hatay.gov.vn/print.asp?id=712&catid=UBND - 30k –)

Tại sao Bác hồ và các lãnh đạo cộng sản chỉ trồng cây đa ?
Họ khôn thiệt! tôi chịu họ đấy!
Vì họ biết thừa rằng: "Hoan hô các cụ trồng cây, 10 cây chết 9 còn cây gật gù!".
Bác hồ biết thừa rằng cây cối của cộng sản cũng như các tài sản công khác, chẳng có ai chăm nom cả, dù đó có là của Bác trồng đi nữa! Thế nên Bác đã chọn Cây Đa, một loại cây rất dễ sống (chỉ cần trồng cành thôi nó cũng sống!)
Hơn nữa, trong tình trạng cây cối của cộng sản cũng như các tài sản công khác, chẳng có ai chăm nom cả, nên việc chặt phá, mất trộm là thường nhưng cây đa có ưu điểm là nó VÔ DỤNG, gỗ của nó không đóng được đồ, mà đem làm củi đun bếp thì khói nên chẳng ma nào muốn chặt nên nó tồn tại lâu, vì vậy mà Bác chọn làm cây đi đâu bác cũng trồng nó!

Có một câu chuyện cổ như sau:
Khổng tử và các học trò đi đường, trời nắng gắt, may gặp được một cái cây có bóng mát, lũ học trò tấm tắc khen là cây quý, chắc gỗ của nó tốt lắm đây. Khổng tử hỏi các trò có biết đây là cây gì không? Lũ học trò không biết, Khổng tử bảo đây là cây có tên là VÔ DỤNG, vì gỗ của nó không đóng được đồ, mà đem làm củi đun bếp thì khói nên chẳng ai muốn chặt nên nó còn tồn tại đến giờ này, còn các cây quý khác thì đã bị lũ người tham lam chặt mất rồi!
Học trò nghe xong thấy quả là chí lý!

5. Đây: Sự nghiệp trồng người của Việt nam hôm nay.

Thầy và trò chỉ chênh nhau vài tuổi, có khi thầy còn “non choẹt” hơn trò vì thiếu giảng viên, không ít trường ĐH, CĐ đã “phong” cả những SV vừa tốt nghiệp làm thầy. Ngày Tết cũng là ngày mà những câu chuyện bi hài về thầy - trò “trẻ con” này diễn ra...

Mùng 3 Tết, tập thể lớp Kế Toán của một trường CĐ đã rủ nhau cùng đến nhà thầy Kiên, dạy môn Thống kê của lớp. Như tâm sự của Nguyễn Tuấn, lớp trưởng thì: Gọi là thầy chứ thầy Kiên cũng hơn bọn mình có 2 tuổi ấy mà”.

Sau một hồi hàn huyên thầy trò sôi nổi, thêm tí tửu đầu xuân cho càng thêm nồng ấm tình thầy trò thì câu chuyện mỗi lúc một thêm nở râm ran. Rồi một cuộc đấu rượu đã diễn ra khi hết tràng dô này đến tràng dô khác và những cái chén được nâng lên đặt xuống liên tục. Cuộc rượu kéo dài từ lúc 1 giờ trưa đến gần 6 giờ tối thì thầy trò đã không còn nhận ra nhau.

Ép thầy uống rượu không được, trò túm cổ thầy bảo: “Ơ! Mày là thằng nào mà dám không uống!” Thầy vặc lại: “Thế mày là thằng nào mà dám ép tao uống!” ( theo dân trí, 11/02/2008)

Thật là:
Vì lợi ích mười năm phải trồng cây
Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người


Trung Ngôn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn