BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35610)
(Xem: 33239)
(Xem: 32308)
(Xem: 24659)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh bị công an và “quần chúng tự phát” ngăn cản đi thăm đồng bào và dâng lễ

08 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 564)
ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh bị công an và “quần chúng tự phát” ngăn cản đi thăm đồng bào và dâng lễ
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Ngày Chúa nhật 7/11/2010, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, GM Giáo phận KonTum đi thăm và dâng lễ tại hai huyện Kon Chro và K’Bang.

Đây là hai huyện “trắng” về cơ sở thờ phượng của người Công giáo. Trong các văn thư, thư mục vụ của Giáo phận, đây là nỗi day dứt của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh.

Là một mục tử, ngài đã quyết định đến với anh chị em công giáo tại các bản làng khu vực này vào ngày Chúa Nhật 7/1/2010.

Ngài đến dâng lễ đầu tiên tại xã Yang Trung, huyện kon Chro, tỉnh Gialai.

Sau thánh lễ, ngài bị Công An huyện đến đe doạ rằng nếu lần sau còn làm lễ sẽ bị bắt.

Trước đó, họ đã có văn thư không cho ngài dâng lễ tại đó, nhưng là mục tử, ngài có trách nhiệm với anh chị em tín hữu, ngài vẫn đến dâng lễ cho bà con.

Sau đó, ngài đến dâng lễ ở xã An Trung, huyện kon Chro, tỉnh Gialai. Ở đây ngài bị cán bộ xã đến hỏi thăm, sau Thánh lễ họ đã bắt lập biên bản, ngài cũng ký vào biên bản hẳn hoi.

Buổi chiều, ngài vào xã Sơn Lang, huyện KBang, tỉnh Gia Lai. Tại đây, ai đó đã huy động một đám “quần chúng tự phát” khoảng 40-50 tên, tay cầm dùi cui để chặn đường… Tuy đường núi chỉ còn 1 km nữa là đến, nhưng xe máy chở ngài không đền được, dân công giáo trong đó, đi ra cũng bị cấm… khoảng 4 giờ dưới mưa ướt…

Khi một đám người chặn đường không cho đi rất ngổ ngáo và ngang nhiên ngài đành quay lại, đến 10 giờ đêm mới tới Pleiku.

Chưa nói đến quyền Giám mục mà là quyền của mọi công dân được tự do đi lại trên đất nước mình đã bị nhà cầm quyền CSVN ngăn chặn trái phép.

Theo Giáo luật của GHCG – một giáo hội được nhà nước công khai thừa nhận - quyền Giám Mục đến bất kỳ nơi nào trong Giáo phận của Ngài, đã bị nhà cầm quyền CS tại các tỉnh này vi phạm nghiêm trọng.

Các nhà lãnh đạo cộng sản luôn mồm tuyên bố tự do tôn giáo nhưng hành động của họ đã và đang tiếp tục đi ngược lại những điều họ đã cam kết trước cộng đồng quốc tế và quốc dân.

Gương Giám mục Truyền Giáo Kontum làm cho con nghẹn lời và thán phục, một Giám mục vì con chiên, không biết mệt mỏi đến với những nơi bị cấm cách, ngay cả sẽ nguy đến tính mạng của mình.

8/11/2010

Giáo dân Sơn lang, KBang.

Theo Nữ Vương Công Lý
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn