BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64944)
(Xem: 59288)
(Xem: 36629)
(Xem: 28926)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hãy cứu lấy Vinashin

11 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 843)
Hãy cứu lấy Vinashin
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Hận "Vinashin" nhưng không thể quay lưng với công nghiệp đóng tàu biển Việt Nam

"QUẢ ĐẤM THÉP VINASHIN" - đã đi nhầm mục tiêu - đã trúng giữa mặt dân tộc .Đã
qua nhiều cuộc hop., nhiều thông báo (có cả trong quốc hội )- nhiều -rất nhiều
bài báo (đủ các cánh )- góp phần vẽ nên một bức tranh "CỰC KỲ ẢM ĐẠM VỀ TƯƠNG
LAI CỦA VINASHIN - VỀ CÔNG NHIỆP ĐÓNG TÀU BIỂN VIỆT NAM"-lại nữa - theo tin chưa chính thức :- việc xin dãn nợ của VINASHIN với các tập đoàn ngân hàng nước ngoài có thể không được chấp nhận . Một tình huống "vô cùng nguy cấp" .Nếu không trả được đúng hạn ( hoặc có biểu hiện xù nợ) - không chỉ uy tín của VINASHIN sụp đổ mà uy tín của quốc gia cũng đổ theo - điều này là tất yếu. Một khi lòng tin của các tổ chức ngân hàng quốc tế vào VIỆT NAM bị mất. Sự phát triển của VIỆT NAM sẽ gặp thảm họa - điều này không thể tránh được.(kể cả tiền ODA) Dân tộc việt nam với biển cả là quan hệ "THIÊN ĐỊNH" - là một lợi thế (và cả nỗi lo ) hiếm có.

DÂN TỘC VIỆT NAM KHÔNG THỂ TỒN TẠI NẾU KHÔNG CÓ BIỂN. VẬY THÌ CÔNG NGHIỆP ĐÓNG TẦU BIỂN CỦA VIỆT NAM LÀ TẤT YẾU KHÁCH QUAN (không còn con đường nào khác).

Chính vì vậy nên NHIỆM VỤ CẤP BÁCH LÚC NÀY LÀ " CHUNG TAY CỨU VINASHIN " (thay vì tiếp tục nói xấu) - CỨU VNASHIN - LÀ CỨU DANH DỰ QUỐC GIA -CỨU VNASHIN LÀ CỨU TƯƠNG LAI DÂN TỘC. Lúc này nhiệm vụ không phải là của riêng nhà nước nữa - phải là của CẢ CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM .

 Đây chỉ là những suy nghĩ của riêng tôi - nhưng tôi rất hy vọng những suy nghĩ này đến được những người lãnh đạo CÓ TÂM - CÓ TẦM - CÓ QUYỀN -(cả 3 điều kiện này phải hội tụ đủ).

NHÀ NƯỚC SUẤT TIỀN CHO VINASHIN TRẢ NỢ ĐÚNG HẠN (ngạo nghễ không cầu xin).Số tiền này không phải cho vay mà là giao dự án cho VNASHIN làm.

Trước đây nhà nước đã có những dự án mang đầy tính THỰC TIỄN VÀ NHÂN VĂN đó là
dự án HỖ TRỢ NGƯ DÂN VIỆT NAM ĐÓNG TẦU ĐỂ ĐÁNH BẮT XA BỜ.(1997). Tuy nhiên dự án đã thất bại (GOOLE : "du an danh bat xa bo "). Tuy nhiên nghiêm túc nhìn lại :-DỰ ÁN THẤT BẠI KHÔNG PHẢI DO THIẾU TÍNH THỰC TIỄN VÀ NHÂN VĂN CỦA NÓ - NÓ THẤT BẠI HOÀN TOÀN DO CÁCH LÀM :

+Ta đầu tư cho ngư dân tiền mặt - trong khi họ đang rất ngèo - đầu tư 1 tỉ họ chỉ đóng tàu 700 triệu (đừng trách họ vào tôi thì cũng vậy - họ quá nhiều diều phải lo ) kết quả thì đã rõ - tàu không đủ chất lượng làm sao đánh bắt có hiệu quả ?

+Đầu tư kiểu "mặc kệ" - thiếu kiểm tra của những người "có tâm" - trong tình trạng tham nhũng của ta đang nhức nhối (thật đau lòng).-- nên tiền từ trung ương về đến đồng bào thất thoát rất nhiều (GOOLE "du an danh bat xa bo bi "rut ruot"......").

Vì thế cho nên từ những dự án vô cùng đúng đắn đã trở thành nỗi khổ của các ngân hàng tham gia dự án (mât tiền)- nỗi khổ của ngư dân (mắc nợ khủng khiếp ).

Trước đây ta có gần 30.000 tầu có thể đủ điều kiện đánh bắt xa bờ : máy lớn hơn 100 CV - ra xa hơn 100 hải lý (200 km ) - đi dài hàng tháng trời -có thiết bị liên lạc và định vị. Sau bão CHAN CHU - sau thời gian bị tầu "lạ "đâm .chìm số lượng này có lẽ đã giảm - lòng tin - sự yên tâm của ngư dân cũng giảm theo.

VẬY THÌ LÝ DO GÌ CHÚNG TA KHÔNG KHỞI ĐỘNG LẠI DỰ ÁN ĐÁNH BẮT XA BỜ VỚI MỘT CÁCH LÀM KHÁC - CÓ THỂ TO HƠN DỰ ÁN TRƯỚC - HIỆU QUẢ HƠN DỰ ÁN TRƯỚC ?.

VINASHIN đổ - rõ ràng không phải do "dốt" không biết đóng tàu - đã rất nhiều tàu to hiện đại đã đóng thành công - được bạn hàng nước ngoài ưng ý. VINASHIN đổ do " bóc ngắn - cắn dài " nên đã " cắn vào tay ". Vậy thì nhà nước cứu VINASHIN - bằng cách " bóc " cho VINASHIN " cắn" --" BÓC ĐẾN ĐÂU CHỈ ĐƯỢC CẮN ĐẾN ĐẤY"-- cứu VINASHIN - là cứu được hàng nghìn kỹ sư , công nhân giỏi của ngành đóng tàu - ĐỒNG THỜI HỖ TRỢ ĐƯỢC BÀ CON NGƯ DÂN - GÓP PHẦN ỔN ĐỊNH AN NINH QUỐC GIA (họ đang hoang mang cực độ) . như thế ta đạt được cả CHIẾN THUẬT lẫn CHIẾN LƯỢC.Rút kinh nghiệm dự án trước( theo tôi) : Con đường của TIỀN SẼ ĐI NHƯ SAU :

NGÂN SÁCH------> VÍNASHIN -------> TÀU ĐÁNH BẮT XA BỜ TIÊU CHUẨN (bằng sắt -đầy đủ thiết bị cứu hộ goole : "mot du an can lam khan cap" "sao luc nao toi toi cung nghi ve ho" ) ------>NGƯ DÂN ---->KHẤU HAO + THUẾ -----> NGÂN SÁCH.

 Trong lộ trình của TIỀN kiểm tra GẮT GAO - không để tàu đến tay ngư dân có giá
bằng TÀU VŨ TRỤ.

 Ngoài ra quốc phòng có thể đặt hàng VINASHIN tàu hải quân - tuần duyên tầu này
trước trung quốc cho ta có trang bị ngư lôi - hay tàu ngầm mi ni như của IRAN . Tất cả các việc này VINASHIN đều có thể làm được.Đây là những suy nghĩ của tôi . Có lẽ lúc này các dự án này quan trọng hơn " dường sắt cao tốc ".

Thực hiện nó cần có những lãnh đạo có" tâm" - không thể cho những người đang bị "HÔN MÊ SÂU " vì" bệnh đường sắt cao tốc" tham gia ( hiện tượng y học là chết lâm sàng ).

BÀI NÀY KHÔNG MANG TÍNH CHÍNH TRỊ .

11-12-2010

Kỹ sư : Vi Toàn Nghĩa
0962412242
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn