BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75347)
(Xem: 62767)
(Xem: 40062)
(Xem: 31785)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thứ trưởng Quốc phòng Nga ôm 1 tỷ đôla bỏ trốn sang Pháp

08 Tháng Bảy 20247:05 SA(Xem: 758)
Thứ trưởng Quốc phòng Nga ôm 1 tỷ đôla bỏ trốn sang Pháp
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Bà Tatiana Shevtsova là người phụ nữ có cấp bậc, quân hàm cao nhất trong lịch sử nước Nga và cả thế giới. Khi chỉ mới 41 tuổi, bà đã mang quân hàm Đại tướng và đảm nhận chức vụ quan trọng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tatiana Shevtsova (phải) và Gerasimov
Tatiana Shevtsova (phải) và Gerasimov


Truyền thông Nga đã tiết lộ một số chi tiết về Tatiana Shevtsova. Bà rất giàu có và sở hữu nhiều bất động sản cùng khối tài sản khổng lồ. Tatiana Shevtsova sở hữu một dinh thự sang trọng bên bờ sông Moscow, ước tính sơ bộ chi phí xây dựng khoảng 2 tỉ rúp và một số căn hộ sang trọng khác. Đương nhiên, những ngôi nhà này không phải được mua bằng tiền lương.

Năng lực của Tatiana Shevtsova được cho là ở mức trung bình, tốt nghiệp chuyên ngành tài chính nhưng sau này đã vươn lên những vị trí quyền lực cao trong quân ngũ. Khi mới ở tuổi 40, bà đã mang hàm Đại tướng và đảm nhận chức vụ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tatiana Shevtsova năm nay 55 tuổi, bà sinh tháng 7/1969. Năm 1991, Tatiana tốt nghiệp Học viện Tài chính và Kinh tế Leningrad và gia nhập hệ thống thuế vụ và trở thành một cán bộ thanh tra ngành thuế.

Vào thời điểm đó, nước Nga đang trong quá trình tư nhân hóa, các giám đốc và quản lý nhà máy bỗng chốc biến thành những ông chủ lũng đoạn.

Năm 1996, bà Tatiana Shevtsova nhận được lời mời đến Moscow làm việc, nhưng vẫn quyết định tạm thời ở lại cấp cơ sở. Năm 2000, bà được điều động về Moscow và nhận chức vụ Trưởng phòng Thuế thuộc Bộ Thuế và Phí.

Năm 2004, bằng sự thể hiện xuất sắc, Tatiana Shevtsova được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Cục Thuế Liên bang thuộc Bộ Tài chính.

Tatiana Shevtsova nắm đại quyền tài chính của Bộ Quốc phòng Nga và chủ yếu phụ trách các công việc cụ thể như tài chính và phúc lợi của binh lính. Bà cùng với ông Timur Vadimovich Ivanov, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Nga, đã bị cách chức và bị truy tố hồi tháng 3/2024 và bị coi là “túi đựng tiền”.

Trong thời gian làm việc tại Bộ Quốc phòng Nga, bà đã xử lý một số lượng lớn tài khoản chi cho xây dựng cơ sở hạ tầng và mua sắm vũ khí, trang bị cũng như phúc lợi của quân đội Nga.

Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu được thay thế và nhiều quan chức quân sự cấp cao của Nga bị bắt, nhiều cư dân mạng đồn đoán Tatiana Shevtsova sẽ là người tiếp theo bị cách chức

Không giống như Timur Ivanov, người đã không ngại phô trương sự giàu có của mình một cách nổi bật, các tin tức tham nhũng của Tatiana Shevtsova không được thế giới bên ngoài ở Nga biết đến nhiều, mặc dù tạp chí Forbes từ vài năm trước đã liệt kê bà ta là một trong những người giàu nhất nước Nga.

Ngày 17/6/2024, Tatiana Shevtsova bị Tổng thống Nga Vladimir Putin cách chức cùng với 3 Thứ trưởng Quốc phòng khác. Người thay thế bà là Anna Chivereva.

Truyền thông Nga Tsarevich Gazeta cho biết sau khi bị cách chức, Tatiana Shevtsova đã mang theo “vali chứa đầy tiền mặt” tới châu Âu, và xin tị nạn ở Pháp.

Giới quan sát cho rằng, sự kiện Tatiana Shevtsova đào thoát có nhiều ảnh hưởng đến thế giới. Bà ta đã chuẩn bị kỹ càng cho vụ đào tẩu. Theo một số thông tin chưa được xác thực, bà đã mang theo số tiền mã hóa trị giá 1 tỉ USD.

Nếu tất cả là sự thật thì hậu quả là rất nghiêm trọng, bởi Tatiana Shevtsova biết rất rõ về các bí mật quân sự của Nga, bao gồm cả những bên ủng hộ Nga, con đường mua sắm bí mật các sản phẩm lưỡng dụng, các chi tiết về hợp tác quân sự giữa Nga với nước khác, kinh phí và các vấn đề cốt lõi khác, nhiều vấn đề trong số đó không thể được công khai.

Nếu Tatiana Shevtsova thực sự sử dụng những thông tin này để đổi lấy việc các nước NATO “cứu mạng” nhằm thoát khỏi sự truy lùng của KGB thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến Nga và các đồng minh.

LB: Nga tan nát từ chóp bu!

Dương Văn Minh

Nguồn: https://www.facebook.com/duong.vanminh.585/posts/pfbid0DtpVwLyPfPju2KxxbnofHtS8ELBDGH5DyKksVqgd

Tham khảo:

https://www.globaldefensecorp.com/2024/06/30/former-russian-deputy-defense-minister-tatyana-shevtsova-defected-to-france/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn