BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63214)
(Xem: 58287)
(Xem: 35778)
(Xem: 27992)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lại lũ!

04 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 720)
Lại lũ!
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Lũ ở nhiều tỉnh phía Bắc miền Trung chưa rút hết, các tỉnh phía Nam Trung phần từ Bình định tới Khánh Hòa lại hứng đại lũ! Nhà trôi, người chết, đường sá sạt lở, tắc nghẽn giao thông…Những nạn nhân trận lũ năm ngoái cũng ở vùng, miền nầy đến nay thân nhân làm lễ giỗ đầu cho họ trong khi lo chạy lũ!

Đây chỉ có những cơn mưa lớn, nếu kèm theo bão dữ thì tai họa khốc liệt đến chừng nào?

Nạn phá rừng, xây đập thủy điện bừa bãi, xây đường mòn Hồ Chí Minh tốn bạc tỷ… nhiều kiến thức chuyên viên ở trong và ngoài nước đã từng cảnh báo, đảng cầm quyền để ngoài tai, bác bỏ! Tư túi lợi nhuận cho cá nhân và bè đảng là trên hết.

Mọi hậu quả chỉ có người dân gánh chịu, người chết, nhà cửa, ruộng vườn trôi theo dòng lũ, vừa do thiên nhiên vừa do nhân tạo, tiếp tay với mưa lớn, những đập thủy điện được xả nước tối đa để cứu đập khỏi vỡ, bất chấp mạng sống của người dân ở hạ nguồn!

Chỉ mới ngày 1/11 đã có 7 người chết do lũ, một hồ chứa nước ở Ninh Thuận đã vỡ. Vì vậy Khánh Hòa đã phải mở cửa xả lũ 5 hồ chứa nước:

“Tính đến ngày 2-11, trước tình trạng mưa lớn kéo dài liên tục suốt bốn ngày qua, gây nhiều đợt lũ, tỉnh Khánh Hòa đã phải mở cửa xả lũ đối với 5 hồ chứa nước.” (QĐND - 02/11/2010)

“Thủy điện xả lũ, dân sắp chết chìm”(03/11/2010)

Mưa lớn tiếp tục hoành hành và được dự báo sẽ kéo dài trong vài ngày tới. Lũ trên các sông nam Trung bộ được cảnh báo sẽ lên nhanh ở mức đặc biệt lớn, và lũ sẽ kéo dài. Thế nhưng, bất chấp tình trạng ngập lụt đang diễn ra rất nghiêm trọng ở các tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, các hồ chứa thủy điện đang lên kế hoạch xả lũ và thực tế có nhiều nơi đã xả hoặc để nước tràn tự do. Tính mạng người dân hạ lưu đang bị đe dọa bởi các hồ chứa thủy điện.” (VietnamNet)

Đảng và nhà nước “của dân, do dân, vì dân” là như thế đó!

Y tá thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn bận làm “Thuyền trưởng Việt Nam trên hải trình ASEAN 2010” (theo bồi bút TS Đinh Hoàng Thắng, TuầnVN 1/11/2010) nên không mặc áo phao đi chân đất bơi thuyền mang mì tôm đến vùng lũ để quay phim, chụp hình được.

Các quan lớn đều đang hưởng dư âm vui mừng hội nghị ASEAN với đầy đủ tai to mặt lớn thế giới từ Thủ tướng Ôn Tầu cộng, Tổng thống Nga, Thủ tướng Nhật cho đến Ngoại trường Mỹ Clinton…

Chờ nước lũ rút bớt, thủ tướng mới đi kinh lý, chỉ thị các cấp “không để người dân nào bị đói!” Lượng định thiệt hại rồi mới kêu gọi quốc tế cứu trợ như lần trước, đã được Mỹ đáp ứng, nhiều tổ chức tôn giáo, đoàn thể người Việt tỵ nạn CS cũng đang rầm rộ quyên góp cho đợt lũ trước!

Lòng trắc ẩn, tình thương đối với đồng bào nạn nhân là lẽ chính đáng. Nhưng với một đảng cầm quyền tán tận lương tâm như bọn Việt gian CS, chúng cứ mặc nhiên gieo tai họa cho đất nước, cho nhân dân… để thu lợi trên mọi mặt: từ phá rừng, cho thuê rừng chưa tới 10 đô la một mẫu, xây thủy điện, mở lớn đường Trường Sơn để choTầu cộng chuyển quân khi cần, mưa lũ, xả nước hồ chứa thêm vào, nhiều người chết, nhiều thiệt hại thì được nhiều cứu trợ!

Đó là cái vòng lẩn quẩn!

Bão lũ thì nhân dân khốn khổ lo âu, nhưng lại là tin mừng cuả đảng CS!

Lớn thì ăn theo lớn, nhỏ thì ăn theo nhỏ:

“Hàng cứu trợ bị biến thành… giẻ rách!” (3/11)

Tại Nghệ An – quê hương của Việt gian Hồ Chí Minh, nơi nhiều cơn lũ vừa đi qua: Hàng cứu trợ bị biến thành… giẻ rách! Để bán!

“Kho hàng nằm sát nơi tiệm sữa chữa ô tô. Phía trong cơ man là quần áo cũ. Một số còn nguyên gói hoặc y nguyên trong bì. Khó khăn lắm mới tìm được chiếc bì chứa đầy quần áo có ghi đơn vị quyên góp hàng cứu trợ.” (Bee.Net)

Trong khi Vinashin đang chìm, mặc dù có người muốn trục vớt. 94 nghìn tỷ chi cho đại lễ mừng quốc khánh Tầu cộng đang “hạch toán” để giảm thiểu.

Vài dân biểu quốc hội cố gắng thoát khỏi thân phận bù nhìn, đã mạnh mẽ lên tiếng về Vinashin thất thoát tiền bạc quá lớn, hậu quả của dự án bô-xít, hệ lụy đến vận mệnh đất nước và dân tộc.

Thế nhưng xem ra, cường quyền vẫn ngoan cố: bộ trưởng tài nguyên môi trường Việt gian Phạm Khôi Nguyên: “…đánh giá tác động môi trường do Tập đoàn Than - Khoáng sản (TKV) lập và do Bộ chủ trì tổ chức Hội đồng thẩm định, "đã làm rất cụ thể, khoa học và bảo đảm độ an toàn về hệ thống môi trường". VNNet 2/11)

Trước khi xây những đập thủy điện, xây đường Hồ Chí Minh, đám quan chức đương thời cũng từng “đã làm rất cụ thể, khoa học và đảm bảo độ an toàn…” như thế. Nhưng nay lũ chết người, chúng nó đã ẳm tiền nghỉ hưu an toàn, êm thắm!

Phạm Khôi Nguyên cứ nói lấy được, tương lai không xa, đến khi lũ bùn đỏ tràn xuống đồng bằng thì hắn cũng đã “vui thú điền viên” hoặc cũng đã xanh cỏ! Bọn kế thừa đâu có trách nhiệm gì!

Vì vậy câu hỏi “Đơn kiến nghị bauxite 2000 chữ ký, giải quyết như thế nào?” (Bee.net.vn 29/10/2010) là câu hỏi thừa!

Luật cấm khiếu kiện đông người đã được y tá thủ tướng ký ban hành để ngăn ngừa những vụ tương tự.

Hơn nữa “kiến nghị” gởi cho đảng và nhà nước CSVG là không đúng chỗ, mà nên gởi cho nhà nước Thiên triều bên Bắc Kinh, biết đâu bọn Hồ, Ôn mủi lòng thương xót mà cứu xét cho.

Nguyễn Tấn Dũng đã nhận 150 triệu đô la, chia chác hết rồi thì còn tư cách và quyền hạn gì để xét “đơn kiến nghị”!


Hình : Nguyễn Tấn Dũng khai mạc Hội nghị ASEAN tại Hà Nội, 30/10. với đôi mắt quỷ dữ!


4/11/2010

nguyễn duy ân
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn