BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74611)
(Xem: 62494)
(Xem: 39825)
(Xem: 31420)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thầy Minh Tuệ dưới góc nhìn xây dựng đảng

11 Tháng Sáu 20247:04 SA(Xem: 686)
Thầy Minh Tuệ dưới góc nhìn xây dựng đảng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Thích Minh TuệHình ảnh thầy Thích Minh Tuệ tạo nên sự chú ý của dư luận xã hội trong nhiều ngày qua. Cho đến bây giờ, bước chân của thầy đã tạm dừng để đổi lấy cái gọi là an ninh trật tự xã hội, thế nhưng hình ảnh của thầy sẽ còn mãi mãi trong lòng những người dân Việt.

Đã có nhiều bài viết về thầy với lòng kính phục, cũng có một số kẻ buông lời xúc phạm thầy.

Tôi nghĩ, những nhà lý luận cộng sản cần quan tâm đến hiện tượng của thầy Minh Tuệ, không phải chỉ dưới góc nhìn phòng chống diễn biến hoà bình, mất an ninh trật tự…mà cần một cái nhìn sáng tạo mang ý nghĩa tích cực có ích trong công cuộc xây dựng đảng.

Trong vòng gần 10 năm trở lại đây, đảng CSVN phát động phong trào chống tham nhũng, tiêu cực, suy thoái về đạo đức. Song song với việc xử lý kỷ luật cán bộ, ông Trọng luôn nhấn mạnh việc rèn luyện đạo đức cán bộ lãnh đạo và cụ thể thành quy định số 144.

Quy định 144 được ban hành trong tình trạng đảng gọi là cấp thiết để chấn chỉnh đạo đức, khắc phục tham nhũng tiêu cực.

Nếu đọc hết 6 điều trong quy định 144 và thay thế từ Đảng bằng từ Phật Giáo, lược bỏ bớt một số câu chữ về chính trị thì thực sự bất ngờ là Thầy Minh Tuệ đang là người thực hiện triệt để những điều trong quy định này.

Đảng CSVN từ trong nhân dân mà ra, cán bộ của đảng cũng là người dân Việt Nam. Thiết nghĩ công cuộc chấn chỉnh đạo đức cán bộ mà đảng đang phát động, nếu chỉ gói gọn trong hàng ngũ cán bộ của mình là chưa đủ. Việc cả xã hội bất chấp đạo đức để chạy theo đồng tiền, kiềm tiền bằng mọi giá để hưởng thụ cuộc sống xa hoa là thực trạng hiển nhiên đang diễn ra. Nấc thang đánh giá con người là sự giàu có và độ tiêu pha của con người đó chứ không phải là đạo đức hay trình độ chuyên môn đang phổ biến trong toàn xã hội, toàn dân.

Các quan chức, cán bộ của đảng ở vị thế là người có quyền lực, dễ dàng dùng quyền lực này để làm ra tiền. Trong bối cảnh xã hội như đã nêu trên, buộc họ phải giản dị là điều quá khó khăn.

Nếu những cán bộ nhìn thấy toàn dân cũng sống theo lối sống giản dị, tiết kiệm, không phô trương và ca ngợi những tấm gương như thế, đó sẽ là động lực để họ tu dưỡng mình tốt hơn.

Lẽ ra phải tận dụng hình ảnh Thầy Minh Tuệ, phát động phong trào sống bình dị, đơn giản, không tham lam để xã hội học tập làm theo, phụ hoạ với đường lối rèn luyện đạo đức cán bộ đảng….thì đảng lại để một số dlv có cái nhìn tiêu cực và một số tu sĩ vì bị xâm phạm lợi ích thổi phồng nghiêm trọng theo dướng diễn biến hoà bình để ngăn chặn việc tu tập của Thầy Minh Tuệ.

Cần phải nhìn bao quát việc người dân sùng kính Thầy Minh Tuệ trong thời điểm này là do đâu ?

Không phải do thế lực thù địch nào khích động, không phải một sự hiếu kỳ… sâu xa hơn đó đích thị là trong lòng người dân Việt Nam đã quá chán chường với lối sống phô trương sự xa hoa giàu có của các tu sĩ, doanh nhân, cán bộ, ca sĩ….họ mong ước một xã hội trong lành , không bị vẩn đục bởi lòng tham danh lợi, tiền bạc đang làm xáo trộn, làm bại hoại những giá trị đạo đức cơ bản của con người.

Ước mơ ẩn sâu đó đã tạo thành cơn sóng sùng kính thầy Minh Tuệ, ước mơ về sự tử tế. 6 năm Thầy Minh Tuệ tu tập theo con đường khổ hạnh như vậy, đến hôm nay người dân chú ý đến thầy, không phải do truyền thông của youtube đẩy lên mà dân tình mới biết. Nếu như 5 năm trước truyền thông có đẩy lên thì chắc cũng chẳng mấy ai để ý đến Thầy.

Nhưng đến cao điểm của sự tha hoá trong cán bộ và trong xã hội lên cao, đến mức đảng phải cấp thiết ban hành quy định chấn chỉnh đạo đức cán bộ, khi mà xã hội vì đất đai tranh chấp khiến ruột thịt phải đổ máu dấy lên tiếng báo động về đạo đức con người bị tha hoá bởi lòng tham vật chất, hình ảnh Thầy Minh Tuệ chân trần, áo vá, ngày ăn một bữa cơm như một con thuyền chở đạo đức nguyên sơ, chân thực xuất hiện trên biển tha hoá mênh mông trong xã hội và thu hút đông đảo người theo.

Cần phải đánh giá chính xác ước mơ của người dân qua việc sùng kính Thầy Minh Tuệ, qua đó có những chỉ đạo chọn lọc mặt tích cực của hiện tượng này để khuyến khích người dân sống tiết kiệm, đơn giản và giảm bớt ham muốn vật chất.

Việc ngăn chặn Thầy Minh Tuệ, không muốn để thầy xuất hiện vì nỗi lo sợ diễn biến hoà bình chỉ khiến người dân cảm thấy đảng CSVN đang sống trong sự sợ hãi dù có những lý do vô cớ. Theo tôi, đảng nên để Thầy Minh Tuệ có những buổi nói chuyện với cán bộ lãnh đạo địa phương về con đường tu tập khổ hạnh của mình, cách giữ giới của mình. Truyền cho họ cảm hứng về lối sống thanh bạch, giản dị. 10 phần sân si giảm được 3 cũng quá hiệu quả. Hơn nữa lại thể hiện được sự công minh, sáng suốt và bản lĩnh của những người cầm quyền lãnh đạo đất nước.

Về quan điểm cá nhân của tôi với Thầy Minh Tuệ, nhiều bạn hỏi sao tôi không bày tỏ.

Với Thầy, tôi chỉ có hai chữ Kính Phục.

Bùi Thanh Hiếu

Nguồn: https://www.facebook.com/nguoibuon.gio.9/posts/pfbid02kdstAKXF21nyudqa479FcEWhw5hgLPnJrW2vNYCNaD2d

Ý kiến bạn đọc
14 Tháng Sáu 20242:20 SA
Khách
I agree with Nguyen Minh Tam wholeheartedly. Unfortunately Vietnam had have a very crooked person namely Ho Chi Minh (truly Vietnamese or not who know?). As a result of this guy who imported an idea of communism and imposed on Vietnam. Is it possible to get rid of it? Everything is possible if the Vietnamese people stand up strongly for themselves as Poland did in 1980 era with Walesa. Anyway that is their problem and if they don't want to do it who can do for them?
12 Tháng Sáu 20245:49 CH
Khách
Dear Trung,
Communist Party of Vietnam (CPV) thouroughly know and understand issues Nguoi Buon Gio highlighted. However, CPV do not care. CPV is worry about the monk Thich Minh Tue can become a leader of social community. In general, CPV wants to kill or eleminate all people who are not a member of the CPV but he or she can be a leader of community. The CPV understand that eliminating these people is the best way to keep the communist regime to be stable and safe.
NMT
12 Tháng Sáu 202410:48 SA
Khách
I really enjoy your assessments regarding monk Minh Tue. But for the Communist Vietnam they never seen the urgent issues as you pointed out. Although as an ex Vietnamese who left Vietnam 50 years ago I am very reluctant to visit the country which is being run by the people who care only for themselves not the future of the country.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn