BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68416)
(Xem: 61031)
(Xem: 38192)
(Xem: 30491)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tình trạng của nhà giáo Vũ Hùng trong tù

11 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 1154)
Tình trạng của nhà giáo Vũ Hùng trong tù
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Bà Lý Thị Tuyết Mai, vợ nhà giáo Vũ Hùng vừa thăm chồng ở trại giam về cho biết, qua cách nói của chồng bà cảm thấy như đang có một âm mưu hãm hại chồng bà trong trại giam.
Nhiều điều bất an


Bà Tuyết Mai đã dành cho Đài Á Châu Tự Do cuộc trò chuyện này.

Quỳnh Như: Xin chào bà Tuyết Mai, thưa bà mới đi thăm nuôi ông Vũ Hùng ở trại giam về có phải không ạ? 

Bà Lý Thị Tuyết Mai: Vâng ạ. Tôi vừa đi thăm anh Hùng hôm mùng 7 tháng này, tức là hôm chủ nhật vừa rồi.

Quỳnh Như: Tình hình của ông Vũ Hùng trong trại giam hiện nay như thế nào, thưa bà?

Bà Lý Thị Tuyết Mai: Thì anh Hùng cũng cho biết cuộc sống ở trong trại nói chung không được đầy đủ và vệ sinh như ở nhà. Tình hình sức khỏe của anh ấy hiện nay thì cũng tốt, không gì cả. Anh ấy cũng khỏe mạnh. Nhưng thấy anh ấy nói rằng, hiện giờ anh hay bị đau tim, có vấn đề về tim, và hay đau ở vùng tim – hồi hộp khó thở, nhất là những lúc người ta đóng cửa buồng giam thì thấy ngột ngạt và khó thở vô cùng. Anh ấy nói như vậy.

Trước kia thì không có như thế mà sau khi anh bị biệt giam 3 tháng ra thì sức khỏe yếu. Nhất là trong những ngày sau khi có Tổng Cục 2 vào làm việc với trại thì anh ấy thấy tình trạng sức khỏe của anh có vần đề như vậy, thì anh cũng rất lo lắng. Và tâm sự với gia đình như thế. Nhưng khi anh nói thế thì các anh công an trong trại không cho nói, ngăn chặn không cho bài tỏ với gia đình về những vấn đề trong trại, và chỉ hỏi thăm sức khỏe thôi. Khi gia đình đến thăm thì cũng được ngồi nói chuyện với anh ấy, nhưng có một người công an ngồi giám sát để theo dõi cuộc nói chuyện giữa gia đình và anh Hùng vì để xem là anh ấy có tiết lộ điều gì không, em nghĩ là như vậy.Quỳnh Như: Qua những câu chuyện trao đổi với chồng, bà có nhận thấy có điều gì khác lạ hay không?

Bà Lý Thị Tuyết Mai:

Qua những câu chuyện trao đổi đan xen vào những câu chuyện hỏi thăm sức khỏe này khác, thì anh ấy cho biết như vậy và anh ấy còn nói là lần này đến thăm thấy anh ấy khỏe mạnh như vậy. Nhưng mà cũng có thể lần sau đến thăm thì sẽ có thể được gặp anh hoặc không gặp anh ở trong tình trạng sức khỏe như bây giờ, thì em hãy lo luật sư để bảo vệ cho anh. Anh ấy nói như vậy. Rất nhiều lần mình đến thăm nhưng không bao giờ anh ấy tỏ ra có sự lo lắng đến như thế. Nên gia đình thực sự lo lắng và băn khoăn cho tình hình sức khỏe và tính mạng của anh ấy. Và nghi ngại, chắc là cũng có một sự mờ ám, hoặc có cái gì đó có thể gây tổn hại đến sức khỏe hoặc tính mạng của anh ấy.

Gia đình sẽ tìm luật sư


Quỳnh Như: Như bà vừa kể, ông Hùng đã nói với bà về các cơn đau tim của ông gần đây. Vậy bà có hỏi ông đã báo vấn đề này cho quản giáo ở trại giam biết để họ đưa ông đi khám hay như thế nào không?

Bà Lý Thị Tuyết Mai: Không. Anh ấy cũng nói là họ cũng bảo cho lên bệnh xá, nhưng anh ấy sợ, bởi vì lên bệnh xá thì cũng có thể là người ta sẽ chích thuốc, nhưng mà anh ấy không muốn như vậy. Bởi vì anh ấy không tin tưởng, sợ có một cái gì đấy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên anh bảo anh không cần. Anh ấy tự luyện tập và tự bảo vệ sức khỏe cho mình thôi. Gia đình cũng muốn gởi thuốc, nhưng sợ gởi vào cũng không được uống. Hôm vừa rồi tôi cũng đem cho anh ấy một số thuốc bổ. Lúc có gia đình ở đấy thì anh ấy cũng được nhận và đem vào. Nhưng mà không biết đến khi gần đến phòng thì anh ấy có được đem vào hay không thì gia đình cũng không biết vì hiện giờ chưa hỏi được.

Quỳnh Như: Bà có được phép vào thăm chồng thường xuyên hay không.

Bà Lý Thị Tuyết Mai: Dạ mỗi tháng thì được đến thăm một lần thôi ạ, và mỗi lần thăm thì được khoảng trong vòng một tiếng đồng hồ; có lúc thì chưa được một tiếng. Lần trước đến thăm sau khi anh ấy bị biệt giam 3 tháng ra thì anh ấy yếu lắm. Lần này đến thăm thì anh ấy khỏe hơn so với lần trước.

Quỳnh Như: Trước tình hình gia đình rất lo lắng cho sức khỏe và tính mạng hiện nay của ông Vũ Hùng trong trại giam, bà có ý định sẽ làm gì không.

Bà Lý Thị Tuyết Mai: Vâng cũng có thể gia đình sẽ tìm luật sư. Và tôi cũng muốn được bày tỏ để mọi người được biết và quan tâm đến vấn đề này hơn, và để cho các tổ chức trong và ngoài nước được biết về tình hình sức khỏe và tình hình trong trại giam nói chung. Như thế để mọi người quan tâm, và bảo vệ, hoặc ngăn chặn những hành vi gây tổn hại đến sức khỏe hoặc tính mạng cho những người tù.

Quỳnh Như: Xin cảm ơn bà Tuyết Mai đã chia sẻ những thông tin này.

Cũng xin phép được nhắc lại, trong đợt xét xử 9 nhà đấu tranh ôn hòa cho lý tưởng tự do, dân chủ và nhân quyền hồi năm ngoái, nhà giáo Vũ Hùng bị kết án 3 năm tù và 3 năm quản chế.

Quỳnh Như, phóng viên RFA

10-11-2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn