BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 56931)
(Xem: 52677)
(Xem: 35079)
(Xem: 26869)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cần làm rõ khái niệm “xã hội chủ nghĩa” và “chủ nghĩa xã hội”

19 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 1305)
Cần làm rõ khái niệm “xã hội chủ nghĩa” và “chủ nghĩa xã hội”
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Đã từ lâu chúng ta nghe đến độ rất quen thuộc hai từ “xã hội chủ nghĩa” và “Chủ nghĩa xã hội”. Cũng như muôn ngàn các từ ngữ khác, khi đem ra sử dụng cần phải làm rõ khái niệm để người dân hiểu rõ và sử dụng làm sao cho đúng. Kể cả đối với những từ ngữ thông dụng bình thường thì cũng cần làm rõ, đằng này hai cụm từ trên thường dùng thể hiện định hướng cả một con đường đi của dân tộc Việt Nam mà không làm rõ để nhân dân ta cứ “ù ù cạc cạc” không hiểu gì hết thì thật là nguy hiểm.

Trong chúng ta ai cũng hiểu rằng, một danh từ là từ để chỉ một sự vật, hiện tượng cụ thể, đó là cái danh xưng để ai đọc hoặc nghe thấy đều hiểu ngay là mình vừa tiếp nhận thông tin gì, ví như con gà, con trâu, cái bảng, cái khăn… ai nghe cũng hiểu ra ngay. Câu hỏi đặt ra là cái cụm từ danh xưng “xã hội chủ nghĩa” mà lâu nay ta vẫn nghe đến rất quen thuộc đó mà đem hỏi nhân dân xem có ai hiểu đó là cái gì không thì chắc nhân dân ta chẳng ai biết. Vậy hình hài cái xã hội chủ nghĩa nó ra sao? Mô hình cụ thể của nó như thế nào? Sự ưu việt của nó so với cái không phải xã hội chủ nghĩa là gì? Tiêu chí đánh giá xã hội đó là gì để khẳng định tính ưu việt của nó? Cần thiết phải làm sáng tỏ nó để nhân dân mới biết mà răm rắp đi theo chứ. Với cụm tính từ “Chủ nghĩa xã hội” cũng vậy, Đảng cộng sản Việt Nam cần phải làm rõ những thuộc tính cụ thể của chủ nghĩa xã hội ví dụ như muối thì mặn, đường thì ngọt v.v… vậy chủ nghĩa xã hội là ngọt, mặn, chua hay cay hay là có vị gì khác nữa để nhân dân lượng mà sử dụng cho đúng. Thiết nghĩ, làm rõ những vấn đề trên cũng là làm cho Đảng Cộng Sản Việt Nam khẳng định trước quốc dân đồng bào về con đường chính nghĩa mà Đảng lựa chọn dẫn dắt cả dân tộc đi theo và làm cho Đảng ngày càng được lòng nhân dân mà thôi. Nếu Đảng không làm rõ những thuộc tính một cách cụ thể của hai cụm từ trên mà cứ hô hào dân phải đi theo thì đó có phải là sự hô hào xuông hay không?

Nguy hiểm hơn, không chỉ là hô hào xuông mà khi không làm sáng tỏ con đường đã chọn mà cứ hô hào cả dân tộc bước theo thì nhỡ đâu con đường ấy đi vào vũng lầy lịch sử xã hội loài người thì Đảng sẽ giải thích thế nào với thế hệ con cháu chúng ta, lúc đó ai sẽ chịu trách nhiệm mà bài học Liên Xô và Đông Âu không thể làm chúng ta quên. Ngay cả khi Đảng làm rõ nghĩa của những cụm từ trên thì cũng cần thiết phải hỏi dân xem nhân dân có muốn đi theo con đường mà Đảng chọn đó hay không thông qua cuộc trưng cầu dân ý một cách công khai và quang minh chính đại. Khi nhân dân đã lựa chọn rồi lúc đó Đảng hãy xây dựng cương lĩnh và xác định những mục tiêu cụ thể để mà đi chứ cứ chủ quan với chủ nghĩa Mác – Lê Nin soi sáng con đường mà càng đi càng không thấy đường ra thì nên xem xét lại một cách khoa học, không lên chung chung mãi sẽ ảnh hưởng đến muôn đời con cháu chúng ta. Có thể Mác đúng ở một thời điểm nào đó trong lịch sử nhưng bây giờ có lẽ chưa phải lúc chúng ta cứ riết bám theo.

Là một công dân, tôi không đòi hỏi những điều to tát, vĩ đại. Tôi chỉ muốn nhân dân mình được sống trong dân chủ, tự do, hoà bình và bác ái, có đời sống vật chất và tinh thần no đủ sánh bằng các nước trong khu vực có điều kiện địa chính trị tương đương nước ta và người dân thực sự được tôn trọng cũng như được làm chủ đất nước mình, được giải phóng cả về tư tưởng một cách thực chất chứ không chỉ là sự ép buộc, chiếu lệ. Khi viết những lời này không biết tôi có bị Đảng coi là thành phần chống Đảng hay không? Sẽ không có ai chống Đảng nếu Đảng đem đến cho nhân dân niềm tin và cuộc sống, sẽ không có ai chống Đảng nếu Đảng hành động vì nhân dân và tương lai dân tộc Việt Nam. Vì sự phát triển phồn vinh thịnh vượng của đất nước Việt Nam và danh dự người Việt Nam, tôi nghĩ Đảng nên lắng nghe ý kiến nhân dân, tự nhận thức lại để hành động cho chính nghĩa và xin đừng chụp mũ cho những người yêu nước thương dân tội chống Đảng hay chống lại chính quyền nhân dân. Nhiều người còn trăn trở không biết bây giờ chính quyền có còn là “chính quyền nhân dân” nữa hay không? Xin thưa là chẳng có thế lực thù địch nào hết, chỉ có người yêu nước thương dân và những kẻ vô liêm sỉ bán nước hại dân mà thôi. Ngay trong Đảng cũng có kẻ nọ người kia và ngoài Đảng cũng có kẻ kia người nọ, còn những người đó ở đâu làm gì thì chỉ có nhân dân mới biết mà tôi không qui chụp cho ai, chỉ có quan toà mới là người kết tội những kẻ phạm tội mà thôi. Toà án sẽ thay mặt nhân dân sẽ định tội kẻ thù của dân tộc khi mọi chuyện được làm sáng tỏ, khi có một nhà nước pháp quyền thật sự với một xã hội dân sự văn minh.

19.11.2010

Đình Văn

Theo Dân Làm Báo
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn