BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75294)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31761)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Để lại cho đời sống kế tiếp một ý nghĩa cao cả

14 Tháng Hai 200712:00 SA(Xem: 1122)
Để lại cho đời sống kế tiếp một ý nghĩa cao cả
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Chị T.,

 Giữa một xã hội đầy cám dỗ, man trá, người như chị hiếm hơn lá mùa thu. Trong một chế độ vô cùng "dối trá, ngạo mạn", lương tri của chị vẫn bình thản dẫm lên "đỉnh cao trí tuệ" đi làm đẹp cuộc đời. Bất chấp nguy hiểm. Không ngại tù đầy.

 Một nhà văn VN đã có nhận định như sau về sự oan khiên của những người lương thiện: "Con đường hệ lụy, không ai ngờ lại còn có những nhà tù và những người tù chẳng hiểu mình can tội gì. Người ta sinh ra, cố sống thật lương thiện để tránh vòng tù tội. Ở thời đại của tôi, vì quá lương thiện với lòng mình mà cam đành nằm ngục. Nếu người ta biết gian dối, người ta chấp nhận cuộc sống của loài cỏ đuôi chồn, có lẽ, yên thân hơn. Khổ nỗi, những người quá lương thiện thường bất bình những kẻ gian lận trong các trò chơi tư tưởng. Và, do đó, mới sản sinh ra loại tù nhân tư tưởng. Anh không chấp nhận một quan điểm nào đó, nếu người ấy chưa nắm quyền bính, anh sẽ bị bôi bẩn, sẽ bị truyền khẩu hạ nhục, sẽ bị rỉ tai vấy nhơ; nếu người ấy nắm quyền bính, anh sẽ bị bỏ tù, sẽ bị giết. Người ta đã chống đối tư tưởng của nhau và người ta đã giết nhau theo cung cách ấy. Nhưng ít ai nghe tiếng họ quằn quại trong ngục thất đêm khuya, những tiếng ho không gợi niềm trắc ẩn và không đánh thức nổi lương tri của con người ."

 Chị là một người Việt Nam lương thiện. Không muốn "yên thân". Bất bình gian lận. Sẵn sàng nói lên sự thật dù biết chắc sự thật sẽ đem lại cho mình một đời sống bất an. Nhưng tâm hồn chị hoàn toàn thanh thản. Đó là đặc tính cao quý của người công chính, lương thiện.

 "Phục sinh mang một ý nghĩa khôn cùng. Có phải tất cả mọi người trên trái đất chết đi rồi sẽ sống lại không nhỉ? Chẳng phải thế đâu. Nếu thế thì ý nghĩa của phục sinh tầm thường quá. Chúa Giê xu phục sinh không bao giờ vì phép tích của Thượng Đế mà vì những gì Ngài đã để lại sau khi chết. Những gì Chúa Giê xu đã để lại là gì? Là những cao cả của đời sống Ngài, là những hy sinh tuyệt diệu của Ngài, là trí tuệ sáng chói của Ngài cống hiến cho nhân loại muôn thuở...Bằng những cái đó, Chúa Giê xu đã phục sinh. Ngài chết để mời gọi nhân loại gần gũi, cảm thông, thương yêu nhau. Ngài chết đã 2.000 năm, nhân loại vẫn đến bên Ngài, vẫn được bình yên tâm hồn, vẫn thấy những bí ẩn linh thiêng của đời sống, vẫn xưng tụng Ngài là Đấng Cứu Thế, vẫn bỏ cái xấu theo cái tốt, vẫn xa cái giả tìm cái chân tức là Ngài vĩnh cửu, Ngài phục sinh. Phật Thích Ca đã phục sinh trong cung cách đó. Cũng vậy, Khổng Tử, Lão Tử, Nguyễn Du, Mozart, Bach, Victor Hugo, Léon Tolstoi, Hemingway vân vân...Chỉ có một Phật Thích Ca, một Chúa Giê xu. Không được phép so sánh bất cứ ai với thánh nhân, vĩ nhân. Nhưng bất cứ ai, hễ để lại cho đời sống kế tiếp một ý nghĩa cao cả vì lẽ sống thì sau khi chết đều được phục sinh và bất tử ."

 Chị T. ơi, có phải chị đang "để lại cho đời sống kế tiếp một ý nghĩa cao cả" ? Hãy nhớ, có chúng tôi bên chị.

 Năm mới, chúc chị tràn đầy nghị lực để tiếp tục dấn bước trên con đường đau khổ.

 Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt

02-2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn