BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64888)
(Xem: 59251)
(Xem: 36601)
(Xem: 28893)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

"Trại Giam Cổng Trời" (phần 9)

29 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 1339)
"Trại Giam Cổng Trời" (phần 9)
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Tiếng súng đầu tiên từ bên kia biên giới phía Bắc đã thay đổi nhiều số phận của những người tù trong trại giam Cổng trời.

Ít ra thì nhờ nó mà họ bớt lạnh hơn, đường trở lại gia đình ngắn hơn, và nhất là được sống gần với con người hơn tại các trại giam dưới đồng bằng Bắc Bộ. Về gần với đời sống hơn khiến người ta có khuynh hướng ôn lại chuyện cũ và những người tù thế kỷ này nghĩ gì về những ngày đầu tiên bị bắt của họ?
Bài thứ 9 của Trại Giam Cổng Trời mang đến quý vị những hình ảnh cuối cùng của một trại giam đã đi vào lịch sử.

Đối với những người đã ở lâu trong trại giam Cổng Trời thì ý tưởng trại giam này sẽ giải thể hay bị phá tan là một điều hoàn toàn không tưởng. Ngoài vị trí quá cao không thể tấn công hay phá hoại, trại Cổng Trời còn là nơi gần như bất khả xâm phạm vì quanh năm mây mù che phủ, việc phòng bị rất chắc chắn khó thể xâm nhập.

Tải xuống để nghe.


Điều không tưởng đã xảy ra


Cái ngày nó bị xóa sổ đến rất bất ngờ và những tù nhân trong trại chào đón tin này với một niềm hân hoan tột độ. Người tù biết rằng mặc dù họ không được trả tự do nhưng sẽ không phải tiếp tục sống trong cái địa ngục trần gian này. Hy vọng đó đã làm cho hầu hết tù nhân thắp lại niềm tin sống sót mà bao nhiêu năm qua đã tắt ngúm trong lòng họ.

Cái ngày đó là ngày 20 tháng 8 năm 1978. Lý do: Trung Quốc đánh Việt Nam.

Người tù Trần Nhật Kim nhớ lại:

"20 tháng 8 năm 1978 chúng tôi được di chuyển từ trại Cổng Trời về trại Thanh Cẩm vì khi đó quân đội Việt Nam và Trung Quốc đang đánh ở các tỉnh miền Bắc rồi. Chúng tôi được di chuyển khỏi trại Cổng Trời trước đó 1 tháng. Chúng tôi gồm 48 người miền Nam và 70 anh em biệt kích. 30 người ở Cổng Trời và 40 người ở trại Tuyên Quang dồn lên trên CổngTrời và sau đó chúng tôi đi cùng một chuyến về trại Thanh Cẩm. Các anh em biệt kích về trại Lam Sơn trong đó có anh Nguyễn Hữu Luyện.

Sở dĩ tôi biết nó đánh tan trại Cổng Trời là vì một nửa tù hình sự chạy thoát được còn một nửa thì bị bắt lại mang xuống trại Thanh Cẩm. Tôi gặp những người này kể lại tôi mới biết là trại Cổng Trời đã bị đánh tan và không còn ai ở đó nữa."

LM Nguyên Thanh kể lại ông và một số người khác rời trại trước nhóm của ông Trần Nhật Kim 5 ngày, và cũng về Thanh Cẩm sau đó:

"Cho đến 15 tháng 8 năm 1978 thì chúng tôi, tất cả là 32 người biệt kích và 38 tù nhân miền Nam đựơc sơ tán về trại Thanh Cẩm bởi vì Trung Cộng lúc ấy sắp sửa đánh 6 tỉnh miền Bắc. Trước khi được đưa về trại Thanh Cẩm Thanh Hóa thì chúng tôi đã bị bắt buộc phải làm ngày làm đêm đào hào ở các vùng chân núi."

Trung Quốc đánh Việt Nam khiến trại Cổng Trời đóng cửa là điều mừng cho người tù nhưng đối với những tù nhân đã được thả trước đó thì chính biến cố này lại đem phiền toái dồn dập đến với họ. Người tù Nguyễn Chí Thiện kể về trường hợp của ông:

"Khi Trung Quốc đánh miền Bắc vào tháng 2 năm 79 thì công an bắt đầu gọi tôi lên sở lên đồn liên tục, viết kiểm điểm đe dọa bắt bớ đủ thứ. Đến nước này tôi thấy nguy cơ nếu mà nó bắt lần nữa thì khó sống. Thế nên tôi quyết định phải gửi tất cả thơ tôi làm được trong vòng 15 năm ra ngoại quốc.

Tôi vào tòa đại sứ Anh ngày 16 tháng 7 năm 1979 lúc 9 giờ sáng để gửi tập thơ ra ngoài. Sự thực tôi làm thơ để mong gửi vào miền Nam cho dân chúng biết chế độ miền Bắc để thêm tinh thần chiến đấu. Có ai làm thơ để gửi ra ngoại quốc bao giờ?"

Bị bắt, bị bắt và bị bắt


Người cộng sản vốn đa nghi nên mỗi khi có sự cố nào xảy ra thì những người tù lại được lôi ra chiếu cố một cách cẩn thận. Cũng tương tự như nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, ông Kiều Duy Vĩnh, một đại úy thời Pháp ở lại miền Bắc vì hoàn cảnh gia đình đã gần bỏ thây trong trại giam CổngTrời, mãi đến khi trại này không còn thì ông mới được thả về nhà. Tưởng được yên thân, nhưng khi Mỹ tấn công miền Bắc thì người được chiếu cố đầu tiên vẫn là ông, một tù nhân bị xem là nguy hiểm, ông kể:

"Tôi được thả về Hà Nội đến năm 1972, khi Mỹ lại bỏ bom tại miền Bắc thì tôi lại bị bắt! Bị bắt từ năm 1972 cho tới sau năm 1975 sau khi họ chiếm Sài Gòn thì năm 1976 tôi được về. Cả trước sau tôi tù 15 năm."

Khi được hỏi tại sao họ lại nghi nan một cách vô lý như vậy, trong khi ông bị cách ly hoàn toàn với bên ngoài thì đâu còn cơ hội nào để làm gián điệp cho dịch nữa? Ông Vĩnh bức xúc:

"Đấy! cộng sản họ hay vô cùng là ở chỗ ấy. Tôi làm gì? tay không một tấc sắt? Đi tù 10 năm về không còn một tí gì kể cả kinh tế không còn gì hết. Tôi đi làm thợ mộc làm cu li kiếm ăn. Tại sao lại thế nhỉ? Họ bảo, anh phải biết anh chứ! Anh là cái ngòi nổ thì tôi cứ cất đi là yên tâm hơn cả.

Cái ấy là cảnh giác cách mạng mà lỵ! Tôi mới hỏi tội trạng gì? Tội phản cách mạng! mãi năm 1976 chiếm được Sài Gòn xong tôi mới sống yên ổn. Cho đến thế kỷ 21 này thì tôi mới không bị gọi lên công an chứ còn lúc nào cũng bị gọi ra sở để hỏi thăm sức khỏe."

Ngay cả hồi gần đây, tức là năm 2010 khi đã gần 80 ông Kiều Duy Vĩnh vẫn không được buông tha, ông kể:

"Mới vừa gần đây, vào tháng 8, sở công an Hà nội cử người hỏi thăm tôi, tôi bảo thẳng, ông bỏ trò lịch sự khôi hài ấy đi. Tôi 80 tuổi còn làm được gì mà hỏi thăm sức khỏe? Sự chuyên chính vô sản đến cực độ. Một anh già 80 thở không ra hơi vẫn bị hỏi thăm xem thế nào?"

Họ đã làm gì?


Thử lần về quá khứ xem những con người này mang tội gì mà đáng bị đối xử như vậy? Trước tiên là ông Phùng Văn Tại, một giáo sư dạy trong đại chủng viện hoàn toàn không có một hành động nào chống phá cách mạng hay tuyên truyền gây nguy hiểm cho chế độ. Tội của ông là dạy cho chủng sinh theo tài liệu của Giáo Sư Dương Quảng Hàm, ông kể:

"Tôi dạy về giáo sử văn chương. Một trong những tội là dám dùng tài liệu cũ là dùng bộ sách Việt Nam Văn Học Sử Yếu của giáo sư Dương Quảng Hàm để dạy cho học sinh chủng sinh cho nên đấy là một cái cớ. Thêm nữa là tôi ra một bài văn, con hãy bình luận câu nói sau đây: Lao động là vinh quang theo quan điểm giáo hội công giáo. Bài đó tôi cho học sinh 7 điểm và đó là cái cớ. Trong những ý gạch đầu giòng trên bảng mà tôi cho học sinh làm bài."

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện cũng không khác với ông Phùng Văn Tại là mấy, ông dạy học sinh theo sự thật lịch sử mà cả thế giới biết, tuy nhiên đối với người Cộng sản thì việc này là cố tình phản tuyên truyền, nhà thơ kể:

"Khi bị bắt sự thực mà nói thì tôi không làm gì cả. Hôm ấy một ông bạn ông ấy là giáo viên dạy sử. Ông ấy ốm nhờ tôi dạy hộ một lớp bổ túc văn hóa mà lớp ấy ở trước nhà tôi ở phố Ga Hải Phòng. Tôi cũng tình cờ vào dạy giúp ông ấy có hai tiếng thôi. Tôi giảng về đại chiến thứ hai rằng sở dĩ Nhật đầu hàng là do hai quả bom nguyên tử của Mỹ nó bỏ xuống Hiroshima và Nagasaki. Thế nhưng bài giảng đó nó sai với sách giáo khoa. Sách giáo khoa nói do Liên Xô đánh tan quân Nhật ở Mãn Châu thì Nhật phải đầu hàng chứ không phải do Mỹ.

Tôi chỉ giảng như thế thôi. Mình cũng vô tình nhưng nó theo dõi mãi đến đầu năm 1961 nó bắt tôi ra tòa với tội là phản tuyên truyền. Khi ra tòa thì tôi cũng nói tôi giảng theo đúng lịch sử thôi. Lúc bấy giờ họ xử tôi hai năm tù nhưng tôi phải ở 3 năm rưỡi."

Dĩ nhiên trường hợp của ông Phùng Văn Tại và Nguyễn Chí Thiện không thể đại diện cho tất cả, nhưng với cách làm này chính quyền đã tạo ấn tượng không tốt cho các vụ bắt bớ khác, nhất là trong những vụ án chính trị vì bất đồng chính kiến.

Những lời hứa


Năm 1975 sau khi kiểm soát toàn bộ miền Nam, sĩ quan chế độ Sài Gòn được lệnh mang theo lương thực 10 ngày hoặc 30 ngày cùng các thứ cần dùng để đi học tập. Lời hứa 30 ngày đó đã trở thành kỷ niệm khó quên cho cả miền Nam khi không một người nào có cái may mắn được Nhà nước giữ lời hứa.

Thật ra, trước đó hơn 10 năm, ngay tại miền Bắc lời hứa tương tự đã được áp dụng với nhiều tu sĩ công giáo khi họ được lệnh đem theo quần áo cho mấy ngày đi học tập thôi... LM Chu Quang Tòng nhớ lại:

"Họ gọi họ bảo mình đem quần áo cho mấy ngày thôi. Trại giam lúc bấy giờ là Ty công an Hà Bắc tại Bắc Giang. Ngày 11 tháng 7 năm 1964 thì họ gọi lên cho biết là đi tàu suốt! Tức là lên trại giam Trung ương 2 Yên Bái, trại mà họ giam thiếu tướng De Castries."

Ông Đặng Chí Bình, một điệp viên bị giam nhiều năm trong các nhà tù miền Bắc kể lại những lệnh tập trung mà ông biết chế độ thường áp dụng:

"Mỗi lệnh tập trung là 3 năm, anh tốt thì về nhưng thực tế cái cách quỷ quái của họ làm thế nào mà biết tốt hay không tốt. Thường thường sau này tôi gặp rất nhiều người, có người 7 lệnh, mỗi lệnh 3 năm nên ở tù 21 năm! Rồi 5 lệnh, 4 lệnh chứ không có ai được về trong 3 năm cả."

Một nhân chứng khác cho biết giá trị lời hứa của các cán bộ trại giam như thế nào, tù binh Đỗ Lệnh Dũng cho biết kinh nghiệm của ông còn cay đắng hơn, ông nói:

"Chúng tôi có gặp một số tù binh ngày xưa. Điều làm chúng tôi sửng sốt nhất là có một vài anh viết đằng sau lưng áo bằng sơn. Tôi nhớ kỹ ảnh viết 1962. Sau đó tiếp xúc tôi mới biết đó là những anh em biệt kích bị bắt từ thời Ngô Đình Diệm khi các anh ấy xâm nhập ra Bắc.

Chúng tôi ở đó một thời gian rất ngắn, lại tiếp tục chuyển tới một trại khác làm công tác chuẩn bị đón tiếp anh em miền Nam ra. Xong công tác đó chúng tôi nghĩ sẽ được về như cán bộ trại giam đã hứa nhưng thực tế mãi tới năm 1985 tôi mới được thả, tức là tôi ở gần 11 năm.

Thậm chí còn sau anh em học tập cải tạo nữa. Đối với chính quyền miền Bắc tôi không có một sự tin tưởng nào vào những lời hứa của họ."

Còn không biết bao nhiêu người nữa là nạn nhân các lời hứa mây bay này. Mặc dù đã nhiều chục năm trôi qua, những người tù chính trị và gia đình họ vẫn còn ám ảnh bởi những gì mà các trại giam đã gây ra. Họ không phải là tù binh nên công ước Geneve không thể bảo vệ. Họ bị bắt và chịu đủ thứ hình phạt chỉ vì tư tưởng và niềm tin tôn giáo khác biệt với chế độ.

Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhiều nạn nhân trong tác phẩm Quần Đảo Ngục Tù của Aleksandr I. Soltzhenitsyn đã được phục hồi quyền công dân và xã hội buộc phải nhìn họ với đôi mắt khác với thời cộng sản. Những con người đó tuy mất mát tất cả sau bao nhiêu năm tù tội nhưng dù sao thì cuối cùng họ vẫn được đối xử công bằng hơn những nạn nhân Việt Nam, những con người tội nghiệp vẫn sống trong âm thầm không ai biết đến sau nhiều năm đất nước hoàn toàn thống nhất.

Trong lòng những nạn nhân này nghĩ gì và nếu được công khai trước dư luận thì họ sẽ nói gì?

Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài thứ 10, cũng là bài cuối cùng trong loạt bài Trại Giam Cổng Trời.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA

28-12-2010
Ý kiến bạn đọc
26 Tháng Năm 20117:00 SA
Khách
Vì sao Pháp Luân Công bị Đảng Cộng Sản Trung Quốc đàn áp? Pháp luân công được truyền tại Trung Quốc bắt đầu từ năm 1992. Đây là môn khí công tu luyện cả THÂN và TÂM mang lại sức khỏe và sự an lành rất tốt, nên số lượng người tham gia càng ngày càng đông, trong đó có cả các lãnh đạo cao ấp trong hàng ngũ Đảng. Những người luyện tập Pháp luân công lấy CHÂN THIỆN NHẪN làm mục tiêu để tu luyện, luôn làm người tốt và người tốt hơn nữa. CHÂN ở đây là chân thật, chân thành, chân chính, luôn nói lời chân thật, không gian dối. THIỆN là từ thiện, từ bi, luôn nghĩ và hàng động tốt đẹp cho mọi người, vì cái chung, ngược lại với ác độc. NHẪN là kiên nhẫn, nhẫn nhịn, nhẫn nhục, nhường nhịn, chịu đựng bền bỉ dẻo dai, luôn bảo trì tâm thái hòa ái với người khác, dù có bị đánh đập hay mắng chửi thì vẫn luôn hòa ái từ bi với mọi người. Nhẫn là biểu hiện cao của ý chí và sức mạnh tinh thần kiềm chế và điều khiển bản thân, không phải là nhu nhược yếu đuối. Sự phát triển nhanh chóng của Pháp luân công đã tạo nên một sự ảnh hưởng sâu rộng đến xã hội Trung Quốc, điều này đã thôi thúc rất nhiều các tổ chức nghiên cứu xem sự thực Pháp luân công có mang lại lợi ích gì không. Tháng 9/1998 một nhóm nghiên cứu do các nhân viên trường Đại học Y và các chuyên gia tổ chức xã hội cùng nghiên cứu khảo sát về mặt sức khỏe cho hơn 10 ngàn học viên Pháp luân đại pháp thuộc hơn 10 thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Đông, kết quả cho thấy các học viên sau khi tu tập 1 vài tháng hoặc 2,3 năm thì 70% cho biết hoàan toàan bình phục hoặc cơ bản đã khỏi bệnh, hàng năm tiết kiệm hơn 12 triệu nhân dân tệ cho chi phí y tế Để thúc đẩy phong trào khí công trong quần chúng, hiệp hội khí công Trung quốc có tổ chức "Hội sức khỏe đông phương" tại Bắc kinh, quy tụ hầu hết các môn khí công tại Trung Quốc. Cả 2 kỳ đại hội Pháp Luân Công đều nổi bật nhất và đoạt giải MINH TINH CÔNG PHÁI Vào tháng 2/99 US News và Warry Hall trích lời một viên chức cao cấp thuộc Ủy ban thể dục thể thao Trung Quốc như sau: "Cứ mỗi học viên Pháp luân công hàng năm tiết kiệm cho quốc gia 1.000 nhân dân tệ, nếu có 100 triệu người tập luyện khoản tiết kiệm cho chi phí Y tế sẽ lên đến 100 tỷ, số tiền này có thể dùng cho việc khác để phục vụ đất nước" Đến năm 1999 số người tham gia luyện tập đã là 100 triệu người, trong khi đó số Đảng viên Đảng CS Trung Quốc chỉ có 60 triệu người (tức lớn hơn nhiều số Đảng viên), trong số Đảng viên này có 20 triệu người là đệ tử Pháp luân công. Mọi người thử suy nghĩ Đảng Trung cộng liệu họ có chịu đựng nổi có một nhóm người khác đông đảo hơn mình, ảnh hưởng sâu rộng trong quần chúng hơn mình không, việc phát triển liên tục và mạnh mẽ của nhóm người tốt không tham gia các hoạt động chính trị ấy đã khiến chính quyền Trung Quốc không còn kiểm soát nổi nữa, khắp Trung Quốc lúc đó người ta rất có thiện cảm với Pháp luân công. Nguyên nhân khác là do sự ghen ghét đố kỵ của cá nhân Giang Trạch Dân, Tổng Bí Thư đảng CS Trung Quốc lúc bấy giờ với ông Lý Hồng Chí vì sự quá xuất chúng của ông. Chính vì vậy Giang Trạch Dân đã cầm đầu chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công, vu cáo trắng trợn nhất, đàn áp dã man nhất, vì lo sợ phong trào Pháp Luân Công có thể làm lu mờ vài trò lãnh đạo nổi bật và quyền lực vô biên của ông ta với Đảng Cộng Sản Trung Quốc và nhà nước Trung Quốc. Lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã bị tà linh, ma quỷ của Cựu thế lực khống chế chi phối mà gây ra những tội ác tầy trời với nhân loại và Pháp Luân Đại Pháp. Hàng triệu người Trung Quốc đã bị Đảng Cộng Sản Trung Quốc giam hãm, cầm tù vô cớ vô cùng dã man, hơn 3000 người đã bị giết và bị chết trong cuộc đàn áp. Một số bác sỹ và quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc còn thực hiện những hành vi tội phạm kinh khủng với học viên Pháp Luân Công là tra tấn và mổ ăn cắp nội tạng của họ đem bán kiếm tiền, một hành vi mà chỉ có những kẻ mất hết nhân tính, chạy theo tiền bạc điên cuồng mới dám làm. Lệnh truy tố Giang Trạch Dân Thử thách hiệp ước dẫn độ Trung Quốc-Tây Ban Nha Thursday, 10 December 2009 22:26 Trong số báo tuần trước, chúng tôi thưa cùng quý độc giả về việc Giang Trạch Dân cùng 4 ủy viên trong Bộ chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang bị ông Ismael Moreno, Thẩm phán Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha (National Court of Spain) truy tố về tội ác tra tấn và diệt chủng đối với học viên Pháp Luân Công (PLC) ở Bắc Kinh và các tỉnh Liêu Ninh, Sơn Đông... Hôm nay xin trình bày tiếp những diễn biến xung quanh vụ truy nã. Thử thách hiệp ước dẫn độ Trung Quốc và Tây Ban Nha Lệnh truy nã của Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha khiến cho Giang Trạch Dân và các nhà lãnh đạo ĐCSTQ nhức đầu. Hiệp ước dẫn độ ký kết giữa hai nước Trung Quốc và Tây Ban Nha mang lại những cơn ác mộng cho 5 "bị cáo" - Giang Trạch Dân và 4 ủy viên Bộ chính trị ĐCSTQ - những người bị truy tố tội diệt chủng. Không chỉ có thế, lệnh truy tố này còn thử thách hiệp ước dẫn độ đã được ký kết giữa Bắc Kinh và Madrid. Ngày 29/04/2006, Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn hiệp ước dẫn độ đã được hệ thống tư pháp của hai nước Trung Quốc và Tây Ban Nha ký kết. Đây là hiệp ước dẫn độ những kẻ phạm pháp hình sự đầu tiên Trung Quốc ký với một trong những nước phát triển ở Châu Âu và Châu Mỹ. Lúc bấy giờ nhà cầm quyền Trung Quốc hết lời ca ngợi "thành quả" của việc ký kết. Trung Cộng rêu rao: "Hiệp ước này giúp cho việc dẫn độ những tên phạm tội tham ô trốn ra ngoại quốc trở về nước xét xử mau lẹ. Từ nay, luật pháp Trung Quốc nối liền với luật pháp quốc tế". Thực ra, thì hiệp ước dẫn độ này không thể bắt bọn tham quan ô lại Trung Quốc đào tẩu ra ngoại quốc về nước xét xử một cách dễ dàng. Thế giới phương Tây rộng lớn như vậy, tại sao họ phải đến Tây Ban Nha ẩn náu để phải dẫn độ về Trung Quốc? Nói toạc móng heo, ý đồ của Trung Quốc là dựa vào những hiệp ước như thế này làm ra vẻ luật pháp Trung Quốc không khác gì luật pháp phương Tây. Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, do hằng năm bị thế giới phê phán về nhân quyền, từ 1993 trở đi, Trung Quốc chỉ ký hiệp ước dẫn độ với khoảng 20 quốc gia lân cận như Thái Lan, Nga, Nam Phi, Lào... chưa hề ký với các nước phương Tây. Điều khiến cho thế giới kinh ngạc là từ năm 2004 Trung Quốc và Tây Ban Nha trong thời gian chưa đầy 2 năm đã cùng nhau ký hiệp ước dẫn độ. Đúng là cuộc "hôn nhân" chớp nhoáng. Tháng 09/2004, Tây Ban Nha đề nghị với Trung Quốc hai nước cùng ký hiệp ước dẫn độ. Tháng 10/2005, hai bên đồng ý các điều khoản ghi trong hiệp ước. Ngày 14/11/2005, Hiệp ước Dẫn độ Phạm nhân giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Tây Ban Nha được ký kết tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha. Theo luật pháp Trung Quốc, trước khi thi hành hiệp định này phải được cơ quan quyền lực tối cao (Quốc hội) phê chuẩn. Ngày 29/04/2006, Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn, từ đó hiệp ước dẫn độ bắt đầu có hiệu lực. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha mở cơ quan đại diện ở Trung Quốc. Từ ngày Trung Quốc và Tây Ban Nha ký hiệp ước dẫn độ đến nay, hai bên chưa yêu cầu đối phương dẫn độ một tên phạm nhân nào. Tháng 11/2009, Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha căn cứ vào đơn tố cáo tội ác diệt chủng của học viên Pháp Luân Công đưa ra quyết định chưa từng có trong lịch sử nước này, khởi tố Giang Trạch Dân, La Cán, Ngô Quan Chính, Giả Khánh Lâm cùng Bạc Hy Lai là những nhân vật có uy tín trong Bộ Chính trị ĐCSTQ từng phạm tội ác tra tấn và diệt chủng đối với học viên PLC ở Bắc Kinh và các tỉnh Liêu Ninh, Sơn Đông... yêu cầu những người này đến Tây Ban Nha xét xử. Nội dung lệnh khởi tố ghi rõ: nếu bị kết tội, tối thiểu phải ngồi tù 20 năm. Theo trình tự luật pháp, bị cáo có quyền biện hộ cho mình trong thời gian từ 4 đến 6 tuần, nếu không chấp hành, Tòa án Tây Ban Nha sẽ gửi công văn đến nước ký hiệp ước yêu cầu dẫn độ. Sau đó, bị cáo đến bất kỳ nước nào đã ký kết hiệp ước dẫn độ với Tây Ban Nha đều bị bắt giải về Tây Ban Nha. Trung Quốc là nước ký hiệp ước dẫn độ với Tây Ban Nha, tất nhiên phải tuân theo những điều khoản đã quy định. Nhưng... họ có chịu dẫn độ Giang Trạch Dân và 4 tên tòng phạm đến Tây Ban Nha hay không là điều đáng nghi vấn. Bất luận thế nào, đây cũng là vụ dẫn độ đầu tiên sau khi Trung Quốc Tây Ban Nha ký hiệp ước. Hiệp ước dẫn độ quy định, Trung Quốc và Tây Ban Nha đều có nghĩa vụ thực hiện những điều khoản ghi trong hiệp ước, phải làm đúng các yêu cầu đối phương nêu ra, dẫn độ những kẻ phạm tội hình sự đối phương yêu cầu. Nếu họ Giang và đồng bọn không chấp hành lệnh truy nã, Tòa án Tây Ban Nha có quyền gửi truy nã yêu cầu phía Trung Quốc phải theo những điều hiệp ước quy định, bắt và nộp bị cáo cho đối phương. Hiệp ước dẫn độ còn quy định rõ: "Phía yêu cầu dẫn độ phạm nhân xét xử phải cam kết không thi hành án tử hình, bằng không, phía dẫn độ có quyền từ chối không làm theo yêu cầu của đối phương". Các nước phương Tây ghi thêm điều khoản này để ràng buộc Trung Quốc cam kết sau khi dẫn độ phạm nhân về nước họ không được xử tử. Hiến pháp Tây Ban Nha đã hủy bỏ án tử hình từ lâu, phía Trung Quốc không có lý do không trao bị cáo cho đối phương, huống hồ Giang Trạch Dân đã thoái vị từ lâu, không còn được hưởng chế độ miễn truy tố như các vị nguyên thủ đang tại chức. Trước đây, Trung Quốc từng ca ngợi hiệp ước dẫn độ mà họ ký với Tây Ban Nha "mở ra trang sử mới trong lĩnh vực hợp tác về luật pháp giữa hai nước. Ý nghĩa vô cùng sâu sắc". Tuy nhiên, hiệp ước này hiện đang bị thử thách vô cùng chua chát. Nhiều người cho rằng Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo muốn tháo bỏ cái "thòng lọng" đang buộc trên cổ mình cần phải chấp hành luật pháp quốc tế, thực hiện những điều ghi rõ trong hiệp ước dẫn độ Trung Quốc và Tây Ban Nha đã ký kết. Dẫn độ Giang Trạch Dân và đồng bọn đến Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha xét xử là bảo vệ hình tượng tốt đẹp của đất nước Trung Hoa. Thái độ ngờ nghệch của Trung Cộng Ngày 01/12/2009, trong bài báo đầu đề "Recognition, and Ignorance, Around Spanish Court's Genocide Indictment" (Sự công nhận và ngờ nghệch xung quanh lệnh truy tố tội diệt chủng của Tòa án Tây Ban Nha), ký giả Matthew Robertson đã bình luận lệnh truy tố tội ác diệt chủng của Giang Trạch Dân và 4 ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ của Tòa án Tây Ban Nha. Matthew Robertson cho biết, ông Quách Quốc Đình (Guo Guo Ting), luật sư nhân quyền Trung Quốc hiện đang ở hải ngoại, nói rằng đây là một vụ kiện mang tính thời đại và lịch sử. Trong khi đó, các nhân viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói họ chưa từng nghe nói về nó. Một nhân viên văn phòng chính của Bộ Tư pháp Trung Quốc nói họ không thể trả lời các câu hỏi về một vấn đề lớn như vậy. Muốn hiểu rõ những điều này nên sang Bộ Ngoại giao. Viên chức trả lời điện thoại ở Bộ Ngoại giao nói họ đã nghe được tin này nhưng "không tiện trả lời câu hỏi của bất cứ người nào". Nhân viên văn phòng Bộ Thông tin cũng có những phản ứng khác nhau về tin Tòa án Tây Ban Nha truy tố họ Giang và đồng bọn. Một người trả lời muốn tìm hiểu vấn đề này nên gửi các câu hỏi qua fax, nhưng người khác lại nói tất cả các câu hỏi đã vượt quá giới hạn của giới truyền thông ngoại quốc. Luật sư Quách hiện đang sống lưu vong ở hải ngoại giải thích tầm quan trọng của vụ án: "Nếu vụ khởi tố tiến triển hơn nữa, Tòa án này có thể kết án họ vào tội hình sự. Thông thường điều này do một Tòa án Quốc tế tuyên án, Tòa án Tây Ban Nha yêu cầu xét xử vụ án như thế này là điều chưa từng xảy ra... Nếu các quốc gia khác cũng làm như vậy, những kẻ phạm tội sẽ không còn chỗ trốn thoát". Luật sư Quách đoán trước các bị cáo sẽ giả vờ "ngu si hưởng thái bình", làm ra vẻ không biết gì đến vụ kiện cáo này, không thuê luật sư trả lời các yêu cầu của nơi khởi tố. Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha có thể gửi thông báo đến các nước đã ký hiệp ước dẫn độ với Tây Ban Nha để truy lùng. Bất luận thái độ ngu ngơ của nhà cầm quyền Trung Quốc thật hay giả, luật sư Quách cũng nêu lên ba lý do: "Một là bản chất lưu manh của ĐCSTQ. Thứ đến là nhóm lãnh đạo ĐCSTQ không biết gì về luật quốc tế. Họ là những kẻ dốt đặc luật pháp. Thứ ba, nhiều giáo sư luật sống trong chế độ ĐCSTQ thống trị không hiểu luật pháp quốc tế, những điều họ học nay đã lỗi thời". Theo luật sư Quách, những người này học luật pháp trong các trường ở Liên Xô, đến nay vẫn là những tên tay sai bảo vệ một cách mù quáng quyền lợi quốc gia của họ, coi thường quyền lợi của các nước khác, kể cả cộng đồng quốc tế. Đó là khái niệm lỗi thời trong ngành luật học. Giang Trạch Dân lo sợ Sau khi thoái vị, Giang Trạch Dân vẫn làm đủ mọi việc của một kẻ có quyền lực, tỏ cho người ngoài cuộc biết hiện nay ở Trung Nam Hải (nơi tập trung các cơ quan đầu não của Trung Cộng) vẫn còn có hai trung tâm quyền lực: "Bang Thượng Hải" của Giang Trạch Dân và "Phe Đoàn Đội" của Hồ Cẩm Đào (Giang Trạch Dân từng là Bí Thư Thượng Hải nên cầm đầu "Bang Thượng Hải", Hồ Cẩm Đào từng là Bí Thư thứ nhất Đoàn Thanh niên CSTQ nên cầm đầu "Phe Đoàn Đội"). Trong buổi duyệt binh nhân 60 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, họ Giang đứng ngay cạnh Hồ Cẩm Đào trên lễ đài. Nhiều người có nhận xét, họ Giang làm như vậy vì ông ta biết mình phạm tội diệt chủng đối với học viên Pháp Luân Công, nếu không bám lấy quyền lực sẽ bị thanh toán một cách dễ dàng. Nào ngờ, trên "bạo quân" còn có "Ông Trời", hoàn toàn đúng như câu: "Người tính không bằng trời tính". Sau khi nhận đơn tố cáo của học viên Pháp Luân Công, Tòa án Tây Ban Nha nghiên cứu hai năm mới truy tố Giang Trạch Dân và đồng bọn. Tòa án Tây Ban Nha lập phiên tòa xét xử những kẻ phạm tội diệt chủng để bảo vệ chính nghĩa và tôn nghiêm của loài người, để cho toàn thế giới thấy rõ rằng, bất cứ kẻ nào có ý đồ tàn sát, hủy diệt Pháp Luân Công đều phải ngừng tay, kẻ nhúng tay rồi cần phải trừng trị thích đáng. Xưa nay Giang Trạch Dân tranh giành quyền lực chỉ vì muốn lẩn tránh mọi tội lỗi đã gây ra. Nhà cầm quyền Trung Quốc cùng một giuộc với họ Giang bao che tội lỗi cho ông ta, nhưng luật pháp hình sự quốc tế không thể không trừng trị những kẻ đã phạm pháp. Đúng là "lưới trời không thoát". Quý vị đón chờ xem những diễn biến thêm của vụ án này. Lý Anh (xem thêm: http://phapluan.org/ ; http://minhhue.net/ ; http://chanhkien.org/ )
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn