BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75242)
(Xem: 62728)
(Xem: 40032)
(Xem: 31724)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bản tin về hiện trạng của LS Lê Thị Công Nhân

21 Tháng Bảy 200812:00 SA(Xem: 1012)
Bản tin về hiện trạng của LS Lê Thị Công Nhân
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
11
"Dạo này cháu vẫn khỏe chứ?" - Vâng cô ạ ! Nhưng còn em Nhân thì sao hở Cô? . Đó là mẫu đối thoại ngắn ngủi giữa hai cô – cháu, trước khi cả hai nghẹn ngào, vì giờ này mẹ không được ở gần con và anh cũng không được ở gần em. Và sau mẫu đối thoại thân tình là tin tức mới nhất về nụ hoa Dân Chủ VN: Lê Thị Công Nhân đang bị giam cầm trong nhà tù gọi là Trại Giam Số 5, trong núi rừng tỉnh Thanh Hóa.

Hôm qua, nhân ngày sinh nhật của Luật sư Lê Thị Công Nhân (CN), gia đình đã được vào thăm em tại Trại Giam số 5, trong tỉnh Thanh Hóa. Nhìn CN trong bộ áo tù đang cười e ấp thật tươi bên vành nón lá mong manh, mà thấy sao thương quá là thương. Gia đình cũng có mang hoa hồng sinh nhật đến cho em. Lần đầu tiên sau hơn 1 năm 4 tháng dài dăng dẳng, CN mới được cầm trong tay những đoá hoa hồng tươi thắm mùi hương thiên nhiên và đầy ngát tình người, tình thân thiết gia đình, trong chuyến đi thăm tù đặc biệt nầy.... Kể sao cho xiết nổi niềm nhớ nhung thương mến !.

Và cũng may là người quản giáo hôm nay dễ dãi cho CN được mang hoa sinh nhật nầy theo em vào phòng giam sau buổi thăm viếng.

Trời mùa hè năm nay oi bức nhiều, nhất là gió Lào thổi xuống Thanh Hoá nên khí trời nóng như thiêu đốt. Bởi vậy gia đình không thể mang bánh sinh nhật hoa kem cho CN được. Thay vào đó gia đình mang chè long nhãn hạt sen (để đông đá) làm quà sinh nhật cho đứa con gái đang ở tù vì nước vì dân của mình. Chè long nhãn là loại chè mà CN rất thích khi còn ở nhà và thường được thân mẫu nấu cho ăn.

Theo thân mẫu của CN là bà Trần Thị Lệ cho biết thì lần đi thăm nầy bà thấy sức khỏe của con gái vẫn bình thường, bệnh viêm mũi do dị ứng có phần thuyên giảm nhưng không thể lành hẵn được, vì đang ở tù kia mà. CN nói với mẹ là mùa hè này, Trại Giam số 5 Thanh Hóa cung cấp nước dùng rất ít, nên cô phải luôn luôn canh chừng lúc người ta bom nước giếng lên thì hứng từng ca nước lẻ loi để dùng. Nếu không thì không đủ nước để tắm giặt. Có 1 giếng nước rất sâu ở ngoài trời trong khuôn viên trại giam, nhưng CN là thân gái yếu đuối nên không thể kéo nước từ dưới giếng sâu hơn 10 mét để tắm giặt. Nước uống cũng không được cung cấp đầy đủ mà ngược lại tù nhân phải bỏ tiền ra mua thêm để đủ uống, vì cái nóng nung người của núi rừng Thanh Hóa trong mùa hè. Vì vậy CN phải khó khăn vất vả lắm mới có đủ nước uống trong mùa hè nầy.

Tình hình trại giam vẫn y như cũ chứ không cải thiện chút nào. CN phải vất vả lao đông quét dọn phòng giam, trong khi CN bị dị ứng mũi nên hít phải bụi bặm vào càng tăng thêm bịnh dị ứng (allegie) của cô. CN có làm đơn xin nhà cầm quyền đổi cho công việc lao động khác vì lý do sức khỏe, nhưng lao động là một vũ khí dùng hành hạ tù chính trị nên họ không cho CN được đổi việc lao động.

Ở trong tù CN luôn luôn khao khát thông tin bên ngoài nhất là tình hình biến chuyển của VN và quốc tế. CN luôn luôn quan tâm và hỏi thăm tình trạng của LM Nguyễn Văn Lý, LM Phan Văn Lợi và các nhà dân chủ trong nước ra sao. Vi luôn luôn bị công an trại giam theo dõi và giám sát buổi thăm viếng nên gia đình chỉ có thể cho CN biết một cách chung chung và hết sức tế nhị. Nếu không thì công an dùng bạo lực cắt đứt cuộc thăm viếng ngay.

Nhân dịp nầy, cô CN đã khéo léo nhờ thân mẫu chuyển lời tri ân các tổ chức và lời cảm ơn đến tất cả đồng bào trong và ngoài nước đã yểm trợ tích cực cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ tự do của nước nhà. Cô CN cũng nói với thân mẫu là xin những tấm lòng vàng quan tâm giúp đỡ tinh thần, vật chất cũng như can thiệp với nhà cầm quyền đòi tự do cho cô hãy nhận nơi cô một lời cảm ơn nồng ấm trong hoàn cãnh nghiệt ngã nầy.

Tường trình từ Thanh Hóa - Việt Nam, 21/07/2008
Phóng viên Dân Chủ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn