BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75363)
(Xem: 62771)
(Xem: 40068)
(Xem: 31790)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Công an Hà Nội đọc lệnh khám nhà khẩn cấp nhà văn Trần Khải Thanh Thủy

11 Tháng Ba 200712:00 SA(Xem: 823)
Công an Hà Nội đọc lệnh khám nhà khẩn cấp nhà văn Trần Khải Thanh Thủy
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54

Sau hàng loạt những hành động trấn áp các nhà dân chủ tại Việt Nam, mới đây vào lúc 1: 20 PM ngày thứ Bảy (10-03) một lực lượng khoảng 30 công an, đại diện các cấp đã đến đọc lệnh khẩn khám nhà của nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy.

Cập nhật những thông tin, trong câu chuyện với Việt Hùng của đài chúng tôi, từ Hà Nội nhà văn Trần Khải Thanh Thủy thuật lại.

Tải xuống để nghe


Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Vào lúc 1: 20 PM ngày thứ Bảy mùng 10 tháng 3, sau 10 ngày canh giữ 24/24 thì chiều hôm qua cơ quan an ninh gồm đại diện Bộ, đại diện Sở công an Hà Nội, công an quận, phường đã tới đọc lệnh tràn vào nhà tôi đọc lệnh khám xét khẩn cấp.

Họ nói tôi vi phạm điều 88 Bộ luật hình sự do nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa ban hành. Khi đó là tôi đang chăm sóc cháu bé con tôi bị ốm ở nhà…

Việt Hùng: Nhưng lệnh đó là do ai ban hành thưa bà?

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Theo tôi biết lệnh do Sở công an Hà Nội ban hành, vì sau khi khám xét xong, họ đọc lệnh triệu tập tôi lên 87 Trần Hưng Đạo, tức trụ sở Công an thành phố Hà Nội.

Việt Hùng: Và trong lúc khám xét như vậy, nội dung ra sao?
Nếu nói là tài liệu phản động thì không phải, tài liệu toàn là đơn từ của ban con nông dân đi khiếu kiện còn xót lại sau lần khám nhà kỳ trước và bà con vẫn tiếp tục đưa đến cho tôi, tất cả là khoảng hơn 100 bộ hồ sơ.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Thì tất nhiên là họ có lập biên bản, nhưng họ không hề để lại cho tôi bản sao nào hết.

Việt Hùng: Họ có thu giữ tại nhà những tài liệu văn bản giấy tờ gì hay không thưa bà?

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Nếu nói là tài liệu phản động thì không phải, tài liệu toàn là đơn từ của ban con nông dân đi khiếu kiện còn xót lại sau lần khám nhà kỳ trước và bà con vẫn tiếp tục đưa đến cho tôi, tất cả là khoảng hơn 100 bộ hồ sơ.

Họ căn cứ vào những hồ sơ và những bài tôi viết, hay là thư tôi viết xác nhận nhận tiền giải thưởng về nhân quyền hồi Tết vừa rồi và họ coi đấy là phản động.

Việt Hùng: Trong thời gian họ khám nhà như vậy, gia đình có phản ứng gì hay không?

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Tôi phản ứng mạnh vì tôi có phạm tôi gì đâu? Điều rất bức xúc là họ không cho phép chồng tôi hiện diện trong nhà trong lúc xảy ra câu chuyện như thế.

Tôi yêu cầu phải gọi chồng tôi về nhà mới được khám xét thì họ không gọi, tôi yêu cầu đưa điện thoại để tôi gọi chồng tôi về thì họ không cho, trong khi từ ngày 1-03 họ đã cắt hết điện thoại của gia đình tôi, cho nên tôi nhoài người đình sang hàng xóm gọi điện nhờ cho chồng tôi thì cả chục người túm áo, túm tay, nắm ngực áo tôi đẩy lại vào nhà….

Việt Hùng: Hồi tháng 10-2006 bà nói họ đã đến hành hung bà và chồng bà, so lần trước với lần này thì như thế nào thưa bà?

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Hồi tháng 10 thì không phải là khám nhà, hồi đó họ sai một đám quân “đầu gấu” cùng những người xưng danh là cựu chiến binh… kéo vào nhà hành hung hai vợ chồng tôi.

Lần này hành hung thì không nhưng trất áp thì có khi cháu gái nhà tôi mới có 10 tuổi khi phát hiện ra tôi còn để quên 2 cái Flash USB ở trên máy PC cùng 2 điện thoại di động ở trên bàn để định cất đi cho tôi thì mấy tay công an đã giằng tay cháu ra nhưng cháu cố tìm cách cất đi cho mẹ thì công an họ bóp “đỏ” tay cháu rất mạnh đến nỗi cháu bé sợ quá khóc ầm lên…

Việt Hùng, phóng viên đài RFA - 11/03/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn