BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64399)
(Xem: 58927)
(Xem: 36349)
(Xem: 28629)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thân mẫu Ls Lê Thị Công Nhân sang Pháp gặp gỡ các ân nhân

05 Tháng Năm 200812:00 SA(Xem: 731)
Thân mẫu Ls Lê Thị Công Nhân sang Pháp gặp gỡ các ân nhân
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53


Thân mẫu của Luật sư Lê Thị Công Nhân, bà Trần Thị Lệ hiện đang ở Pháp, đã gặp gỡ một số tổ chức của Pháp và Châu Âu để cám ơn về việc họ đã bênh vực Lê Thị Công Nhân - người bị chính quyền Việt Nam kết án và giam tù vì những hành động bênh vực nhân quyền ở Việt Nam.

Việt-Long phỏng vấn thân mẫu của cô Công Nhân về những việc làm của bà tại Pháp, và tình trạng cùng những hy vọng nào có thể đến với nhà tranh đấu nhân quyền trẻ tuổi đang lâm vòng lao lý.

Gặp gỡ, tri ân các các nhân, tổ chức bênh vực nhân quyền

Việt Long: Thưa Bà, chúng tôi là phóng viên Việt Long của Đài Á Châu Tự Do. Bà có thể vui lòng nói với quý thính giả của chúng tôi về cơ duyên nào đã đưa Bà sang Pháp, trong ngày hôm nay không ạ?

Bà Trần Thị Lệ: Dạ vâng. Trước hết tôi cũng xin gửi lời chào thân ái đến tất cả quý vị thính giả đang nghe Đài. Tôi thì cũng được một cái may là có những người bạn học của tôi ở bên Pháp đã nghe tôi trong thời gian vừa rồi có quá nhiều điều khiến tôi lo lắng

Tất nhiên là việc đấu tranh của con gái tôi cũng làm cho tôi có những điều mà các bạn tôi cho là tôi có thể bị sa sút tinh thần, cho nên các bạn tôi có nhã ý mời tôi sang.

Chuyến đi này của tôi trước hết là để gặp gỡ các người bạn có quá trình học chung với nhau ngày trước, rồi sau đó là một cái dịp có thể nói là xả stress trong thời gian dài tôi có rất là nhiều lo âu.

Việt Long: Và như vậy lần này nhà nước Việt Nam đã không gây khó dễ gì cho việc đi sang Pháp của Bà, phải không ạ?

Bà Trần Thị Lệ: Cũng may là lần này thì nhà nước Việt Nam đã cho phép tôi đi.

Việt Long: Thưa Bà, Bà có dự định làm một điều gì đó cho Lê Thị Công Nhân hiện còn đang bị tù giam ở bên nhà không?

Bà Trần Thị Lệ: Dạ vâng. Khi mà tôi sang đến đây thì tôi cũng nghĩ đến con gái mình. Công Nhân chưa hề bao giờ được bước chân ra khỏi nước và hiện bây giờ thì Công Nhân cũng đang ở trong tù để thi hành án.

Khi mà con gái lâm vào cảnh như vậy thì cũng có rất là nhiều các tổ chức mà họ cũng đã có những sự can thiệp, họ có những ý kiến với chính phủ Việt Nam để tha cho con tôi.

Khi tôi sang bên đây thì tôi cũng mong là tôi sẽ có điều kiện để có thể gặp các tổ chức đó để có những lời cảm ơn trân trọng nhất của tôi dành cho những công việc của họ, mặc dù những ý kiến của họ thì nhà nước Việt Nam cũng chưa có đáp ứng.

Việt Long: Thưa, Bà có thể cho biết tên hay là danh xưng của một số tổ chức mà Bà dự định gặp gỡ họ ở Pháp không?

Bà Trần Thị Lệ: Dạ vâng. Nếu mà có thể gặp được thì tôi sẽ gặp một số luật sư ở trong Hiệp Hội Luật Gia Thế Giới, và cũng có thể gặp Nghị Viện Châu Âu mà họ cũng đã có những can thiệp nhất định đối với trường hợp của con tôi đấy ạ.

Tình trạng của LS Công Nhân trong tù

Việt Long: Thưa Bà, tình hình của cô Lê Thị Công Nhân hiện giờ ở trong trại giam thì như thế nào? Sức khoẻ thì như thế nào? Và tinh thần ra sao ạ?

Bà Trần Thị Lệ : Dạ vâng. Lần gặp gần đây nhất của tôi với Công Nhân là ngày 5 tháng 4 vừa rôi mà nếu bây giờ tôi còn ở Việt Nam thì tôi cũng đang chuẩn bị để thăm con gái trong tháng 5 này.

Lần gặp đó, sức khoẻ của Công Nhân đã khá lên nhiều bởi vì không còn tuyệt thực như là lần đầu tiên tôi gặp Công Nhân ở trại giam Thanh Hoá nữa.

Công Nhân cũng có khoe với tôi là về trọng lượng cũng đã có tăng lên được 46-47 ký-lô-gram. Công Nhân cũng nói chuyện là cuộc sống ở trong nhà giam thì nó cũng dễ chịu hơn một chút so với cái tháng đầu.

Về tinh thần thì lúc nào Công Nhân cũng vững vàng. Và lần gặp kỳ rồi cũng vui vẻ và Công Nhân cũng có nói lời cảm ơn với tất cả những cá nhân và tổ chức đã có những khích lệ tinh thần Công Nhân, cũng như là đã có sự can thiệp trong những cuộc xử án sơ thẩm cũng như phúc thẩm.

Việt Long: Thưa Bà, lần đi thăm Lê Thị Công Nhân đầu tháng 4 đến nay thì Bà có được thông tin nào hay là một dấu hiệu nào để có thể hy vọng là cô Lê Thị Công Nhân có thể sắp được giảm án không ạ?

Bà Trần Thị Lệ : Tôi thầm mong rằng tới đây thì cũng có những sự thay đổi nhất định của nhà nước Việt Nam, thì con tôi sẽ được sớm ra. Tôi rất là mong như vậy.

Việt Long: Xin cảm ơn Bà Trần thị Lệ - thân mẫu của cô Lê Thị Công Nhân, và xin chúc cho những điều mong ước của Bà về cô Lê Thị Công Nhân sớm trở thành sự thật.

Bà Trần Thị Lệ: Tôi xin gởi lời chào thân ái đến tất cả quý vị đang nghe đài và chào anh Việt Long.

Việt Long, phóng viên đài RFA
05/05/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn