BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64444)
(Xem: 58949)
(Xem: 36382)
(Xem: 28661)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tổng thống Putin tôn vinh những nạn nhân của Stalin

08 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 1239)
Tổng thống Putin tôn vinh những nạn nhân của Stalin
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
BUTOVO, Russia (Reuters)- Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Ba đã tỏ lòng kính nhớ đến hàng triệu nạn nhân bị sát hại dưới bàn tay của nhà độc tài Sô Viết Josef Stalin và đồng thời kêu gọi cả nước Nga hãy đoàn kết lại để ngăn ngừa không cho cái thảm họa của quá khứ được lập lại.

Ông Putin, nguyên là một cựu gián điệp của cơ quan tình báo KGB, đã đánh dấu ngày tưởng nhớ hàng năm của Nga Sô, đến các nạn nhân của chiến dịch thanh trừng của Stalin, bằng một chuyến viếng thăm Butovo, là một trại huấn luyện quân sư gần Mạc Tư Khoa, cũng là nơi hàng chục ngàn người đã bị tử hình bằng các đội hành quyết.

Hàng triệu người đã bị hành quyết dưới thời Stalin và vô số người khác đã mất mạng vì bị hành hạ đánh đập và bị bệnh tật, trong một hệ thống các trại tù khổng lồ, được biết đến như là các trại khổ sai Gulag.

Các nạn nhân bao gồm nhiều tu sĩ và những người trong giới hoàng tộc Nga, nhưng cũng có một số rất lớn những người bị sát hại đơn giản chỉ vì họ bị vướng vào cái vòng lẩn quẩn của chiến dịch giết lầm chứ không tha lầm. Năm nay Nga sô đánh dấu lần thứ 70 ngày tưởng niệm thời kỳ đẫm máu nhất của các chiến dịch thanh trừng.

Ông Putin đã tham dự một buổi lễ tưởng niệm với giáo sĩ Patriarch Alexiy II, là nhân vật lãnh đạo Giáo hội Chính thống giáo Nga sô, sau khi đã tham quan một cánh đồng với nhiều ngôi mộ tập thể nằm xen kẽ nhau

“Chúng ta biết rất rõ rằng năm 1937 là thời kỳ cao điểm của những chiến dịch thanh trừng, nhưng năm đó được chuẩn bị rất kỹ qua những năm tháng dài của sự tàn ác”, ông Putin phát biểu bên cạnh một ngôi mộ tập thể sau khi đã đặt vòng hoa tại buổi lễ tưởng niệm

Ông còn nói thêm rằng những thảm cảnh như thế “xảy ra khi những lý tưởng rõ ràng là rất bùi tai nhưng hoàn toàn rỗng tuếch được đặt lên trên những giá trị căn bản, như giá trị của sinh mạng con người, của nhân quyền và tự do”

“Hàng trăm ngàn, hàng triệu người đã bị giết hoặc đưa vào các trại tù, bị bắn và bị tra tấn. Những người này là những người có lý tưởng riêng của họ, và họ đã không sợ hãi khi nói ra những điều đó. Họ là những tinh hoa của đất nước”

Các nhà nghiên cứu lịch sử đã ước lượng giữa 20 và 40 triệu người đã chết dưới sự cai trị của Stalin, làm tan nát các gia đình và gây ra một không khí sợ hãi luôn ám ảnh Liên bang Sô Viết

Một tài liệu giảng dạy mới về lịch sử, trong đó một cố vấn của ông Putin có đóng góp một phần biên soạn, đã diễn tả Stalin rất tàn ác, nhưng cũng “là một lãnh tụ thành công nhất của Liên bang Sô Viết”.

SỰ KHỦNG KHIẾP VĨ ĐẠI

Hàng chục người, đa số là những người lớn tuổi đã đến đặt hoa tưởng niệm tại một đài tưởng niệm bên ngoài văn phòng chính của cơ quan KGB cũ tại Mạc Tư Khoa – bây giờ là cơ quan Phục vụ An ninh Liên bang — để tưởng nhớ đến các nạn nhân.

Bà Klavdia Suravykh đến xem một số hình ảnh trưng bày để nhớ đến các nạn nhân của chiến dịch thanh trừng của Stalin, và cho biết rằng bà là người duy nhất còn sống sót sau một vụ hành quyết tập thể năm 1941 gần Orlov, cách Mạc Tư Khoa khoảng 360 cây số về phía Nam

Bà nói rằng bà bị bắt xếp hàng trên miệng một cái hố dài cùng với 300 người khác. Loạt súng nổ đã giết mẹ của bà và tất cả những người khác, và lớp nạn nhân kế tiếp rơi xuống đè lên trên bà.

Bà nói mắt rướm lệ, “Tất cả mọi người đã bị giết tại đó. Tất cả mọi người. Tôi là người duy nhất …”

Stalin, là kẻ kế nhiệm Vladimir Lenin, đã khởi đầu một chuỗi dài những chiến dịch thanh trừng trong thập niên 1930s, được biết đến như “sự khủng khiếp vĩ đại”. Cơ quan an ninh NKVD, là tiền thân của KGB, đã giết hàng trăm ngàn người về những tội bịa đặt.

Butovo chỉ là một trong hàng trăm vùng đất chết. Hơn 20 ngàn người được biết là đã bị hành quyết tại đây, chỉ trong khoảng thời gian giữa tháng 8/1937 và tháng 10/1938.

Putin honors Stalin victims 70 years after terror
By Oleg Shchedrov Tue Oct 30, 1:53 PM ET

BUTOVO, Russia (Reuters) - Russian President Vladimir Putin paid his respects on Tuesday to millions of people killed under Soviet dictator Josef Stalin and called for the country to unite to prevent a repeat of its tragic past.

Putin, a former KGB spy, marked Russia’s annual day of remembrance for the victims of Stalin’s purges with a visit to Butovo, a military training ground near Moscow where tens of thousands of people were executed by firing squads.

Millions were executed under Stalin and many more perished from abuse and disease in a vast network of prison camps, known as the Gulags.

Victims included priests and royalists but also huge numbers of people who were simply caught up in an indiscriminate spiral of killing. This year Russia marks the 70th anniversary of the bloodiest period of the purges.

Putin attended a memorial service with Patriarch Alexiy II, head of the Russian Orthodox Church, after passing a field criss-crossed with mass graves.

“We know very well that 1937 was the peak of the purges but this year was well prepared by years of cruelty,” Putin said beside a mass grave after laying flowers at a memorial.

He said such tragedies “happen when ostensibly attractive but empty ideas are put above fundamental values, values of human life, of rights and freedom.”

“Hundreds of thousands, millions of people were killed and sent to camps, shot and tortured,” he said. “These were people with their own ideas which they were unafraid of speaking out about. They were the cream of the nation.”

Historians estimate that between 20 million and 40 million died during Stalin’s rule, tearing families apart and creating a climate of fear that haunted the Soviet Union.

A new history teaching manual partly authored by a top Putin strategist described Stalin as brutal, but also “the most successful leader of the USSR.”

GREAT TERROR

Dozens of mainly older Russians laid flowers at a stone memorial outside the Moscow headquarters of the former KGB — now the Federal Security Service — to remember his victims.

Klavdia Suravykh came to see a small panel of photographs in memory of victims of Stalin’s purges, and said she was the only survivor of a mass execution near Orlov, some 360 km (220 miles) south of Moscow, in 1941.

She said she lined up at the edge of a ditch with 300 other people. Gunfire killed her mother and everybody else, and the next line of victims fell on top of her.

“Everybody was killed there. Everybody. I was the only one…” she said, blinking back tears.

Stalin, who succeeded Vladimir Lenin, started a series of purges in the 1930s that became known as the Great Terror. The NKVD security service, the predecessor to the KGB, killed hundreds of thousands of people on trumped-up charges.

Butovo was just one of hundreds of killing grounds. More than 20,000 people are known to have been executed there between August 1937 and October 1938 alone.

http://www.reuters.com/article/worldNews/idUSL3062475120071030?feedType=RSS&feedName=worldNews
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn