BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63520)
(Xem: 58471)
(Xem: 35938)
(Xem: 28216)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy được trả tự do

31 Tháng Giêng 200812:00 SA(Xem: 696)
Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy được trả tự do
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

Sau hơn 9 tháng bị cầm tù, sáng thứ Năm 31-1-2008, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra phán quyết trả tự do cho nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy, người từng bị nhà cầm quyền cáo buộc vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình Sự, tội tuyên truyền chống phá nhà nước CHXNCHVN. Cật nhật một số thông tin, Việt Hùng có bài tường trình sau đây.

Tải xuống để nghe


Phán quyết gây bất ngờ


Phán quyết của Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội trả tự do cho nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy theo ghi nhận của không ít các nhà dân chủ tại Việt Nam đã bất ngờ trước tin này. Cập nhật cho đến 4 giờ chiều giờ Hà Nội, đường dây liên lạc với gia đình nhà văn Trần Khải Thanh Thủy vẫn gặp trở ngại.

Có mặt trước cửa tòa vào sáng ngày hôm nay, nhà giáo Nguyễn Thượng Long từ Hà Tây lên Hà Nội thuật lại cho Ban Việt Ngữ đài chúng tôi như sau.

Nhà giáo Nguyễn Thượng Long: Hôm nay có một số công việc nên tôi có đi qua, không khí thì khá im ắng…, có một số người tụ tập tôi nghĩ là bạn bè, học trò cũ của bà Thanh Thủy. Có một số an ninh mặc thường phục, không khí im ắng chứ không như lần xử phúc thẩm hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Lúc đó khi tôi đi qua thì bên trong tòa đang làm việc.

Việt Hùng: Ông có ghi nhận sự hiện diện của những ai?

Nhà giáo Nguyễn Thượng Long: Có một đám đông rất trẻ, tôi đoán đây là bạn bè, người thân, học trò cũ, hoặc là những người ngưỡng mộ bà Thanh Thủy người ta biết người ta đến. Thật ra trong những ngày này ở Hà Nội thời tiết đang rất lạnh, mọi người đang hối hả đón xuân Mậu Tý cho nên không khí tôi thấy không căng thẳng như trong phiên xử luật sư Nguyễn Văn Đài và Công Nhân cách đây một tháng. Tôi cũng vừa mới được nghe một nguồn tin người ta xử trắng án và thả bà Thanh Thủy.

Thật ra tôi nghĩ thế là phải, thả tự do ngay là đúng. Tình hình là như thế anh ạ, còn hầu hết các nhà dân chủ thì bị cầm chân tại chỗ ở nhà hết. Hôm nay có một mình tôi duy nhất là được nới lỏng. Những lần trước tôi cũng bị giữ chân nhưng tôi có đấu tranh rất quyết liệt, tôi có nói nghị định 31/CP đã bãi bỏ rồi, tôi nói với họ, ai mà giữ chân tôi là tôi sẽ kiện thì tôi thấy lần này tôi được tự do.

Việt Hùng: Sáng ngày hôm nay các nhà dân chủ bị cầm chân ở nhà…

Nhà giáo Nguyễn Thượng Long: Tôi có gọi điện, bạn bè cũng bảo nhau ngay từ hôm qua rồi, những ngày “nhạy cảm” như thế này thì chúng tôi thường có thông tin. Tôi biết anh Phạm Văn Trội bị cầm chân, nhà giáo Vũ Văn Hùng hiện đang phải làm việc với cơ quan an ninh. Nói chung anh em ở Hà Tây, Thái Bình, Hải Phòng… là không về được Hà Nội ngày hôm nay.

Các nhà dân chủ bị giữ chân


Trên đây là ghi nhận từ Hà Nội với nhà giáo Nguyễn Thượng Long.

Liên quan đến phiên tòa, từ tối ngày thứ Tư 30-01, tức một ngày trước phiên xử, theo ghi nhận, trước cửa nhà một số các nhà dân chủ ở Hà Nội, Hải Phòng đều có những người “lạ mặt” canh chừng. Từ Hải Phòng, cập nhật cho đến sáng ngày 31-01, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Ở Hải Phòng ngày từ đêm qua là họ đã bao vây rồi…

Việt Hùng: Nhà văn nói bao vây tức là sao?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Bao vây tức là họ đã án ngữ ngay trước cổng nhà. Đêm qua tôi có tiếp hai mục sư Nguyễn Hồng Quang và mục sư Thân Văn Trường đến 3 giờ sáng thì các mục sư mới ra về.

Đúng vào thời điểm phiên tòa thì họ canh gác, đồng thời sáng ngày hôm qua thì họ đưa giấy triệu tập đến nói là sáng nay (31-01) tôi phải có mặt tại cơ quan công an Hải Phòng thế nhưng tôi cương quyết không đi.

Như vậy là họ vẫn có ý đồ ngăn cản các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền có mặt tại Hà Nội để tham dự phiên tòa xét xử chị Trần Khải Thanh Thủy. Họ luôn nói những phiên toà xét xử là công khai nhưng đó là họ nói thế thôi chứ trên thực tế thì họ xét xử không công khai.

Việt Hùng:Thế vừa rồi là những thông tin cập nhật từ Hải Phòng với nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. Ghi nhận phản ứng của một số nhà dân chủ tại Việt Nam trước tin nhà văn Trần Khải Thanh Thủy được trả tự do, từ Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang đưa ra ý kiến.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Tin đó nó mới lạ đến mức khi tôi và các nhà dân chủ ở Việt Nam mới nghe qua cũng khó mà tin được. Nếu mà đúng là sự thực thì đó là một tin rất vui.

Trước hết là vui vì đảng CSVN và nhà nước Việt Nam đã tiến bộ đáng kể tức là họ đã biết lắng nghe dư luận ở trong-ngoài nước. Họ đã biết lắng nghe công lý, họ đã là theo sự chỉ bảo của công lý, lẽ phải và nếu được như vậy thì trước hết tôi thấy mừng cho đảng CSVN, mừng cho nhà nước CSVN.

Tôi nghĩ nếu có bước chuyển hóa đột ngột như vậy thì họ sẽ phải tiến đến một bước nữa để thả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý, cho các luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân, bác sĩ Lê Nguyên Sang và nhiều tù nhân chính trị khác nữa mà nhà cầm quyền đã bắt và gán ghép những tội lỗi không có…

Việt Hùng, phóng viên đài RFA
31/01/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn