BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62986)
(Xem: 58138)
(Xem: 35628)
(Xem: 27889)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cô Nguyễn Thu Trâm, nhóm Bồ Câu Trắng bị áp lực hủy bỏ ý định đi thăm bà con khiếu kiện đất đai ở Kiên Giang

29 Tháng Chín 200612:00 SA(Xem: 879)
Cô Nguyễn Thu Trâm, nhóm Bồ Câu Trắng bị áp lực hủy bỏ ý định đi thăm bà con khiếu kiện đất đai ở Kiên Giang
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Trà Mi, phóng viên đài RFA - 29/09/2006


Hôm đầu tuần, cô Nguyễn Thu Trâm, người vận động thành lập nhóm các bạn trẻ liên lạc thông tin mang tên “Bồ câu trắng” bị nhân viên công lực chặn đường hành hung và ngang nhiên tông xe vào người hầu áp lực cô phải bỏ ý định đến thăm bà con khiếu kiện đất đai ở Kiên Giang.Một người bạn tên Ngọc Xuân khi nhận đựơc thông tin về bà con khiếu kiện đất đai ở Kiên giang, Xuân có báo cho em và tụi em hẹn nhau cùng đi xuống đó thăm hỏi và cũng định kết nạp thêm vài người bạn ở đó để phối hợp truyền thông tin cho bà con.
Hôm đó, Ngọc Xuân ra đón em ở bến xe Long An để cùng nhau đi Kiên Giang. Khi đến Kiên Giang, tụi em thuê xe ôm chạy ra hứơng biển vì định ghé ngang đền thờ nhà họ Nguyễn để thắp hương. Trên đường đi, tụi em gặp anh tên Kim, là người quen của Ngọc Xuân.
Anh này cũng là nạn nhân bị mất đất đai đi khiếu kiện. Giữa đường tụi em dừng lại vì anh Kim hỏi han về bản tuyên ngôn dân chủ của khối 8406. Khi em đang giải thích cho anh ấy thì bất thình lình có 2 người công an ập tới chặn đường. Một trong hai người mặc sắc phục công an. Họ dùng những lời lẽ hết sức khiếm nhã và nói rằng tụi em đi tuyên truyền láo lếu. Anh Kim là người địa phương ở đó nên anh ấy biết hai người này là cán bộ công an.
Họ đòi xem giấy tờ tuỳ thân của tụi em. Vì không thấy họ đeo bản tên nên em yêu cầu họ phải giới thiệu họ tên, chức danh và nơi công tác trước khi em trình giấy tờ. Họ không đồng ý mà ra lệnh cho tụi em phải chấp hành mệnh lệnh, không đựơc quyền kháng cự. Đồng thời họ nói là việc tụi em xuống đây tiếp xúc với người dân khiếu kiện đất đai là không đúng nguyên tắc của nhà nước.


Diễn tiến sự việc đó như thế nào? Trong câu chuyện trao đổi với Trà Mi, cô Nguyễn Thu Trâm cho biết thêm.

Thu Trâm: Nhóm Bồ Câu Trắng tụi em hẹn nhau đi Kiên Giang để tiếp xúc với những người dân khiếu kiện đất đai, hỏi thăm bà con bị oan ức giống lần trước em cũng đã đến chỗ bà con biểu tình trước Ủy ban nhân dân thành phố khiếu kiện về đất đai như vậy. Bà con có nhiều người đã đi lên tỉnh thành kiện tụng cả hơn tháng nay rồi. Họ cứ đi vòng vòng mà không ai giải quyết cả.

Trà Mi: Trâm có thể cho biết rõ hơn về nhóm “Bồ câu trắng” của các bạn thành lập ra nhằm mục đích gì và tiêu chí hoạt động ra sao?
Thu Trâm: Tụi em là những người trẻ trên mọi miền đất nước gặp nhau trên mạng internet, cùng lấy tên hiệu là Bồ câu trắng để trao đổi thông tin với nhau. Các bạn ở vùng quê thì có nhiệm vụ truyền tải thông tin đến cho bà con.
Còn em trên này thì chuyển thông tin đến các anh chị em dân chủ ở đây. Tụi em chỉ biết nhau bằng nick name trên mạng, chứ không biết mặt và nhà cửa của nhau. Các bạn có thể biết em vì em hoạt động công khai.
Sau lúc dằng co giữa đôi bên, em quay lưng bỏ đi. Hai anh công an gọi thêm 2 người nữa mặc thường phục tới. Cả bọn họ đe doạ nếu tụi em bước đi thì họ sẽ cho xe tông tụi em. Ngay lúc đó có chiếc taxi chạy ngang qua, Ngọc Xuân kêu taxi và cả hai tụi em bứơc đi về hướng taxi. Liền lúc ấy, họ cho xe tông thẳng vào em, làm em bị va vào cửa xe bên hông của taxi.

Trà Mi: Tức là chuyến đi không thành?
Thu Trâm: Dạ đúng.

Trà Mi: Các bạn có biết nguyên nhân vì sao công an biết đựơc chuyến đi của các bạn mà ra tay hành hung ngăn chặn giữa đường như thế không?
Thu Trâm: Em cũng không biết vì sao. Khi về đến nhà, em có liên lạc với hai người bạn còn lại ở Kiên Giang mà từ hôm đó tới giờ tìm họ cũng không đựơc. Không biết họ có chuyện gì không. 

Trà Mi: Các bạn có nghĩ là trong nhóm “Bồ Câu Trắng” của các bạn có người của cơ quan an ninh trà trộn vào để lấy thông tin hay không?
Thu Trâm: Việc này em chưa xác định đựơc nữa.

Trà Mi: Kể từ sau vụ Thu Trâm đến hỏi thăm bà con khiếu kiện biểu tình trứơc Ủy ban nhân dân thành phố tới gìơ, bạn có gặp khó khăn nào khác ngoài tai nạn vừa rồi?
Thu Trâm: Kể từ hôm đó, má nuôi của em không cho em về nhà nữa vì nói rằng an ninh cứ tìm kiếm em hoài, sẽ gây liên luỵ đến gia đình. Công an địa phương cũng yêu cầu khi nào em về đó phải đến trình diện, khai báo cho họ. Họ còn cho biết sẽ cắt hộ khẩu của em và không cho em nhập hộ khẩu ở đó nữa.

Trà Mi: Họ đưa ra lý do như thế nào?
Thu Trâm: Đó là công an phường 3, quận 10, nơi Trương Quốc Huy bị bắt. Họ nói lý do cắt hộ khẩu của em vì em cũng là một thành viên của khối 8406, nằm trong thành phần phản động.

Trà Mi: Xin hỏi thăm về tình trạng và hoạt động của các anh em dân chủ trong khối 8406 hiện nay ra sao?
Thu Trâm: Anh em dân chủ hoạt động trong nước thời gian này bị kêu lên làm việc liên tục, như Trương Quốc Tuấn chẳng hạn. Anh ấy chỉ là ủng hộ viên của khối thôi mà từ ngày 2/9 tới giờ, anh Tuấn cứ bị mời lên làm việc thường xuyên để điều tra về em mà em và anh Tuấn cũng đã lâu rồi không gặp. Các anh em dân chủ khác cũng bị câu lưu làm việc ngày này qua ngày nọ đều đều. Đỗ Nam Hải cách đây vài ngày cũng bị công an cữơng chế bắt lên làm việc liên tục.

Trà Mi: Kể từ sau khi Phạm Bá Hải, Nguyễn Ngọc Quang, và Trương Quốc Huy bị bắt biệt giam cho tới nay các anh em dân chủ trong nước có tin tức gì về họ hay không?
Thu Trâm: Không một ai kể cả người thân gia đình cũng không có bất cứ một thông tin gì về họ cả. Đây gọi là hành vi bắt cóc của nhà cầm quyền Việt Nam vì không một ai đựơc quyền liên lạc hỏi han tin tức gì hết, gia đình họ cũng vậy.

Trà Mi: Chúng tôi xin rất cảm ơn thời gian cô đã dành cho cuộc trao đổi này.

Quý vị vừa nghe cô Nguyễn Thu Trâm, thành viên khối dân chủ 8406 và cũng là người vận động sáng lập nhóm thông tin “Bồ Câu Trắng” trong nước kể lại vụ việc bị nhân viên công lực chặn đường tông xe, ngăn cản không cho cô đi thăm và tiếp xúc với bà con khiếu kiện đất đai ở tỉnh Kiên Giang.

Cũng xin được nhắc lại cách đây hơn 1 tháng, cô Thu Trâm đã từng bị cơ quan an ninh thẩm vấn và đe doạ tính mạng sau khi cô đến hỏi han những người dân khiếu kiện đất đai từ phường Tăng Nhơn Phú A và Tăng Nhơn Phú B, quận 9, kéo lên biểu tình trước trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hôm 14 và 15/8 vừa qua.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn