BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63006)
(Xem: 58168)
(Xem: 35633)
(Xem: 27904)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư ngỏ số 2 gửi ông Nguyễn Thành Tài – Phó Chủ tịch UBND – Tp. Hồ Chí Minh

24 Tháng Ba 200612:00 SA(Xem: 1974)
Thư ngỏ số 2 gửi ông Nguyễn Thành Tài – Phó Chủ tịch UBND – Tp. Hồ Chí Minh
52Vote
48Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.210
Sài Gòn ngày 24/3/2006
– Trụ sở Công an Q. Phú Nhuận.

Thư ngỏ số 2 gửi ông Nguyễn Thành Tài –
Phó Chủ tịch UBND – Tp. Hồ Chí Minh.


V/v: Phản đối quyết định 199/QĐ–UBND,
ngày 16/1/2006 và một số việc liên quan.


Tên tôi là: Đỗ Nam Hải, sinh năm 1959 tại Hà Nội.
Nghề nghiệp: Kỹ sư kinh tế Ngân hàng – chuyên ngành: tiền tệ – tín dụng.
Hiện thường trú tại: 441 Nguyễn Kiệm – P9 – Q. Phú Nhuận.

Nay tôi viết thư ngỏ số 2 này gửi đến ông, để trình bày vấn đề sau:
- Ngày 20/3/2006, tôi đã viết bức thư ngỏ số 1 gửi đến ông qua đường bưu điện, theo địa chỉ người nhận là: Nguyễn Thành Tài – PCT UBND Tp. HCM, số 86 Lê Thánh Tôn – Q.1

- Khoảng 4 giờ chiều ngày 22/3/2006, có 2 công an đến nhà đưa cho tôi 1 giấy mời, do thượng tá Trần Thanh Tá – Phó trưởng công an Q. Phú Nhuận ký cùng ngày. Nội dung là: yêu cầu tôi đúng 8 giờ sáng ngày 23/3/2006 đến trụ sở Công an Q. Phú Nhuận để “Làm rõ một số vấn đề liên quan đến thư ngỏ gửi ông Nguyễn Thành Tài”. Tôi đã từ chối đi làm việc với Công an, vì lý do đơn giản là: Thư ngỏ của tôi là gửi cho ông chứ không gửi cho cơ quan công an. Hơn nữa, công an chỉ được quyền mời công dân làm việc nếu họ là bị cáo, là nhân chứng hay là người bị hại của một vụ án mà thôi.

- Khoảng 7 giờ sáng ngày 23/3/2006, trong khi tôi đang chuẩn bị ăn sáng tại quán café sân vườn Lối Về – số 438 Nguyễn Kiệm, P.3, Q. Phú Nhuận thì có một tốp Công an mặc thường phục, khoảng 6 –7 người do ông Nguyễn Hoài Phong – Đội trưởng đội An ninh nhân dân – Công an Q. Phú Nhuận dẫn đầu đi về phía tôi. Ông Phong đưa cho tôi đọc một giấy mời của Công an Q. Phú Nhuận có nội dung tương tự như hôm qua và tôi cũng đã trả lời rằng: tôi cương quyết không đi, với lý do như tôi đã trình bày.

Ngay lập tức, lệnh được phát ra và nhóm Công an này đã sử dụng bạo lực đối với tôi. Họ tịch thu máy điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số của tôi và sau đó, một nhóm từ 4 – 5 người đã xông vào bẻ quặt 2 tay tôi ra phía sau và bắt đầu hành hung tôi. Họ luôn miệng mạt sát tôi, đấm đá, bóp cổ, lên gối tôi... Sự việc trên diễn ra trước sự chứng kiến của hàng chục nhân viên và khách hàng của quán Lối Về lúc đó. Ngoài ra, nhà văn Hoàng Tiến – Hà Nội cũng nghe được một phần sự việc này. Vì khi Công an giằng điện thoại của tôi thì họ lại quên tắt máy, trong khi trước đó tôi đang nói chuyện qua điện thoại với nhà văn H. Tiến.
- Tôi bị đưa về Công an Q. Phú Nhuận thẩm vấn 3 tiếng, rồi sau đó có khoảng 15 Công an áp giải tôi về nhà tôi để “kiểm tra máy vi tính” của tôi. Họ làm điều này mà không hề có lệnh của viện kiểm sát, họ chỉ đọc cho tôi nghe lệnh của Công an Q. Phú Nhuận và cũng không hề giao cho tôi một bản. Biết rằng, có chống lại cũng không được nên tôi đành chấp nhận việc làm sai trái này của họ. Khoảng 11 giờ 40 ngày hôm qua 23/3/2006 thì công an mang đi từ nhà tôi 1 đầu CPU của tôi.

- Bây giờ là chiều ngày 24/3/2006, tôi đã bị giam giữ trái phép tại đây – Trụ sở công an Q. Phú Nhuận khoảng hơn 30 tiếng mà vẫn chưa được thả ra. Một tổ công tác hỗn hợp gồm: Cục A42 – Bộ công an, công an Tp. HCM, công an Q. Phú Nhuận thay phiên nhau thẩm vấn tôi. Nội dung chính của cuộc thẩm vấn này lại đề cập rất ít đến bức Thư Ngỏ Số 1 của tôi gửi ông ngày 20/3/2006. chủ yếu lại là các câu hỏi liên quan đến phong trào dân chủ Việt Nam, quan điểm của tôi về phong trào đình công của công nhân, phong trào khiếu kiện của công nhân cả nước,...

Tôi đã vạch rõ sự vô lý này với tổ công tác trên rằng:
“Nếu các anh muốn làm việc với tôi về nội dung thư ngỏ của tôi gửi ông Tài, thì việc gì phải xông vào nhà tôi, với số lượng tới 15 công an để lục soát và sau đó mang đi Cục CPU trong máy tính của tôi? Bởi vì, lá thư ngỏ ấy tôi đã gửi đi từ ngày 20/3/2006 và đưa lên mạng Internet rồi.

“Nói thẳng ra, các anh muốn gây ra sự việc trên đối với tôi là nhằm ít nhất 2 mục đích:
1. Muốn biết tôi đang và sắp làm gì cho nền dân chủ Việt Nam.
2. Muốn khủng bố tinh thần tôi và nhất là tiếp tục khủng bố tinh thần cha mẹ tôi, năm nay đã 81 tuổi lại nhiều bệnh tật trong người. Qua đó, dùng họ gây sức ép lại với tôi. Đây là việc làm hèn hạ và thất nhân tâm.
“Các anh hãy sám hối đi! Nếu không các anh sẽ bị trừng phạt Bởi Trời Phật Thần Linh!”

Qua những trình bày trên, tôi đề nghị với ông (Nguyễn Thành Tài):

  1. Huỷ bỏ ngay tức khắc và vô điều kiện QĐ 199/QĐ – UBND do chính ông ký ngày 16/01/2006. Vì đó là một quyết định trái pháp luật, như tôi đã trình bày trong thư ngỏ số 1 và trả lại toàn bộ tài sản bị công an thu giữ trái phép cho tôi.

  2. Làm rõ trách nhiệm của từng thành viên trong tổ công tác của công an Q.Phú Nhuận, đã trực tiếp hành hung tôi sáng ngày 23/3/2006.

  3. Ra lệnh cho công an Tp. HCM, là đơn vị dưới quyền ông huỷ bỏ ngay việc cho công an theo dõi tôi, xung quanh nhà tôi suốt ngày đêm.


Về phần mình, tất cả những khó khăn, thử thách đối với tôi trong suốt thời gian qua không hề làm cho tôi sợ hãi hay chùn bước. Ngược lại nó càng tôi luyện thêm cho tôi ý chí sắt đá để quyết cùng dân tộc và thời đại đấu tranh cho một nền dân chủ đích thực cho Việt Nam!

Người viết
(Ký tên)
Đỗ Nam Hải
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn