BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 59648)
(Xem: 55223)
(Xem: 35213)
(Xem: 27149)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

RFA phỏng vấn nhà văn Trần Khải Thanh Thủy sau khi bị CSVN hành hung tại nhà

28 Tháng Mười 200612:00 SA(Xem: 593)
RFA phỏng vấn nhà văn Trần Khải Thanh Thủy sau khi bị CSVN hành hung tại nhà
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Thưa quý thính giả, vào lúc 6 giờ hơn chiều thứ Năm, hàng trăm người trong số đó có cả viên chức chính quyền địa phương đã đến nhà riêng của nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy gây sự và hành hung cả hai vợ chồng, nguyên nhân chỉ vì những bài viết cỗ võ cho tự do dân chủ của bà đăng trên mạng internet.

Việt Hùng của ban Việt ngữ đã liên lạc và được nhà văn Thanh Thủy kể lại như sau:

Trần Khải Thanh Thủy: Chiều nay tôi đi đón hai cháu tử trường học về thì có ông tổ trưởng Nguyễn Đình Thắng , có bí thư Nguyễn Chí Võ. Tôi cũng mở cửa mời mọi người vào, hai người vào xong thì tất cả đám cựu chiến binh, thương binh, bà con khu phố tràn vào nhà tôi làm bít cả nhà đi. Lý do là công an đã rút những bài viết của tôi ở trên mạng.

Việt Hùng: Các cấp chính quyền họ tới khoảng bao nhiêu người ạ?

Trần Khải Thanh Thủy: Ít nhất là 300 người. Bởi vì tràn vào trong nhà, đứng ngoài của sổ, trèo lên xe máy, trèo lên giường chật hết cả ngõ bên ngoài. Bây giờ ngõ nhà tôi là có cả chốt của công an họ đóng ở đấy. Trong nhà ngoài ngõ chật đứng cả, cả hai vợ chồng tôi bị bị tấn công. Bản thân tôi thì cũng bị đănh, chồng tôi cố hết sức che cho vợ thì cũng bị lôi kéo. Về thời gian xảy ra thì vào khoảng 6 giờ 30.

Việt Hùng: Bà nói các cấp chính quyền tới và những người xưng danh là cựu chiến binh họ tới hành hung bà?

Trần Khải Thanh Thủy: Vâng, nghĩa là cả thanh niên trai tráng... Họ đến và họ yêu cầu tôi là hôm trước đã "giáo dục" tôi như thế rồi, mặc dầu hôm đấu tố là hoàn toàn do công an nó trút lên đầu tôi chớ tôi không có lỗi gì ngoài việc nói thẳng, nói thật cả ....

Việt Hùng: Trở lại việc công an và các cấp chính quyền tới nhà bà vào chiều tối ngày thứ Sáu 27/10. Bà nói rằng họ đánh, họ hành hung bà cũng như chồng bà?

Trần Khải Thanh Thủy: Nghĩa là họ rất quá khích, tất cả đều nói là sẽ vả vỡ miệng. Nghĩa là có mấy kẻ quá khích, khi tôi ngồi ở trên giường, nhà tôi cũng không có bàn ghế sa long gì cả thì tôi cũng mời mọi người ngồi ở trên giường và chiếu ở dưới đất nhưng không ai ngồi cả. Tất cả đều đứng, họ xông hẳn lên giường và họ tát tôi.

Khi chồng tôi tới che cho vợ thì bị hàng chục bàn tay thô bạo túm lấy và kéo từ trên giường xuống dưới đất. Thế là người thì tát, người thì đấm...

Việt Hùng: Chuyện đó xảy ra ngay tại nhà bà và có đại diện của các cấp chính quyền.

Trần Khải Thanh Thủy: Nghĩa là có chủ khu phố, có bí thư chi bộ.

Việt Hùng: Khi họ hành hung bà như vậy thì bà và chồng bà có yêu cầu các cấp chính quyền phải tôn trọng việc vào nhà của một công dân?

Trần Khải Thanh Thủy: Chúng tôi gần như không dám mở miệng, cứ mở miệng là họ cứ bẻ cong đi lời nói của mình. Họ vừa mới rời khỏi sau khi họ bắt tôi phải viết bản cam kết không được lên mạng internet, không được nói xấu đảng và nhà nước, không được bám đít đế quốc, không được tái phạm nọ kia... thế tôi mới làm bản cam đoan là tất cả những tôi đó tôi không hề có một tội nào mà nếu có thì hoàn toàn do công an bịa đặt ra thôi.

Việt Hùng: Tức là bà nói rằng họ yêu cầu bà phải ký?

Trần Khải Thanh Thủy: Tôi phải viết bản cam đoan.

Việt Hùng: Nhưng bà có viết hay không ạ?

Trần Khải Thanh Thủy: Không viết thì họ phá tan nhà tôi ra. Tôi cũng là người rất tôn trọng sự thật, tất cả những điều họ vu cho tôi, tôi hoàn toàn không có.

Việt Hùng: Tức là bà nói rằng bà có viết nhưng bà nói rằng những điều đó bà không chấp thuận?

Trần Khải Thanh Thủy: Vâng, họ yêu cầu tôi phải hứa là không được nói xấu đảng và nhà nước, không được bám đít đế quốc, không được lên mạng internet vân vân và vân vân. Mấy điều ấy là tôi hoàn toàn không vi hề phạm gì cả. Thế nên tôi cũng nói rõ như thế. Tôi có nói thêm một câu là tôi rất quý trọng thế của cộng sản đầu tiên, thê là họ xé toạt tờ giấy đi, họ bảo cộng sản đầu tiên với cộng sản bây giờ là giống nhau không có gì là khác cả .Mày ???nọ kia, thế là họ bắt tôi phải ký lại.

Một điều chắc chắn là tôi phải rời bỏ cái nhà này để đi chớ tôi không thể ở đây được nữa. Tôi nghĩ là bây giờ chỉ có hai con đường: hoặc là tôi ở đây thì tôi ngưng bút nghĩa là tôi phảI ngừng mọi hoạt động cuả tôi lại. Tôi thì cũng thân cô thế cô như thế này thì tôi cũng chỉ mong rằng mọi người hết sức quan tâm tới gia đình nhỏ cuả tôi, yểm trợ để cho ngòi bút của tôi được cất lên tiếng nói trung thực của mình.

Tôi cũng không biết nói gì hơn ngoài sự bày tỏ sự đau xót của mình. Trong một trường hợp nào đó thì tôi cũng như anh Đỗ Nam Hải hay luật sư Đài chẳng hạn thì bây giờ ít nhiều phải nó, gánh chịu thay cho dân tộc mình.

Việt Hùng - RFA

28-10-2006
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn