BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64944)
(Xem: 59289)
(Xem: 36629)
(Xem: 28926)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ấm ớ hội tề

24 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 952)
Ấm ớ hội tề
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
3 lễ khởi công, của 3 đại công trình đã bị hoãn trong chỉ 1 tuần

Lễ khởi công dự án thuỷ điện khổng lồ Lai Châu: Hoãn

Khánh thành siêu dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất: Hoãn

Lễ mừng công phát điện tổ máy số 1 Thuỷ điện Sơn La: Cũng hoãn nốt

Tuổi trẻ mau mắn nhất trong việc đưa tin hoãn khánh thành nhà máy “top ngàn tỷ Dung Quất”, nhưng nguyên nhân hoãn lại dẫn lời Tổng giám đốc Dung Quất Nguyễn Hoài Giang đưa đầy “bí ẩn”: “Đây là chỉ đạo của Tổng giám đốc PVN và ông cũng không biết nguyên nhân”.

Dân trí sau đó đưa nguyên nhân hoãn là vì lịch làm việc của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ thay đổi.

VNE dẫn nguồn Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay lý do lễ khởi công Nhà máy thủy điện Lai Châu, với vốn đầu tư 32 ngàn tỷ, cũng phải hoãn “do lịch công tác thay đổi của một số thành viên Chính phủ nên không thể đến dự”.

Một bức ảnh trên Tiền Phong cho thấy “Băng rôn khẩu hiểu đã được EVN chuẩn bị chu đáo để đón khách tại khách sạn Mường Thanh (TP Điện Biên) nhưng lễ khởi công đã bị hoãn”.

Chuyện hoãn thực ra cũng bình thường, cũng chỉ là hoãn. Chỉ tiếc là tiền của, công sức đổ xuống sông, xuống biển cả.

Chuyện riêng, liên quan đến sự hoãn, là 1 phóng viên cơ quan mình lọ mọ mò lên Lai Châu. Công việc giao rất rõ ràng: Nào là Ghi nhanh không khí buổi lễ, tâm tư của bà con. Nào là phỏng vấn ý nghĩa của công trình với an ninh năng lượng, với việc phát triển kinh tế- xã hội vùng Tây Bắc. Ghi chép về đời sống vùng di dân. Phóng sự…Tức là chỉ đạo là làm lớn, làm đủ các thể loại, bàn tất cả các góc cạnh. Gì thì gì cũng là công trình thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á. Gì thì gì QH cũng đã nâng lên đặt xuống. Gì thì gì thì chuyện phương án cao, hay thấp cũng tốn không ít giấy mực của báo chí, thời gian của các vị đại biểu QH, công sức của các nhà khoa học. Và gì thì gì cũng là 32 ngàn tỷ mà chậm tiến độ tí thôi là đội giá, là phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, là chạy tiến độ để bù…Kết quả là một tin nhắn báo hoãn, và hoãn đến bao giờ thì thậm chí ban đầu còn “chưa có lịch”. Thế là mất đứt 3 ngày, thế là mất toi cả triệu tiền chi phí. Anh chàng phóng viên về còn kể quan khách lên hết rồi, máy bay tăng chuyến rồi, khách sạn đặt rồi, biểu diễn ca nhạc cũng đã rồi, thậm chí san một bãi đất rõ to chờ máy bay trực thăng cũng đã rồi.

Mình nghĩ mình “ấm ớ hội tề” thật, đáng lẽ phải có kế hoạch 2, kế hoạch 3 cho khỏi mất công mất sức đi Lai Châu cho đỡ tốn. Mà bên mình, phóng viên đi công tác không có bài vở, nhấn mạnh là bài vở như đã đăng ký, tức là đi không hiệu quả, là không được thanh toán. Mà không thanh toán, có nghĩa là tháng này thằng cu con hĩm mất thêm hộp sữa chứ đùa đâu.

Thôi thì đành làm cái khác chứ không lẽ cáo lỗi với bạn đọc vì chuyện hoãn. Hôm nay TTX đã đưa tin bế mạc hội nghị 14 rồi, sắp Đại hội Đảng rồi, bà con chắc thế nào cũng tha hồ thuốc lào chè chén bàn chuyện nhân sự TƯ. Xứ mình vẫn thế mà.

Đào Tuấn

23-12-2010

Theo Blog Đào Tuấn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn