BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74102)
(Xem: 62361)
(Xem: 39557)
(Xem: 31267)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đại đội 2 tại Đông Hà

01 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 2090)
Đại đội 2 tại Đông Hà
52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.73
Viết tặng người binh sĩ Tiểu đoàn 3 TQLC và Thiết Đoàn 20 Chiến Xa

Đón Xuân trong doanh trại

Đoàn xe chở những người lính từ vùng hoả tuyến vào căn cứ Sóng Thần,...cảnh vật có vẽ khang trang hơn trước. Cổng căn cứ đang xây cất, Trung úy Lê Chánh vẽ đồ án và Trung Tâm Huấn Luyện Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến đảm trách việc xây dựng. Qua khỏi cổng bên phải có hậu cứ Tiểu Đoàn 5 được di chuyển từ suối Lồ Ồ về đây. Đối diện bên trái con đường chánh là Tiểu Đoàn 3 Pháo Binh. Phía sau TĐ 5 là doanh trại Tiểu Đoàn 8. Đi thẳng vê hướng Tây sẽ gặp ngã ba, ngay góc bên trái của ngã ba là Trung Tâm Huấn Luyện, chếch về bên trái cổng TTHL là doanh trại Tiểu Đoàn 1. Bên phải ngã ba là Bệnh viện Lê Hữu Sanh.( sau nầy có hồ tắm của Sư Đoàn)

Vào cổng căn cứ Dỉ An là doanh trại bỏ trống (sau nầy là Đại Đội Thủy Xa) nằm bên phải, kế tiếp là sân bay cho các phi cơ vận tải C123 và C130. Sau lưng sân bay về hướng Đông là quận đường Dỉ An mà ông Quận Trưởng Trung Tá Nguyễn minh Châu năm 1965 nguyên Tiểu Đoàn Phó Tiểu Đoàn 3 TQLC. Doanh trại Tiểu Đoàn 9 tiếp nối gần đến cổng Bắc. Tại ngã tư nếu rẽ bên phải sẽ gặp doanh trại Tiểu Đoàn 6, nếu quẹo bên trái dẩn đến doanh trại Tiểu Đoàn 3. Ngược về cổng Dỉ An tức hướng Nam doanh trại các Lữ Doàn 147, 258 và 369 bên tay phải. Sau lưng các Lữ Đoàn về hướng Tây là doanh trại Tiểu Đoàn 2. Một sân bay Trực thăng ở trong khu vực nầy.

Bên cạnh các Lữ Đoàn là Bộ chỉ Huy căn cứ Sóng Thần. kế đến là doanh trại Tiểu Đoàn Truyên Tin gần cổng gác. Sau lưng Tiểu Đoàn Truyền Tin có Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh, Tiểu Đoàn 2 Pháo Binh và Tiểu Đoàn 7, hầu hết các Tiểu Đoàn ở trong căn cứ ngoại trừ doanh trại của Tiểu Đoàn 4 vẫn còn trú đóng tại trại Hoàng hoa Thám Vủng Tàu.

Căn cứ Dỉ An trước kia là căn cứ của Sư Đoàn 1 Bộ Binh Hoa Kỳ. Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 1 đóng tại Phú Lợi tỉnh Bình Dương. Đây là khu rừng Cò Mi mà Thủy Quân Lục Chiến thường hay hành quân lục soát. Trong thời gian Thiếu Tá Nguyễn Thế Lương làm Tiểu Đoàn Trưởng, Trung Đội Trưởng Lệ Bá Bình thuộc Đại Đội 2 Tiểu đoàn 3 đã phục kích chận bắt được đoàn 20 chiếc xe bò vận chuyển lương thực, chiến công nầy đã được Tổng Thống Ngô Đình Diệm tưởng thưởng. Quân đội Hoa Kỳ khai hoang lập căn cứ gồm các bộ phận yểm trợ gọi là Support Command, 2nd Infantry Brigade và một Chi Đoàn Kỵ Binh của QuarterHorse Cavalry. Trong chương trình Việt Nam hoá Quân Đội Hoa Kỳ dần dần triệt thoái và bàn giao căn cứ cho Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam.

Tiểu Đoàn 3 về tới hậu cứ bị cấm trại 100%, ứng trực cho Bộ Tổng Tham Mưu. Thỉnh thoảng có những lần báo động tập hợp cả Tiểu Đoàn trước sân cờ hoặc tại sân của từng Đại Đội để điểm danh quân số.

Trong căn cứ ít bóng cây nên rất oi bức, may mắn vào những ngày trước Tết khí hậu tương đối mát vào buổi sáng. Tuy cấm trại 100% nhưng những anh em binh sĩ có gia đình ở trại gia binh tại Thủ Đức thỉnh thoảng được xe GMC của Tiểu Đoàn chở về vào lúc chiều tối. Riêng những anh em độc thân hoặc có gia đình ở xa đành phải ở trong trại, ngày hai lần lãnh cơm trưa và chiều, có thể ký mượn tại câu lạc bộ trong phạm vi Tiểu Đoàn, hoặc qua câu lạc bộ các Tiểu Đoàn bên cạnh nhưng phải có mặt lúc tập hợp điểm danh bất ngờ. Những lần Tiểu Đoàn báo động, người lính trong doanh trại trang bị đầy đủ như lên đường chiến đấu, súng đạn, ba lô tập hợp trước sân Đại Đội, Thường Vụ hướng dẩn ra sân cờ Tiểu Đoàn. Trong trường hợp báo động vào ban đêm, trưởng trại gia binh Tiểu Đoàn sẽ tập hợp anh em ở ngoài đó rồi báo cáo quân số hiện diện vào cho Bộ chỉ huy Tiểu Đoàn.

Người quân nhân Tiểu Đoàn sau những ngày hành quân gian khổ, về hậu cứ quanh quẩn trong trại chỉ nghe tiếng côn trùng kêu rỉ rã trong đêm trừ tịch, bầu trời lấp lánh ánh sao và vòm sáng từ Quận Dỉ An và xa về hướng Nam là Quận Thủ Đức .

Sau lễ thượng kỳ đầu năm Nhâm Tí, Thiếu Tá Lê bá Bình Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến đã đọc nghị định thăng cấp thường niên cho một số anh em Sĩ Quan, Hạ Sĩ Quan và Binh Sĩ. Bắc Giang ngỏ lời chào mừng, đặc biệt cho Đại úy Nguyên Thảo có tên trong dịp nầy.

Một buổi tiệc mừng Xuân được tổ chức đơn giản tại Đại Đội. Mấy ngày cận Tết cũng như ba ngày Xuân anh em cảm thấy buồn buồn. Tiểu Đoàn báo động tập hợp thường xuyên, quân số hiện diện trong hàng được đếm một cách thận trọng.Lần tập họp có phái đoàn Thanh Tra của Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến do Đại Tá Tôn Thất Soạn Tổng Thanh Tra Sư Đoàn hướng dẩn đến từng Đại Đội, Quân số Đại đội 2 hiện diện đếm được 115 người trên tổng số tham chiến 160,quân số hậu cứ, bất khiển dụng cũng như quân số hành quân phải chứng minh rõ ràng với phái đoàn.

Thượng Sĩ Võ Lách thì thầm bên tai Thảo

- Đại úy, mới tối hôm qua tập họp 135 người, bây giờ thiếu mất 20 người , tôi nghỉ mấy đứa đó qua câu lạc bộ các Tiểu Đoàn bên cạnh rồi

Nhìn sự lo lắng của vị Thường Vụ, Thào cảm thấy một chút an ủi

- Cám ơn Thượng Sĩ lo lắng cho tôi.

Phái đoàn cũng xem xét thật kỹ vủ khí tình trạng đạn dược. máy truyền tin PRC 25.

Có một số thân nhân mang quà Tết vào thăm và ở lại cùng chia xẽ sự thiệt thòi của người lính chiến. Trong Đại Đội có binh nhất Long hồng Ngọc, anh mồ côi cha mẹ được Bà Ngoại vào thăm thường xuyên, tội nghiệp hai bà cháu, Ngọc dể mến, hiền lành, Bà ngoại thì thương con gái và rể nên bao nhiêu tình thương còn lại bà dành hết cho cháu, bà cũng biết rằng đây là đứa cháu luôn luôn sát cạnh kẻ thù, biết đâu một ngày nào đó đứa cháu ra đi và sẽ không bao giờ trở lại. Bà muốn cùng cháu tận hưởng những giờ phút thật quý báu nầy. Bà luôn luôn đến vào chuyến xe lambretta ba bánh đầu tiên và trở về trên chuyến xe cuối cùng. Bà Ngoại của Binh Nhất Ngọc là biểu tượng hình ảnh người Mẹ Việt Nam đã vận động bằng tình thương từ đáy lòng, dù biết rằng con, cháu của mình có phải hy sinh nhưng đó là trách nhiệm của người con trai phải bào vệ Tổ Quốc đang bị chủ nghĩa Xã Hội xâm chiếm

Vào một buổi sáng đẹp trời, toàn thể Sĩ Quan Tiểu Đoàn tập họp tại Bộ chỉ Huy và được xe chở qua hậu cứ Tiểu Đoàn 1 Quái Điểu. Thảo cảm thấy đây là một buổi họp khá quan trọng nhưng tại Hội trường với không khí vui như pháo Tết do các Sĩ Quan trẻ của hai đơn vị gặp nhau tạo nên, nhìn gương mặt từng Trung đội Trưởng vẫn luôn luôn biểu lộ một nét kiêu hùng của người lính tác chiến.

Đại Tá Bùi Thế Lân Tư Lệnh Phó Sư Đoàn và một số Sĩ Quan Tham Mưu đến tham dự. Đại Tá Tư Lệnh Phó nêu lên những ưu và khuyết điểm trong các lần thanh tra về quân trang, quân dụng, sổ sách; riêng về vấn đề quân số, Đại Tá nhấn mạnh về sĩ số quân nhân trong các lần thanh tra , Đại Tá nói rất nhiều nhưng trong lúc nầy tâm hồn Thảo đang nghĩ đến hai bà cháu Long hồng Ngọc, nghĩ đến những ao ước thật tầm thường của anh em trong những lần về hậu cứ.

Thảo nhớ đến Thiếu Tá Phạm văn Sắt Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 3 trong khoảng thời gian gần cuối năm 1969. Sau cuộc hành quân ở Chương Thiện, Tiểu Đoàn 307 Tây Đô đã phục kích Đại Đội 4 trên trận địa gần nhà thờ Đất Sét bên sông Cái Lớn tỉnh Chương Thiện, Thảo là Trung Đội Trưởng của Đại Đội 1, khi được lệnh xuống tàu để đổ quân chận đường rút cùa Tiểu Đoàn Tây Đô, Đại úy Dương văn Hưng Đại Đội Trưởng Đại Đội 1 đã chia buồn cùng Thảo về sự hy sinh của Thiếu úy Đào duy Chàng người bạn cùng khoá. Trận phản công tuyệt vời của Đại Đội 4, đám tàn quân Tiểu Đoàn 307 lại bị Đại Đội 1 đổ bộ bằng tàu, và Đại Đội 3 trực thăng vận nên địch quân bỏ lại trên trận địa nhiều xác chết, thương vong và vũ khí.

Sau chiến thắng Tiểu Đoàn được trở vế hậu cứ. Lúc bấy giờ doanh trại Tiểu Đoàn 3 nằm trên con dốc đối diện với quán Con Gà Quay cách chợ Thủ Đức khoảng 2 cây số, trại mang tên “Ngô xuân Soạn” một Trung Tá của Sư Đoàn Nhảy Dù. Trong lúc các Đại Đội tập hợp lau chùi vủ khí, đạn dược trả vào kho, Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng đi vòng doanh trại và dừng lại tại cổng gác.

- Nhờ Trung Sĩ gở tấm bảng “Cấm Trại” và cất dùm tôi. Thiếu Tá Sắt ra lệnh cho người Hạ Sĩ Quan trực.

Sau đó ông trở vế Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn và cho lệnh các Đại Đội tập hợp tại sân cờ.

Thiếu Tá Sắt dõng dạc nói

- Trong thời gian qua Tiểu Đoàn nhận biết các anh đã chiến đấu anh dũng tiêu diệt địch quân, những ngày hành quân vùng nước phèn, tảo thanh và bảo vệ thủy lộ từ Rạch Sỏi vào Kiên Long thật gian khổ, vì thế Tiểu Đoàn sẽ xả trại và cấp 5 ngày phép đặc biệt cho mỗi người. Tôi muốn 5 ngày phép là 5 ngày và sau đó các anh em phải về trình diện Tiểu đoàn đầy đủ, các anh có hứa về đúng ngày không!

Tất cả đồng reo vui thật to muốn vở bầu không khí

- Hứa

- Các Đại Đội về làm giấy phép và giao cho Tiểu Đoàn Phó ký. Thiếu Tá Sắt ra lệnh giải tán.

Khi người lính cuối cùng rời hậu cứ, Thiếu Tá Sắt cầm cây gậy nhỏ đi vòng các nhà ngủ của binh sĩ. Ông lắng nghe tiếng chuyện trò văng vẳng, ông bước vào nhà ngủ, bốn người lính hoảng sợ đứng nghiêm chào.

- Các em đã nhận giấy phép chưa

- Thưa Thiếu Tá chúng em đã nhận rồi

- Nếu có giấy phép rồi thì các em đi ra khỏi doanh trại ngay.

- Thưa Thiếu Tá chúng em không biết đi đâu bây giờ

- Tôi đã cho đi phép tại sao các em không đi

- Quê chúng em ở xa mà không có tiền thà ở lại xin cơm trại cho đở dạ.

- Các em đi theo tôi

Thiếu Tá Sắt dẫn bốn em lên nhận tiền lương ứng trước tử Thượng sĩ nhất Anh trưởng ban Quân Lương Tiểu Đoàn

- Nguyên Thảo

Lời xướng danh của Đại tá Tư Lệnh Phó đã cắt đứt dòng tư tưởng

- Có mặt

Thảo trả lời và đứng dậy.

Đại Tá đọc kết quả những lần tập họp thanh tra quân số hiện diện và vị Tư Lệnh Phó đọc quyết định.

Đại Tá Bùi Thế Lân với giọng nói thật chậm rãi tiếp tục xướng danh một số Sĩ Quan của hai Tiểu Đoàn

Một mùa Xuân cấm trại từ ngày về cho đến lúc đi và thật không may mắn cho chúng tôi.

Tuần lể trước khi rời hậu cứ, từng Đại Đội được thao dượt bài học Bộ Binh tùng thiết với một chi đoàn Chiến xa đồn trú tại căn cứ Long Bình. Đại Đội Thảo xuống xe tại bải tập Tự Tin của Trường Bộ Binh Thủ Đức, sau bài học hướng dẩn về chiến thuật là phần trình bày về chiến xa M 48, Đại Đội đã thực tập chia từng toán nhỏ leo lên các chiến xa M 48 của chi đoàn. Vùng đất trống dọc theo Xa Lộ Biên Hoà được hai đơn vị thao dượt nhị thức Bộ Binh và Thiết Giáp gồm các phần như di chuyển lục soát phía trước cũng như hai bên sườn bảo vệ chiến xa, tùng thiết, đóng quân đêm, khi chạm đĩch cách thức bố trí để sự yểm trợ hoả lực từ chiến xa có hiệu quả. Trên nguyên tắc chiến thuật người chỉ huy tổng quát sẽ là Sĩ Quan Thiết Giáp.

Ngày chờ đợi rồi cũng đến, Tiểu Đoàn lên đường ra trận tuyến, ngoài hành quân thoải mái còn hơn là về hậu cứ dưởng quân giửa hàng rào kẻm gai, lại còn được Sư Đoàn hằng ngày quan tâm đến

Doanh trại Tiểu Đoàn rực sáng, người lính không sao ngủ được, ra ngoài trận tuyến tình nghỉa của người chỉ huy và anh em, nó gắn bó, sâu đậm như một vật thể không thể nào tách rời được, cùng chung niềm vui khi hoàn thành nhiệm vụ, hoặc cùng nổi buồn mỗi khi có sự mất mát, nó thật thiêng liêng không ngôn từ nào diển tả hết được. Năm ngày lương khô, ba lô, vủ khí đạn dược sắp thẳng hàng ngoài sân, các Trung Đội Phó báo cáo quân số cho Thường vụ. Đại Đội sẵn sàng với quân số 142 người.

Thảo trò chuyện cùng anh em trước giờ lên đường

Nơi hàng quân Trung đội 21,

Chuẩn úy Thanh quân phạm mới bổ sung Trung đội trưởng

Trung Sĩ nhất Nguyễn tấn Thành trung đội phó. Hạ Sĩ nhất Lê văn Hùng, Hạ sĩ nhất Nguyễn văn Dương Tiểu Đội Trưởng,
Các Hạ Sĩ Tiểu Đội phó như Nguyễn văn Lợi, Nguyễn văn Yên, Thân văn Luận.

Xạ thủ đại liên Hạ Sĩ Nguyễn văn Chiến.

Trung đội 22,

Thiếu Úy Lê văn Môn Trung đội trưởng

Trung Sĩ nhất Nguyễn ngọc Sương trung đội phó

Trung Sĩ Trịnh văn Tiền, Trung Sĩ Lê Đạt, Hạ Sĩ nhất Điền (méo)Tiểu Đội Trưởng

Binh nhất Lê văn Chiến còn gọi Chiến mặt mụn xạ thủ đại liên

Trung đội 23

Thiếu Úy Nguyễn văn Nhái vừa tốt nghiệp bổ sung thay thế Thiếu Úy Lý mộng Thu, Trung đội trưởng

Trung Sĩ nhất Trần văn Nuôi trung đội phó

Trung Sĩ Trương văn Hai, Hạ Sĩ nhất Hoàng cao Hiển, Hạ sĩ Nguyễn minh Chánh Tiểu Đội Trưởng

Binh nhất Nguyễn văn Phúc xạ thủ đại liên

Trung đội 24 vủ khí nặng

Chuẩn Úy Khúc thừa Thế Trung đội trưởng

Trung Sĩ Trần Thư trung đội phó

Các Hạ Sĩ Nông văn Quang, Nguyễn ngọc Ninh Tiểu Đội Trưởng

Hạ Sĩ Trịnh huy Duyên xạ thủ súng cối

Hai xạ thủ đại liên Binh nhất Kim ngọc Anh, Binh nhất Lê thành Sĩ

Thành phần nòng cốt của đại đội hiện diện đầy đủ

Ngoài sân tiếng pha trò của Hạ sĩ Lợi (đen) đã đem lại sự sinh động . Như một thói quen, mỗi lần Lợi chửi thề với giọng nói miền Bắc làm anh em ôm bụng cười thành tiếng, Lợi và Yên như cặp bài trùng trên trận chiến của trung đội 21.

Nguyễn văn Phúc, Trần văn Voi và Nguyễn văn Toản đang kể anh em nghe mấy ngày dù về lã lướt ngoài bải biển Vủng Tàu .

Bên điếu cày của Hạ sĩ Duyên nhiều anh em rít thuốc lào một hơi thật dài rồi ngã lăn ra bên tiếng cười chế nhạo thật rộn rã. Bụng đói và hút ép hơi nên dễ bị say thuốc.

Sự sinh hoạt của người lính trước giờ ra hành quân làm Thảo liên tưởng một người hoạ sĩ khi nhìn hình vẻ về người lính chiến đã giài thích

- Đây là một bức tranh chết vì không có sự sống. Hãy nhìn vào quân phục còn thẳng nếp, giày đen bóng, tất cả như chưa được dùng đến.

Ông phân tách

- Nếu giày mòn đế, quân phục bạt màu hay sờn rách, nó chứng tỏ đã vượt qua bao cây số ngàn, đã dầm sương giải nắng, bò trườn dưới làn đạn kẻ thù. Nó thấm máu bạn bè bị thương nơi trận tuyến mà nước sông, nước suối hay nước trong ao tù, trong hố bom không sao tẩy sạch.

Từ suy luận nầy, Thảo liên tưởng đến những người lính Tổng Trử Bị, sau những ngày xông xáo đối diện với kẻ thù rồi trở về trong vòng kẻm gai của doanh trại giống như bức hoạ người lính chiến

Đại đội được lệnh lên xe.

Các Alpha hường dẩn trung đội lên xe đã chỉ định, Thượng Sĩ Võ Lách thường vụ Đại Đội kiểm soát lại quân số lần cuối cùng.

Một số thân nhân còn bịn rịn bên thành xe GMC, Thảo chợt thấy Bà Ngoại Binh nhất Long hồng Ngọc nắm vội bàn tay cháu khi người trưởng đoàn xe ra lịnh lên dường.

Lệnh Vua hành quân

Trống khua dồn

Quan với Quân lên đường....

Đông Hà

Đoàn xe chở Đại đội 2 qua cầu Mỹ Chánh, bỏ lại phía sau căn cứ Nancy và tiến thẳng vào dãy Trường Sơn. Dấu xích của chiến xa như đang quần thào hoặc thao dượt còn in rõ nét trên đường. Đại đội dàn quân tại bìa rừng rồi tiến về hướng Bắc mục tiêu là một cao điễm và dự trù sẽ đóng quân tại đó. Trung đội 22 phải mở đường thật gian nan bằng dao phát dây leo và dây gai chằng chịt.
Quảng Trị 1972 trong cơn mưa pháo


Đại đội được lệnh lui quân lúc xế chiều, xe GMC chở ra quốc lộ 1 nhập vào đoàn xe Tiểu Đoàn chạy thẳng hướng Đông Hà vào lúc hoàng hôn. Qua khỏi cầu Bến Đá gặp đoàn xe Tiểu Đoàn 7 Hùm Xám dừng chờ tại đó. Thị xả Đông Hà đang bị pháo kích dữ dội. Đoàn xe Tiểu Đoàn 3 vượt qua nhưng cũng phải dừng lại vì cường độ pháo quá mãnh liệt. Binh sĩ hai Tiểu Đoàn đùa giởn nhau

- Ê con muỗi

- Con cóc.

Trời mưa lâm râm, tầm nhìn xa bị hạn chế, nguy hiểm đang chờ trước mặt mà người lính chiến vẫn vui đùa thoải mái.

Chờ pháo địch vừa ngưng, đoàn xe chở Tiểu Đoàn 7 lên đường qua Đông Hà theo quốc lộ 9 đến Cùa tiếp ứng cho Lử Đoàn 147 Thủy Quân Lục Chiến. Tiểu Đoàn 3 tiếp theo sau rồi rẽ vào căn cứ Đông Hà. Đại Đội 2 bố trí quân tạm trong các dãy nhà song song Quốc lộ 1. Những căn nhà dã chiến bỏ hoang, không khí ẩm thấp, mùi mốc quanh quẩn trong phòng, các tấm ván ép bên vách cũng như dưới sàn bị tháo gở loang lổ, người lính nấu vội nước sôi đổ vào bọc gạo sấy, trộn chung cá hộp Tuna, dùng qua loa rồi lăn ra ngủ. Họ di chuyển cả ngày quá mẽt mỏi. Trong lúc nầy người lính xem thường cái chết không màng đạn pháo 130 ly nổ rải rác trong căn cứ.

Ngày 31 tháng 3 năm 1972

Đại đội di chuyển ra cổng căn cứ Đông Hà để nhìn thấy cảnh người chạy trốn giặc Cộng trên Quốc lộ 1 . Hình ảnh cuộc thảm sát hàng ngàn dân vô tội vẫn ám ảnh người dân vùng Trị Thiên. Họ bồng bế gồng gánh lẩn vào những người lính mang huy hiệu Sư Đoàn 3. Hai Trung Đoàn 56 và Trung Đoàn 2 đang hoán đổi vị trí thì bị Quân Đội chính qui Bắc Việt tấn công bất ngờ vào trưa ngày 30 tháng 3 năm 1972. Một số vị trí phải triệt thoái về phía sau. Vài quân nhân Trung Đoàn 2 mất tinh thần hay do người Cộng Sản giả dạng, họ bào với các người lính Thủy Quân Lục Chiến

- Thiết giáp và bộ đội nhiều lắm, chạy đi các anh.

Hạ Sĩ Lợi đen chưởi thề và quát to giận dữ

- Xéo đi ngay khỏi mắt tớ.

Giọng nhỏ nhẹ của binh nhì Nguyễn văn Dưởng người khinh binh có nụ cười lúm đồng tiền, hai răng cửa giống như răng thỏ

- Chạy nhanh đi mấy ông nội.

Đổ Quan người hiệu thính viên trung đội phụ hoạ

- Răng ột dột rứa, mấy ôn (ông)

Chúng tôi là những người lính Tổng trừ bị, nhiệm vụ là tiến về phía trước chận địch, sẵn sàng hy sinh bất chấp mọi tình huống. Nhiều anh em Mủ Xanh nhìn những người lính bộ binh đó mĩm cười khoan dung.

Đạn 130 ly nổ rãi rác trong thị xã. Đại đội di chuyển thật chậm và tránh pháo. Tuyến dàn quân là quốc lộ 9, Đại đội 2 trách nhiệm bên hướng Tây đường xe lửa, Đại Đội 1 của Trung Úy Nguyễn kim Chung chịu trách nhiệm về hướng Đông, cả hai đơn vị yểm trợ cho nhau đồng tiến về Thôn Đông Hà.

Thiếu tá Trần kim Đệ chỉ huy cánh B bố trí quân đại đội 2 và đại đội 3 TQLC
Nhìn trên bản đồ, Thảo tưởng rằng thôn Đông Hà là khu vực sung túc, nhưng thực tế vùng nầy đã bỏ hoang, chỉ còn lại những nền nhà cầu sắt xe lửa bị phá sập. Pháo binh từ căn cứ Ái Tử yểm trợ giúp cho cuộc lục loát đã hoàn tất. Xế chiều lệnh Đệ Đức cho lui về căn cứ. Gần ga Đông Hà Thảo gặp Nguyễn long Châu người bạn cùng khoá Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng tiểu đoàn bộ binh của Sư Đoàn 2 tăng phái. Gặp nhau trao đổi dăm câu chuyện, chúc may mắn rồi chia tay.

Vào căn cứ Thảo gặp ngay người lính mang huy hiệu Sư Đoàn 3. Anh phân trần

- Trời ơi! Lính của Đại Úy đêm qua nấu cơm đốt cháy mấy sàn nhà của chúng tôi rồi.

Gương mặt thật thiểu não

- Tôi sẽ bị đưa ra tác chiến, lính của Đại Úy hại tôi rồi

Thảo im lặng không trả lời, miệng lẩm nhẩm còn gì nữa đâu mà doanh trại. những căn nhà trống vắng không toàn vẹn. Thật tội nghiệp cho người lính bộ binh đó.

Quá nửa đêm Thảo nhận được lệnh tùng thiết với một chi đoàn của Thiết Đoàn 20 chiến xa vô căn cứ Ái Tử, Thảo gặp Đại Úy Anh, Chi Đoàn Trưởng Chi Đoàn 2 , người có nhiệm vụ chở Đại Đội 2 vào Bộ Chỉ Huy của Sư Đoàn 3 Bộ Binh trong căn cứ . Mưa như những hạt sương rơi lấm tấm trên các khuôn mặt còn ngáy ngủ, người lính đại đội đã được huấn luyện nên cuộc chuyển quân rất tốt đẹp. Thảo theo Đại Úy Anh vào Bộ Chỉ Huy Sư Đoàn 3 Bộ Binh. Trong ánh đèn vàng nhạt của phòng hành quân, Đại Úy Anh đang chờ lệnh của Chuẩn Tướng Vũ văn Giai Tư Lệnh Sư Đoàn 3.

Thào bước ra ngoài đốt thuốc hút cho ấm dạ. Trời tối đen, nhửng chấm lửa nho nhỏ cho Thảo vị trí những người lính, Thảo nghĩ rằng có lẽ những người khác đang ngồi ngủ tựa lưng vào pháo tháp của chiến xa M48.

Mỗi lần Đại Úy Anh bước ra ngoài Trung Tâm Hành Quân (T.O.C) Thảo đều hỏi

- Có lệnh mình đi đâu chưa Đại Úy.

- Ông Tư Lệnh đang bận, mình phải chờ.

Một giờ sau, Đại Úy Anh bảo Thảo

- Tôi sẽ chở đại đội của Đại úy ra Đông Hà.

Ngày 1 tháng 4 năm 1972

Đại đội 2 được lệnh trực thuộc cánh B. Thiếu tá Trần kim Đẽ Tiểu Đoàn Phó, ám danh Đệ Đức điều động đại đội 2 của Nguyên Thảo và đại đội 3 của Đại Úy Lê Quý Bình ra cổng căn cứ Đông Hà ngay mờ sáng Hai đại đội lục soát dọc theo hai bên quốc lộ 9 rồi bung rộng chờ lệnh. Thiếu Úy Vũ duy Hiền Trung đội Trưởng của Đại Đội 3 tìm gặp một em bé trai khoảng 5 tháng khóc đòi sửa, cả gia đình đã chêt vì đạn pháo 130 ly. Em bé lai rất đẹp, Hiền còn độc thân muốn nuôi đứa bé nhưng làm sao được, chẳng lẽ mang theo ra mặt trận, tìm sửa nơi đâu, Hiền chuyển giao giao em bé cho Đại Đội. Đoàn chiến xa M48 dừng lại trên quốc`lộ 9, đại đội 2 được lệnh tùng thiết với Chi Đoàn 1 chiến xa, Đại Đội 3 cùng Bộ chỉ huy cánh B. tuần thiết với Chi Đoàn 3 chiến xa

Thảo gặp Đại Úy Xứng, Chi Đoàn Trưởng chi đoàn 1, Trung Úy Đàn Chi Đoàn Phó, Thiếu Úy Hùng, Thiếu Úy Thủy, Thiếu úy Quảng là những Chi Đội Trưởng. Người trưởng chiến xa dùng dấu hiệu hai tay lên trời hình chử V có nghĩa là lên xe, nếu hai tay chỉ xuống đất như dấu ^ có nghĩa là xuống xe bố trí.

Chi Đội của Thiếu Úy Hùng và trung đội 22 của Thiếu Úy Lê văn Môn mở đường tiến trên quốc lộ 9. Thảo không biết rõ tình hình lúc bấy giờ và sẽ di chuyển đi đâu. Chi Đoàn 1 tiến chầm chậm theo quốc lộ 9 về hướng Tây, Đoàn người Kinh, Thượng chạy trốn giặc Cộng Sản đầy trên quốc lộ 9.

Chi Đội của Thiếu Úy Hùng vượt qua khe Mụ An, xã Cam Hiếu thì dừng lại, Cộng Sản đang pháo tập trung 130 ly vào Cam Lộ. Không thể nào tiến lên được, đại đội 2 phân tán bố trí ngay hình vòng cung. Tại quận Cam Lộ, đạn pháo nổ tạo nên khói bụi bay mịt mù theo chiều gió. ,

Đại đội được lệnh lên chiến xa lui về Đông Hà. Đoàn chiến xa dừng lại ngay Ấp tân Sinh, có lệnh bố trí quân qua đêm. Đệ Đức nghiên cứu địa thế chia vị trí đóng quân thì có lệnh di chuyển.

Chi Đoàn 1 và Đại Đội 2 bố trí cao điểm cách Đông Hà 3 cây số về hướng Tây, Trung đội 21 và một chi đội chiến xa nằm lại cao điểm 35 kiểm soát quốc lộ 9.

Đại Đội 3 và cánh B Đệ Đức cùng Chi Đoàn 3 Chiến Xa bố trí tại khu vực Động Quai Vạc kiểm soát đường xâm nhập Đông Hà về hướng Nam.

Vào đêm, ánh lửa như đan lưới cả bầu trời hướng Bắc, một chiếc phản lực bị bắn nổ trên căn cứ A2, chiếc thứ hai xẹt nhanh trên đầu Thảo, một vệt lửa đỏ bám theo sau, Thảo nhìn rõ chiếc Phantom gầm rú mạnh rồi lướt thật nhanh, vệt lửa đỏ nổ trên bầu trời và phóng ra một lằn lửa khác phóng vế hướng phản lực cơ F.4 nhanh hơn vệt lửa ban đầu. Ngưới phi công Hoa Kỳ tài ba đã vượt thoát Hoả tiển Sam 2 của Liên Sô.Ngảy 2 tháng 4 năm 1972

Đạn 130 ly vẫn tiếp tục rót vào Cam Lộ và Đông Hà. Trên quốc lộ 9 làn sóng người chạy giặc không dứt. Căn cứ Carrol đã đầu hàng từ sáng sớm.

Thiết đoàn 11 triệt thoái khỏi Cam Lộ đang hướng về Đông Hà. Những chiếc M41 với pháo tháp hướng về phía bên kia bờ Bắc sông Miếu Giang, riêng chiếc sau cùng pháo tháp quay về sau sẵn sàng khai hoả bảo vệ phần cuối.

Bên kia bờ Bắc có một đồn phòng thủ với chòi gác cao, xạ thủ đại bác trên chiến xa M48 bắn đạn khói lân tinh thiêu hủy chòi gác cùng bắn sập các vị trí chiến đấu. Mặc dầu mới thành lập, một số lớn là quân phạm nhưng với thành phần Hạ Sĩ Quan và Sĩ Quan là những quân nhân đầy kinh nghiệm từ các thiết đoàn kỵ binh khác chuyển qua. Tinh thần và kỷ thuật chiến đấu của các chiến sĩ Thiết Đoàn 20 thật cao. Nhìn vào viển vọng kính, người trưởng xa thấy đoàn chiến xa T54 với lá cờ mặt trận giải phóng chạy theo quốc lộ 1 vô Đông Hà, anh truyền lệnh tác xạ. Những quả đạn lao thẳng về đám bụi mù. Quân nhân đại đội 2 nhìn thấy những viên đạn bay thẳng vào mục tiêu. Khoảng cách quá xa và T54 di chuyển nên chỉ có nhửng chùm bụi to vút lên cao. Dù sao cũng làm Cán binh Cộng Sản chùn bước. Thảo lắng nghe qua tầng số liên lạc tiểu đoàn, Đại đội 1 dàn quân liều chết chận bước tiến của địch bên kia cầu bờ Bắc sông Miếu Giang. Từ hướng thị xã Quảng Trị, một chiếc Skyraider lao xuống đánh bom vào đoàn chiến xa địch rồi lượn vòng ra hướng biển. Một đám lửa vụt lên kèm theo tiếng nổ mạnh. Thảo bàng hoàng sự xuật hiện đột ngột của người Phi Công Việt Nam. Khối Cộng Sản quốc tế viện trợ cho Quân đội Bắc Việt vủ khí tối tân mục đích nhuộm đỏ vùng Đông Nam Á, trong khi ở miền Nam tự do Hoa Kỳ bàn giao lại những vủ khí củ để tự bảo vệ. Thảo đã thấy hoả tiển Sam 2 của Liên Sô và phản lực cơ Phantom của Hoa Kỳ. Thảo thưong xót, tội nghiệp cho người phi công đó, Thảo cầu mong anh bay đi, bay thật cao khỏi tầm phòng không và an lành vô Huế.

Hai trung đoàn chiến xa Cộng sàn cày nát Gio Linh, tràn xuống Đông Hà trong khí thế thừa thắng xông lên. Từ trên cao người phi công Việt Nam nhìn thấy trận thế, thương cho dân lành, tội cho những người lính bộ binh vủ khí sao so bằng vủ khí kẻ thù, chỉ với tấm lòng yêu nước, thương đồng loại anh đành lòng nào bỏ đi dù biết rằng đạn phòng không đan lưới, Hoả tiển Sam 2, hoả tiển tầm nhiệt mà tốc độ nhanh hơn con tàu anh đang lái. Chiến xa địch còn đang cháy đỏ. Anh như một chiến sĩ Thần Phong của Việt Nam, khu trục cơ lao xuống thật thấp, những quả bom thoát ra vút thẳng vào thiết giáp địch. Người lính trên đồi đau xót, con tàu vẻ vệt khói đen trên bầu trời rồi nổ tung. Anh, người phi công Việt Nam Cộng Hoà bung dù lơ lửng trên bầu trời . Bọn Cộng Sản dã tâm, hằng trăm vủ khí bắn vào anh. Qua ống dòm chúng tôi nhìn thấy anh chạm đất bên ngoài căn cứ C1, cánh hoa dù đã ôm trọn hình hài, quân Cộng Sản tràn tới, tiếng súng vẫn nổ đều. Những người quân nhân của Chi Đoàn 1 Chiến Xa và Đại Đội 2 Thủy Quân Lục Chiến đã chứng kiến tận mắt sự hy sinh cao cả của Anh, niềm cảm xúc chân thành tự đáy lòng của tình chiến hữu bật trào ra khoé mắt. Chào Anh, người Phi Công Việt Nam Cộng Hoà mà chúng tôi không biết tên đã viết dòng chử đầu tiên cho trang sữ năm 1972.

Địch pháo tập trung vào thị xã yểm trợ bộ binh và thiết giáp T54 tiến nhanh về bờ Bắc cầu Đông Hà.Đạn pháo rơi nhỏ giọt nơi cánh B Trong máy truyền tin liên lạc tiểu đoàn, Trung Úy Nguyễn kim Chung Đại Đội Trưởng Đại Đội 1 báo cáo chiến xa Cộng Sản chồm lên đầu cầu, tiếng la hổn loạn vang vọng trong máy truyền tin,

- Chiến xa đó, bắn nó

- Bắn, bắn bắn nó

Những tiếng nổ như vở tung ống liên hợp. Vài phút sau giọng Trung Úy Chung cả quyết hàng loạt hoả tiển M72 đã làm chiến xa địch dừng lại.

Chi đoàn 1 chiến xa bắn vào khoảng đường quốc lộ 1, Ánh lửa loé lên và tiếng nổ theo sau. Anh em reo hò

- Cua bị nướng rồi.

Sự can thiệp từ xa của chi đoàn M48 làm chậm nhịp độ tiến quân của địch.

Cầu Đông Hà được Công Binh phá hủy.

Bộ binh địch lợi dụng bóng đêm lội qua sông Miếu Giang nhưng bị Trung Đội của Thiếu úy Nguyễn Thanh Lương đại đội 4 bắt gọn. Tiếng Trung Úy Nguyễn văn Dương Đại Đội Trưởng đại đội 4 diển tả cấp bậc của tù binh.

- Đứa mang cấp bậc nền màu đỏ với một ngôi sao trắng, đứa khác hai ngôi sao trắng, đơn vị nơi túi áo là những chử và số

Giọng nói hơi giật giật của Thiếu Úy Hào Trưởng Ban An Ninh và Tình Báo Tiểu Đoàn.

- Trình thẩm quyền đó là cấp binh sĩ. Nhờ thẩm quyền cho biết có lục soát được giấy tờ gì không.

Địch quân cố gắng vượt sông nhưng bị thất bại, một số bị bắn hạ giửa dòng sông, một số bị bắt. Đêm không ngủ của cánh A say men chiến thắng trong thị xã.

Đạn pháo địch đã rớt vào vị trí cánh B. Người lính gác giặc và đốc canh dõi mắt bên kia bờ sông dưới ánh sáng hoả châu từ phía sau lưng địch.

Ngày 3 tháng 4 năm 1972

Đại Tá Nguyễn trọng Luật cùng đoàn tùy tùng trên Thiết vận xa M113 chạy đơn độc trên quốc lộ 9, bất thần đến thăm vị trí. Người quân nhân Hoa Kỳ tháp tùng bị thương trên cánh tay.

Đại Tá Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 1 Kỵ Binh bàn thảo tình hình cùng Đại úy Xứng đồng thời trấn an đơn vị tuần thiết.

Đại Tá Luật vổ vai Thảo, ông nói

- Đây là dịp để các anh thấy khả năng chiến đấu của chiến xa M48 với T54 của Cộng Sản nhưng sự hợp tác của các đơn vị Bộ Binh nhất là Thủy Quân Lục Chiến rất quan trọng.

Sự xuất hiện của vị Lử Đoàn Trưởng Kỵ Binh đã nâng cao tinh thần chiến đấu của hai đơn vị.

Đại Tá Luật và đoàn tùy tùng theo đường đồi trở về hướng thôn Hà Xá.

Rãi rác quân nhân của Trung Đoàn 56 và Trung Đoàn 2 băng đồi vào vị trí, anh em chia xẽ thuốc hút, nước uống và ít thực phẩm để họ tiếp tục về Quảng Trị.

Ánh đèn chạy dài ở Cồn Thiên, địch đang chuyển quân vô Cam Lộ, và nơi Dốc Miếu Quân đội Cộng Sản cũng dồn quân xuống Đông Hà.

Hải Pháo từ Đệ Thất Hạm Đội được Tiểu Đoàn Phó Đệ Đức điều chỉnh rót vào các điểm sáng đó.

Ngày 4 tháng 4 năm 1972

Tờ mờ sáng Thiếu Úy Nhái hướng dẫn trung đội 23 xuất phát lục soát khu vực trách nhiệm và hoán đổi vị trí cho trung đội 21 ở cao điểm 35. Trung Sĩ Nguyễn văn Trọng Hạ Sĩ Quan tiếp tế trên xe Dodge có trang bị đại liên chở lương thực tái tiếp tế từ bộ chỉ huy tiểu đoàn theo quốc lộ 9 vào đại đội. Chiếc phi cơ L19 bao vùng quan sát hướng trước mặt. bổng nhiên nghiên cánh và phóng một quả đạn khói chỉ điểm bên kia quốc lộ 9. Ba tên địch với lá ngụy trang chỗi dậy chạy, Trung Sĩ Trọng dùng đạn đại liên trên xe Dodge bắn xả vào địch. Tài xế hốt hoảng quây đầu xe chạy ngược về Đông Hà.

Khi quả đạn khói nổ trước mặt, Thảo phát hiện địch quân đang bám vào các giao thông hào dưới chân đồi.

Chuẩn Úy Thanh vừa dẩn trung đội 21 về tới vị trí, Thảo cho lệnh dàn quân tấn công ngay, trung đội 22 chuẩn bị sẵn sàng tiếp ứng.

Thảo cùng chi đội của Thiếu Úy Hùng dàn hàng ngang tiến lên, địch quân ở triến thấp, chỉ xử dụng được đại liên, súng đại bác trên chiến xa bắn dọc theo bờ sông nơi cầu sắt xe lửa. Từ trên cao Thảo nhìn rõ đầu địch quân lố nhố trong giao thông hào bên dưới.

Đại liên của chi đội chiến xa bắn yểm trợ tiêu diệt một số địch. Một khẩu thượng liên ngả nằm đưa bánh xe lên,

Trung đội 21 dàn ngang rồi tràn xuống. Địch với khẩu đại liên gắn trên chân 3 càng bắn dữ dội, Hạ Sĩ Hải dứt ngay một quả M79 nổ phía sau, tên địch ngả mất hút trong giao thông hào. Tiểu đội đại liên của Hạ Sĩ Hải tiến lên, một tên địch khác lú lên chụp vảo khẩu đại liên với chân 3 càng chưa kịp bóp cò bị hạ sĩ Nguyễn văn Chiến quạt một băng đạn M60.

Địch thấy chiến xa M48 hùng hổ tiến lên nên hốt hoảng, những quả đạn B40 và B41 của địch bắn trong tâm trạng mất bình tỉnh đã không trúng mục tiêu. Từ bên kia sông đại bác 82 không giật bắn vào chiến xa Thảo, có lẽ cần ăng ten in rõ trên nền trời xanh. Hai chiếc M48 bên sườn trái đã bắn chính xác vào vị trí. Chuẩn Úy Thanh và tiểu đội Hạ sĩ nhất Hùng tiến sát tung lựu đạn. Bên trái Trung Sĩ nhất Thành và Tiểu đội Hạ sĩ nhất Dương với sự yểm trợ hiệu quả của binh nhất Nguyễn văn Long , khẩu M79 khoá câm khẩu Trung liên và ra sát quốc lộ, hai tên địch phóng người lên định vượt thoát bị Binh nhất Nguyễn Kim bắn ngả trên đường. Toán địch bên phải bị lựu đạn của tiểu đội Hạ Sĩ nhất Hùng quá mạnh, số còn sống sót tháo chạy. Say men chiến thắng, Hạ Sĩ Chiến đứng thẳng người bồng súng M60 bắn ngả 3 tên. Từ trên pháo tháp Thảo muốn la to gọi

- Chiến coi chừng bên tay phải

nhưng quá trể, một quả đạn B40 nổ trước mặt đẩy Chiến té ngửa về phía sau. Hạ Sĩ Hải bên hông trái bắn một quả đạn M79 hạ ngay tên địch phục thù cho bạn. ..

Nhìn người bạn đồng đội nằm bất động, anh em trung đôi 21 như bị kích thích, đồng la to

- Xung phong

- Xung phong

Thảo yêu cầu Thiếu úy Hùng cho các khẩu đại liên của chi đội chuyển xạ về hướng Bắc quốc lộ 9.

Địch tháo chạy bắn bừa vào chi đội chiến xa. Những viên đạn rít qua mình Thảo, hai người hiệu thính viên hụp đầu xuống phía sau pháo tháp. Những viên đạn nầy gây trọng thương một chiến sĩ chi đoàn 1.

Từ ngày về phục vụ binh chủng Thủy Quân Lục Chiến đây là lần đầu tiên Thảo nhìn thấy bao quát trận chiến. Địch quân sau những ngày chiến thắng sư đoàn 3 từ vùng phi quân sự được trang bị của khối Cộng Sản tiến vào đây như chốn không người, họ đâu ngờ sự xuất hiện của chi đội chiến xa M48 oai dũng hơn hẳn T54, sự phối hợp nhịp nhàng của Thảo và Thiếu Úy Hùng về hoả lực yểm trợ, nhưng quyết định chiến trường vẫn là Chuẩn Úy Thanh cùng tất cà quân nhân trung đội 21 đã chiến đấu thần tốc. Trên đường từ cao điiểm 35 theo triền hướng Nam vừa tới vị trí đại đội đúng lúc trái khói chỉ điểm nổ trên quốc lộ 9. Trung đội 21 đang trong thế sẵn sàng, nhìn thấy rõ địch quân nên khi được Thảo điều động đã xông ngay vào trận tuyến.,

Trận đánh chớp nhoáng trong khoảng 15 phút, toán quân chủ lực của Cộng Sản bị tiêu diệt, 25 xác với quân phục chính qui bỏ lại trên chiến địa, người chỉ huy với cấp bậc hai sao và một gạch ngang bên dưới. Tịch thu 1 máy truyền tin Trung Quốc, 2 khẩu K.54, 1 đại liên với chân 3 càng, 1 Đại liên phòng không 12 ly 7 với giàn chân còn xếp lại, 1 thượng liên có bánh xe, 2 RPD, 2 B40, 1 B41 và 10 khẩu AK.47. 2 lưởi lê Trung quốc dùng để cắt hàng rào kẻm gai, một bản đồ và tài liệu Sư Đoàn 308. Sự quả cảm của quân nhân trung đội 21, nhiều kinh nghiệm cá nhân chiến đấu, sự yểm trợ mạnh mẽ của chi đoàn chiến xa làm địch mất tinh thần, Hạ Sĩ Chiến là người duy nhất hy sinh, khẩu đại liên M60 được báo cáo thiệt hại. Một chiếc M113 được phái đến ngay chở vủ khí và thi hài Hạ Sĩ Chiến về Tiểu Đoàn. Có lẽ đây là một đơn vị vủ khí nặng của địch

Lần đầu tiên quân chính qui Cộng Sản Bắc Việt bị thảm bại trước Quân Lực Việt Nam Cộng hoà kể từ ngày 30 tháng 3 năm 1972. Tài liệu từ thi thể người Sĩ Quan Cộng Sản đã giúp cho Phòng 2 Sư Đoàn 3 biết rõ hơn về những đơn vị địch mà Quân Lực Việt Nam Cộng hoà đang đối đầu.

Thiếu Úy Hào trưởng ban An ninh Tình Báo đến thăm Thảo vào buổi chiều, vài lon bia và món nhấm trong thị xã tặng Thảo. Màn đêm buông xuống Thiếu Úy Hào cùng Hạ Sĩ Lợi bò ra xác người Sĩ Quan Cộng Sản lấy hết tất cả những gì có trong người để tìm tài liệu và đồng thời lưu giử vài kỷ niệm nho nhỏ. Thiếu Úy Hào tặng Thảo cái lon Trung Úy bộ đội Cộng Sản.

Ngày 5 tháng 4 năm 1972

Để ngăn chận sự chuyển quân xâm nhập từ bờ Bắc sông Miếu Giang, phi đội hai chiếc phản lực từ Đệ Thất Hạm Đội xà xuồng thật nhanh và thả bom CPU từ hướng Đông dài tới Cam Lộ. Những trái bom chạm đất nổ tung gây chấn động mạnh dựng thẳng màn bụi cao về hướng Bắc, chắc chắn những đơn vị Cộng Sản tập trung để chuẩn bị qua sông tại cầu xe lửa bị tiêu diệt gọn. Thời gian sau những quả bom nhỏ nổ bùm bụp như những trái lựu đạn tạo vùng đất nầy như vùng đất chết mà quân chính qui Cộng Sản sẽ không thể nào tiến qua được.

Được biết những trái bom nhỏ sẽ nổ liên tục trong khoảng thời gian dài.

Địch pháo vào các vị trí của cánh B để yểm trợ cuộc chuyển quân ở hướng Tây Cam lộ.

Ngày 6 tháng 4 năm 1972

Tiểu Đoàn sẽ quét sạch toán tàn quân còn sót lại tại vùng cầu sắt xe lửa.

Trung đội 23 tại cao điểm 35 lục soát thôn Thiết Tràng cận sát bờ sông, tất cả vô sự

Trung đội 22 tiến chiếm một gò cao nhỏ mà trên bản đồ có hình vẻ miếu thờ. Bên phải Đại Đội 1, một Tiểu Đoàn Bộ Binh thuộc Sư Đoàn 2 được sự yểm trợ của Chi Đoàn 2 tiến chiếm vùng cầu sắt xe lửa.

Tiểu đội của trung đội 21 đã lục soát mục tiêu, vô sự.

Trung đội 22 dàn ngang bọc quanh gò về hướng nam. Đạn M79 nổ phía sau trung đội.

- Nam Giao đây 22, nhờ thông báo bạn tránh ngộ nhận. Ngưng tác xạ M79.

- Nhận 22 năm trên

Thảo theo Chi Đội Thiếu Úy Hùng tiến về phía Bắc để quan sát, qua ống viển kính trên chiến xa, địch lố nhố trong các vị trí phòng thủ,

- Nam Giao đây 22, sao bạn vẫn ho vào con cái vậy

- 22 đây Nguyên Thảo, đã thấy rõ chuột trước mặt, đó là địch, bạn không có trên đó đâu.

- Nhận Nam Giao

Trung sĩ Nguyễn ngọc Sương trung đội phó cùng Tiểu Đội của Trung Sĩ Trịnh văn Tiền bò lên cao . Binh nhì Toàn tiền sát lọt vào tuyến địch, địch nhào ra định bắt sống, anh đã đánh cận chiến nhưng địch bắn anh ngả xuống Bên phải tiểu đội của Trung Sĩ Lê Đạt, nhỉn trong ống kính thấy rõ binh nhì Thạch Rong mới bồ sung đen thui thùi bò nhanh theo hạ sĩ Dư minh Chiếu ném mạnh lụu đạn về hướng súng M79 của địch quân. Địch đã dùng M79 của Trung Đoàn 57 để tác xạ vào trung đội 22.

Đại bác từ chiến xa bắn nổ tung miếu thờ nơi địch quân bố trí súng cộng đồng bắn dọc theo con đường mòn làm thiệt hại toán tiền sát của tiểu đội Tiền. Những quả đạn từ khẩu M79 của Trung Sĩ Đạt khoá chặt súng phóng lựu và B40 của địch. Thiếu Úy Môn cùng tiểu đội đại liên tiến lên, binh nhất Lê văn Chiến còn gọi là Chiến mặt mụn xạ thủ đại liên bắn yểm trợ cho tiểu đội Trung Sĩ Tiền. Một loạt đạn AK 47 Trung Sĩ Tiền gục xuống. Binh nhất Lê ngọc Dũng phóng ngay đạn M79 đồng thời con gà cồ của Chiến quạt vào hướng đó,

Đạn đại bác trên chiến xa chuyển xạ xa về hướng Bắc cũng để yểm trợ Đại Đội 1 tiến chiếm mục tiêu.

Sau một giờ quần thảo, trung đội 22 đã làm chủ mục tiêu. Địch bị tiêu diệt, 12 xác trên chiến địa, Trung Sĩ Tiền bị thương nặng, tiểu đội tổn thất 3 hy sinh và 2 bị thương nhẹ, không tìm ra thi thể binh nhì Toàn. Trung Đội 22 tịch thu 1 K54, 1 RPD, 1 M79, 2 B40, 7 AK47.

Tất cả được chuyển về đại đội. Trung sĩ Trịnh văn Tiền với vết thương nơi ngực đã ra đi trước khi chiếc M113 đến tản thương. Thảo vuốt mắt Tiền người Hạ Sĩ Quan vẫn còn căm tức vì chưa tròn nguyện ước

- Ngủ đi em, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để làm tròn ước nguyện của em cũng như của toàn thể Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà.

Bên mặt trận Đại Đội 1 và Tiểu Đoàn Bộ Binh tăng phái tiến sát bờ sông, địch chống trả mãnh liệt, vì không còn con đường thoát. Hải pháo bắn vào khu vực Căn cứ Charlie 1. Đạn pháo 130 ly rơi trước ngôi chùa thị xã Đông Hà cạnh quốc lộ 9 làm tử thương một số phóng viên báo chí ngoại quốc.

Đại Úy Xứng gọi Thảo

- Anh có biết Đại Úy Anh chi đoàn 2 không

- Biết chứ Đại Úy, tôi làm sao quên đêm cùng Đại Úy Anh vào gặp Tư Lệnh Sư Đoàn 3 Bộ Binh

- Đại Úy Anh đã hy sinh.

Đám tàn quân địch đã quét sạch, các dơn vị được lệnh lui quân dưới ánh chiều tà.

Ngày 7 tháng 4 năm 1972

Thiếu Úy Nguyễn văn San và 15 tân binh bổ sung về Đại Đội. Thiếu Úy San nguyên Trung Đội Trưởng trung đội 21 về lại trung đội củ, Chuẩn Úy Thanh thuyên chuyển về Đại Đội 1 ngay lúc đó thay thế Chuẩn Úy Hải bị thương tại cầu Đông Hà.

Địch quân tập trung và tấn công Đại Đội 3 cùng Chi Đoàn 3 Chiến xa vào nửa đêm. Đạn lửa đại liên, B40, B41, M79 sáng cả vùng đồi hướng Tây. Địch xung phong nhiều đợt nhưng bị đẩy lui. Thảo cho Đại đội 2 sẵn sàng tác chiến. Trung đội 23 và chi đội chiến xa tại cao điểm 35 đạn đã lên nòng, tay nơi cò súng. Trong ống kính hồng ngoại tuyến, người xạ thủ đại liên trên chiến xa thấy thấp thoáng bóng địch xuật hiện nên khai hoả, Đồng loạt đạn nổ trên tuyến, tiếng nổ của súng phóng lựu M79 thật khiếp đảm trong đêm tối. Địch chống trả yếu ớt. Mặt trận yên tỉnh, những người lính trên điểm cao má vẫn kề bên báng súng. Trời mờ sáng trung đội lục soát phát hiện 6 bộ đội Cộng Sản nằm chết với 1 B41 và 5 AK47. Quân phòng thủ vô sự.

Đây là đơn vị bị Đại Đội 3 đẩy lui nên thất lạc vào tuyến tại điểm cao 35 nên bị bắn hạ.

Ngày 8 tháng 4 năm 1972

Như thường lệ trung đội 22 lên đường hoán đổi cho trung đội 23 tại cao điểm 35. Đại đội chuẩn bị tung những bán tiểu đội hoạt động làm những toán quan sát từ xa, bổng một đoàn thiết vận xa M113 chở đơn vị Biệt Động Quân đến thay đại đội Thảo. Thảo gặp Đại Úy Trần văn Xuân bạn cùng khoá, biệt danh Xuân đờn cò là Đại Đội Trưởng . Thảo bàn giao vị trí, hoán đội trung đội tại điểm cao 35. Thảo e ngại nhìn bạn, vì tuy cùng cấp đại đội nhưng khả năng của 100 người lính Biệt Động quân với 145 người lính Thủy Quân lục Chiến chắc phải có sự khác biệt.

- Nam Giao đây 22, thay áo xong xuôi

Cao điểm 35 đã bàn giao xong

- Nhận 5 trên 5.

Thảo bắt tay từ giả các Sĩ Quan và một số quân nhân Chi Đoàn 1 Chiến xa.

Đại đội lên M113, giả từ Đông Hà, những ngày chiến đấu đơn độc, Thảo ước chi những đơn vị triệt thoái của Sư Đoàn 3 các Thiết Đoàn kỵ binh nếu tập hợp và ở lại Đông Hà cùng sát cánh để giử vửng phòng tuyến. Thảo có cảm giác các trung đoàn chiến xa Cộng Sản sẽ vượt qua Cam Lộ và tấn công Đông Hà từ hướng Tây.

Thảo nghỉ đến mặt trận mới, phòng tuyến Ái Tử vì các đơn vị tại Holcom, Sarge, Cúa, Mai Lộc đã triệt thoái vào những ngày trước.

Giang văn Nhân

Trính Hồi ký “ Người lính Tổng trừ bị”
Tham khảo

- Trung tá Nguyễn Minh Châu

- Trung Tà Lê Bá Bình

- Trung Tá Thương Thiết Đoàn 20 CX

- Trung Úy Vũ duy Hiền

- Thiếu úy Nguyễn Thanh Lương

- The Bridge at Dong Ha của John Grider Miller
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn