BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75361)
(Xem: 62771)
(Xem: 40067)
(Xem: 31789)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phỏng vấn LS Lê Thị Công Nhân : Vì sao Ô. Nguyễn Phong rút lui khỏi đảng Thăng Tiến?

05 Tháng Hai 200712:00 SA(Xem: 939)
Phỏng vấn LS Lê Thị Công Nhân : Vì sao Ô. Nguyễn Phong rút lui khỏi đảng Thăng Tiến?
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Kính thưa quý thính giả, như quý vị đã biết trong thời gian qua đảng cộng sản đã đàn áp thô bạo đảng Thăng Tiến. Hôm nay chúng tôi rất may mắn đã liên lạc được với nữ luật sư Lê Thị Công Nhân, người phát ngôn chính thức của đảng Thăng Tiến Việt Nam. Sau đây mời quý thính giả theo dõi phần trao đổi của chúng tôi.

Tải xuống để nghe

Duy Khang: Thưa luật sư, lợi dụng dịp Tết, nhà nước CSVN đã đàn áp thô bạo đảng Thăng Tiến và bắt giữ hầu hết các cấp lãnh đạo công khai của đảng Thăng Tiến. Đối Thoại đã theo dõi sát tình hình và đã thông báo với độc giả các tin tức đã nhận được. Xin luật sư vui lòng cho biết hiện trạng các thành viên của đảng Thăng Tiến và linh mục Nguyễn Văn Lý như thế nào ạ?

Ls Lê Thị Công Nhân: Xin chào anh Duy Khang và xin chào toàn thể quý vị thính giả của Đối Thoại. Tôi là Lê Thị Công Nhân, phát ngôn nhân chính thức của đảng Thăng Tiến Việt Nam. Tôi xin được thông báo hiện trạng hiện nay của các thành viên đảng Thăng Tiến Việt Nam. Cả 3 thành viên công khai trong ban đại diện của đảng Thăng Tiến Việt Nam đã được thả sau nhiều ngày bị công an CSVN giam giữ trái phép. Về linh mục Nguyễn Văn Lý thì hiên nay linh mục Nguyễn Văn Lý vẫn tiếp tục tuyệt thực, tính từ ngày 18/2/2007 khi công an CSVN đã đột nhập vào phòng riêng của ông một cách hết sức thô bạo, phá phách, lục lọi và cướp đi toàn bộ tất cả những máy móc và điện thoại, những phương tiện liên lạc của ông.

Đến ngày hôm nay, khi 3 thành viên của đảng Thăng Tiến Việt Nam đã được thả thì công an vẫn tiếp tục giam ông trong căn phòng nhỏ của ông tại tòa nhà Chung thuộc Tổng giáo phận Huế số 69 đường Phan Đình Phùng.

Tôi nói là bị giam bởi vì ông hiện đang chịu một chế độ quản chế từ một bản án phi pháp của nhà cầm quyền Việt Nam. Quản chế thì còn có thể đi lại trong một khoảng cách hạn hẹp nào đó. Nhưng hiện nay ông bị 4 công an canh giữ ngay ngoài cửa, hoàn toàn không được ra khỏi căn phòng, và không có bất kỳ ai vào được căn phòng đó. Chỉ có những người phục vụ ở trong tòa nhà chung mang thức ăn tới cho ông nhưng ông lại đang tuyệt thực, cho nên cũng không gặp gỡ được gì.

Đó là hiện trạng của 3 thành viên của đảng Thăng Tiến Việt Nam và linh mục Nguyễn Văn Lý.

Duy Khang: Thưa quý thính giả, như quý vị đã biết trong thời gian vừa qua đảng Thăng Tiến và Liên Đảng Lạc Hồng đã bị đàn áp một cách rất thô bạo. Chúng tôi đã rất khó khăn và nay may mắn đã liên lạc được với luật sư Lê Thị Công Nhân, người pháp ngôn chính thức của đảng Thăng Tiến Việt Nam trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Thưa luật sư, đối sách cụ thể của đảng Thăng Tiến Việt Nam sau lời tuyên bố của Nguyễn Phong đã giải tán đảng Thăng Tiến và Liên Đảng Lạc Hồng như thế nào, thưa luật sư?

Ls Lê Thị Công Nhân: Thưa quý vị, cuộc đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền CSVN kéo dài từ ngày 16/2/2007, đúng vào dịp Tết Nguyên Đán Đinh Hợi là một sự khủng bố, thực chất nhà nước rất man rợ và điên cuồng. Đây là chỉ dấu rõ ràng cho thấy ngày diệt vong của chế độ độc tài CSVN tàn bạo và ngu dốt này đang đến gần. Chi tiết về cuộc đàn áp thì đồng bào đã biết trong mấy ngày vừa qua. Những thiệt hại của phong trào cũng không phải là nhỏ. Nhưng điều đáng tiếc nhất là thiệt hại về con người, khi một chiến sĩ của chúng ta đã từ bỏ hàng ngũ. Anh Nguyễn Phong, dưới áp lực kinh khủng của ngón đòn đàn áp của công an cộng sản trong một hoàn cảnh hoàn toàn mất tự do đã tuyên bố từ bỏ việc đấu tranh dân chủ, từ bỏ đảng Thăng Tiến Việt Nam và Liên Đảng Lạc Hồng vừa mới được thành lập. Và thật đáng tiếc, anh Nguyễn Phong đã xác nhận sự việc đó sau khi đã được công an thả ra.

Vì vậy, tôi – Lê Thị Công Nhân, với tư cách là phát ngôn nhân chính thức của đảng Thăng Tiến Việt Nam tuyên bố:

Thứ nhất, chúng tôi thông cảm cho việc làm của anh Nguyễn Phong. Anh Nguyễn Phong có thể trở lại với phong trào đấu tranh dân chủ và đảng Thăng Tiến bất kỳ lúc nào nếu anh thực tâm muốn quay lại.

Thứ hai, từ ngày 24/2/2007 anh Nguyễn Phong không còn là đảng viên của đảng Thăng Tiến Việt Nam, và tất nhiên không nắm giữ bất kỳ chức vụ nào trong đảng Thăng Tiến Việt Nam.

Thứ ba, những tuyên bố của anh Nguyễn Phong về việc giải tán đảng Thăng Tiến và Liên Đảng Lạc Hồng là hoàn toàn vô giá trị bởi vì anh Nguyễn Phong đã viết những điều đó trong hoàn cảnh bị đàn áp khốc liệt và hoàn toàn mất tự do về ý chí, không còn sự sáng suốt như một người bình thường nên nội dung đó không phản ánh đúng ý chí của anh Nguyễn Phong. Vì anh Nguyễn Phong là trưởng ban đại diện thành lập đảng Thăng Tiến, và là một trong những thành viên sáng lập đảng Thăng Tiến như 3 thành viên còn lại, chứ anh Nguyễn Phong không phải là thành viên duy nhất sáng lập nên đảng Thăng Tiến. Cho nên anh Nguyễn Phong không đủ tư cách và thẩm quyền tuyên bố giải tán đảng Thăng Tiến. Vì vậy đảng Thăng Tiến tiếp tục tồn tại, hoạt động và phát triển một cách bình thường trong quốc nội cũng như hải ngoại.

Riêng về vấn đề Liên Đảng Lạc Hồng thì anh Nguyễn Phong được đảng Thăng Tiến cử làm đại diện của đảng Thăng Tiến tham gia ban điều hành Liên Đảng Lạc Hồng. Bên cạnh đó thì Đảng Thăng Tiến Việt Nam cũng chỉ là một bên của Liên Đảng Lạc Hồng. Cho nên anh Nguyễn Phong không hề có đủ tư cách và thẩm quyền để tuyên bố giải tán Liên Đảng Lạc Hồng. Liên Đảng Lạc Hồng tiếp tục tồn tại, hoạt động và phát triển một cách bình thường.

Thứ tư, Ban Đại diện Thành lập đảng Thăng Tiến Việt Nam không còn tồn tại và hoàn toàn kết thúc vai trò của mình từ ngày 24/2/2007. Ban Điều Hành đảng Thăng Tiến Việt Nam sẽ chính thức làm việc từ ngày 24/2/2007. Danh tính những người trong Ban Điều Hành tạm thời chưa tiết lộ. Nữ luật sư Lê Thị Công Nhân, tức là tôi, vẫn đảm nhận vai trò người phát ngôn chính thức của đảng Thăng Tiến Việt Nam như bình thường. Địa chỉ 86 Lê Ngô Các, thành phố Huế, trước đây được sử dụng như văn phòng của đảng Thăng Tiến Việt Nam thì nay không còn được sử dụng làm văn phòng của đảng Thăng Tiến Việt Nam nữa. Tạm thời chúng tôi chưa có văn phòng mới, bởi vì hoàn cảnh hiện nay đang rất ngặt nghèo, khó khăn. Nhưng địa chỉ email và website của đảng Thăng Tiến Việt Nam vẫn giữ nguyên và hoạt động bình thường.

Tôi xin chính thức thông báo những thông tin chính thống và hiệu lực duy nhất của đảng Thăng Tiến Việt Nam đến với Đối Thoại cũng như toàn thể đồng bào Việt Nam của chúng ta. Xin cám ơn Đối Thoại đã tạo điều kiện cho tôi được thông báo đến toàn thể quý vị, xin cám ơn anh Duy Khang.

Duy Khang: Thưa luật sư, bởi vì anh Nguyễn Phong là một đảng viên của đảng Thăng Tiến, người thành lập ra đảng Thăng Tiến, thì sự coi như rút lui như thế này có thiệt hại như thế nào đối với toàn bộ công cuộc chung của đảng Thăng Tiến hay không ạ?

Ls Lê Thị Công Nhân: Thực sự thì việc rời bỏ hàng ngũ của một cá nhân nào đó, tuy rất là đáng tiếc, nhưng cũng là một điều bình thường trong các cuộc đấu tranh và đối với các tổ chức đấu tranh. Nhưng không phải vì thế mà đại cuộc chung, cũng như phong trào và tổ chức tranh đấu đó phải giải thể hay mất mục tiêu tranh đấu của mình. Những điều đã mất quả thực là đáng tiếc, nhưng có thể nói những cái được còn nhiều hơn những cái mất. Từ sự việc này, “lửa thử vàng” là một triết lý đúng đắn vì sự tu luyên. Cuộc đàn áp này của CSVN đã thể hiện rất rõ sự bế tắt và bước đường cùng của chế độ độc tài cộng sản. Cuộc đàn áp này cũng đã làm cho thế giới biết và ủng hộ nhiều hơn và hiệu quả hơn đối với phong trào đấu tranh cho dân chủ của Việt Nam. Việc đàn áp này không ai ngoài chính CSVN và tay sai của họ có thể làm được như vậy – một cách hết sức tàn bạo và tiêu cực.

Chính vì thế, xin cám ơn cộng sản Việt Nam, bằng những việc làm rồ dại của mình đã tăng tốc đưa chế độ độc tài này đi đến chỗ diệt vong. Tôi có thể nói như vậy thôi.

Và để nói rằng một ảnh hưởng quan trọng hay một mất mát lớn đối với đảng Thăng Tiến Việt Nam khi anh Nguyễn Phong từ bỏ hàng ngũ của chúng tôi thì tôi xin khẳng định là không phải. Tất nhiên đây là một sự kiện buồn và là một điều đáng tiếc. Nhưng đảng Thăng Tiến Việt Nam, sau những sự việc này sẽ rút ra rất nhiều kinh nghiệm và sẽ càng trưởng thành và phát triển hơn mà thôi.

Xin cảm ơn.

Duy Khang: Trước khi chấm dứt phần trao đổi hôm nay, chúng tôi xin thay mặt anh chị em của Đối Thoại Online kính chúc Liên Đảng Lạc Hồng và đảng Thăng Tiến nói chung, nói riêng là Ls Lê Thị Công Nhân và linh mục Nguyễn Văn Lý được dồi dào sức khỏe, vững tin vào đại cuộc và vượt qua những khó khăn trước mắt để đẩy cuộc đấu tranh đi tới.

Duy Khang, Đối Thoại Online - 05/02/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn