BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75347)
(Xem: 62767)
(Xem: 40063)
(Xem: 31785)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tổ chức Văn bút Quốc tế vận động bênh vực nhà văn Trần Khải Thanh Thủy

01 Tháng Ba 200712:00 SA(Xem: 830)
Tổ chức Văn bút Quốc tế vận động bênh vực nhà văn Trần Khải Thanh Thủy
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

Tổ chức Văn bút Quốc tế đang thu thập dữ liệu và hình ảnh của nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ để đưa vào chiến dịch vận động, bênh vực cho các nữ văn sĩ trên thế giới nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 tới đây.

Trà Mi có cuộc trao đổi với bà Sara Whyatt, giám đốc chương trình của Ủy ban bênh vực các nhà văn bị tù đày, thuộc Văn bút Quốc tế, để tìm hiểu thêm về nội dung của cuộc vận động này

Tải xuống để nghe


Trà Mi: Trước tiên, xin bà cho biết lý do vì sao nhà văn Thanh Thuỷ của Việt Nam có tên trong danh sách vận động năm nay của Văn bút quốc tế?

 Nội dung chủ yếu

Bà Sara Whyatt: Chúng tôi đang thu thập dữ liệu về các nhà báo- nhà văn nữ trên thế giới bị đàn áp, sách nhiễu trong năm qua. Trường hợp nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ của Việt Nam là một trong những bi kịch thương tâm nhất mà chúng tôi biết đến trong những tháng gần đây.

Tính từ ngày Quốc tế phụ nữ năm ngoái tới nay, chúng tôi hiện có trong tay tài liệu của khoảng 60 nữ văn sĩ, phóng viên ở khắp nơi trên thế giới bị tấn công, tù đày, hay thậm chí là bị giết hại. Sở dĩ chúng tôi quyết định đưa nhà văn Thuỷ vào danh sách trong chiến dịch vận động năm nay là vì bà là một hình ảnh tiêu biểu cho rất nhiều nhà báo, nhà văn nữ ngày nay.

Trà Mi: Nội dung chủ yếu của cuộc vận động này ra sao, thưa bà?

Bà Sara Whyatt: Để kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hàng năm, chúng tôi thường có các chiến dịch cổ võ cho nữ quyền. Chúng tôi yêu cầu các thành viên của Văn bút quốc tế ở khắp nơi trên thế giới gửi thông điệp kêu gọi sự quan tâm và giúp đỡ đối với các trường hợp đựơc đề cập tới.

Trà Mi: Những hình ảnh, dữ liệu về các trường hợp cụ thể được nêu sẽ được đăng trên trang web của tổ chức Văn bút quốc tế phải không ạ?

Bà Sara Whyatt: Vâng, chúng sẽ được đưa lên website của chúng tôi để phổ biến đến các tổ chức Văn bút thành viên trên toàn cầu.

Trà Mi: Riêng đối với trường hợp nhà văn Trần Khải Thanh Thủy của Việt Nam, quan điểm của Văn bút quốc tế như thế nào?

Bà Sara Whyatt: Đây cũng là một trường hợp mà chúng tôi muốn nêu lên trong cuộc vận động kỳ này nhằm bảo vệ các nhà văn, nhà báo nữ trên thế giới.

Theo chỗ chúng tôi biết, bà Thanh Thuỷ đã phải gánh chịu những sách nhiễu, bắt bớ, và nhiều sự tấn công khác nữa từ phía chính quyền chỉ vì ngòi bút trung thực của bà. Bà cũng là hình ảnh minh hoạ cho nhiều trường hợp tương tự khác trên toàn cầu.

 Kế hoạch cụ thể

Trà Mi: Văn bút quốc tế có kế hoạch cụ thể nhằm giúp bênh vực cho trường hợp của nhà văn Thanh Thuỷ không, thưa bà?

Bà Sara Whyatt: Quy trình vận động lâu nay của chúng tôi là gửi những thỉnh nguyện thư bày tỏ sự phản đối tới các chính phủ sở tại cũng như tới các đại diện ngoại giao ở các quốc gia có thành viên của chúng tôi, vì Văn bút quốc tế có thành viên tại hơn 100 nứơc trên toàn cầu.

Chủ yếu đây là các chiến dịch vận động sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Tuỳ từng thời điểm và điều kiện, sẽ có các hình thức tranh đấu khác nhau.

Hiện chúng tôi vẫn còn trong giai đoạn soạn thảo, thu thập dữ liệu và hình ảnh của các trường hợp cần được quan tâm trong năm nay để gửi đến các tổ chức thành viên trong vài ngày tới, để bắt đầu chiến dịch đánh động dư luận kể từ ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3, hầu cổ suý và bênh vực cho các ngòi bút nữ bị đàn áp.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn bà đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này.

Trà Mi, phóng viên đài RFA - 01/03/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn