BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62763)
(Xem: 57989)
(Xem: 35515)
(Xem: 27753)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Khiếu nại về việc không được gặp thân nhân

27 Tháng Năm 200712:00 SA(Xem: 715)
Khiếu nại về việc không được gặp thân nhân
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - tự do - hạnh phúc


ĐƠN KHIẾU NẠI

V/v: - Xin thăm gặp thân nhân
- Xin được hướng dẫn về thẩm quyền cho phép thăm gặp thân nhân


Kính gửi:

- Chánh án Toà Phúc thẩm Toà án Nhân dân Hà Nội
- Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội
- Giám đốc Sở Công an Hà Nội
- Ban giám thị Trại giam số 1 Sở Công an Hà Nội

Chúng tôi là:

- Trần Thị Lệ, sinh năm 1953. Nơi thường trú: Phòng 316, A7 Tập thể Văn phòng Chính phủ, Ngõ 4, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội (sau đây ghi tắt là đương đơn 1, ĐĐ1) là mẹ của bị cáo Lê Thị Công Nhân, sinh 1979.

- Vũ Minh Khánh, sinh năm 1974. Nơi thường trú: P302, Z8, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội (sau đây ghi tắt là đương đơn 2, ĐĐ2) là vợ của bị cáo Nguyễn Văn Đài, sinh 1969.

Ngày 11/5/2007, thân nhân của chúng tôi bị toà án nhân dân Hà Nội xét xử sơ thẩm theo điều 88 Bộ luật hình sự, hiện đang bị giam giữ tại trại giam số 1, công an thành phố Hà Nội.

Thân nhân chúng tôi bị giam giữ từ ngày 06/03/2007. Đến nay chúng tôi vẫn chưa được gặp mặt thân nhân của chúng tôi mặc dù thân nhân của chúng tôi đã có án xử sơ thẩm và chúng tôi đã rất nhiều lần gửi đơn cũng như đến gặp trực tiếp các cơ quan chức năng. Chúng tôi nhận thấy ở các cơ quan mà chúng tôi tiếp xúc đều có 2 hiện tượng tiêu cực:

Thứ nhất, tại mỗi cơ quan chúng tôi phải đi lại rất mất thời gian để biết được ai là người có thẩm quyền trả lời cho chúng tôi .

Thứ hai, khi gặp được người có thẩm quyền trong một cơ quan thì người này lại từ chối bằng miệng, khi thì đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan khác. Trong từng thời kỳ của vụ án, chúng tôi không có cách nào biết được một cách kịp thời rằng người nào ở cơ quan nào đang có trách nhiệm và có thẩm quyền trong việc của chúng tôi cho nên chúng tôi luôn luôn bị chậm trễ và mất quyền lợi.

Cụ thể chúng tôi muốn biết rõ hiện nay cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết đơn xin thăm gặp thân nhân của chúng tôi để chúng tôi có thể làm khiếu nại đúng chỗ.

Sau đây chúng tôi xin mô tả những lần chúng tôi đến các cơ quan chức năng để xin gặp thân nhân của chúng tôi trong thời gian gần đây nhất, nghĩa là sau phiên xử 11/5 vừa qua, để chứng minh điều chúng tôi nói ở trên:

1/ Sáng thứ hai 14/5 tôi, ĐĐ2, đến toà án nhân dân Hà Nội và gặp người phụ trách hồ sơ của chồng tôi, là phó toà hình sự đồng thời là chủ toạ phiên toà trong phiên xử chồng tôi thì được ông cho biết là tôi phải đến trại giam xin thăm gặp vì khi toà án xử xong là toà hết trách nhiệm.

2/ Sáng thứ ba 15/5 tôi, đương đơn (ĐĐ) 2, gọi điện thoại cho người điều tra viên trực tiếp chồng tôi ở an ninh điều tra, sở công an Hà Nội để hỏi thủ tục xin thăm gặp chồng tôi thì được hướng dẫn là đến thẳng trại giam. Ngay sau đó chúng tôi, ĐĐ1 và ĐĐ2, đã đem đơn thăm xin gặp thân nhân của chúng tôi với lời xác nhận của Công an phường đến trại giam số 1, Công an Hà Nội nhưng người quản lý trạm giam trả lời là chúng tôi phải mang đơn đến Công an Hà Nội, gặp phó thủ trưởng phòng an ninh điều tra là ông Phạm Văn Ngọ để nộp đơn xin gặp. Ngay buổi chiều 15/5 chúng tôi đến phòng an ninh điều tra để nộp đơn. Nơi đó nhận đơn (tuy vẫn nói rằng việc cứu xét việc thăm gặp thuộc thẩm quyền của trại giam nhưng vì là cơ quan thụ lý hồ sơ đầu tiên nên họ nhận) và hẹn sẽ trả lời chúng tôi trong tuần đó. Đến ngày thứ bảy (19/3) tôi, ĐĐ2, gọi điện thoại hỏi đơn của chúng tôi đã được xét duyệt chưa thì nhận được trả lời rằng việc cứu xét chưa có kết quả và hẹn trả lời trong tuần sau đó. Tôi thông báo rằng tôi sẽ hỏi lại vào ngày thứ hai (21/5 ).

3/ Sáng ngày thứ hai 21/5 chúng tôi, ĐĐ1 và ĐĐ2, đến trại giam thì người quản lý trại giam trả lời là thẩm quyền cho gặp thân nhân chúng tôi thuộc bên công an, trại giam chỉ như cái kho, việc quyết định cho người này vào, người kia ra không thuộc thẩm quyền của trại giam mà của Công an.

4/ Chiều thứ hai 21/5 chúng tôi lên cơ quan Công an điều tra thì được hẹn sẽ nhận được câu trả lời chính thức vào lúc 2h30 chiều ngày 22/5.

5/ Vào chiều ngày 22/5. chúng tôi nhận trở lại lá đơn của chúng tôi. Nơi mặt sau lá đơn của ĐĐ2, thượng tá Phạm Văn Ngọ, phó thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra đã ghi như sau: "Về việc chị có đơn gửi Trại giam số 1 xin thăm gặp Nguyễn Văn Đài, chúng tôi xin thông báo như sau: Hiện tại Toà án nhân dân thành phố Hà Nội là cơ quan đang thụ lý vụ án Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân. Theo quy định tại điều 22, điểm 2 - Nghị định số 89/NĐ-CP ngày 7/11/1998 của chính phủ ban hành quy chế tạm giữ, tạm giam thì Toà án nhân dân TP Hà Nội mới có thẩm quyền giải quyết đơn của bà. Vì vậy chúng tôi đề nghị chị liên hệ với Toà án nhân dân TP Hà Nội để giải quyết ". Sau lá đơn của ĐĐ1 thượng tá Ngọ cũng đã ghi tương tự như trên.

6/ Ngay sau đó, vào chiều 22/5, chúng tôi đến toà án nhân dân thành phố Hà Nội và gặp ông phó toà hình sự, người phụ trách hồ sơ của thân nhân của chúng tôi để nộp đơn mà công an vừa viết cho chúng tôi. Tại đây ông phó toà hình sự cho biết là ông không có đủ thẩm quyền để giải quyết việc của thân nhân của chúng tôi. Ông đề nghị chúng tôi sang hỏi bên Viện kiểm sát nhân dân Hà nội. Nhưng chúng tôi nhờ ông chuyển đơn của chúng tôi cho ông Chánh án toà án nhân dân Hà Nội và được ông hẹn quay trở lại vào chiều ngày 24/5 để nhận sự trả lời.

7/ Sáng 23/5 tôi, ĐĐ2, đến Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội như lời chỉ dẫn của toà án nhân dân Hà Nội. Nhưng nhân viên ở phòng thường trực Viện kiểm sát không cho tôi vào với lý do là tôi không có giấy mời hoặc giấy giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền.

8/ Chiều ngày 24/5 chúng tôi đến toà án nhân dân Hà Nội và nhận được trở lại lá đơn của chúng tôi với ghi chú ở mặt sau: “Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội nhận được đơn đề nghị của gia đình bị cáo Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Nhưng hiện nay vụ án trên đã chuyển TAND Tối cao (23/5) để xét xử theo trình tự phúc thẩm. Đề nghị Toà án Phúc thẩm Toà án ND Tối cao, xem xét giải quyết theo thẩm quyền”. Ngay sau đó vào ngày 24/5 ĐĐ2 đã đến Toà Phúc thẩm Toà án Nhân dân Tối cao để nộp đơn xin thăm gặp thân nhân và được hẹn quay trở lại lấy kết quả vào ngày 25/5.

9/ Sáng 25/5, ĐĐ2 đến Toà Phúc thẩm Toà án Nhân dân Tối cao và được trả lời miệng rằng Toà phúc thẩm không có thẩm quyền giải quyết đơn xin thăm gặp vì thẩm quyền này thuộc về công an.

Trước phiên xử sơ thẩm vào ngày 11/5, chúng tôi đã nhiều lần khiếu nại về việc chúng tôi không được cho thăm gặp thân nhân của chúng tôi. Chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng và tất cả các cấp lãnh đạo cao nhất nhưng đến nay chúng tôi không nhận được bất cứ một sự trả lời nào. Ngay sau phiên xử sơ thẩm chúng tôi lại gặp tình trạng kéo dài thời gian, đùn đẩy trách nhiệm, từ chối vô căn cứ pháp luật khiến chúng tôi hoang mang không biết các cơ quan trách nhiệm có phân biệt đối xử với gia đình chúng tôi không. Vì chúng tôi thấy rất nhiều trường hợp khác ở tại trại giam này và ở những nơi khác được gặp thân nhân dễ dàng ngay trong giai đoan tiền xét xử, ngay sau phiên xử và trong giai đoạn kháng án. Do đó chúng tôi làm đơn này để gửi đến cả 4 cơ quan Toà Phúc thẩm Toà án Nhân dân Hà Nội, Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội, Sở Công an Hà Nội và Trại giam số 1 Sở Công an Hà Nội để yêu cầu các cơ quan liên hệ phối hợp giải quyết cho chúng tôi thăm gặp thân nhân.

Trân trọng cảm ơn.

Hà Nội, ngày 27 tháng 5 năm 2007

Kính đơn

Trần Thị Lệ
Vũ Minh Khánh


Bản sao kính gửi: Toà án Nhân dân Hà Nội
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn