BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35777)
(Xem: 33275)
(Xem: 32503)
(Xem: 24696)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Dân biểu Na Uy kể lại cuộc gặp gỡ nhà văn Trần Khải Thanh Thủy

23 Tháng Hai 200812:00 SA(Xem: 358)
Dân biểu Na Uy kể lại cuộc gặp gỡ nhà văn Trần Khải Thanh Thủy
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Hôm thứ tư, 21 tháng hai, dân biểu Na Uy Peter Gitmark đã đến tận nhà để thăm viếng và vấn an nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thuỷ, là người vừa được trả tự do hôm cuối tháng trước, sau hơn 9 tháng bị giam nhốt vì đã đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền. Ông Peter Gitmark, 31 tuổi, là dân biểu quân hạt Tây Ac-Đe ở cực nam nước Na Uy, cũng là chủ tịch Liên đoàn quốc tế những nhà dân chủ trẻ.

Bà Trần Khải Thanh Thuỷ năm ngoái đã được Tổ chức Ân xá quốc tế trao tặng giải thưởng Hellman/ Hemmett, dành cho những cây bút chứng tỏ được sự dũng cảm trước mọi hành động đàn áp của các nhà cầm quyền độc tài toàn trị. Việt-Long thực hiện cuộc phỏng vấn.

Tải xuống để nghe


Dân biểu Na Uy Peter Gitmark: Bà Thủy là một trong những nhân vật đấu tranh mạnh mẽ cho dân chủ tại Việt Nam, và bà cũng là người rất quan trọng đối với chuyến thăm của tôi ở Việt Nam hiện nay.

Việt-Long: Ông có gặp trở ngại gì khi đến thăm nhà văn TKTT không ?

Dân biểu Na Uy Peter Gitmark: Tôi rất may mắn, là vì công an canh giữ nhà bà Thuỷ vừa rời khỏi nơi đó vài hôm trước khi tôi đến đó. Tuy nhiên cũng còn khá nhiều nhân viên công lực lảng vảng quanh những chỗ tôi đi, như là họ muốn tìm biết tôi và một số người khác làm gì, đi đâu trong thời gian này, là lúc tôi đang ở Việt Nam. Chúng tôi may mắn trong ngày hôm nay, nhưng để coi ngày mai ra sao, may ra thì cũng hên vì tôi còn muốn thăm gặp thêm...

Việt-Long: Ông có mục đích gì khi đi thăm nhà văn tranh đấu ấy, khi ông biết rằng có khó khăn mà vẫn tìm cách để gặp bà Thanh Thuỷ?

Dân biểu Na Uy Peter Gitmark: Gia đình của bà bị theo dõi và canh giữ thường xuyên trong khi bà Thuỷ bị ngựơc đãi rất tệ ở trong tù. Cho nên điều cực kỳ quan trọng là phải nêu những tình cảnh đó cho cộng đồng quốc tế được biết để có sự quan tâm tới những người tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam và đặc biệt là cho nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ. Đó là lý do sự có mặt của tôi ở Việt Nam hiện nay, để phổ biến thông địêp ấy cho thế giới

Việt-Long: Ông có nghe bà Thuỷ kể về việc được đối xử ra sao ở trong tù không?

Dân biểu Na Uy Peter Gitmark: Có. Bà ấy bị tra tấn và đánh đập tàn tệ, bị nhốt chung với tù thường phạm để những kẻ này đánh đập bà. Vẫn còn những vết sẹo của những trận đòn ấy, cách đây đã bốn tháng. Như thế ta có thể mừong tượng bà ấy đã bị tra tấn và ngựợc đãi đến mức nào.

Việt-Long: Bà Thuỷ có nói gì với ông về dự tính trong tương lai không?

Dân biểu Na Uy Peter Gitmark: Tôi rất vui mừng khi có thể nói rằng bà Thuỷ là một trong số những người tha thiết muốn tiếp tục cuộc đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do và dân chủ, cho sự thay đổi của Việt Nam theo chiều hướng đó. Cho nên đó là điều hết sức quan trọng, khi bà Thuỷ và những người bất đồng chính kiến khác tiếp tục cụôc đấu tranh mạnh mẽ và thiết yếu đó.

Việt-Long: Ông có nghĩ đến bỉện pháp nào dành cho những người tranh đấu ở Việt Nam không?

Dân biểu Na Uy Peter Gitmark: Chuyến thăm của tôi nhằm chuyển thông điệp về sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng thế giới đối với những người đấu tranh cho dân chủ tự do ở Việt Nam. Tôi cũng là chủ tịch của một tổ chức quy tụ những đảng chính trị trung hữu, gọi là Liên đoàn quốc tế những người dân chủ trẻ tuổi. Tôi muốn qua đó vận động cả thế giới giúp cho dân chủ ở Việt Nam.

Đặc biệt là chúng tôi cũng liên lạc với những tổ chức như thế ở châu Á. Chúng tôi cần thấy những hành động cụ thể của các nước láng giềng với nhau, trong việc tìm cách nào tốt nhất nhằm thúc đẩy các chính phủ để cho mọi người được tin tưởng vào những gì họ muốn tin, và tranh đấu cho những gì họ muốn tranh đấu, bằng những biện pháp dân chủ. Và đó mới là bứơc đầu.

Việt-Long: Quốc hội Na Uy có hành động nào để ủng hộ những người dân chủ Việt Nam?

Dân biểu Na Uy Peter Gitmark: Tuần trước tôi có trao cho ông chủ tịch nước Việt Nam một bức thư do khoảng 20% dân biểu của quốc hội Na Uy ký tên. Thư lên án chế độ của ông chủ tịch đã sử dụng biện pháp tra tấn, cùng những phương cách bất hợp pháp để kiểm soát người dân, không chế dân chủ và nhân quyền. Vì thế sự ủng hộ cho phong trào dân chủ Việt Nam gần như đã mang tính cách toàn cầu.

Việt-Long: Xin cám ơn dân biểu Peter Gitmark của quốc hội Na Uy, đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Việt Long, phóng viên đài RFA
23/02/2008


Việt-Long: Trước hết xin cám ơn ông Dân biểu đã dành cho chúng tôi cơ hội phỏng vấn này. Ông vui lòng cho biết nguyên do vì sao ông đã tìm cách tiếp xúc với nhà văn bất đồng chính kiến Trần Khải Thanh Thuỷ?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn