BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64444)
(Xem: 58949)
(Xem: 36382)
(Xem: 28661)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thấy gì qua các vụ bắt bớ mới đây?

12 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 1146)
Thấy gì qua các vụ bắt bớ mới đây?
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Ngày 15 tháng 9 năm 2010, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho công bố các văn kiện để cho dân chúng góp ý:

1, Dự thảo Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011)
2, Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khóa X tại đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng
3, Dự thảo chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020

Nhưng chỉ mới hơn nửa tháng sau nghĩa là từ đầu tháng 10 năm 2010 thì nhà nước Việt nam đã cho bắt giữ, sách nhiễu hoặc trấn áp hàng loạt các tiếng nói phản biện, các blog’s và các trang nhà lề trái góp ý về các văn kiện này. Nhiều vụ bắt bớ đã được dàn dựng một cách vụng về cho thấy tính côn đồ, đạo tặc của những băng đảng cướp mafia hơn là tính chính danh của một nhà nước pháp quyền. Tại sao lại có những nghịch lí như vậy?

Để có thể có câu trả lời cho những nghịch lí này, chúng ta cần xem xét một số sự kiện đang xảy ra trong thực tế:

1- Tính chính đáng (legitimité/legitimacy) của những người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt nam hiện nay

Để có được tính chính đáng phải hội đủ ít nhất một trong ba yêu cầu: có công dành độc lập cho đất nước, làm cho đất nước giàu mạnh và người dân được hạnh phúc ấm no hoặc được đắc cử thông qua những cuộc bầu cử thật sự tự do có các đảng phái khác cùng tham dự.

Những người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam không có được tính chính đáng vì họ chỉ đắc cử trong một cuộc bầu cử không có các đảng phái khác cùng tranh cử. Nhưng những người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam trước đây có được tính chính đáng vì đã có công dành được độc lập và thống nhất cho đất nước. Họ đã phải vào tù ra khám với rất nhiều hi sinh gian khổ để dành độc lập cho đất nước. Cho nên tiếng nói của họ có trọng lượng và được nhiều người cả trong và ngoài đảng lắng nghe. Còn những người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay không có được tính chính đáng này. Họ xuất thân từ giai cấp 5C (con cháu các cụ cả) và từ tham nhũng chạy chức chạy quyền. Bởi vậy tiếng nói của họ không có trọng lượng để được người trong đảng và ngoài đảng lắng nghe. Trong nhiệm kì trước nhiều người trong đảng và ngoài đảng còn lắng nghe và chấp nhận vì mong rằng họ sẽ có được tính chính đáng nhờ làm cho dân giàu nước mạnh và người dân được hạnh phúc ấm no. Nhưng thực tế sau 5 năm cầm quyền của họ đã phủ nhận không cho họ tính chính đáng này. Nhiều thất thoát tài chính gây nợ trầm trọng cho quốc gia điển hình là vụ Vinashin, nhiều dự án được cho thực hiện đang là những nguy cơ gây ra thảm hoạ cho đất nước như khai thác bô-xít hoặc cho thuê rừng, việc giáo dục xuống cấp không thể theo kịp với thế giới và đang đào tạo ra những con người tồi tệ cho đất nước. Tất cả đều chứng tỏ họ không có khả năng lãnh đạo và quản trị đất nước ngoài khả năng đục khoét và tham nhũng. Bởi vậy những người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay chỉ là những cá đối bằng đầu không ai có đủ uy tín và tiếng nói có trọng lượng để lãnh đạo Đảng tránh cảnh không ai phục ai và không ai nghe ai.

2- Xã hội dân sự phát triển và đang lớn mạnh

Trước tình hình những người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay không có được tính chính đáng thì xã hội dân sự lại phát triển và đang lớn mạnh. Nó xảy ra như một quy luật để tìm lại tính chính đáng cho nhà nước và đồng thời cũng mong muốn tìm tính chính đáng cho Đảng Cộng Sản Việt Nam. Nó đang phản biện những việc làm sai trái và bất cập của Đảng và Nhà Nước. Nó cổ võ thay đổi cơ chế Nhà Nước và cơ chế Đảng để Đảng Cộng Sản Việt nam có thể có được tính chính đáng thông qua bầu cử tự do có các đảng phái khác cùng tranh cử.

…lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay
không có được tính chính đáng

Những phong trào như đòi ngưng khai thác bô-xít, đòi xét lại và làm rõ ràng việc cho thuê rừng, đòi minh bạch việc vỡ nợ của Vinashin của nhiều trí thức và Dân Biểu Quốc Hội đang giúp cho xã hội dân sự trở thành hiện thực. Những nhóm dân oan, những người đòi quyền tự do tôn giáo hoặc đòi tự do dân chủ đang làm cho quyền của xã hội dân sự trở thành ơn ích ở khắp nơi. Rồi tiếng nói phản biện từ các blog’s và các trang nhà lề trái cũng đóng góp vào việc hình thành xã hội dân sự và làm cho tiếng nói của xã hội dân sự vang dội khắp nơi để có thêm trọng lượng đối với Nhà Nước và Đảng.

3- Không có đối lập ngoài Đảng thì sẽ có đối lập trong Đảng

Trước đây Đảng có các kẻ thù là Đế Quốc Pháp rồi Đế Quốc Mỹ và Nguỵ Quyền – đó là những kẻ thù thực - nên trong Đảng có được sự thống nhất và đoàn kết. Nhưng ngày nay sau bao nhiêu năm hoà bình thống nhất thì tất cả những con ngáo ộp mà đảng thường đưa ra làm kẻ thù ảo cho Đảng để hù doạ các đảng viên như các thế lực thù địch, diễn biến hoà bình đang trở thành những bịp bợm và dối trá. Không mấy người trong và ngoài Đảng còn tin vào những điều tuyên truyền bịp bợm này nhất là những người thường xuyên theo dõi các mạng lưới thông tin đa chiều và có cơ hội tiếp xúc với nhiều người khắp nơi trên thế giới.

Bởi không có kẻ thù thực nữa nên những đối đầu giữa các đảng viên và phe nhóm trong đảng là một sự việc hiển nhiên và phải xảy ra như quy luật của biện chứng mà Mác-Lênin đã viết. Sự đối đầu này càng trở nên dữ dội và rõ ràng hơn vì các người lãnh đạo Đảng hiện nay đều giống nhau vì đều xuất thân từ tham nhũng chạy quyền chạy chức và thuộc diện 5C. Và càng đến ngày Đại Hội Đảng thì sự đối đầu này càng trở nên mãnh liệt hơn nữa. Chúng ta sẽ còn được chứng kiến nhiều trò bẩn thỉu có tính đạo tặc và côn đồ của những người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt nam hành xử như những bọn cướp mafia trong những ngày sắp tới mà nạn nhân chỉ là những người có lòng yêu nước phải trở thành những con dê tế thần cho những mưu đồ của các phe đảng này.

Sự đối đầu này
càng trở nên dữ dội và rõ ràng hơn…

Qua những xem xét ấy chúng ta có thể có được câu trả lời cho những nghịch lí nêu trên. Đó là: đấu đá trong nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam đang diễn ra kịch liệt cho nên bắt buộc phải có những bắt bớ này. Những bắt bớ ấy nhằm đạt các mục tiêu:

- Trước hết muốn tìm một kẻ thù chung ngoài đảng để hi vọng có được sự thống nhất trong Đảng.

- Sau đó chứng tỏ cho mọi người kể cả đảng viên lẫn không đảng viên thấy là không ai có thể tranh dành được quyền lãnh đạo với Đảng.

- Tiếp theo là để ngăn ngừa những tiếng nói bất lợi cho phía mình. Như tiếng nói của Luật Sư Cù Huy Hà Vũ rất bất lợi cho phe Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

- Sau đó là để chơi nhau giữa các phe phái hoặc cá nhân. Thí dụ vụ bắt Cô Gái Đồ Long, ngoài những mục tiêu trên còn có mục đích hạ Tướng Nguyễn Khánh Toàn không cho có cơ hội lên làm Bộ Trưởng Bộ Công An.

- Cuối cùng là để ngăn chăn diễn biến hoà bình trong Đảng. Những bắt bớ này như là những cảnh cáo tới các đảng viên đang chao đao trước làn sóng dân chủ của xã hội dân sự để các vị này phải chùn bước.

Tóm lại từ những giải đáp cho các nghich lí trên chúng ta có thể rút tỉa ra được một số kết luận. Trước hết những bắt bớ này cho thấy Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đang chơi trò bẩn, côn đồ và đạo tặc của những tên tướng cướp mafia để triệt hạ các đối thủ khác trong Đảng để có thể tranh dành chức Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam mà cách đây 5, 6 tháng ông đã coi như là nắm trong tay. Vì vậy ông Nguyễn Tấn Dũng hiện nay không còn là hiện thân của một chính quyền có tính chính đáng mà là hiện thân của một tên tướng cướp du đãng du côn. Nhưng đồng thời những bắt bớ này cũng đang giúp Phong Trào Dân Chủ trong nước có được những biểu tượng cho dân chủ để lãnh đạo cuộc cách mạng nhung sẽ phải xảy ra.

Trước việc lưu manh và côn đồ hoá Đảng và Nhà Nước của một số người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay, những đảng viên yêu nước thực sự và đã hi sinh xương máu để xây dựng đảng và nhà nước nghĩ gì? Các vị phải có thái độ ứng xử thế nào để cứu Đảng và Nhà Nước? Đó là trách nhiệm của quý vị. Đừng để những hi sinh đóng góp của quý vị chẳng những trở thành vô ích mà còn khiến quý vị trở thành tội đồ của đất nước. Hãy đứng lên mạnh dạn cứu đất nước Việt Nam thoát hoạ diệt vong trước khi không còn thuốc chữa nữa. Và những người tranh đấu cho dân chủ tự do cũng phải có thái độ rõ ràng và dứt khoát: phải hoà giải và yểm trợ các đảng viên yêu nước để giúp họ tìm ra được lối thoát cho Đảng và Nhà Nước.

Hi vọng rằng những góp ý này có thể đóng góp được một chút hữu ích nào đó cho tiến trình dân chủ hoá đất nước. “

Phan Thanh Bình
(CHLB Đức)

Theo Thông Luận
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn