BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68271)
(Xem: 60984)
(Xem: 38151)
(Xem: 30424)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Không đa đảng sẽ ...

09 Tháng Mười Hai 200712:00 SA(Xem: 844)
Không đa đảng sẽ ...
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Ra tuồng mèo mả gà đồng
Ra tuồng lúng túng chẳng xong bề nào!


"Cho tôi biết ai chạy chọt để thăng chức". (báo VnExpress ngày 20/11/2007). Bài báo nói lên thực trạng là nạn: Chạy chức, chạy quyền trong bộ máy của Nhà nước Việt nam ta đã và đang diễn ra, vị đại biểu Quốc Hội kính mến Lê Văn Cuông rất băn khoăn về nạn chạy chức chạy quyền còn ngài Bộ Trưởng nội vụ Trần Văn Tuấn lại không đưa ra được giải pháp nào mà lại nói "Chúng tôi rất muốn biết người bỏ tiền chạy chọt để được thăng chức là ai? Xin đại biểu cung cấp, chúng tôi sẽ cùng các cấp có trách nhiệm kiên quyết xử lý?".

Ô hay? Nhiệm vụ của người quản lý là thấy hiện tượng đó thì phải truy tìm chứ sao ông lại đánh đố đại biểu Quốc hội như vậy? Và chính ông phải có giải pháp để giảm trừ nó đi chứ còn khi nó đã lộ rồi thì không cần tới ông nói vậy thì người ta vẫn phải xử lý! Chả lẽ công an dám không xử lý?

Phải chăng sự việc thì cứ diễn ra, còn người quản lý thì luôn bảo không biết?

Bài báo "Sập cầu Cần Thơ là do không đa đảng" của tôi trước đó 20 ngày đã nói ra cái gốc của vấn đề đó là: "Không đa đảng là "mảnh đất màu mỡ cho các tệ nạn con ông cháu cha, bè phái, đồng hương, tệ nạn hối lộ để chạy chức, chạy quyền." Tôi xin phép được trích đăng hai đoạn của hai bài báo trên và một chút lời bình của các báo trong nước để bạn đọc tham khảo và cùng thảo luận cho ra vấn đề.

1. Nguyên văn bài báo trên báo VnExpress, ngày 20/11/2007:

Bộ trưởng Nội vụ: 'Cho tôi biết ai chạy chọt để thăng chức'

"Nếu không ngăn chặn kịp thời nạn chạy chức chạy quyền thì những kẻ kém tài đức nhưng biết cách "chạy" sẽ leo lên những chức vụ cao. Khi có quyền, họ sẽ thao túng, triệt tiêu những người đấu tranh vì lẽ phải... Bộ trưởng có biết việc này không, với trách nhiệm của mình ông làm gì để ngăn chặn?", đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông mở màn phiên chất vấn.

Bộ trưởng Tuấn cho biết, quy trình tuyển chọn cán bộ được các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy định. Dư luận về nạn chạy chức chạy quyền, "mua bằng cấp" để tiến thân, không chỉ hôm nay ông được nghe mà trước đó trong các báo cáo về công tác cán bộ từng đề cập. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ lại "không phát hiện được trường hợp cụ thể nào".

"Chúng tôi rất muốn biết người bỏ tiền chạy chọt để được thăng chức là ai? Xin đại biểu cung cấp, chúng tôi sẽ cùng các cấp có trách nhiệm kiên quyết xử lý?", ông Tuấn tỏ thái độ cầu thị.

Ông Cuông lần thứ 2 đứng dậy phát biểu: "Đây là hoạt động ngầm, không người nào chạy chức chạy quyền mà đi báo cáo bộ trưởng. Nếu bộ trưởng không nắm được thì bộ trưởng phải đi sâu đi sát thực tế tìm hiểu xem họ "chạy" thế nào, "chạy" đến đâu để có biện pháp ngăn chặn".

Đại biểu này không giấu nổi sự bức xúc: "Xin thưa, đúng là theo quy định quy trình đề bạt, cất nhắc phải qua nhiều cấp, phát huy dân chủ nhưng thực tế thì lại do một số người có chức vụ quyết định mà thôi". Dẫn chứng thực tế được ông Cuông nêu ra là vụ "ăn tiền" để tuyển dụng ồ ạt y tá tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh; hay việc nguyên bí thư thị xã Tây Ninh vi phạm về quản lý đất đai, nhưng chỉ sau một năm khi vụ việc lắng xuống vị này lại được cất nhắc làm giám đốc Sở Xây dựng trong khi hậu quả vẫn chưa được giải quyết xong. "Rõ ràng nếu không có sự chạy chức thì làm sao được như vậy?", ông Cuông quả quyết... (báo VnExpress, 20/11/2007)

2. Bài báo: Sập cầu Cần Thơ là do không đa đảng

...Vị Thủ Tướng được bầu ở chế độ "không ai tranh ai!" nên ông ta không có vị thế của người chủ thực sự của chính phủ, nên ông ta không được toàn quyền chọn các thành viên (bộ trưởng) của chính phủ mà công việc đó là của tập thể bộ chính trị, tập thể ban chấp hành trung ương, tập thể Quốc hội nhưng thực tế quyết định là của tập thể bộ chính trị và đương nhiên đứng đầu là vị Tổng Bí Thư Đảng. Mà thành viên Bộ chính trị trước đó đã được chia tương đối đều giữa các vùng miền, bây giờ đến lượt mình tập thể bộ chính trị cũng sẽ chọn các vị bộ trưởng theo 1 tỷ lệ về quyền lực đã định trước cho mỗi vùng miền.

Khi đã ngầm định cơ cấu các vùng miền như vậy nên cũng như chọn Thủ Tướng ở trên các bộ trưởng họ cũng sẽ được chọn không phải là người tài nhất.

...Vị Tổng Bí Thư quyết về nhân sự lại có rất nhiều bình phong là các tập thể như trên, và sau khi Tổng Bí Thư quyết thì nhân sự đó lại do Thủ Tướng dùng thì hẳn nhiên ông Tổng Bí Thư cũng không có trách nhiệm gì để tìm người tài giỏi nhất!

...Vì chẳng ai chịu trách nhiệm, và đã có một lô tập thể làm bị bông như trên. Mà lại không có đảng đối lập để quy trách nhiệm nên vài tiếng nói gay gắt ở nghị trường trong thời gian qua, thật là như "Nước đổ đầu vịt” mà thôi.

Đây thực sự là mảnh đất màu mỡ cho các tệ nạn con ông cháu cha, bè phái, đồng hương, tệ nạn hối lộ để chạy chức, chạy quyền...(hungviet, ykien, thongluan...3/11/2007)

3. Lời Bình: Đúng thế vấn đề là phải xoá bỏ cơ chế đã để xảy ra sự việc đó chứ còn phát hiện thì rất khó hoặc cả triệu vụ chỉ có 1 vụ hớ hêng nên bị lộ mà thôi!

Công nghệ trả lời.

2 câu hỏi giống nhau

2 câu trả lời giống nhau

Và thực tế

Tệ nạn chạy chức, chạy quyền vẫn

Ngày càng tiến triển hơn trước!

Chúng ta còn nhớ vẫn Vị đại biểu kính mến này hơn một năm trước đã chất vấn vị tiền nhiệm của vị Bộ trưởng nội vụ cũng với câu hỏi đó và được trả lời na ná như thế: "Tệ nạn chạy chức, chạy quyền ngày càng phát triển trầm trọng, gây bất bình trong nhân dân, là tư lệnh phụ trách lĩnh vực này, Bộ trưởng có biết không?"-

Bộ trưởng nội vụ Đỗ Quang Trung thừa nhận việc chạy chức chạy quyền mà dư luận xã hội đang bức xúc là có. Ông Trung lại khẳng định: “Tôi phụ trách công tác Tổ chức Chính phủ và tham mưu về quản lý Nhà nước cho Chính phủ về công tác cán bộ công chức, song tôi chưa phát hiện và chưa thấy trường hợp nào chạy chức, chạy quyền đến với bản thân tôi”...(báo Tiền phong, 16/06/2006)

Vậy thì rồi mai đây người kế nhiệm chức Bộ trưởng nội vụ sau ông Tuấn cũng sẽ lại: chưa thấy trường hợp nào chạy chức, chạy quyền đến với bản thân tôi! Hoặc hãy cho tôi biết ai chạy chọt để thăng chức?...

Chuyện mua chức là có thật!

Ta hãy nghe tiếp: "Điều tôi băn khoăn là tại sao khoá trước ông Tiến đã bị loại vì phẩm chất đạo đức, nay tại sao vẫn được giới thiệu? Một người có danh sách đề cử vào Ban Chấp hành Trung ương phải qua rất nhiều bước, nhiều khâu, quy trình rất chặt chẽ, mà sao vẫn lọt như vậy. Việc ông Tiến vẫn tiếp tục được giới thiệu vào Trung ương, tôi thấy chắc phải có chuyện "chạy" chức. Trước đó, khi trao đổi với anh Thuận (Trần Quốc Thuận - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - PV) về thông tin để được lên thứ trưởng, ông Tiến phải mất tới cả... triệu USD thì tôi không tin. Tuy nhiên, đến nay cần phải nghĩ đến chuyện mua chức là có thật." Ông Mai Thúc Lân - nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội (đại biểu QH khoá VIII, IX và X) (TP,10/04/2006)

Công tác Đảng: hư hư thực thực?

Ông Đỗ Quang Trung Bộ trưởng Nội vụ báo cáo trường hợp ông Nguyễn Việt Tiến là do Bộ GTVT làm qui trình đề bạt trình Bộ Chính Trị để nói rằng “công tác Đảng mà hư hư thực thực thì rất nguy hiểm". (TP,21/04/2006)

Nghe và nghĩ!

Phát biểu tại quốc hội: Chạy án - như những con sóng dồn dập!

"Tôi có nghe dư luận râm ran chuyện này!"- Tổng thanh tra Nhà nước Quách Lê Thanh nói.

Không chỉ chuyện chạy án, nạn chạy chức, chạy quyền cũng đang được xã hội nói nhiều. phó giám đốc Công an TP.HCM Phan Anh Minh mở rộng đề tài.

"Trước những cuộc chạy như những con sóng dồn dập tác động từ bên ngoài, liệu cán bộ của chúng ta có đủ sức đứng vững không?” - nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Mai Quốc Bình bày tỏ lo ngại. (báo Tuổi Trẻ, 29/05/2004)

Sức mạnh của đồng tiền...: Chạy + X = Chạy đi; Chạy + X = Chạy đến

"Nhiều cách lắm. Người ta cũng chẳng cần phải đi đâu cho mệt. Một văn bản hợp lệ, một lá thư tay, thậm chí một cú "phôn" nhẹ nhàng (sau một chầu tenis vui vẻ) là xong việc. Khi có khuyết điểm hay tội lỗi, họ không lo tu thân hay tỏ thái độ sửa sai, cầu thị mà nghĩ ngay đến chuyện "chạy" cho thoát hiểm. Muốn chạy, ta không thể dùng đôi chân "điền kinh" kia được. Ta phải chạy bằng thế lực hay sức mạnh của đồng tiền..."(báo Lao Động, 12/11/2006)

Người ta chạy đủ thứ:

Cũng có đôi lần chính quyền ra tay giải quyết, nhưng rồi nếu quyết tâm lắm thì "mười vụ may ra mới phát hiện được một vụ”. Người ta chạy đủ thứ: chạy lên lương, chạy lên chức, chạy nhà chạy đất, chạy việc (cho con cháu), thậm chí chạy... cả huân chương đủ loại (!). Xét cho cùng đó là những hiện tượng chạy chọt, làm băng hoại và phá vỡ các giá trị chuẩn mực xã hội (báo Tuổi trẻ, 01/11/2003)

Ra tuồng mèo mả gà đồng
Ra tuồng lúng túng chẳng xong bề nào!


Lột tả cho đúng thần thái cuộc luận tội của Nguyễn Việt Tiến về bộ trưởng của mình qua trả lời báo chí (xem Tuổi Trẻ ngày 29-3), thì phải chép đủ như sau: “Ra tuồng mèo mả gà đồng. Ra tuồng lúng túng chẳng xong bề nào!".

Hãy lấy chính những con số mà báo chí công bố: "cuộc bỏ phiếu "tín nhiệm" theo qui trình bổ nhiệm thứ trưởng, Bùi Tiến Dũng chỉ được 9/138, khi ban cán sự Bộ GTVT bỏ phiếu tín nhiệm thì Dũng được 1/8. Thế mà Cả Dũng, cả Tiến, cả đảng bộ của họ đều là đảng bộ “trong sạch vững mạnh” và họ đều là "đảng viên xếp loại A"...Và họ đều thăng chức! (báo Tuổi trẻ, 30/03/2006 bài của gs TƯƠNG LAI)

Vậy có thể kết luận sự việc chạy chức, chạy quyền vẫn ngang nhiên diễn ra, hôm sau dữ dội hơn hôm trước mà người "Tư lệnh" về Tổ chức ai cũng luôn bảo không biết, không thấy, không ai chạy đến tôi!...

Phải chăng bọn chạy chức, chạy quyền nó chạy đến Dân???

Phải chăng cơ thể chính trị của nhà nước Việt nam đã có dấu hiệu tiêu vong?

Trung Ngôn.
Ý kiến bạn đọc
15 Tháng Bảy 20117:00 SA
Khách
tại sao phải đa đảng? là công dân Việt nam sống trong nghèo khó đến nay tôi cũng chẳng muốn đổ máu vì bất đồng chính trị, chỉ có ai muốn trục lợi muốn đẩy quê hương mình trở về quá khứ mới mong đa đảng. Thông thường đa đảng hiện nay đang rêu rao phần nhiều là những kẻ vong quốc, bất mãn chế độ, lương tâm cầm thú (tụi bay chưa thấy chiến tranh ah, kẻ què ngưòi đui hay nói vậy nhé khi nào vợ, con, mẹ của tụi bay bị cây tầm vông chọc vào chỗ kín cho tới chết xem thử tụi bay có mạnh miệng tô vẽ cái lý thuyết ảo này không nhé?) Cộng sản thì sao, thế hệ đó có công với dân tộc họ phải tiếp tục bảo vệ đất nước, còn giàu hay không con cháu sau này của Việt nam tự quyết định vận mệnh của họ chưa cần đến cái lũ phản quốc quyết định dùm nhé>? Đã tốn bao xương máu để thoát được đa đảng, giờ tụi bay lại xúi giục mấy thứ cặn bã làm loạn nữa. ông trời có mắt, phật ổng sẽ cho gia đình tụi bay chết như vụ thảm sát ba chúc - tri tôn - an giang đó
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn