BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75347)
(Xem: 62767)
(Xem: 40062)
(Xem: 31785)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

RFA phỏng vấn Bà Trần Thị Lệ, thân mẫu luật sư Lê Thị Công Nhân: Không có một quốc gia nào, không có một cái luật pháp nào bắt một đảng phải xin phép một đảng kia

05 Tháng Hai 200712:00 SA(Xem: 881)
RFA phỏng vấn Bà Trần Thị Lệ, thân mẫu luật sư Lê Thị Công Nhân: Không có một quốc gia nào, không có một cái luật pháp nào bắt một đảng phải xin phép một đảng kia
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Cũng liên quan đến câu chuyện của các khuôn mặt tranh đấu cho dân chủ tại Hà Nội gặp rắc rối với công an từ mấy ngày qua, phái viên Việt Hùng của ban Việt ngữ đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Lệ, thân mẫu của luật sư Lê Thị Công Nhân. Bà cũng là người mà luật sư Công Nhân gọi một cách thân yêu là "hậu phương vững mạnh" của cô.

Từ Hà Nội, bà Trần Thị Lệ cho biết:

Tải xuống để nghe

Bà Trần Thị Lệ: Con gái tôi giai đoạn đầu thì anh biết rồi đấy, chiều hôm qua khoảng 6 giờ thì họ có đưa về để xét nhà khẩn cấp khoảng 3 tiếng đồng hồ. Sau khi xét nhà xong thì họ lại đưa đến công an làm việc. Vào khoảng hơn 12 giờ thì lại cho về nhà. Con gái tôi không ăn uống gì nên tình hình rất mệt chớ không có bị đánh đập gì.

Việt Hùng: 12 giờ đêm công an họ thả con gái của bà về, con gái bà có chia sẻ với bà là trong thời gian làm việc như thế nào hay không ạ?

Bà Trần Thị Lệ: Nói chung là rất căng thẳng. Họ cũng điều tra nhiều thứ và con gái tôi mà nói gì dính đến những chuyện làm thì họ cũng đàn áp, nạt nộ ghê lắm. Nói chung là ghê lắm nhưng không đến nỗi đánh đập.

Việt Hùng: Thưa bà, trước những việc làm của con gái bà như vậy, phản ứng của gia đình và của bà như thế nào ạ?

Bà Trần Thị Lệ: Khi họ đọc lệnh khám nhà thì họ hỏi ý kiến tôi như thế nào. Thì tôi nói tôi chỉ là người công dân, nếu tôi có quyền nói thì tôi kịch liệt phản đối chuyện khám nhà như vậy. Bây giờ tôi chẳng có quyền, tôi là công dân thì tôi cũng đành phải chấp nhận cho các ông khám nhà thôi. Các ông làm thì cứ theo luật các ông làm. Bây giờ mình phản đối thì cũng chả được.

Việt Hùng: Nhưng cơ quan an ninh thì họ nói rằng con gái bà đang làm những việc chống đối lại nhà nước CHXHCNVN?

Bà Trần Thị Lệ: Họ nói là vi phạm. Tôi có nói là theo tôi thấy thì không có vi phạm gì hết. Bởi vì hiến pháp thì đảng lãnh đạo nhưng đâu có cấm một đảng chính trị nào hoạt động đâu. Cho nên tôi phải nói là con gái tôi làm việc không có một cái gì gọi là phạm pháp ở đây cả. Nếu nói là phải đăng ký hoạt động thì hồi trước tôi cũng có nói là đăng ký cũng như xin phép. Thì không có lý nào một đảng này lại xin phép một đảng khác mới được thành lập. Đúng không ạ?

Tôi cũng có nói như thế này: Vì đảng của con gái tôi là chống độc tài. Trong khi đó, bây giờ các ông bảo xin phép nhà nước mà khi nhà nước là đảng, đảng là nhà nước. Cho nên xin phép nhà nước tức là xin phép đảng - không có một quốc gia nào, không có một cái luật pháp nào bắt một đảng phải xin phép một đảng kia. Cái gì nó đồng đẳng thì không thể xin phép nhau. Tôi cũng có nói như thế.

Việt Hùng: Trước khi chấm dứt cuộc nói chuyện với quý thính giả của đài Á Châu Tự Do cả trong và ngoài nước, là thân mẫu của luật sư Lê Thị Công Nhân, bà có đôi điều gì muốn bày tỏ ạ?

Bà Trần Thị Lệ: Tôi là một người công dân bình thường, tôi thấy rằng một lãnh vực nào cũng như thế thôi, nó phải có sự cạnh tranh thì nó mới phát triển tốt. Ngay cả Việt Nam, từ khi có những cạnh tranh này khác giữa tư nhân và nhà nước thì nền kinh tế cũng có sự phát triển hơn. Trường học công lập thì có dân lập để cạnh tranh.

Tôi nghĩ nếu chỉ có độc đảng, anh đá bóng mà tự cầm còi thì nó chả ra sao cả. Chính cái đó mới đưa đến tình trạng Việt Nam hiện giờ suy thoái rất lớn, đặc biệt là suy thoái về đạo đức. Ngay về vấn đề chính trị thì cũng phải như thế thôi, cũng phải có sự cạnh tranh. Ít nhất là có một vài đảng nào đó để đảng viên đảng cộng sản thấy rằng mình sắp sửa bị lung lai... đảng nào ra thì cũng để cạnh tranh. Như thế thì người dân sẽ sống được thoải mái hơn. Tôi muốn nói là thoải mái trong chính trị.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, xin cám ơn bà.

Bà Trần Thị Lệ: Tôi gởi lời xin chào tất cả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn