BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57337)
(Xem: 53031)
(Xem: 35098)
(Xem: 26903)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Công an theo dõi sát mọi sinh hoạt của gia đình nhà văn Trần Khải Thanh Thủy

11 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 582)
Công an theo dõi sát mọi sinh hoạt của gia đình nhà văn Trần Khải Thanh Thủy
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Trường hợp nữ nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam tính cho đến nay đã gần 3 tháng gia đình vẫn chưa được gặp mặt. Lời cáo buộc mà nhà nước Việt Nam đưa ra là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy phạm điều 88 “Tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam”, chỉ vì những bài viết của bà đòi hỏi quyền tự do sáng tác, bênh vực người dân oan đi khiếu kiện… được phổ biến trên Internet.

Nói chuyện với Việt Hùng của đài Á châu Tự do, ông Đỗ Bá Tân, chồng của bà Thanh Thủy cho biết những khó khăn hiện nay của gia đình.

Tải xuống để nghe


Ông Đỗ Bá Tân: Chúng tôi cũng đang trong thời gian khó khăn, gặp rất nhiều “đuôi bám”, đi ra khỏi nhà là có đuôi bám. Hôm qua xuống trại giam thăm nuôi vợ tôi khi tôi đi vào chợ mua hoa quả…cho vợ tôi cũng có người bám theo không “buông tha” một lúc nào…

Việt Hùng: Ông nói những cái “đuôi bám” đó? Ông phỏng đoán là như thế nào?

Ông Đỗ Bá Tân: Tất nhiên những thành phần đó là không “trong sáng, không lành mạnh” bởi vì hiện tượng đuôi bám nó xẩy ra rất nhiều kể từ ngày trước khi vợ tôi bị bắt và cho đến những ngày này hiện tượng “đuôi bám” cũng giống hệt như những lần trước, tôi nói như thế thì chắc anh cũng hiểu đối tượng đuôi bám là đối tượng nào?

Việt Hùng: Thưa ông Đỗ Bá Tân, kể từ ngày vợ ông bị bắt cho đến nay các cấp chính quyền có tạo điều kiện cho ông và gia đình đi thăm nuôi hay không?

Ông Đỗ Bá Tân: Cho đến hôm nay là lần thứ 3, nói đúng bản chất của vấn đề là tôi chỉ được tiếp tế đồ ăn và thuốc men cho vợ tôi thôi chứ tôi chưa hề được nhìn mặt vợ tôi kể từ ngày bị bắt.

Họ đã lợi dụng vợ tôi, sau khi vợ tôi bị bắt họ đã lợi dụng dùng những “bồi bút” viết những bài mang tính rất cay cú, cá nhân, xúc phạm đến thanh danh, nhân phẩm của vợ tôi, đó là điều mà tôi luôn luôn phủ nhận và phản đối những hành vi đó!

Việt Hùng: Kể từ ngày 21-04 tính cho đến hôm nay là ngày 11-06 ông nói chỉ được tiếp tế gửi quà…, nhưng không được gặp mặt, ông nói là như vậy?

Ông Đỗ Bá Tân: Vâng, chỉ được gửi quà qua giám thị trại và được ký nhận qua văn bản đã gửi.

Việt Hùng: Lý do mà trại họ không cho ông gặp mặt họ nói làm sao thưa ông?

Ông Đỗ Bá Tân: Họ nói trường hợp vợ tôi là vi phạm điều 88 luật Hình sự Việt Nam “Tuyên truyền chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Vợ tôi hiện nay đang bị bệnh nặng, lao phổi và tiểu đường.

Việt Hùng: Ông có nói gia đình đã mướn luật sư nhưng cho đến nay luật sư vẫn chưa được chính thức tiếp cận với hồ sơ…

Ông Đỗ Bá Tân: Văn phòng luật sư đã nhiều lần gọi điện cho cơ quan điều tra và cũng đã một lần tiếp xúc trực tiếp với cơ quan điều tra, họ nói là trong gian này theo luật thì chưa được tiếp xúc thì bên văn phòng luật sư cũng yêu cầu cơ quan điều tra phải gửi trả lời bằng văn bản, công văn chính thức, nhưng cho đến giờ phút này văn phòng luật sư vẫn chưa nhận được văn bản chính thức nào.

Việt Hùng: Cơ quan an ninh điều tra và báo chí tại Việt Nam có những bài viết nói rằng, vợ ông là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy phạm vào điều 88 “Tuyên truyền chống phá nhà nước xã họi chủ nghĩa Việt Nam”, ông có nghĩ vợ ông phạm vào điều đó hay không?

Ông Đỗ Bá Tân: Tôi chỉ nghĩ đơn thuần vợ tôi là người cầm bút mà khi người cầm bút viết lên những tác phẩm của mình thì đó là điều mà họ tâm đắc. Tôi cũng không am hiểu nhiều về văn chương thế nhưng tôi trân trọng những người cầm bút vì một khi họ dành thời gian viết ra những suy nghĩ, hơi thở của cuộc sống, của xã hội theo tôi thì nên trân trọng, còn nhà nước Việt Nam cho là phạm luật thì đó là quan điểm của nhà nước Việt Nam, còn tôi thì tôi không tìm hiểu sâu về chuyện này…

Việt Hùng: Ông nói là ông có đọc Bộ luật Hình sự Việt Nam trong đó điều 88 nói rõ tội “Tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam” thế nhưng thưa ông Đỗ Bá Tân, cụm từ “tuyên truyền” là phải có cả một bộ máy… thì mới có thể thực hiện được việc đó trong khi vợ ông chỉ là một nhà văn? Cá nhân một người có thể tuyên truyền được hay không?

Ông Đỗ Bá Tân: Tôi thiết nghĩ không phải chỉ cá nhân tôi mà tất cả những người có “học thức” đều có cơ sở để kết luận rằng bất cứ làm một việc gì mang tính ảnh hưởng trực tiếp thì phải có tính tổ chức, có hệ thống, phải được trang bị những cái tối thiểu từ vấn đề hệ thống thiết bị tuyên truyền…ví dụ như đài phát thanh…thì tôi nghĩ cái đó mới có thể gọi là nguy hiểm.

Chứ còn ở đây tôi thiết nghĩ rằng thể hiện quan điểm thì mới chỉ là “hành vi” và cái hành vi đó chưa thể đem ra kết tội người ta ở góc độ một tội trang lớn như vâỵ.

Cho nên từ góc độ gia đình nói riêng tôi thiết nghĩ rằng cũng chưa có cái gì gọi là ghê gớm lắm… Về góc độ vợ tôi trong lúc này là do cơ quan an ninh điều tra bắt giữ và kiểm soát hoàn toàn thì đó là quyền của nhà nước Việt Nam.

Việt Hùng: Nói như ông như vậy thì vợ ông không phạm vào điều 88 mà vợ ông chỉ đóng vai trò là một người cầm bút?

Ông Đỗ Bá Tân: Thưa đó là quan điểm của tôi, cho tới giờ phút này tôi chỉ quan tâm đến việc hiện nay vợ tôi đang ốm đau, hoàn toàn mất tự do thì đấy là quan tâm của tôi vừa là người chồng, vừa là người bố của 2 đứa con chúng tôi.

Tôi rất mong có những tín hiệu nào đấy để chúng tôi biết được tình trạng sức khỏe của vợ tôi hiện nay ra sao và đó là điều hiện tôi quan tâm nhất. Bởi vì kể từ ngày trước khi vợ tôi bị bắt và cho đến giờ phút này bản thân tôi cũng không đưọc tự do, vì cha con tôi ra khỏi nhà, tôi đưa con tôi đi học cũng bị những “cái đuôi” bám theo.

Ở đây không biết là những cái đuôi đó bám theo nhằm mục đích gì, đó là điều là cho gia đình tôi, mấy bố con tôi rất bức xúc và cảm thấy rất bất an, cảm thấy không an toàn trong lúc này…, đó là điều tôi cảm thấy rất buồn và chính cái đó ảnh hưởng đến sức khỏe và nép sống của gia đình tôi.

Tình trạng sức khỏe của vợ tôi ra sao? Đó là điều gia đình mong muốn vợ tôi sớm đuợc trở về đoàn tụ với gia đình nhất là mẹ già của tôi, vừa mới cách đây hai ngày cụ bị ngã ngoài vỉa hè đường khi đưa các cháu đi qua đường…

Điều tôi rất xót xa là mẹ tôi tưổi cũng cao rồi, không lúc nào là cụ không nghĩ đến đứa con gái của mình đang ở trại giam trong lúc này ra sao…

Tôi biết nguyện vọng của gia đình mong vợ tôi trở về đoàn tụ với gia đình trong lúc này rất là khó bởi vì chính ngay gia đình hay cũng như trên các phương tiện truyền thông và dư luận thì ai cũng hiểu sự việc va nhất là khu vực dân cư chúng tôi đang sống cũng đã chứng kiến cảnh trong vòng mấy tháng thôi gia đình chúng tôi bị mấy lần khám nhà, rồi ngày 21-4 là ngày cuối cùng vừa đọc lệnh khám xét khẩn cấp bắt vợ tôi đi thì cái đấy là hình ảnh rất sau đậm trong cuộc sống, trong cộng đồng xã hội nơi gia đình tôi đang ở hiện nay thì đó là điều nặng nề nhất về tâm lý đối với tôi.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả của đài Á châu Tự do xin cám ơn ông Đỗ Bá Tân.

Việt Hùng, phóng viên đài RFA - 11/06/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn