BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63552)
(Xem: 58486)
(Xem: 35948)
(Xem: 28238)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phát Biểu của Phương Nam Đỗ Nam Hải về trường hợp bị khủng bố tinh thần ngày 16 tháng 3 năm 2007

16 Tháng Ba 200712:00 SA(Xem: 570)
Phát Biểu của Phương Nam Đỗ Nam Hải về trường hợp bị khủng bố tinh thần ngày 16 tháng 3 năm 2007
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Kính thưa quý thính giả, nhà cầm quyền CSVN tiếp tục đẩy mạnh làn sóng đàn áp các nhà dân chủ trong nước. Vào lúc 10 giờ sáng giờ Việt Nam ngày thứ Sáu 16/3/2007, anh Đỗ Nam Hải đã bị công an câu lưu và trung tá công an tên Tâm đã mời gia đình anh lên đồn công an. Tại đây họ đã dùng áp lực gia đình ép anh Hải phải tuyên bố rời khỏi Khối 8406 và Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam. Trước sự đau khổ của cha mẹ, anh Đỗ Nam Hải đã phải ký giấy tự thú nhưng anh đã yêu cầu là CSVN không được quyền dùng bản tự thú này để truy tố anh. Nếu ngược lại thì anh Hải sẽ trở lại tham gia hàng ngũ đấu tranh như hiện nay.

Xin mời quý thính giả theo dõi phỏng vấn anh Đỗ Nam Hải của thông tấn viên Hoàng Hà thực hiện ngay sau khi nhận được tin khẩn báo từ trong nước về việc này:

Tải xuống để nghe

Hoàng Hà: Thưa quý thính giả, vào ngày 16 công an CSVN đã mời anh Đỗ Nam Hải lên đồn công an làm việc. Hiện giờ anh Đỗ Nam Hải đang có mặt trên đường dây. Trước hết xin mời anh Hải cho quý thính giả biết những diễn tiến xảy ra trong quá trình từ ngày hôm qua cho đến ngày hôm nay, công an CSVN họ mời anh đến để làm việc thì xin anh cho biết quá trình đó như thế nào, thưa anh.

Phương Nam - Đỗ Nam Hải: Tôi là Phương Nam - Đỗ Nam Hải đang phát biểu từ thành phố Sài Gòn, Việt Nam. Vào 9 giờ sáng ngày 16/3, tức là ngày hôm qua, thì một công an thường làm việc với tôi gọi điện thoại cho tôi nói rằng tôi lên công an quận Phú Nhuận có việc. Trong thâm tâm tôi đoán là có một phạm vi quan trọng, nên lúc khoảng 10 giờ sáng thì tôi đã lên trên đó. Khi lên đó thì tôi thấy rất nhiều công an, kể cả công an của Bộ, công an của sở công an Sài Gòn và công an của quận Phú Nhuận nữa thì tôi đoán là chắc có chuyện nghiêm trọng. Tôi đã nhắn tin ra cho một số người biết. Họ giữ tôi lại cho tới 1 giờ chiều thì tôi thấy có bố tôi, chị gái của tôi và con gái tôi cũng lên trên công an quận Phú Nhuận.

Lúc đó họ cho mọi người, kể cả tôi biết rằng là tôi đã có lệnh của viện kiểm sát nhân dân của Sài Gòn bắt tôi và truy tố tôi theo điều 88 của Bộ luật hình sự, tức là "tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN". Thế thì bây giờ chỉ có một cách là gia đình sẽ thuyết phục, khuyên nhủ để cho họ hủy lệnh này. Nghe được điều đó thì bố tôi rất lo sợ. Bố tôi đã khóc, chị tôi cũng khóc, con gái tôi cũng khóc. Trước tình cảnh như vậy thì tôi có nói với họ rằng đây là một đòn thù rất độc ác, rất là hèn hạ của các anh. Các anh biết là các anh không khuất phục được tôi, cho nên các anh dùng cha mẹ tôi, các anh dùng chị em tôi, các anh dùng con gái tôi để các anh đánh ngã tôi bởi vì các anh biết rằng tôi thương yêu những người thân trong gia đình tôi như thế nào. Bố mẹ tôi hôm nay đã trên 80 tuổi rồi. Tôi biết rằng khi tôi bị bắt như thế thì bố mẹ tôi sẽ chết ngay lập tức. Bởi vì chữ hiếu tôi đành phải chấp nhận nhưng các anh không bao giờ có thể làm cho tôi tâm phục, khẩu phục các anh được cả. Đây là đòn thù hèn hạ của các anh.

Cuối cùng là đấu tranh từ 1 giờ chiều cho tới 10 giờ đêm ngày 16/3. Họ đã buộc tôi phải viết lời tự thú là những việc làm của tôi cho phong trào dân chủ là sai pháp luật và xin khoan hồng của cơ quan pháp luật. Vì cần phải bảo vệ cho tính mạng của cha mẹ tôi, tôi đã phải làm điều đó mặc dù tôi không muốn.

Đấy là từ 10 giờ sáng ngày 16/3 cho tới 10 giờ tối. Sau đó thì họ đi với tôi về nhà tôi để lấy đi 2 thùng tài liệu và niêm phong máy tính của tôi lại sau khi chụp ảnh tôi. Trong tương lại, có thể ngày mai ngày mốt họ sẽ đưa vấn đề đó của tôi rằng Đỗ Nam Hải đã nhận tội và cam kết không tham gia vào phong trào dân chủ nữa, xin khoan hồng v.v... Nhưng tôi có nói với họ rằng tôi vì tình cảm gia đình thôi cho nên tôi phải làm như vậy chứ còn không phải vì tôi nhận ra khuyết điểm của tôi đâu. Các anh sai hoàn toàn và tôi đúng hoàn toàn. Vì tình cảm gia đình, vì chữ hiếu, tôi buộc lòng phải làm điều đó. Và nếu như các anh ép tôi nữa thì những việc làm của tôi ngày hôm nay đã chứng tỏ rằng tôi yêu thương gia đình của tôi thế nào, cha mẹ tôi như thế nào, chị em và con gái của tôi như thế nào. Nhưng nếu các anh cứ ép quá đáng thì tôi sẽ tuyên bố rằng tôi hủy tất cả những điều mà tôi đã cam kết với các anh và tôi tuyên bố sẽ tiếp tục công cuộc đấu tranh này. Nhưng vì hoàn cảnh hiện nay của tôi, tôi đã buộc lòng phải làm điều như tôi đã trình bày ở trên. Đấy là điều mà rất đau lòng của tôi và nó ngược lại với suy nghĩ của tôi bao nhiêu năm qua là đấu tranh để dân chủ hóa đất nước bằng con đường hòa bình bất bạo động.

Vì chữ hiếu cho nên tôi phải tạm ngưng và xa phong trào dân chủ một thời gian. Đấy là điều rất đau lòng đối với tôi. Đây là đòn thù rất độc ác và hèn hạ của họ. Tôi rất đau lòng, bà con và mọi người hãy thông cảm cho hoàn cảnh của tôi.

Về Khối 8406 và Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam thì dù tôi có tạm thời xa nó và tạm thời xa phong trào dân chủ. Nhưng đấy cũng là những hội mà tôi đã đóng góp cho nó và nó vẫn cứ tồn tại, vẫn phát triển. Tôi tạm xa nó những sẽ có những người khác tiếp tục lãnh đạo nó để công cuộc dân chủ hóa đất nước sẽ đi tới thành công trong một tương lai không xa.

Hoàng Hà: Vâng, cám ơn anh Đỗ Nam Hải rất nhiều. Những lời tâm sự của anh đã làm cho chúng tôi rất xúc động. Vì hoàn cảnh khó khăn anh phải chấp nhận một số vấn đề mà có lẽ trong đời của anh không bao giờ muốn xảy ra. Chúng tôi rất hiểu những vấn đề này và hy vọng rằng những lời trần tình của anh đồng bào của chúng ta sẽ hiểu và tất cả những người đấu tranh cho dân chủ sẽ hiểu.

Một lần nữa xin kính chúc anh luôn giữ vững niềm tin mặc dù trong hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi luôn luôn sẽ đứng bên anh để chia sẻ cùng anh. Xin kính chào anh và xin cám ơn anh đã cho cuộc phỏng vấn lần này với chúng tôi.

Phương Nam - Đỗ Nam Hải: Xin kính chào anh Hoàng Hà, xin kính chào quý vị thính giả. Một lần nữa rất mong quý thính giả và đồng bào trong nước, ngoài nước và bạn bè quốc tế hiểu cho hoàn cảnh hiện nay của tôi như tôi đã trình bày ở trên.

Hoàng Hà, Chân Trời Mới - 16/03/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn