BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64444)
(Xem: 58949)
(Xem: 36382)
(Xem: 28661)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Quốc Hội CS Bất Tín Nhiệm Thủ Tướng Dũng?

06 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 1058)
Quốc Hội CS Bất Tín Nhiệm Thủ Tướng Dũng?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Điều tra và bất tín nhiệm, bãi nhiệm toàn phần hay một phần chánh phủ là quyền của hầu hết các Quốc Hội đã có tại hầu hết các nước, có cả mấy trăm năm ở các chánh quyền dân chủ kỳ cựu như Mỹ, Pháp, Anh, v.v..

Hiến pháp thành văn, luật tổ chức Quốc Hội của VNCS trên giấy tờ — xin nhấn mạnh trên giấy tờ – cũng có quyền ấy. Nhưng suốt ba phần tư thế kỷ từ khi CS Hà nội có cái gọi là Quốc Hội, lần đầu tiên người ta mới nghe một đại biểu nhân dân công khai và chánh thức lên diễn đàn đề nghị Quốc Hội lập uỷ ban điều tra và đưa ra khoáng đại thảo luận bất tín nhiệm một vài thành phần của chánh phủ, trong đó có Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng liên quan đến vụ Vinashin bê bối lổ lả cả bốn tỷ rưỡi Đô la. Liệu đề nghị này của một vài đại biểu, Quốc Hội có dám làm, làm được hay không; hay nói để xả xú bấp bất mãn của dân; hay để triệt hạ phe đảng trước khi Đảng CS đại hội bàn về nhân sự và đường lối. Dù gì đi nữa đây cũng là một cú sốc làm chế độ độc tài đảng trị tòan diện lo ngại bức tường cấm kỵ bảo vệ quyền uy của Đảng CS và Nhà Nước bị tấn công. Và làm cho người dân VN thêm xa rời Đảng Nhà Nước CS qua việc CS nói một đàng làm một nẻo, chuyên mị dân, gạt dân, tiếm quyền làm chủ đất nước của nhân dân.

Xin lập lại quyền điều tra và bất tín nhiệm toàn phần hay một phần chánh phủ có qui định trong hiến pháp và luật tổ chức Quốc hội của VNCS. Nhưng chỉ có trên danh nghĩa, trên giấy tờ để giả bộ có tự do dân chủ với thế giới và để mị dân trong nước. Chớ không một đại biểu nhân dân nào dám hở môi vì cái bóng đè của đảng CS quá lớn và quá mạnh làm Quốc Hội trở thành cơ quan tán thành những quyết định của Đảng Nhà Nước thôi và đại biểu nhân dân trở thành gia nô của đảng nhà nước CS Hà nội.

Trên thực tế, thành phần chánh phủ là do Bộ Chánh trị của Đảng CS, cơ quan quyền lực cao nhứt nước tuyển trạch và giao nhiệm vụ. Như đại biểu nhân dân cũng thế do “Đảng cữ dân bầu”. Vì thế Đảng sanh thì đảng dưỡng, đảng diệt, chớ Quốc Hội làm gì mà dám đèo bồng, mó vào chuyện của Đảng. Đại biểu nhân dân nào lơ mơ là chết không kịp ngáp với Đảng. Chẳng những mất chức đại biểu mà mất luôn chức trong nhà nước vỉ đại biểu nhân dân của CS có quyền kiêm nhiệm chức vụ hành chánh,

Trong tình hình Đảng khống chế Nhà Nước và Quốc Hội suốt 75 năm như vậy, quả là tiếng sét lúc trời êm khi Đại biểu Nhân dân Giáo sư Nguyễn minh Thuyết trong cuộc họp ngày 1 tháng 11, năm 2010 của Quốc Hội, nói, “Căn cứ Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, tôi trân trọng đề nghị Ủy ban Thường vụ QH biểu quyết để QH lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm thành viên Chính phủ khi để xảy ra sai phạm ở Vinashin.”

Nó là một cú sốc quá mạnh đối với một Quốc Hội đã làm gia nô cho Đảng Nhà Nước 75 năm. Và cuộc họp có truyền hình, nên người dân cũng ngạc nhiên, không biết cái gì ở phía sau lời tuyên bố trái ngược với thông lệ như vậy.

Nhiều câu hỏi đặt ra. Phải chăng đây là phẩn nổi của tảng băng phe đảng đấu đá triệt hạ nhau trước đại hội Đảng sẽ khai mạc vào tháng 1 năm 2011. Phải chăng đây là giọt nước tràn của những người mang danh nghĩa đại biểu nhân dân hết chịu nổi vì thực chất bị Đảng biến thành “gia nô” của đảng CS. Phải chăng đây là kiểu “đối lập cuội” với một vài thành phần của chánh phủ la lên để bắt bí thủ tướng hay những tổng giám đốc đang bị đích đen để kiếm “chút cháo… bào ngư”. Hay đây là xảo thuật nhân văn giai phẩm của Ông Hồ hay trăm hoa đua nở của Ông Mao, dụ dổ người có thành tâm thiện ý cải cách lòi mặt ra để CS diệt.

Và đây cũng là cơ hội tốt để những chánh trị gia, những nhà bình luận ở ngoài VN, sống trong phòng lạnh, lạc quan tếu về CS. tưởng đâu CS Hà nội mở kinh tế sẽ mở chánh trị, coi đề nghị bất thần của đại biểu Thuyết là dấu chỉ tích cực cải tiến, cải thiện, chuyển hoá chánh trị của CS Hà nội.

Nhưng người có kinh nghiệm chánh trị không thể tin những lời nói như vậy, không thể có một kết quả nào trong thủ tục làm việc của cái gọi là Quốc Hội của CS Hà nội. Nhưng rất cần những lời như thế trong cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN ở trong nước. Vì những phát biều, đòi hỏi điều tra, trừng trị ở Quốc Hội được truyên thông loan tải sẽ đến với người dân. Dân chúng có dịp chánh thức nghe những bê bối bể bạc của Đảng Nhà Nước. Dân chúng coi thường cán bộ đảng viên, hết sợ CS. Nếu Đảng Nhà Nước không có biện pháp thì Đảng Nhà Nước càng tệ lậu hơn.

Kể cả Ban Thường Vụ lãnh đạo của Quốc Hội cũng phải tìm giải pháp hoá giải để tránh tiếng Quốc Hội gia nô cho Đảng Nhà Nước. Hai yếu tố hiến định và luật định về quyền hạn của Quốc Hội này lâu nay Đảng Nhà Nước dùng đủ mọi xảo thuật đề che dấu và tránh né và làm áp lực ngầm biến đại biểu đi họp như đi bỏ phiếu tán thành, hợp thức hoá dự án của chính phủ. Đó là một bể bạt nặng cho Quốc Hội gia nô, do người của Quốc Hội nói.

So với Quốc Hội lưỡng viện Mỹ, quyền làm chủ của nhân dân thể hiện rất rõ như cuộc bầu cử ngày 2-11-2010. Từ một quốc hội cả hai viện do Đảng Dân Chủ cầm quyền chiếm đa số, qua một đêm người dân thức dậy thấy cả một đổi thay lớn. Đảng Cộng Hoà đối lập chiếm đa số ở Viện Dân Biểu qua lá phiếu của nhân dân Mỹ gồm cử tri Dân Chủ, Cộng Hoà, các đảng Tự do, Xanh và những cử tri không ghi đảng hay độc lập. TT Obama nắm quyền Hành Pháp coi đó là một lời nhắn của nhân dân Mỹ. Ông tỏ ra sẵn sàng thỏa hiệp với Đảng đối lập Cộng Hoà nay chiếm đa số ở Hạ Viện để trong 2 năm nhiệm kỳ còn lại tổng thống phải hiệu chính đường lối chính sách theo lòng dân.

Hoàn toàn khác với cái gọi là Quốc Hội gia nô cho Đảng Nhà Nước suốt 75 năm gần đây mới dám mời thành phần chánh phủ qua điều trần, cho đại biểu chất vấn, nhưng chưa dám có những khuyến nghị của Viện đòi hỏi chánh phủ thải hồi hay trừng phạt viên chức bê bối. Thuần túy kỹ thuật lập pháp mà xét, điểu trần, chất vấn mà không khuyến nghị bằng biểu quyết như luật cưỡng hành thì chỉ như hát bội cho dân nghe xem chơi mà thôi. Và mãi 75 năm cam tâm làm gia nô bây giờ mới có một đại biểu đề nghị Quốc Hội lập ủy ban điều tra và đưa ra khoáng đại thảo luận biểu quyết bất tín nhiệm toàn phần hay một phần chánh phủ dù những quyền này có qui định 75 năm rồi trong hiến pháp và luật tổ chức Quốc hội của VNCS.

Vi Anh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn