BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64409)
(Xem: 58932)
(Xem: 36354)
(Xem: 28637)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Mong ước của công dân - Khát khao của dân tộc

08 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 897)
Mong ước của công dân - Khát khao của dân tộc
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Xem xong trương trình truyền hình " KỶ NIỆM CÁCH MẠNG THÁNG 10 NGA - TỔNG THỐNG MET -VE -ĐÉP GẶP GỠ CÁC CÁN BỘ ĐÃ HỌC Ở NGA".

TV tắt rồi mà sao cứ vấn vương suy nghĩ "SAO DÂN TỘC HỌ LẠI CÓ NHỮNG LÃNH ĐẠO
NHƯ THẾ ? -MẶC DÙ KHÔNG CỘNG SẢN ".

Tôi từ lâu đã hay để ý đến các nguyên thủ các nước khác thăm ta - để ý về phong thái - lời lẽ phát biểu (tất nhiên phải qua phiên dịch nhưng phiên dịch trực tiếp ). Có người tâm đắc có người không (lẽ dĩ nhiên -vì trong đó có những nguyên thủ của các nước mà chúng ta đang lăm lăm tay cuốc , tay sẻng để "đào mồ chôn chúng - chủ nghĩa tư bản ").

Tôi nghe họ - tra báo chí xem đời sống dân họ - phân tích mâu thuẫn trong xã hội họ -rồi so sánh với những lời phát biểu của họ - phong cách họ với những người dân -dù là với dân ta .

DÙ CÓ NHƯNG QUAN ĐIỂM HỌ KHÁC TÔI (dĩ nhiên rồi ) NHƯNG CÓ NHỮNG CÁI CHUNG MÀ BẤT CỨ AI CŨNG NHẬN RA :

+DẢN DỊ NHƯNG CHÂN THÀNH.
+RẤT TỰ TRỌNG NHƯNG KHÔNG TỰ CAO.
+NHẸ NHÀNG NHƯNG KIÊN QUYẾT.
+CHAN HÒA , DẪN DĂT NGƯỜI NGHE RẤT HỢP LÝ.

Các bạn cứ ôn lại mà xem : CHU ÂN LAI , BÀ GĂNG ĐI ,PHI ĐEN CÁT TO RÔ (lúc chưa
có ti vi ) . BIN CỜ LIN TƠN , PU TIN ....bây giờ là MET VÊ ĐÉP sau nữa là......(các bạn hãy để ý ).

HỌ đều có đặc điểm là không có những từ ngữ" đao to búa lớn":

"...KIÊN QUYẾT ĐẬP TAN...""...TẦM CAO MỚI...""...KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM..." "...DUY NHẤT...""....QUYẾT TÂM ...""...MỌI THẮNG LỢI VĨ ĐẠI ...""...VI MÔ , VĨ MÔ , THƯỢNG TẦNG KIẾN TRÚC , HẠ TẦNG CƠ SỞ...""...TẤM GƯƠNG SÁNG NGỜI...VĨ ĐẠI
...MÃI MÃI...NGÀN NĂM...HY SINH , CỐNG HIẾN...""...QUẢ ĐẤM THÉP...""...ĐÒN QUYẾT ĐỊNH..."...V...V... ÔI NHIỀU LẮM ! như các cán bộ của ta .

Cũng phải công nhận lãnh đạo của ta cũng đã từng có những bài phát biểu bất hủ - hay và đáng ghi nhớ mà đang ngủ tôi cũng nhắc lại được .Này nhé :

"....CHÚNG TA MUỐN HÒA BÌNH -CHÚNG TA ĐÃ NHÂN NHƯỢNG . NHƯNG CHÚNG TA CÀNG NHÂN NHƯỢNG .....CÀNG LẤN TỚI...VÌ ....SONG NHÂN DÂN VIỆT NAM QUYẾT KHÔNG SỢ . KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN...". "...CHIẾN TRANH CÒN CÓ THỂ KÉO DÀI 5 NĂM ,10 NĂM HOẠC LÂU HƠN NỮA ......ĐẾN NGÀY ĐÓ TA SẼ..."" ...AI CŨNG CÓ CƠM ĂN , ÁO MẶC , AI CŨNG ĐƯỢC HỌC HÀNH ...." "....VĨNH BIỆT NGƯỜI CHÚNG TA THỀ...." NHỮNG LỜI NÀY CÓ LẼ NGƯỜI VIỆT NAM DÙ BÊN NÀY HAY BÊN KIA ĐỀU NHỚ.

Liệu có đúng như dân gian mình nói "DANH CÓ CHÍNH THÌ NGÔN MỚI THUẬN "?. Tôi còn nhớ mãi : vợ chồng BIN CỜ LIN TƠN chỉ thăm ta với tư cách cá nhân . Vậy mà cả 2 ông bà và cô con gái lên tận Vĩnh phúc nơi có 1 máy bay của họ bị bắn rơi hồi chiến tranh xem đãi từng rổ bùn tìm lấy vài mẩu xương của đồng bào họ . Tôi lại ngẫm lại với vụ xe khách bị lũ cuốn trong Hà tĩnh ....ÔI! hành động của ông này làm tôi khó nghĩ quá ! nhất là những người như tôi tham gia bắn cái F -105 ấy .Có lẽ chính những hành động như vậy nên ông ấy đâu cần nói dài ( tôi không ca ngợi kẻ thù - tôi đang nói về con người ).

Chúng ta không thể nói gì hay đươc có lẽ là do khi mà :

NGƯỜI NGHÈO ĐANG THIẾU THỐN CHỖ Ở ta lại XÂY CHUNG CƯ CAO CẤP CHO CÁC THỨ BỘ TRƯỞNG TRỞ LÊN (tôi biết rất rõ tầng lớp này đều không có dưới 1 cái nhà ).

ĐANG KHỦNG HOẢNG - VNASHIN MẤT TIỀN CÒN CHƯA LẤY LẠI ĐƯƠC- DÂN MIỀN TRUNG LÙ LỤT LIÊN MIÊN ĐÓI KHÁT TRĂM BỀ ta lại tìm cách NÂNG CẤP Ô TÔ CHO CÁC ĐỒNG CHÍ ỦY VIÊN.

CHỐNG LỤT MIỀN TRUNG TA CÒN CHƯA NGHĨ RA CÁCH CHỐNG ta lại nghĩ ra TIẾN NGAY VÀO HIỆN ĐẠI , ĐÓN ĐẦU , ĐI TẮT LÀM ĐƯỜNG SÁT CAO TỐC. KHUYẾT ĐIỂM CHỈ CÓ MỖI THẰNG" CƠ CHẾ CHỊU ".

.........................

CÒN , CÒN ,CÒN NHIỀU LẮM " TRÚC NAM SƠN"" CHẲNG GHI HẾT ĐƯỢC ĐÂU.

Liệu có phải do những lý do tôi vừa nêu nên bây giờ không thấy các bác lãnh có bài phát biểu nào hay và dễ nghe.

Có lẽ đúng rồi:

"DANH CHÍNH THÌ NGÔN MỚI THUẬN ""

Ước sao CÓ MỘT NGÀY NÀO ĐẤY các bác lãnh đạo của ta ( không cần cầm giấy) mà
cũng nói hay như họ.

Đây là một mong ước của tôi - và có lẽ cũng là khát khao của dân tộc.

kĩ sư
vi toàn nghĩa.
0962412242.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn