BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75361)
(Xem: 62771)
(Xem: 40068)
(Xem: 31790)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Yêu em tuổi mười ba

08 Tháng Bảy 20248:11 SA(Xem: 977)
Yêu em tuổi mười ba
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Ngân sững sờ nhìn chàng sinh viên sĩ quan Võ Bị đang đối diện với mình rồi buột miệng kêu lên : - Anh Tiến ! Phải anh đó không ?

Tiến chậm rãi lên tiếng: - Ờ ! Anh đây ? Mợ có khỏe không em ?

- Để em lên lầu mời mợ xuống nhé !

Ngân đi nhanh lên lầu, lòng rộn rã niềm vui! Mợ Ngân hay tin chú Luyến đến thăm , dẫn thêm người bạn , cũng là cậu hàng xóm của nhà mình lúc còn ở Sài Gòn nên vội vã ra ngay. Lúc bấy giờ Luyến mới lên tiếng 

- Em Ngân gặp bạn xưa nên quên cả nói chuyện với con Cô ạ! Nhưng không sao, con biết Em ngạc nhiên và vui lắm nên không trách đâu!

Ngân để mợ tiếp chuyện với hai chàng Võ Bị rồi vội vàng đi đun nước pha trà! Gói trà “ Đỗ Hữu “ vừa được người bạn bố vừa đi Bảo Lộc mua tặng tỏa thơm cả căn phòng nhỏ ấm cúng của gia đình nàng! Mợ và Ngân nhắc lại những ngày ở Sài Gòn ! Tiến thường xuyên đến học thi với Vị , bạn Tiến ! Nhà sát vạch nên gia đình Vị với Ngân thường xuyên qua lại ! Ngân đang học lớp đệ ngũ , lúc ấy Tiến đang học thi tú Tài 2.  Thỉnh thoảng có bài toán khó , Ngân thường xuyên qua nhờ Vị giảng hộ, hôm nào Vị bận rộn Tiến giúp bạn hướng dẫn cho Ngân ! Ở cái tuổi 13 , hồn nhiên trong trắng đó ... trong Ngân , anh Vị , anh Tiến chỉ là người anh thật đơn thuần, nói đúng hơn một người bạn tốt bụng ở trong xóm , sẵn sàng giúp đỡ chị em Ngân khi cần đến, vì lúc đó bố Ngân bận rộn không có thời gian dạy kèm cho chị em Ngân.

Bố Ngân là nhà binh , xuất thân từ trường Võ Bị Quốc Gia khoá 10! Bố đang làm việc tại Bộ Tổng Tham Mưu. Đời quân nhân rày đây mai đó ! Gia đình Ngân di chuyển liên miên theo bước chân bố ! Từ Ban Mê Thuột đến Nha Trang , Quy Nhơn , Bình Định ! Mỗi đứa con được sinh ra ở những thành phố khác nhau .

Ở Sài Gòn là nơi gia đình dừng chân lâu nhất. Tuổi thơ của Ngân hồn nhiên bên bạn học với nhũng trò chơi u mọi , nhảy dây ,ô quan , chuyền thẻ… nơi ngôi trường Tiểu học Trương Minh Giảng. Tuổi mới lớn, tuổi ngọc ngà e ấp trong chiếc áo dài trắng , guốc mộc, rộn rã tiếng cười vui trong ngôi trường xinh xắn Lê Bảo Tịnh! Nghe phải chuyển nhà! Dù chuyển lên Đà Lạt ! Tuy biết Đà Lạt là thành phố Đa Lạt thơ mộng , thành phố hoa , thành phố mà nhiều người mơ ước đối với Ngân lúc ấy chả là gì cả ! Ngân khóc sụt sùi hàng đêm ! Rồi đây Ngân phải giã từ trường lớp , cô thầy cùng các bạn thân quen , giã từ con đường Trương Minh Giảng , giã từ bác Hai , ba Má anh Vị là người hàng xóm tốt bụng của mình ! Ờ ... hết còn được ăn những quả na ngon ngọt , mà mỗi lần na chín là bác hai mang cả chục sang biếu! Chưa bao giờ Ngân đuợc thưởng thức những quả na nào ngon hơn na của nhà anh Vị! Rồi ngày ra đi cũng đến! Chào người thân, hàng xóm, bạn bè ra đi ! Ngân cũng không nhớ tại sao mình lại không gặp Anh Tiến lúc rời xa ! Có lẽ anh đã đi đâu , hay về quê nghỉ hè trong thời gian ấy?

dalattruoc1975-3Đổi lên DaLạt ,Thấy gia đình chuyển đi liên miên bố Ngân quyết định mua nhà và định cư ở Đà Lạt luôn ! Về Đà Lạt , sống với không khí trong lành , tình người nống đượm , thiên nhiên nên thơ , Ngân dần dần yêu vùng đất này! Trường mới, bạn mới ...người Đà Lạt hiền hoà dễ mến nên Ngân cũng tạm quên Sài Gòn phồn hoa. Thời gian Ngân về DaLat vào khoảng 1966. Ba Ngân làm việc ở Tiểu Khu Tuyên Đức, một thời gian lại được điều động về Nha Trang, rồi trở lên Ban Mê Thuột vào năm 67, 68. Thời gian này VC tiến hành tổng công kích đánh phá khắp nơi . Trong một chuyến hành quân bố Ngân bị bắn xẻ, bị thương nặng chở vào Quân y viện Ban Mê Thuột rồi Bố Ngân đã vĩnh viễn ra đi ! Nỗi đau thật không cùng ! Quan tài phủ cờ mang về cùng lúc gia đình nhận điện tín của Bố gởi về cho Chị Oanh của Ngân “ Cố gắng thi đậu kỳ thi này nghe con gái của bố “ ! Chị Oanh của Ngân lúc ấy đang học thi Tú Tài ! Đau đớn! chị khóc ngất đi ! Thương Bố quá , dù bận hành quân liên miên vẫn nghĩ đến con cái! Bố Ngân mất đi! có vợ chồng Chuẩn Tướng Trương Quang Ân đến viếng , nhưng thật đau buồn sau đó hai vợ chồng ông đã tử nạn trong một chuyến rớt máy bay. 

Gặp chú Luyến, anh Tiến , hai người cũng là sinh viên sĩ quan Võ Bị, nối buớc bố mình trong sự nghiệp giữ gìn và bảo vệ đất nước, Ngân thấy nhớ bố vô hạn! Bố của Ngân  thật hiền lành nhưng nghiêm khắc trong gia đình. Bố Ngân  thật gần gũi với đồng đội!. Can đảm trong chức vị chỉ huy! Ngân rất ngưỡng mộ bố, ngưỡng mộ những người lính xuất thân từ trường Võ Bị!      

Do sự tình cờ, chú Luyến, người yêu của dì Lynh, dì của Ngân , học cùng khoá với anh Tiến, lúc nói chuyện mới biết Tiến có quen với gia đình Ngân, chú Luyến đã dẫn anh Tiến đến nhà thăm, nối lại tình quen biết năm nào! Anh Tiến hứa với mợ và chị em Ngân sẽ thường xuyên đến thăm vào ngày chủ nhật cuối tuần. Lúc này Ngân đang luyện thi Tú Tài 2. Từ cô bé học đệ ngũ, bé tí , nhỏ con , Ngân đã trở thành một cô gái mười bảy, mười tám xinh xắn ! Được anh Tiến ra nhà thường xuyên , Ngân vòi vĩnh anh kèm toán và lý hoá cho mình! Anh nhận ngay không từ chối ! Đã từng dạy kèm cho Ngân lúc trước, biết Ngân rất siêng học nhưng anh cũng vẫn nghiêm khắc : “ Ngân nhớ nhé ! Nếu em không đậu kỳ thi này anh sẽ không ra thăm mợ và các em đâu nhá “ . Mỗi ngày chủ nhật, ở trường ra , anh đến nhà Ngân ngay ! Sau khi kiểm tra bài ở trường , giảng bài mới là anh ra về ! Anh nhất định không bao giờ ở lại dùng cơm dù mợ và các em luôn khẩn khoản mời.

Quyết tâm học tập và do sự kềm kẹp của gia sư, Ngân đậu ngay lần đó ! Lần ấy anh mời gia đình Ngân đi ăn tiệm để khoản đãi Ngân! Vui làm sao , thầy mắc công dạy , còn khoản đãi học trò ! 

Lấy bằng tú tài xong, Ngân thi đỗ vào sư phạm ! Mộng ước làm cô giáo Ngân đã thực hiện ! Đồng thời năm ấy Tiến cũng ra trường! Trước khi đi, anh ra nhà tặng cho Ngân tấm ảnh anh đã được gắn lon Thiếu Uý. Anh xin Ngân một tấm ảnh kỷ niệm và đòi cho được tấm hình Ngân khi còn ở Sài Gòn, lúc ấy cô bé vừa tròn tuổi mười ba. Tiễn anh đi ! Ngân rưng rưng nước mắt ! Chúc anh vững tiến nơi sa trường, dành thắng lợi trong những cuộc hành quân.          
Ra trường, thỉnh thoảng anh có thư về, lời thơ lúc nào cũng lạc quan và luôn mong Ngân gắng học ! Mong nàng sẽ trở thành một cô giáo tận tâm và trong anh ... Ngân vẫn là một cô giáo dịu dàng nhất , xinh đẹp nhất! 

Tiến chưa kịp trở về trong ngày Ngân ra trường thì anh đã ngã xuống trên chiến trường An Lộc, người sĩ quan Biệt Động Quân N.T.Tiến đã vĩnh viễn ra đi! Chị Thuỷ, chị ruột Tiến đã đánh điện báo tin cho nàng. Hai chị em Ngân về quê thăm mộ anh. Bên mộ anh, Ngân thầm thì khấn nguyện : “Anh hãy ngủ yên ! Ngủ yên nghe anh ! Cảm ơn anh ! Em đã thấy trong tập album tấm ảnh em tặng anh do chị Thuỷ cho em xem với giòng chữ anh nắn nót : “ Anh yêu em , cô gái tuổi mười ba “. Cảm ơn anh đã yêu em! Dù anh chưa nói với em nhưng em luôn trân trọng tình cảm anh trao ! Xin cảm ơn anh, người đã từng yêu em lúc em vào tuổi mười ba, anh Tiến ạ.

Forget Me Not Dalat
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn