BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75051)
(Xem: 62625)
(Xem: 39962)
(Xem: 31575)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đạo Phật dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN

20 Tháng Sáu 20247:17 SA(Xem: 428)
Đạo Phật dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Sau ông Thích Nhuận Đức với địa vị "Đại đức" trong giới tăng ni bị cấm thuyết giảng 1 năm [1] và phải sám hối chư tăng, chịu kỷ luật biệt chúng tại tổ đình Hộ Pháp, tới lượt ông Thích Chân Quang với địa vị cao hơn rất nhiều - "Thượng tọa", vừa bị cấm thuyết giảng dưới mọi hình thức [2], không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

Thượng tọa Thích Chân Quang
Thượng tọa Thích Chân Quang
Tựa như Hiến pháp Việt Nam, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam là văn bản cao nhứt để làm tôn chỉ cho tất cả tăng ni và Phật tử soi theo đó mà sống và làm việc. Sau 7 lần sửa đổi,  Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam gồm có: Lời nói đầu, 14 chương và 87 điều [3].
 
Để được phong "Đại đức" cho đến "Thượng tọa", "Hòa thượng" rất nghiêm từ, có quy chế [4] cùng việc tu hành và thấm đẫm Phật học nhiều năm mới có được, chứ không phải chuyện dễ dàng. Đó là lý do, khiến vô số bá tánh đi từ nghi ngờ đến thắc mắc và thất vọng về trình độ hiểu biết "trường đời" cho đến những bài giảng trong "trường Phật" của các ông: Thích Nhuận Đức (TNĐ), Thích Chân Quang (TCQ) và nhiều ông khoác áo thầy chùa. 
 
Những lời giảng dạy của ông TNĐ thậm chí khá lố bịch với giọng cười khả ố, cùng những lời lẽ ngây ngô không khác cho lắm những người đang mắc phải một số triệu chứng rõ rệt của bịnh tâm thần. Báo chí trong nước cũng ghi nhận "gần 15.000.000 người Việt mắc ít nhứt một rối loạn tâm thần" [4] do trang thông tin điện tử của ĐCSVN phát hành ngày 11 tháng Mười năm 2023 đưa tin. Vì vậy, có đủ căn cứ để tin, trong số gần 15.000.000 con người Việt Nam bị tâm thần, không thể loại trừ những người đang khoác áo cà sa.
 
Nếu có đủ thời gian rảnh và không biết làm gì, chỉ cần vô youtube gõ dòng chữ "Thích Nhuận Đức cười" [5], người ta bắt gặp vô số các clip xung quanh ông "Đại đức" này với hàng hàng lớp lớp chúng sanh ngồi bên dưới, cười ngả ngớn như đang coi những vở diễn hài mà mức thô tục - bỉ ổi, chưa chắc một danh hài nào dám nhận vai diễn. Bởi diễn hài phải duyên dáng, diễn thô tục và bỉ ổi, chắc chắn khán giả sẽ tẩy chay. Riêng ông "Đại đức" TNĐ có lẽ không sợ bị tẩy chay, bởi ông ta không sống bằng tiền mua vé của khán giả mà ông ta được nuôi nấng, từ hàng ngàn con người đang cười nghiêng ngả bên dưới (!). Cũng thật khó tin, những vở diễn hài thô tục - bỉ ổi như vậy, kéo dài hơn một tiếng đồng hồ nhưng hàng ngàn "con phật" vẫn say mê và thích thú ngồi "thưởng thức". Thật quái dị!
 
Và nếu ai đang buồn chán cuộc sống muốn giải khuây trong phút chốc, hãy gõ dòng chữ "hát về Thích Chân Quang" [7] [8], sẽ gặp vô số bài nhạc chế, được đặt lời từ chính những phát ngôn hồ đồ và ngớ ngẩn của "Thượng tọa" TCQ. 
 
Ông TCQ nhận bằng "tiến sĩ Luật" [9] và được đích thân Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội gởi thơ chúc mừng vào ngày 22 tháng Tư năm 2022. TCQ có tên cha sanh mẹ đẻ là Vương Tấn Việt, sanh ngày 9 tháng Mười Hai năm 1959. Theo trang izumi.edu.vn cho biết [10]: (Trích) "... Thầy Thích Chân Quang sinh ra trong một gia đình yêu nước, và từ thuở nhỏ đã có thiện căn với Phật pháp. Mong muốn trở thành nhà tu hành và tu học Phật pháp, Thầy Thích Chân Quang đã xuất gia và tu học theo sư phụ Thích Thanh Từ tại Thiện viện Thường Chiếu từ năm 1980. Sau đó, hòa thượng Thích Huệ Hưng (trụ trì Tu viện Huệ Quang, TPHCM) đã nhận Thầy làm môn đệ và trực tiếp dạy dỗ. Năm 1984, sau 12 năm tu học và cống hiến cho xã hội, Thầy Thích Chân Quang đã được chính thức thọ giới Tỳ kheo. Tiếp đó, dưới sự dìu dắt của hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Viện chủ Tổ đình Thiên Đức ở Bình Định, Thầy Thích Chân Quang tiếp tục phục vụ đạo Pháp. Đến năm 2007, Thầy đã được tấn phong lên làm Thượng tọa..." (hết trích).

Như vậy nhẩm tính, "tiến sĩ Luật học" Vương Tấn Việt - Thượng tọa Thích Chân Quang với bề dày tu hành - học đạo - "dạy đời" tính đến ngày bị kỷ luật, gần... 45 năm (!) Từ thuở 20 tuổi tới nay tròn 65 xuân xanh, ông TCQ tích lũy trong bộ não những gì mà đến mức phát ngôn đầy tính dụ dỗ ngô nghê (nhà mặt tiền đem cúng dường cho chùa, để con cháu hưởng phước mai sau) kèm lời đe dọa chúng sanh (hát karaoke sau này bị câm) và vô số lời lẽ điên loạn khác?! Người đời cũng không hiểu nổi cả ba vị sư phụ: Thích Thanh Từ - Thích Huệ Hưng - Thích Thiện Nhơn đã dạy cho Thích Chân Quang những gì mà thiên hạ khó lòng hình dung ra nổi một đệ tử đổ đốn ra như thế (?!).

Xứ thiên đàng - tròm trèm nửa thế kỷ dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Việt Nam, chùa chiền mọc lên rất nhiều và rất đồ sộ - rộng mênh mông. Người dân xứ thiên đàng, ngày càng đi chùa rất đông đảo, đặc biệt những ngày rằm quan trọng - những dịp tết nhứt - lễ lạt, không khác những khu vui chơi giải trí, vốn không còn chỗ chen chân. Ngành du lịch đẻ ra loại hình gọi là "du lịch tâm linh" ngày càng đắt khách. Những "khóa tu mùa hè" được quảng cáo ngay trên trang web [11] của chùa Ba Vàng, với hàng chục ngàn thanh thiếu niên hào hứng tham gia. 

Người người nhà nhà đều ... "hướng phật" cầu gia đạo bình an - mạnh khỏe. Chúng sanh đều được các ông các bà khoác áo nâu sồng dạy sống thiện lương - làm lành lánh dữ - tích đức tạo phước cho con cháu mai sau. Nhưng...  Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao vẫn đang loay hoay với "nguyên nhân tội phạm ngày càng trẻ hóa và các biện pháp phòng ngừa" [12]. Còn báo Bảo Vệ Pháp Luật loan báo [13] "Năm 2023: Toàn quốc xảy ra hơn 27 nghìn vụ phạm tội về ma tuý"

Kết thúc bài viết này là tin mới nhứt, ra ngày 19 tháng Sáu năm 2024 từ báo Dân Trí: "Đôi vợ chồng bị giết, 2 con trọng thương, kẻ sát nhân nghi ẩn nấp trong nhà" [14]

Tại sao, gần nửa thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối - toàn diện từ "đỉnh cao trí tuệ" của ĐCSVN; tại sao chùa chiền mọc lên như nấm; tại sao những chuyến "du lịch tâm linh" ngập tràn; tại sao "những khóa tu hè" thu hút hàng chục ngàn người theo học mỗi năm; v.v... mà số lượng tội phạm với tội ác - chỉ nghe qua đủ rùng mình sởn ốc - của xứ thiên đàng vẫn ngày càng tăng lên và trẻ hóa (?), còn đạo lý làm người - lương tri con người ngày càng trợt thẳng xuống hố địa ngục, với hàng trăm ngàn vụ án: lừa đảo - trộm cướp - giết người - quỵt nợ - giựt hụi - hãm hại nhau bằng mọi cách - tranh đoạt lợi ích ngay với chính người thân ruột thịt - hiếp dâm trẻ em - buôn bán ma túy  v.v... Đó là câu hỏi mà toàn thể đảng viên ĐCSVN từ cấp cao nhứt đến thấp nhứt nên bóp trán suy ngẫm... 

Nam Gia
Nguồn : RFA

_____________________

Ý kiến bạn đọc
21 Tháng Sáu 20246:46 CH
Khách
Có một điểm chung giữa Thích Chân Quang và Thích Trúc Thái Minh. Đó là cả hai đều được Thích Thanh Từ nhận làm đệ tử trong những ngày đầu học Phật pháp. Theo tôi đánh giá Thích Chân Quang và Thích Trúc Thái Minh đều là an ninh của công an Việt Nam. Thế là đã rõ Thích Thanh Từ là ai rồi đấy nhé. Tôi không dám viết ra suy nghĩ của mình vì những kẻ đang tôn thờ Thích Thanh Từ sẽ giết tôi mất
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn