BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 79223)
(Xem: 63614)
(Xem: 41107)
(Xem: 32685)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nỗi đau còn kéo dài đến bao giờ - Một dự án cần tái khởi động

21 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 1089)
Nỗi đau còn kéo dài đến bao giờ - Một dự án cần tái khởi động
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00


Sáng nay , rơi rớt của gió mùa đông bắc -Hà nội mưa phùn và nhiệt độ xuống 10 độ c.

Tin các báo :

 -Trời lạnh : nô nức sắm chăn điện Trung quốc và Hàn quốc.

-Trời trở rét : lò sưởi đắt hàng.

-Trời mưa - lạnh : rau xanh tăng giá 70%.

- Đua nhau mua sắm chuẩn bị noel .

-Càng gần tết - giá cả tăng " phi mã".

-Đà nẵng : lương 75 triệu , thưởng tết 244 triệu .

.-10.000 tỉ đồng định gửi tiết kiệm xuất xứ có thể ở bộ giao thông vận tải...

 Rồi cũng thấy tin mình quan tâm - đã qua áp thấp gần bờ được 2 hôm rồi - vẫn còn 51 ngư dân chưa tìm thấy.





 Qua vtv1 : Đây là đợt áp thấp gần bờ - gió ở trung tâm áp thấp đạt cấp 6 cấp 7 ( bão nhỏ ) vậy mà :

 Số tàu thuyền gặp nạn : 43 chiếc trong đó :

 -chìm : 13 chiếc .

-chết : X người .

-bị thương : Y người .

 Và bây giờ 51 người chưa trở về . không biết nước biển bây giờ có lạnh không ?đã 4 ngày qua rồi.

 
Đau thương tang tóc trùm lên các xóm chài ngèo - thời gian cứ gặm dần hy vong. Ngày mai chúng ta làm gì đây?- khi mà biển cả đã là định mệnh của dân tộc - đứng trước biển dân tộc ta quá nhỏ bé.

 Dân tộc ta chắc chắn sẽ tiêu vong nếu không giữ được biển - không còn biển . Đây là mối quan hệ "thiên định" (Trời đã định như vậy).



 Chúng ta có 28/64 tỉnh ven biển , diện tích các huyện ven biển chiếm 17% diện tích cả nước , dân số " biển nuôi " là 1/5 (cứ 5 người Việt nam thì "biển nuôi hộ " một người).

biển Việt nam có 2000 loài cá - có 150 loài có giá trị xuất khẩu rất cao. Sản lượng xuất khẩu từ tài nguyên biển là 4 tỉ usd ( năm 2007 ) - dự tính đến 2020 là 7 tỉ usd ( mua được 2 tập đoàn VINASHIN ).

 Vậy mà chất lượng tầu thuyền của ta quá thấp. bão nhỏ đã chìm - va chạm "tàu lạ " chỉ có họ đâm chìm tàu ta - ta chưa đâm được cái tàu nào của họ chìm cả . Bão tố "phương tiện cứu nạn còn quá thiếu và kém "(Lê Huy Ngọ - sau bão CHANCHU ).

 Còn nhớ : 1980 - nhà nước đã có " chiến lược biển đến 2020 " . Đây là một chiến lươc hết sức đúng đắn - một chiến lược làm kinh tế mà đầy tính nhân văn . Rất tiếc " dự án đánh bắt xa bờ " đã thất bại thảm hại :

 - Hơn 50% tàu thuyền không thể ra khơi ( do nhiều nguyên nhân ).
- Ngân hàng mất vốn - ngư dân bị choàng lên mình món nợ "kinh hồn".
- Số kinh phí có thể thu hồi chưa được 10%.

 Xem kỹ lại quá trình thực hiện dự án ta có thể thấy ngay nguyên nhân thất bại :

 - QUAN LIÊU .
- VÔ TRÁCH NHIỆM.
- ĂN CẮP .(Từ nay tôi sẽ không gọi là " tham nhũng " - vì có nói nhẹ đi thì "ăn cắp" vẫn hoàn "ăn cắp" ).

 Ba gạch đầu dòng này là " phẩm chất "của đa số cán bộ ta hiện nay ( tôi không nói tất cả - tôi chịu trách nhiệm về câu này).

Dự án này có thể đã đến hàng nghìn tỉ đồng - nhưng có lẽ sẽ không bao giờ được tổng kết hoặc kiểm toán ( tôi đã tra" nát " cả in-tơ-nét duy nhất chỉ có lời nhận trách nhiệm của bộ thủy sản - số tiền mất := rất nhiều - số người bị kỷ luật = 0).

Không còn nghi ngờ gì nữa :

Phải tái khởi động dự án " đánh bắt xa bờ " - đây là một việc vô cùng cấp thiết - một dự án cần làm ngay để :

 - Ngư dân yên tâm làm ăn và giữ biển . (Họ đang hoang mang cực độ)

- Để VINASHIN chuộc lỗi ( VINASHIN có viện thiết kế đóng tàu thủy) - khôi phục sản xuất và trả nợ.

- Đưa con cá lên giúp đỡ hạt thóc đang bị : sân gôn , khu công nghiệp , hạn hán , ngập mặn .....đe dọa nghiêm trọng .

 Và hơn hết thảy là thể hiện là một nhà nước "do dân , của dân , và vì dân ".

 50 NĂM NỮA CHƯA CÓ ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC - CHƯA SAO . NHƯNG KHÔNG THỂ CÓ MỘT NGÀY KHÔNG CÓ BIỂN.

 Bài không mang tính chính trị.

Kĩ sư
vi toàn nghĩa
0962412242

Gõ đến đây nhận được tin : số tàu bị nạn là 48 - tàu chìm là 27 thêm một số ngư dân mất tích - chưa thống kê được. (BEE.net ).

tham khảo: GOOLE:
-du an danh bat xa bo.
-ngu dan mat tích.
-mot du an can lam khan cap.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn